| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 18/08/2022, 17:45 PM
  • Click để copy

Hoàng Anh Gia Lai bị phạt vì cho bầu Đức vay tiền

Theo UBCKNN, việc cho ông Đoàn Nguyên Đức là chủ tịch HĐQT đồng thời là cổ đông lớn của HAGL vay tiền đã vi phạm điểm d khoản 5 Điều 15 Nghị định 156 ban hành ngày 31-12-2020 của Chính phủ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 578/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) với tổng số tiền 245 triệu đồng.

Theo đó, HAGL bị phạt tiền 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông khi trong năm 2021, công ty có khoản giao dịch cho vay với bên liên quan là cổ đông cá nhân là ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). Cuối năm ngoái, Bầu Đức vẫn là cổ đông lớn duy nhất của tập đoàn này nắm giữ 34,5% vốn điều lệ.

Căn cứ xử phạt theo điểm d khoản 5 Điều 15 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31-12-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoá được sửa đổi bổ sung theo quy định tại khoản 13 Điều 1 Nghị định số 128/2021/NĐ-CP ngày 30-12-2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2020/NĐ-CP.

Thuyết trình báo cáo tài chính cuối năm 2021, tập đoàn này cho ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vay hơn 102 tỉ đồng với lãi suất 10%/năm

Thuyết trình báo cáo tài chính cuối năm 2021, tập đoàn này cho ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vay hơn 102 tỉ đồng với lãi suất 10%/năm

Căn cứ xử phạt theo điểm d khoản 5 Điều 15 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31-12-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoá được sửa đổi bổ sung theo quy định tại khoản 13 Điều 1 Nghị định số 128/2021/NĐ-CP ngày 30-12-2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2020/NĐ-CP. HAGL cũng bị phạt tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật. Theo UBCKNN HAGL đã công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN và trên trang thông tin điện tử của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM tài liệu sử dụng trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Ngoài ra, HAGL bị phạt tiền thêm 60 triệu đồng theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Cụ thể, báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021 của HAGL chưa trình bày đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật về giao dịch giữa công ty với người có liên quan của công ty hoặc giữa công ty với cổ đông lớn, người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ trong năm 2021.

Thực tế, bảng thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý 2-2022 của HAGL không nêu cụ thể tên cá nhân và doanh nghiệp cho vay. Tuy nhiên, trong thuyết minh báo cáo tài chính năm 2021 đã kiểm toán của HAGL thì cuối năm 2021, tập đoàn này cho ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT vay hơn 102 tỉ đồng với lãi suất 10%/năm.

Hồi tháng 5-2022, cổ phiếu HAGL cũng bị UBCKNN đình chỉ giao dịch trong 5 tháng và phạt HAGL số tiền 3 tỉ đồng do không thông báo giao dịch bán 20 triệu cổ phiếu HNG trên tài khoản chứng khoán HAG để thu hồi nợ cho ngân hàng.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2022, các cổ đông đã thông qua kế hoạch Hoàng Anh Gia Lai đạt doanh thu 4.820 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 10 so với năm trước lên 1.120 tỉ đồng. Trên thị trường ngày 18-8, cổ phiếu của doanh nghiệp ở mức 11.900 đồng/cp.

Bắt giữ em gái và bạn cạy két sắt, trộm tài sản trị giá 800 triệu đồng

Bắt giữ em gái và bạn cạy két sắt, trộm tài sản trị giá 800 triệu đồng

19/12/2025 15:23

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh khởi tố, tạm giam Nguyễn Thị Thảo Lan và Phạm Hồng Yến về hành vi trộm cắp tài sản hơn 800 triệu đồng.

TPHCM: Hai đối tượng truy nã bị bắt giữ và đầu thú tại phường Bến Thành

TPHCM: Hai đối tượng truy nã bị bắt giữ và đầu thú tại phường Bến Thành

19/12/2025 15:23

Công an phường Bến Thành đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ và tiếp nhận hai đối tượng đang bị truy nã.

Soi những gói thầu 'Chỉ định rút gọn' tiền tỷ của Công ty Hồ Long [Kỳ 2]

Soi những gói thầu 'Chỉ định rút gọn' tiền tỷ của Công ty Hồ Long [Kỳ 2]

19/12/2025 15:17

Tận dụng tối đa hạn mức quy định tại Nghị định 214/2025/NĐ-CP, Công ty Hồ Long liên tiếp trúng thầu chỉ định tại phường Dĩ An với giá trị cao, giảm thiểu tối đa áp lực cạnh tranh từ đối thủ.

Công ty Ngọc Khởi trúng thầu tại Khánh Hòa: Đối thủ bị loại do chào thiết bị xuất xứ China [Kỳ 1]

Công ty Ngọc Khởi trúng thầu tại Khánh Hòa: Đối thủ bị loại do chào thiết bị xuất xứ China [Kỳ 1]

19/12/2025 14:47

Tại gói thầu hơn 5,8 tỷ đồng của Ban QLDA Phát triển tỉnh Khánh Hòa, Công ty Ngọc Khởi được phê duyệt trúng thầu. Một đối thủ bị đánh giá không đạt kỹ thuật do thiết bị chào thầu không đáp ứng xuất xứ G7.

TPHCM: Điều tra vụ hai nhóm thanh niên chặn đường, xô xát gần cầu Ba Son

TPHCM: Điều tra vụ hai nhóm thanh niên chặn đường, xô xát gần cầu Ba Son

19/12/2025 14:47

Công an TP.HCM phối hợp Công an phường An Khánh mời các nhóm liên quan vụ xô xát gần cầu Ba Son làm việc.

Đắk Lắk: Tạm giữ nam thanh niên cướp tài sản tại nhà nghỉ phường Tuy Hòa

Đắk Lắk: Tạm giữ nam thanh niên cướp tài sản tại nhà nghỉ phường Tuy Hòa

19/12/2025 14:27

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk tạm giữ Phạm Ngọc Trân để điều tra hành vi cướp tài sản tại phường Tuy Hòa.

Khởi tố hai vợ chồng và một người khác về tội tổ chức xuất cảnh trái phép

Khởi tố hai vợ chồng và một người khác về tội tổ chức xuất cảnh trái phép

19/12/2025 14:20

Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Cà Mau khởi tố hai vợ chồng và một người khác về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Thái Lan.

Xây dựng đội ngũ cán bộ tuyên giáo và dân vận Tâm trong - Trí sáng - Bút sắc

Xây dựng đội ngũ cán bộ tuyên giáo và dân vận Tâm trong - Trí sáng - Bút sắc

19/12/2025 14:01

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12.

Khởi tố, bắt giữ đối tượng xâm hại bé gái quen qua mạng xã hội

Khởi tố, bắt giữ đối tượng xâm hại bé gái quen qua mạng xã hội

19/12/2025 13:56

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố và bắt giữ Triệu Văn An để điều tra hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Toyota Corolla 2026 ra mắt Trung Quốc, thiết kế rộng và nhiều công nghệ hơn

Toyota Corolla 2026 ra mắt Trung Quốc, thiết kế rộng và nhiều công nghệ hơn

19/12/2025 13:54

Trong khi thị trường quốc tế vẫn chờ thế hệ mới của Toyota Corolla, Trung Quốc lại được ưu ái với phiên bản nâng cấp 2026 đáng chú ý cho mẫu sedan cỡ C này.