| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 28/07/2022, 19:30 PM
  • Click để copy

Lăng kính bạn đọc: Chặn ngay kiểu đòi nợ 'khủng bố'

Nhiều trường hợp không vay nhưng vẫn bị 'gán nợ', bêu riếu, xúc phạm bằng thông tin, hình ảnh trên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc và đề nghị cơ quan chức năng quyết liệt xử lý vấn nạn này.

Như Thanh Niên thông tin, tình trạng công nhân vay tín dụng đen sau đó chậm trả hoặc không trả, khiến thành viên ban chấp hành công đoàn bị khủng bố, đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp (DN) ở Đồng Nai.

Trao đổi với Thanh Niên, ông L.B.H, Phó chủ tịch công đoàn một công ty sản xuất giày ở H.Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết quá mệt mỏi khi suốt ngày bị nhóm đòi nợ khủng bố. “Họ nhá máy rồi gọi điện liên tục, hăm dọa đủ kiểu làm xáo trộn mọi công việc. Hết gọi cho tôi lại chuyển sang gọi những người thân khác trong gia đình. Sau đó còn khủng bố trên Facebook, ghép ảnh xúc phạm danh dự”, ông H. bức xúc.Ngoài ông H., nhiều thành viên trong ban chấp hành công đoàn ở DN khác cũng chung cảnh ngộ. Cụ thể, ông L.T.T, Chủ tịch công đoàn một công ty ở H.Trảng Bom (Đồng Nai), cho hay cả ban chấp hành công đoàn bị các đối tượng lạ khủng bố. Ông T. cho biết nhóm này khủng bố cả ngày, cứ 5 - 10 phút gọi một lần, chặn số này thì số khác lại gọi tới, rất phiền phức: “Cả ban chấp hành của công ty tôi đều bị khủng bố”.

Hôm 25.7, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết thực trạng trên cũng đang xảy ra phổ biến trong cộng đồng DN ngành này. Theo phản ánh của nhiều DN, hơn 2 năm qua dịch vụ vay tiêu dùng nhanh có dấu hiệu thịnh hành ở nhiều tỉnh thành ĐBSCL, nhất là trong các KCN, KCX. Các tổ chức tín dụng cho vay cá nhân thông qua “app” - ứng dụng trên điện thoại thông minh với nhiều thông tin quảng cáo hấp dẫn. Nhiều người lao động nhẹ dạ, thiếu hiểu biết đã bị dụ dỗ, lôi kéo vay nợ. Nhưng nhiều trường hợp người lao động sau đó rơi vào nợ nần hoặc chậm trả vì nhiều lý do. Sau đó, xuất hiện một số người tìm đến DN đòi nợ, đe dọa tới không chỉ người vay nợ mà tất cả những người có liên quan… trong đó có cả lãnh đạo DN nơi người lao động làm việc.

Càng ngày càng lộng hành

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên tiếp tục bày tỏ sự phẫn nộ trước sự lộng hành của các đối tượng cho vay nặng lãi. “Đối với những tội phạm loại này, cơ quan công an cần phải điều tra ngay và luôn. Nhiều nơi xử lý việc điều tra quá chậm chạp, khiến người bị khủng bố ngày càng ảnh hưởng tinh thần, mất danh dự, ảnh hưởng đến công việc hằng ngày, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng... Đọc mà quá bức xúc”, BĐ Huynh Quyen ý kiến.

Tin nhắn các đối tượng lạ mặt hăm dọa, khủng bố đến ông L.B.H ÔNG H. CUNG CẤP

Tin nhắn các đối tượng lạ mặt hăm dọa, khủng bố đến ông L.B.H ÔNG H. CUNG CẤP

Chia sẻ với Thanh Niên, BĐ Doan Trang cho biết đang làm ở bộ phận nhân sự một công ty ở Đồng Nai và mỗi ngày đều nhận rất nhiều cuộc gọi yêu cầu công nhân trả nợ. “Chặn số thì họ nhắn tin với nội dung thô tục, đe dọa sự an toàn của người thân, gia đình mình. Lạ ở chỗ họ biết tất cả các thông tin cá nhân của người thân mình. Một số nhân sự ở các công ty khác trong KCN cho biết những người đòi nợ còn biết rõ cả quá trình tham gia BHXH, thời gian tham gia và mức lương tham gia đều nắm được hết. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu các thông tin cá nhân trong hệ thống dữ liệu quốc gia và BHXH có bị rò rỉ hay không? Tại sao các đối tượng gây rối trật tự xã hội lại nắm rõ như vậy?”, BĐ này đặt vấn đề.

“Vay mượn là vấn đề dân sự nhưng khủng bố xúc phạm tổ chức công đoàn hay đại diện công ty, cá nhân là vi phạm pháp luật. Vậy có khó gì mà công an địa phương không tìm ra được những nhóm này để xử lý, để giữ bình yên cho người dân và doanh nghiệp?”, BĐ Doan Anh thẳng thắn.

Phải kiên quyết xóa tín dụng đen

BĐ mong mỏi chính quyền và các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết triệt để vấn nạn này, kiên quyết không để tín dụng đen tồn tại. “Có phải do luật chưa đủ sức chế tài nên bọn tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê khủng bố người dân vẫn ngang nhiên lộng hành? Quốc hội nên sửa luật tăng mức hình phạt để răn đe”, BĐ Dung Nguyen ý kiến.

Cùng quan điểm, BĐ Lạc Lối viết: “Tôi cũng từng là nạn nhân của bọn bất lương này. Tôi không vay tiền của bọn chúng, nhưng không biết vì sao chúng lại có số điện thoại của tôi, thông tin của tôi để nhắn tin đòi nợ khủng bố nhiều lần. Mong cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt để dẹp vấn nạn này”.

“Phải chặn ngay kiểu đòi nợ khủng bố như thế này. Bọn này là cướp chứ cho vay gì. Đề nghị pháp luật phải mạnh tay hơn nữa với tín dụng đen. Tôi không tin cả hệ thống chính trị của chúng ta không thể dẹp được vấn nạn này”, BĐ Hoài Nhân ý kiến.

Mong các ngân hàng tạo điều kiện vay thủ tục nhanh gọn để công nhân lao động dễ dàng vay, có như vậy thì tín dụng đen tự chết, không cần phải dẹp chứ vấn nạn này tràn lan khắp nơi rồi.

Tung Nguyen

Đòi nợ kiểu khủng bố, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác (người không liên quan) trên mạng xã hội đã được bọn người này thực hiện mấy năm nay rồi nhưng cơ quan chức năng chậm trong việc xử lý nên chúng ngày càng lộng hành.

Văn Khánh

CSGT TP HCM xử lý nghiêm người vi phạm nồng độ cồn trên đường Võ Nguyên Giáp

CSGT TP HCM xử lý nghiêm người vi phạm nồng độ cồn trên đường Võ Nguyên Giáp

14/12/2025 20:36

Bị phát hiện có nồng độ cồn, người đàn ông đề nghị “nhạy cảm” để được bỏ qua. Khi bị CSGT đã nghiêm khắc cảnh cáo, người vi phạm đã vứt xe bỏ đi.

TP HCM: Con rể trộm hơn 200 triệu đồng khi gia đình đi vắng

TP HCM: Con rể trộm hơn 200 triệu đồng khi gia đình đi vắng

14/12/2025 14:45

Trần Quốc Huy lợi dụng lúc gia đình vắng nhà, đột nhập qua cửa thông gió để lấy hơn 200 triệu đồng, bị công an tạm giữ điều tra.

Bắt giữ tàu cá chở khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bắt giữ tàu cá chở khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

12/12/2025 12:06

Ngày 11/12, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã dẫn giải tàu cá LA-99093-TS về cảng Hải đội 301 tại phường Phước Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ điều tra sau khi phát hiện phương tiện này vận chuyển lượng lớn dầu DO không rõ nguồn gốc.

Cái kết cho cô gái trẻ ở TPHCM “chắp tay lạy” khi đang chạy xe máy

Cái kết cho cô gái trẻ ở TPHCM “chắp tay lạy” khi đang chạy xe máy

12/12/2025 09:53

Đội CSGT Bình Triệu cho biết sẽ tịch thu phương tiện là chiếc xe máy Vespa do cô gái điều khiển và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng

Xử lý nghiêm đối tượng đẩy cán bộ CSGT vào đầu xe tải tại Hà Nội

Xử lý nghiêm đối tượng đẩy cán bộ CSGT vào đầu xe tải tại Hà Nội

12/12/2025 09:27

Một cán bộ CSGT kịp né tránh tình huống nguy hiểm khi bị người vi phạm đẩy về phía đầu xe tải đang di chuyển trên đường tỉnh 429.

Tạm giữ hình sự tài xế gây tai nạn khiến người đi bộ tử vong tại Đồng Nai

Tạm giữ hình sự tài xế gây tai nạn khiến người đi bộ tử vong tại Đồng Nai

11/12/2025 17:30

Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự tài xế Đồng Văn Nhật để điều tra vụ va chạm khiến một người đi bộ tử vong tại xã Tân Hưng.

Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án Đoàn Văn Sáng tại Lạng Sơn

Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án Đoàn Văn Sáng tại Lạng Sơn

10/12/2025 22:07

Thượng tướng Nguyễn Văn Long khen ngợi thành tích Công an Lạng Sơn trong điều tra vụ án giết người nghiêm trọng, mở rộng điều tra để xử lý nghiêm các đối tượng.

Công ty Thẩm mỹ Zacy bị thu hồi 4 mỹ phẩm vi phạm

Công ty Thẩm mỹ Zacy bị thu hồi 4 mỹ phẩm vi phạm

09/12/2025 19:22

Cục Quản lý Dược đình chỉ và thu hồi 4 mỹ phẩm của Công ty Zacy do không đúng công thức, sai lệch nhãn hàng, gây lo ngại về an toàn sản phẩm.

TP HCM: Bắt đối tượng gây ra loạt vụ trộm tại ký túc xá học sinh Lào

TP HCM: Bắt đối tượng gây ra loạt vụ trộm tại ký túc xá học sinh Lào

09/12/2025 09:30

Công an TP HCM vừa bắt giữ N.T.T, người thực hiện nhiều vụ trộm tại ký túc xá học sinh Lào và nhiều khu vực khác trên địa bàn.

Diễn viên Nguyễn Lâm Thái trước khi bị bắt vì trộm túi LV của Hoa hậu Mexico: Khoe làm từ thiện, thường xuyên nói đạo lý trên mạng

Diễn viên Nguyễn Lâm Thái trước khi bị bắt vì trộm túi LV của Hoa hậu Mexico: Khoe làm từ thiện, thường xuyên nói đạo lý trên mạng

08/12/2025 16:32

Trước khi bị Công an Đà Lạt bắt giữ vì lấy túi xách, Nguyễn Lâm Thái thường xuyên khoe hoạt động thiện nguyện và chụp hình với người nổi tiếng trên mạng xã hội...