Khách hàng lo lắng vì lỡ mua dự án Roxana Plaza kiểu ‘hồn Trương Ba, da hàng thịt’
Nhiều khách hàng đã lỡ mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza đã tỏ ra lo lắng khi biết được chủ đầu tư dự án vẫn đang đứng tên Công ty Tường Phong, doanh nghiệp hiện đang bị kê biên, phát mãi nhiều tài sản vì nợ nần quá hạn.
Dự án kiểu "hồn Trương Ba, da hàng thịt"
Vừa qua, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza (phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã nhiều lần liên hệ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương để hỏi về tính pháp lý của dự án.

Dự án Roxana Plaza được xin điều chỉnh lên 32 tầng nhưng kết cấu móng trước đó là 28 tầng. Ảnh: V.D
Cụ thể, theo phản ánh của khách hàng, năm 2019 họ ký hợp đồng mua bán với Công ty Cổ phần Naviland (Công ty Naviland) để mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza. Thời điểm mở bán, Công ty Naviland khẳng định là chủ đầu tư của dự án nên nhiều khách hàng đã tin tưởng và xuống tiền để mua căn hộ.
Theo thông tin giới thiệu trên website của Công ty Naviland, dự án Roxana Plaza có quy mô 7.933 m² với chiều cao 28 tầng, được phát triển bởi Công ty cổ phần đầu tư VIETHOME.
Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, khách hàng mới phát hiện chủ đầu tư thực sự của dự án là Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư bất động sản Tường Phong (Công ty Tường Phong, có địa chỉ tại quận 11, TP.HCM) chứ không phải là Công ty Naviland như quảng cáo.

Khách hàng lo lắng vì lỡ mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza. Ảnh: V.D
Công ty Tường Phong được biết đến là doanh nghiệp có nhiều tai tiếng bởi kết quả kinh doanh bết bát, nợ nhiều ngân hàng với số tiền lên đến gần 100 tỷ đồng. Các tài sản của doanh nghiệp này hiện đang bị kê biên, phát mãi.Khi phát hiện sự việc, nhiều khách hàng tỏ ra lo lắng bởi đang mua phải dự án kiểu "hồn Trương Ba, da hàng thịt" nên đã liên hệ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương để tìm hiểu.
Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Công ty Tường Phong được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza (tên thương mại do đơn vị phát triển tự đặt là Roxana Plaza) với chiều cao là 28 tầng vào năm 2010. Đến năm 2019, khi đang xây dựng dở, chủ đầu tư dự án bất ngờ có văn bản xin điều chỉnh diện tích và tăng số tầng cao từ 28 lên 32.
Đến tháng 11/2019, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận cho Công ty Tường Phong được lập quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza với chiều cao công trình 99,5m; khối căn hộ có số tầng là 32 tầng, khối văn phòng có số tầng là 29.
Đối với những nội dung mà khách hàng phản ánh về việc thực hiện ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty Cổ phần Naviland, Sở Xây dựng khẳng định đến nay chưa cho phép chủ đầu tư dự án Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza mở bán nhà hình thành trong tương lai.
Về việc Công ty Cổ phần Naviland đứng ra ký hợp đồng mua bán căn hộ là không đúng với quy định tại Khoản 8, Khoản 9, Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014. Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Công ty Tường Phong là chủ đầu tư dự án, không được uỷ quyền cho bên thứ ba đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng, mua bán căn hộ.
Với những thông tin trên, có thể thấy mặc dù dự án Roxana Plaza chưa đủ điều kiện để bán nhà hình thành trong tương lai nhưng Công ty Tường Phong đã uỷ quyền cho Công ty Cổ phần Naviland "xé rào" mở bán khi chưa đủ pháp lý. Bên cạnh đó, việc Công ty Naviland đứng ra ký hợp đồng mua bán với khách hàng sai luật sẽ đẩy rủi ro về phía khách hàng.
Công ty Naviland nói gì?
Liên quan đến vấn đề này, đại diện Công ty Cổ phần Naviland cho biết, công ty đã mua lại toàn bộ dự án Roxana Plaza từ Công ty Tường Phong thông qua việc thanh toán toàn bộ số nợ của công ty này tại Ngân Hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank) vào năm 2017.
Tuy nhiên, việc chuyển nhượng này chưa được cơ quan nhà nước nào xác nhận mà chỉ là việc mua bán qua lại giữa 2 Công ty Cổ phần Naviland và Công ty Tường Phong.
PV đặt câu hỏi về việc quyền lợi của các khách hàng đã mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza sẽ ra sao, khi Công ty Tường Phong hiện đang bị Cục Thi hành án tỉnh Long An tiến hành kê biên tài sản, trong khi đó dự án Roxana Plaza vẫn đang thuộc quyền sở hữu của Công ty Tường Phong về mặt pháp lý?Trả lời vấn đề này, bà Đặng Thị Thuý, Bộ phận Pháp lý của Công ty Cổ phần Naviland, khẳng định điều này là khó xảy ra bởi công ty đã mua lại toàn bộ dự án với sự chứng kiến của ngân hàng.
Với việc dự án đã xây dựng lên cao với kết cấu móng ban đầu là 28 tầng, nhưng sau đó lại xin điều chỉnh số tầng cao lên thành 32 tầng, đại diện Công ty Cổ phần Naviland một mực khẳng định rằng phần móng được thi công rất chắc chắn và việc thay đổi số tầng cao sẽ không ảnh hưởng đến kết cấu móng của công trình.
Ghi nhận thực tế, công trình dự án Roxana Plaza đang thi công xây dựng đến tầng 24 và hiện đang tạm ngưng các hoạt động xây dựng. Bên ngoài cổng công trình, có nhiều tấm bảng lớn giới thiệu dự án và các thông tin khẳng định Công ty Cổ phần Naviland là chủ đầu tư của dự án.
Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
Theo tìm hiểu của PV, ngày 20/3/2019, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An đã có công văn số 118/CTHADS-NV gửi UBND tỉnh Bình Dương, UBND TP Thuận An cùng các sở, ban ngành của tỉnh Bình Dương yêu cầu chưa giải quyết các giao dịch dân sự liên quan đến 2 thửa đất số 2225, 2227 và công trình xây dựng trên đất là dự án Roxana Plaza của Công ty Tường Phong. Vì công ty này đang phải thi hành án với 234 Quyết định thi hành án với số tiền gần 65 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án.
Đến ngày 24/12/2019, Cục THADS tỉnh Long An tiếp tục gửi Công văn số 1504/CTHADS-NV về việc thu hồi văn bản số 118/CTHADS-NV.
TIN LIÊN QUAN
Lâm Đồng: Liên danh Mai Thanh Tân- Thành Duy trúng gói thầu làm đường Tôn Thất Tùng
Vượt qua 3 đối thủ liên danh Công ty TNHH Mai Thanh Tân - Công ty CP Xây lắp điện Thành Duy đã dành được gói thầu Thi công xây dựng công trình Nâng cấp, mở rộng đường Tôn Thất Tùng, phường 8, thành phố Đà Lạt
TP HCM: Một ngày trúng 3 gói thầu tại phường Linh Đông, Cty Nhật Quang Minh có năng lực thế nào?
Chỉ trong ngày 20/5/2025, UBND phường Linh Đông, TP Thủ Đức (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty TNHH Xây dựng Nhật Quang Minh trúng liền 3 gói thầu xây lắp.
Cà Mau: Một mình dự thầu, Minh Kha trúng liền 2 gói xây lắp
Không có đối thủ cạnh tranh, Công ty Minh Kha dễ dàng trúng 2 gói xây lắp gần 4,9 tỷ đồng tại huyện Trần Văn Thời chỉ trong ngày 09/05/2025.
TP HCM: Cty Đông Lai trúng gói thầu tại phường Linh Chiểu
Gói thầu thuộc dự án Nâng cấp liên Hẻm 100 và 108 đường Chương Dương, phường Linh Chiểu do UBND phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức (TP HCM) làm chủ đầu tư.
Long An: Thiên Lộc Kiến Tường thi công cống Rạch Gốc
Dự thầu với giá thấp hơn đối thủ, Công ty TNHH Xây dựng Thiên Lộc Kiến Tường đã giành được gói xây lắp hơn 1,4 tỷ của Ban QLDA huyện Mộc Hóa, Long An.
Cẩn trọng khi giao dịch tại DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu
Mặc dù DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu mới khởi công xây dựng. Nhưng các doanh nghiệp đã ồ ạt rao bán, thu tiền của khách dưới danh nghĩa “booking”, “đặt chỗ”.
Long An: Đơn vị nào thi công trường THCS Võ Văn Tần?
Ban QLDA huyện Đức Hòa đã phê duyệt cho liên danh Quảng Thuận Long An – Việt An – An Toàn trúng gói xây lắp hơn 50 tỷ đồng tại trường THCS Võ Văn Tần.
TP HCM: Gói thầu duy tu đường tại Cần Giờ về tay Cty 8868
Với giá dự thầu cao nhất, Công ty Xây dựng 8868 được Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị huyện Cần Giờ (TP HCM) phê duyệt trúng gói xây lắp hơn 3,89 tỷ đồng.
Gói sửa chữa công trình thủy lợi 4,5 tỷ về tay Kiến Gia Hưng
Chỉ mình Công ty Kiến Gia Hưng tham gia và trúng gói xây lắp hơn 4,55 tỷ đồng của Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Cần Giờ (TP HCM).
Nhà đẹp Đức Hòa thi công sửa trụ sở, trường học tại Long An
Với giá dự thầu thấp nhất, ngày 09/05/2025, Ban QLDA Đức Hòa (Long An) đã phê duyệt cho Công ty Nhà đẹp Đức Hòa trúng gói thầu xây lắp giá hơn 6,17 tỷ đồng.