| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 06/08/2022, 15:45 PM
  • Click để copy

'Làm 10 năm lương 12 triệu, qua bệnh viện tư được trả 35 triệu nên phải đi'

Theo ông Phạm Văn Dũng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất: Bác sĩ lên nộp đơn xin nghỉ việc, khi được hỏi lý do thì họ nói là làm bệnh viện công 10 năm mà lương chỉ có 12 triệu đồng/tháng, trong khi đó về bệnh viện tư nhân cũng đóng trên trên địa bàn thì được trả 35 triệu đồng/tháng...

Thu nhập bệnh viện công và bệnh viện tư “vênh” cao

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, TS.BS.CKII Phạm Văn Dũng cho biết, hiện tại, bệnh viện gặp phải rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết, như: Lương thấp y bác sĩ bỏ việc; công việc quá nhiều do người nghỉ việc để lại, đặc biệt là liên tục phải trực “tua 2”, “tua 3” (nghỉ 3 ngày trực đêm 1 ngày hoặc nghỉ 2 ngày trực đêm 1 ngày), dẫn tới việc lại tiếp tục có người nghỉ việc. “Trước đây đông "quân" thì trực xoay tua 5 hoặc giãn tua được, nhưng nay cả điều dưỡng cũng phải xuống tới tua 2, tua 3, công việc phải làm 24h/24h để có người trực cấp cứu” - ông Dũng cho biết.

Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất là bệnh viện công, hạng 1 của tỉnh Đồng Nai, có khoảng 1.200 y bác sĩ và nhân viên y tế. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, tại đây đã có tới 200 y bác sĩ nghỉ việc. Đáng lo, trong số 200 đó có tới 100 người nghỉ việc là điều dưỡng.

Nhân viên y tế công lập chịu áp lực nhiều, lương ít và còn phải tập trung lo phòng chống dịch. Ảnh: Hà Anh Chiến

Nhân viên y tế công lập chịu áp lực nhiều, lương ít và còn phải tập trung lo phòng chống dịch. Ảnh: Hà Anh Chiến

“Công việc quá nhiều, lương thấp khiến anh em bỏ đi hết. Người bỏ đi càng nhiều thì người ở lại càng nhiều việc hơn, đặc biệt là phải liên tục trực “tua 2”, “tua 3” khiến họ chịu không nổi lại tiếp tục bỏ đi. Do đó, nếu không có chế độ đãi ngộ thích đáng thì nhân viên y tế lại ra đi nữa” - bác sĩ Dũng lo lắng.

Theo bác sĩ Dũng, đa số, thậm chí tới 99% nhân viên y tế nghỉ việc, rời khỏi bệnh viện công là vì cuộc sống. Chính sách đãi ngộ của Nhà nước quá thấp, nên họ bỏ đi.

“Bên ngoài tư nhân họ trả lương cao hơn nhiều. "Quân" của tôi lên nộp đơn xin nghỉ việc, tôi hỏi lý do thì họ nói: “Em làm đây 10 năm mà lương có 12 triệu đồng/tháng, trong khi đó em về bệnh viện I (một bệnh viện tư nhân cũng đóng trên trên địa bàn tỉnh), họ trả 35 triệu đồng/tháng nên em phải đi thôi” - ông Dũng kể lại.

Ông Dũng lý giải tiếp: Các bệnh viện tư nhân bên ngoài, ngoài việc trả lương cao hơn cho nhân viên y tế, còn có môi trường làm việc ít áp lực hơn, làm xong việc thì về. Trong khi môi trường bệnh viện công thì bác sĩ quá khổ, áp lực nhiều, lương ít và còn phải tập trung lo phòng chống dịch.

Làn sóng nhân viên y tế nghỉ việc ở Đồng Nai "lan rộng"

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính từ đầu năm 2021 đến giữa năm 2022, toàn tỉnh Đồng Nai có gần 500 nhân viên y tế công lập nghỉ việc. Trong đó, bác sĩ là trên 150 người, điều dưỡng cao hơn với gần 170 người, còn lại là hộ sinh, dược…

Nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến

Nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến

Ông Nguyễn Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai - cho biết: Đây là số lượng nhân viên các cơ sở y tế công lập nghỉ việc tăng cao nhất trong những năm trở lại đây. “Làn sóng nhân viên y tế xin nghỉ việc đang có xu hướng tiếp tục tăng nếu không có các giải pháp kịp thời để giữ chân nhân viên y tế” - ông Bình lo lắng.

Lý do làn sóng nhân viên y tế nghỉ việc ở Đồng Nai, ông Bình cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do thu nhập thấp, bên cạnh đó là môi trường làm việc nhiều áp lực, ngoài ra là lý do sức khoẻ, hoàn cảnh gia đình.

Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến 6 bệnh viện lớn của tỉnh Đồng Nai hoạt động theo cơ chế tự chủ thu chi đã bị giảm nguồn thu dẫn đến thu nhập tăng thêm cũng giảm.

Về giải pháp để giữ chân nhân viên y tế, theo ông Bình, lãnh đạo các đơn vị cần tạo môi trường làm việc phù hợp, nhằm phát huy khả năng, sở trường; kịp thời động viên khích lệ, khen thưởng cho y bác sĩ; việc phân công, điều chuyển, bố trí cán bộ cũng phải hợp lý.

Ông Bình nhấn mạnh sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế và Chính phủ, điều chỉnh hệ số lương và quy định về lương của nhân viên y tế sao cho hợp lý; điều chỉnh chế độ phụ cấp đặc thù và kiến nghị tăng biên chế cho y tế đối với những xã, phường đông dân cư để tránh tình trạng quá tải.

Sở Y tế đang tham mưu dự thảo nghị quyết thu hút và hỗ trợ nhân viên y tế ở Đồng Nai. "Thu hút ở đây không chỉ bác sĩ, mà cả điều dưỡng, hộ sinh, dược. Sẽ đưa ra mức hỗ trợ làm cho nhân viên y tế an tâm công tác" - ông Bình nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đất nước hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đất nước hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên mới

08/01/2026 15:51

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh năm 2026 mở ra giai đoạn phát triển mới, gắn với triển khai Nghị quyết Đại hội XIV và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2026–2030.

Tỉnh ủy Đồng Nai công bố các quyết định về công tác cán bộ

Tỉnh ủy Đồng Nai công bố các quyết định về công tác cán bộ

08/01/2026 13:48

Sáng 7-1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai chủ trì hội nghị

Kết luận mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng

Kết luận mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng

08/01/2026 11:36

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất danh sách 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương; yêu cầu khẩn trương hoàn thiện Đề án sắp xếp, tinh gọn báo chí của các hội phù hợp với mô hình tổ chức mới sau sắp xếp.

Nhiều nguồn thu cho cơ quan báo chí theo luật mới

Nhiều nguồn thu cho cơ quan báo chí theo luật mới

07/01/2026 10:56

Luật Báo chí mở rộng hoạt động, bổ sung nguồn thu từ bán quyền, dịch vụ trực tuyến và hợp tác liên kết để phát triển báo chí số.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội

06/01/2026 11:21

Sáng 6-1, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 – 6-1-2026).

Lý do đằng sau loạt fanpage tích xanh đồng loạt xóa Avatar

Lý do đằng sau loạt fanpage tích xanh đồng loạt xóa Avatar

05/01/2026 20:52

Việc các fanpage tích xanh lớn như VTV24, VTV3 hay Theanh28 Entertainment đồng loạt xoá ảnh đại diện là một xu hướng gây hiệu ứng có chủ đích.

Hỗ trợ người dân lấy lại tiền chuyển nhầm qua ngân hàng

Hỗ trợ người dân lấy lại tiền chuyển nhầm qua ngân hàng

05/01/2026 11:30

Công an xã Đầm Dơi phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân nhận lại số tiền hơn 41 triệu đồng chuyển nhầm.

Va chạm xe tải và xe máy trên đường liên xã, một người tử vong

Va chạm xe tải và xe máy trên đường liên xã, một người tử vong

05/01/2026 10:59

Một vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe máy vừa xảy ra tại xã Ea Knốp khiến một người tử vong.

Du lịch TP HCM khởi sắc, đón hơn 1,2 triệu lượt khách dịp Tết Dương lịch 2026

Du lịch TP HCM khởi sắc, đón hơn 1,2 triệu lượt khách dịp Tết Dương lịch 2026

05/01/2026 09:45

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, TP HCM đón hơn 1,2 triệu lượt khách đến tham quan, vui chơi, tạo tín hiệu tích cực cho hoạt động du lịch ngay đầu năm mới.

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2025 cấm sử dụng AI xâm phạm quốc gia

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2025 cấm sử dụng AI xâm phạm quốc gia

31/12/2025 14:58

Luật mới năm 2025 cấm dùng trí tuệ nhân tạo để xâm phạm bí mật nhà nước, đảm bảo an ninh quốc gia trong chuyển đổi số và công nghệ mới.