| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 17/03/2022, 15:45 PM
  • Click để copy

Khách hàng tố bị nhân viên công ty bảo hiểm giả chữ ký, tự ý rút 100 triệu đồng

Phản ánh với đường dây nóng Tuổi Trẻ Online, bạn đọc Nguyễn Thị Hồng Phượng (TP.HCM) cho biết đã bị nhân viên công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam giả mạo chữ ký để lập tài khoản ngân hàng và làm hồ sơ giả rút 100 triệu đồng.

"Bỗng dưng nhân viên của Dai-ichi gọi đến thông báo đã chi trả cho tôi 100 triệu đồng giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm. Tiền này đã chuyển vào tài khoản ngân hàng có tên tôi, nhưng tôi không làm việc này", chị Nguyễn Thị Hồng Phượng (TP.HCM) chia sẻ về sự bất ngờ.

Chị Phượng trình bày cụ thể, vào ngày 29-11-2021 chị nhận được cuộc gọi từ nhân viên chăm sóc khách hàng của Dai-ichi thông báo đã chi trả 100 triệu đồng giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm. Thời gian làm thủ tục rút tiền là vào 4 tháng trước.

Khách hàng Nguyễn Thị Hồng Phượng cho biết chữ ký trong

Khách hàng Nguyễn Thị Hồng Phượng cho biết chữ ký trong "Phiếu yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm" để rút số tiền 100 triệu đồng là do nhân viên tư vấn của công ty bảo hiểm giả mạo - Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, chị Phượng cho biết từ lúc mua bảo hiểm tại Dai-ichi (năm 2017) đến nay sức khỏe vẫn ổn định, không phát sinh bệnh, nên chưa từng khiếu nại bồi thường. Đồng thời chị cũng chưa bao giờ ký vào bất kỳ giấy tờ nào để rút tiền từ hợp đồng bảo hiểm.

Đáng chú ý, sau khi tìm hiểu chị Phượng phát hiện mình đã bị nhân viên của Công ty Dai-ichi sử dụng thông tin trong hợp đồng mua bảo hiểm và giả mạo chữ ký để làm thủ tục rút tiền từ hợp đồng bảo hiểm. Đồng thời nhân viên của công ty bảo hiểm này cũng tiếp tục giả chữ ký để mở tài khoản đứng tên chị Phượng tại Ngân hàng Bảo Việt chi nhánh Nam Sài Gòn và chuyển tiền vào đây.

"Tôi bị giả chữ ký để ký các văn bản làm thủ tục rút tiền bảo hiểm, giả mạo chữ ký để mở tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng. Vậy những khách hàng khác sẽ ra sao?", chị Phượng đặt vấn đề.

Ngay sau khi nhận được thông báo của Dai-ichi, chị Phượng đã gửi đơn khiếu nại khẳng định lần nữa về việc không có bất kỳ yêu cầu chi trả hoàn lại giá trị hợp đồng. Đồng thời đề nghị công ty bảo hiểm điều tra giải quyết vụ việc trong thời gian sớm nhất, vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của mình.

Dù vậy, chờ đến 3 tháng sau khi gửi đơn khiếu nại, cuối tháng 2-2022 chị Phượng mới nhận được thư phúc đáp gửi qua email, trong đó phía Dai-ichi cho biết chưa có cơ sở pháp lý để xử lý yêu cầu hủy bỏ giao dịch tạm ứng từ giá trị hoàn lại của hợp đồng trên.

"Trường hợp vẫn có bất kỳ nghi ngờ nào trong sự việc nêu trên, nhằm sớm làm rõ sự việc, quý khách có thể trình báo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. Chúng tôi sẵn sàng phối hợp cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền", nội dung trong thư phúc đáp do ông Trương Minh Tâm - phó tổng giám đốc công nghệ và dịch vụ bảo hiểm Dai-ichi - ký tên.

Không đồng ý với nội dung trong thư phúc đáp của Dai-ichi, chị Phượng đã nhiều lần đề nghị được làm việc trực tiếp với người có chức trách của công ty bảo hiểm nhân thọ này, nhưng đến nay vẫn chưa gặp được ai.

"Tôi là khách hàng của Dai-ichi, tôi bị nhân viên tư vấn tài chính của công ty này tự ý giả mạo chữ ký và rút tiền, bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của mình, thì công ty phải có trách nhiệm với tôi, không thể bỏ mặc tôi như vậy", chị Phượng ấm ức.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Phạm Hoàng Sang (Đoàn luật sư TP.HCM) nhận định, nhân viên tư vấn tài chính - đại lý là người được công ty bảo hiểm ủy quyền để làm việc với khách hàng. Trường hợp người này lợi dụng thông tin trên hồ sơ bảo hiểm của khách hàng, lợi dụng sự tín nhiệm của khách hàng để thực hiện hành vi bất chính, ảnh hưởng đến quyền lợi - tài sản của khách hàng thì công ty bảo hiểm phải đứng ra chịu trách nhiệm.

"Việc người đại lý bảo hiểm thực hiện hành vi lợi dụng sự tín nhiệm để giả mạo chữ ký nhằm qua mặt các cơ quan liên quan, rồi rút tiền từ hợp đồng bảo hiểm của khách hàng, là vi phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định ở điều 175 Bộ luật hình sự 2015. Trong trường hợp này, khách hàng có thể khởi kiện Công ty Dai-ichi để yêu cầu công ty bồi thường. Còn giữa Dai-ichi và tư vấn viên là mối quan hệ nội bộ, giải quyết nội bộ", luật sư Sang cho hay.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với Dai-ichi về vụ việc trên và sẽ cập nhật khi có diễn biến mới.

TP HCM: Cơ sở Green Skin Center tiêm filler, bottox trái phép

TP HCM: Cơ sở Green Skin Center tiêm filler, bottox trái phép

14/05/2024 20:53

Cơ sở Green Skin Center tại địa chỉ 59 Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình, TP HCM bị phát hiện tiêm filler, bottox trái phép .

2 nhóm 14 đối tượng hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn ở miền Tây

2 nhóm 14 đối tượng hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn ở miền Tây

12/05/2024 13:36

Chiều 10/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn đã bàn giao các đối tượng giết người cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long tiếp tục điều, xử lý.

Khởi tố vụ sản xuất hàng giả tại công ty xe máy LIFAN Việt Nam

Khởi tố vụ sản xuất hàng giả tại công ty xe máy LIFAN Việt Nam

10/05/2024 13:20

Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án “sản xuất, buôn bán hàng giả” tại Công ty TNHH Liên doanh chế tạo xe máy LIFAN Việt Nam.

Bắt phó giám đốc trung tâm đăng kiểm lớn nhất Đồng Nai

Bắt phó giám đốc trung tâm đăng kiểm lớn nhất Đồng Nai

07/05/2024 06:57

Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 60-01S đóng chân ở TP Biên Hòa thuộc trung tâm đăng kiểm Đồng Nai.

Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 121kg ma túy

Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 121kg ma túy

07/05/2024 06:53

Lực lượng Biên phòng vừa triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt 6 đối tượng, thu giữ 121 kg ma túy tổng hợp.

Phó Chánh án bị đâm: Vì sao đối tượng bị tuyên án vẫn tại ngoại?

Phó Chánh án bị đâm: Vì sao đối tượng bị tuyên án vẫn tại ngoại?

04/05/2024 09:29

Tuân bị cấp tuyên y án 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Tuy nhiên, mới đây, Tuân đã dùng kéo đâm thẩm phán để trả thù.

Vụ 3 quả dứa 500.000 đồng: Đã lập hồ sơ để xử lý

Vụ 3 quả dứa 500.000 đồng: Đã lập hồ sơ để xử lý

30/04/2024 08:16

Công an phường Hàng Đào (Hà Nội) đã lập hồ sơ để xử lý bà N.T.T. do có hành vi bán 3 quả dứa giá 500.000 đồng cho du khách nước ngoài.

Làm rõ trách nhiệm vụ 7 người tử vong tại Xi măng Yên Bái

Làm rõ trách nhiệm vụ 7 người tử vong tại Xi măng Yên Bái

24/04/2024 05:49

Sở LĐ,TB&XH được giao thành lập Đoàn điều tra, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân vụ tai nạn lao động 7 người chết tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

Vụ Hậu “pháo”: Bắt Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước

Vụ Hậu “pháo”: Bắt Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước

24/04/2024 05:28

Ông Nguyễn Văn Khước , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị cáo buộc nhận hối lộ từ Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "Pháo").

Công an tỉnh Yên Bái phải khẩn trương điều tra vụ 7 công nhân tử vong

Công an tỉnh Yên Bái phải khẩn trương điều tra vụ 7 công nhân tử vong

23/04/2024 08:46

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.