Kiên Giang: Triển khai trồng cây nho rừng tại vườn quốc gia Phú Quốc
Phú Quốc sẽ triển khai trồng cây Nho rừng nhằm bảo tồn nguồn gen - chế biến, tạo các sản phẩm phục vụ du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Phú Quốc.
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - ông Đỗ Thanh Bình đã có ý kiến đồng ý chủ trương theo đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc gây trồng cây Nho rừng, bảo tồn nguồn gen - chế biến, tạo các sản phẩm phục vụ du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Phú Quốc (Công văn số 8182/VP-KT, ngày 05/10/2020).
Kiên Giang triển khai trồng cây nho rừng tại vườn quốc gia Phú Quốc
Nhằm mục tiêu bảo tồn nguồn gen, mặt khác Vườn quốc gia Phú Quốc sẽ là nơi tham quan, du lịch sinh thái nên việc trồng cây Nho rừng sẽ là điểm đến tham quan cho du khách và từng bước tạo ra sản phẩm nước uống để phục vụ khách tham quan, du lịch sẽ góp phần đa dạng sản phẩm du lịch cho Phú Quốc.
Diện tích triển khai khoảng 3 ha, thuộc Tiểu khu 60, khu vực Bãi Dài, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, thuộc phân khu phục hồi sinh thái Vườn quốc gia Phú Quốc. Đơn vị thực hiện là Trung tâm Du lịch sinh thái và Cứu hộ sinh vật thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc. Loài cây trồng là Nho rừng (có tên gọi khác là Nho long, Nho tía, Nho năm góc) có nguồn giống từ Vườn quốc gia Phú Quốc.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ giao Vườn quốc gia Phú Quốc sẽ xây dựng Kế hoạch triển khai cụ thể của việc trồng cây Nho rừng sau khi được chấp thuận chủ trương từ UBND tỉnh.
Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá
Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.
Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?
Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu
Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.
Nuôi chồn làm cà phê OCOP
Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...
Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch
Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.
Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh
Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).
Thấp thỏm thanh long vụ tết
Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.
Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ
Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.
“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết
Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nghề khai thác hải sản phát triển mạnh mà còn là một trong những “thủ phủ” làm khô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.