| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
Thứ năm, 08/04/2021, 10:15 AM
  • Click để copy

Kết thúc vụ ly hôn ngàn tỉ của vợ chồng Trung Nguyên

Vụ ly hôn của vợ chồng vua cà phê kéo dài từ năm 2015. Nay với kết quả giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao vừa tuyên, xem như cuộc chiến pháp lý này khép lại.

Mới đây, TAND Tối cao đã mở phiên tòa giám đốc thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Không hủy án, chỉ sửa một phần

Thuận theo đề nghị của ông Vũ về việc rút yêu cầu chia 70 tỉ đồng trong tài khoản mang tên anh bà Thảo, TAND Tối cao đã sửa án phần này. Các quyết định khác được giữ nguyên.

Trước đó, VKSND Tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm về phần hôn nhân và chia tài sản chung, giao hồ sơ cho TAND TP.HCM xét xử lại.

Bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước, có bốn con chung. Sau thời gian dài xảy ra nhiều mâu thuẫn, năm 2015, bà Thảo gửi đơn ra tòa xin ly hôn. Từ đây, cuộc chiến ly hôn bắt đầu.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Kết quả giám đốc thẩm này xem như khép lại một cuộc chiến pháp lý đình đám liên quan đến hôn nhân, nuôi con chung và chia tài sản chung thời kỳ hôn nhân của ông Vũ, bà Thảo.Bản án phúc thẩm ngày 5-12-2019 của TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên xử công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ. Về cấp dưỡng, tòa công nhận sự tự nguyện của bà Thảo về việc nuôi bốn người con, ông Vũ cấp dưỡng 2,5 tỉ đồng mỗi người con/năm từ năm 2013 đến khi học xong đại học.

Về tài sản, tòa giao ông Vũ sở hữu các bất động sản và toàn bộ cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên, gồm toàn bộ số cổ phần của ông bà trong công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, tương đương với hơn 5.700 tỉ đồng…

Về bất động sản, tòa giao ông Vũ sở hữu toàn bộ sáu căn nhà và đất mà ông Vũ đang quản lý và sử dụng có giá trị 350 tỉ đồng tại TP.HCM, TP Nha Trang (Khánh Hòa) và TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Tòa giao bà Thảo sở hữu số bất động sản trị giá gần 376 tỉ đồng tại TP.HCM và TP Đà Nẵng, cùng số tài sản là tiền, vàng, các loại ngoại tệ đang gửi ngân hàng, tổng cộng là 1.764 tỉ đồng. Ông Vũ phải thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo gần 1.224 tỉ đồng.

Ngoài ra, tòa phúc thẩm ghi nhận sự tự nguyện của ông Vũ để lại tài sản của mình tại Công ty TNHH Trung Nguyên International - TNI tại Singapore cho bà Thảo.

Ông Vũ đã chủ động thi hành án hơn 1.220 tỉ đồng

Sau khi tòa xét xử phúc thẩm, VKSND Tối cao có quyết định yêu cầu hoãn thi hành án về phần tài sản để có thời gian giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm của bà Thảo. Phía ông Vũ đã chủ động nộp hơn 1.220 tỉ đồng cho cơ quan thi hành án trước một ngày nhận quyết định hoãn thi hành án…

Sau đó, VKSND Tối cao ban hành quyết định giám đốc thẩm vụ án ly hôn này. Kháng nghị đã chỉ ra những vi phạm và sai sót của án sơ thẩm và phúc thẩm như: Các chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên phát hành ngày 25-6-2018, đến ngày xét xử sơ thẩm (ngày 20-2-2019) đều đã hết hiệu lực. Nguyên đơn kháng cáo án sơ thẩm nhưng tòa phúc thẩm không định giá lại mà vẫn lấy kết quả thẩm định giá hết hiệu lực để chia tài sản. Tòa sơ thẩm và tòa phúc thẩm không đưa những người đang quản lý các bất động sản vào tham gia tố tụng nhằm giải quyết triệt để vụ án.

Mặt khác, tòa hai cấp không làm rõ nguồn gốc số tiền trong ngân hàng đứng tên anh bà Thảo gồm 1.400.269 GBD và 7.350.000 USD; không làm rõ quá trình quản lý, sử dụng số tiền này; không làm rõ hiện tại tiền còn bao nhiêu, do ai quản lý… Tuy chưa làm rõ những vấn đề liên quan đến số tiền này nhưng tòa đã xác định đây là tài sản chung vợ chồng và đem chia.

Kháng nghị cũng nêu nhận định rằng tòa hai cấp chia khối tài sản chung là cổ phần trong Tập đoàn Trung Nguyên cho bà Thảo ít hơn ông Vũ 20% là không đảm bảo quyền lợi của bà Thảo…

Trước đó, VKSND TP.HCM đã có quyết định kháng nghị án sơ thẩm và chỉ ra 11 điểm sai phạm nghiêm trọng, đề nghị cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm.

Tạm đình chỉ vụ án hình sự liên quan đến Trung Nguyên
 
Ngoài vụ ly hôn đình đám này, thời gian qua hai bên xảy ra hàng loạt vụ kiện và cả vụ án hình sự làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên (Bình Dương). Tuy nhiên, vụ án hình sự này đang được tạm đình chỉ do hết thời hạn điều tra mà chưa xác định được bị can.
 
Theo hồ sơ ban đầu, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo ông trưởng phòng pháp lý Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên làm giả biên bản và quyết định của đại hội đồng cổ đông nhằm tước đoạt quyền sở hữu và quyền quản lý của bà tại Công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC), gây thiệt hại hơn 4.000 tỉ đồng.
 
Cụ thể, tháng 3-2016, Trung Nguyên IC tổ chức họp HĐQT bãi nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của bà Thảo, sau đó cho ông Vũ là người đại diện.
 
Bà Thảo khởi kiện, yêu cầu hủy các quyết định này. Trong quá trình tòa giải quyết, bà Thảo nghi ngờ các tài liệu mà ông trưởng phòng pháp lý cung cấp cho tòa có dấu hiệu cắt ghép và làm giả nên yêu cầu giám định.
 
Kết luận giám định cho rằng các chữ “công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên” trên tài liệu có dấu vết cắt ghép. Đại diện phía Trung Nguyên cho rằng tài liệu giám định có dấu hiệu cắt ghép là tài liệu do bà Thảo đã ủy quyền cho nhân viên nộp tại Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương. Đồng thời, phía Trung Nguyên xác định vào thời điểm trên thì ông trưởng phòng pháp lý chưa làm việc tại Trung Nguyên. PL
Nhóm tài xế rút ruột container chiếm đoạt hơn 13 tỉ đồng

Nhóm tài xế rút ruột container chiếm đoạt hơn 13 tỉ đồng

16/04/2021 08:17

Các bị cáo dùng hồ sơ giả xin vào làm tài xế cho các công ty rồi rút ruột hàng hóa trong container trên đường chở đi xuất khẩu.

Giả chữ ký phó giám đốc công an lừa tiền tỉ

Giả chữ ký phó giám đốc công an lừa tiền tỉ

16/04/2021 07:15

Bị cáo giả con dấu, chữ ký của phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long lừa hơn 2,2 tỉ đồng.

Bắt tạm giam 3 kẻ trộm chó bắn chết chủ nhà

Bắt tạm giam 3 kẻ trộm chó bắn chết chủ nhà

15/04/2021 22:15

Khi đi trộm chó và bị phát hiện, kẻ trộm bắn chết luôn chủ nhà. Công an đã khởi tố 3 bị can

Karaoke X.O đình đám ở Mỹ Tho bị ngưng hoạt động 3 tháng

Karaoke X.O đình đám ở Mỹ Tho bị ngưng hoạt động 3 tháng

15/04/2021 21:15

Sau nhiều vụ đình đám xảy ra tại karaoke X.O ở Mỹ Tho, cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng để chờ kết quả điều tra của công an

Nhiều dấu hỏi vụ gây ô nhiễm môi trường ở Bình Chánh

Nhiều dấu hỏi vụ gây ô nhiễm môi trường ở Bình Chánh

15/04/2021 20:45

Theo tòa, cần làm rõ vai trò của người đã trực tiếp ký hợp đồng và nhận tiền của chủ đất để san lấp.

Đối tượng 'thầu logo xe vua' khai đưa hối lộ, nhiều CSGT phải đối chất

Đối tượng 'thầu logo xe vua' khai đưa hối lộ, nhiều CSGT phải đối chất

15/04/2021 20:15

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra làm việc với khoảng 80 cảnh sát giao thông (CSGT), thanh tra giao thông (TTGT) liên quan đến lời khai đưa hối lộ của một đối tượng trong nhóm tội phạm bán logo xe vua, bảo kê xe quá tải

Giám đốc Công ty Xăng dầu Long An bị bắt

Giám đốc Công ty Xăng dầu Long An bị bắt

15/04/2021 19:15

Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với các đơn vị bắt giữ Giám đốc Công ty Xăng dầu Long An do liên quan đến đường dây buôn lậu xăng dầu giả.

Phá đường dây đánh bạc hàng trăm tỉ đồng ở TP.HCM

Phá đường dây đánh bạc hàng trăm tỉ đồng ở TP.HCM

15/04/2021 18:15

Nguyễn Vũ Anh Tuấn cầm đầu đường dây tổ chức đánh bạc hoạt động gần 3 năm nay với số tiền giao dịch lên tới hơn 500 tỉ đồng.

Nam tài xế xe máy đấm, đạp hai chiến sĩ công an

Nam tài xế xe máy đấm, đạp hai chiến sĩ công an

15/04/2021 17:22

Trong lúc giải quyết vụ tai nạn, nam tài xế xe máy trong tình trạng sử dụng rượu bia đã nhiều lần tấn công hai chiến sĩ công an.

Tử hình người đàn ông cất giấu gần 3kg ma tuý ở phòng trọ

Tử hình người đàn ông cất giấu gần 3kg ma tuý ở phòng trọ

15/04/2021 16:55

Tại tòa bị cáo khai không biết tác hại của ma tuý trong khi vì nghiện ngập mà trước đó đã ly thân với vợ.

Sài Gòn 247