Hoàng Anh Gia Lai bị phạt vì cho bầu Đức vay tiền
Theo UBCKNN, việc cho ông Đoàn Nguyên Đức là chủ tịch HĐQT đồng thời là cổ đông lớn của HAGL vay tiền đã vi phạm điểm d khoản 5 Điều 15 Nghị định 156 ban hành ngày 31-12-2020 của Chính phủ.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 578/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) với tổng số tiền 245 triệu đồng.
Theo đó, HAGL bị phạt tiền 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông khi trong năm 2021, công ty có khoản giao dịch cho vay với bên liên quan là cổ đông cá nhân là ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). Cuối năm ngoái, Bầu Đức vẫn là cổ đông lớn duy nhất của tập đoàn này nắm giữ 34,5% vốn điều lệ.
Căn cứ xử phạt theo điểm d khoản 5 Điều 15 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31-12-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoá được sửa đổi bổ sung theo quy định tại khoản 13 Điều 1 Nghị định số 128/2021/NĐ-CP ngày 30-12-2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2020/NĐ-CP.
Thuyết trình báo cáo tài chính cuối năm 2021, tập đoàn này cho ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vay hơn 102 tỉ đồng với lãi suất 10%/năm
Căn cứ xử phạt theo điểm d khoản 5 Điều 15 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31-12-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoá được sửa đổi bổ sung theo quy định tại khoản 13 Điều 1 Nghị định số 128/2021/NĐ-CP ngày 30-12-2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2020/NĐ-CP. HAGL cũng bị phạt tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật. Theo UBCKNN HAGL đã công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN và trên trang thông tin điện tử của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM tài liệu sử dụng trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.
Ngoài ra, HAGL bị phạt tiền thêm 60 triệu đồng theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.
Cụ thể, báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021 của HAGL chưa trình bày đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật về giao dịch giữa công ty với người có liên quan của công ty hoặc giữa công ty với cổ đông lớn, người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ trong năm 2021.
Thực tế, bảng thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý 2-2022 của HAGL không nêu cụ thể tên cá nhân và doanh nghiệp cho vay. Tuy nhiên, trong thuyết minh báo cáo tài chính năm 2021 đã kiểm toán của HAGL thì cuối năm 2021, tập đoàn này cho ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT vay hơn 102 tỉ đồng với lãi suất 10%/năm.
Hồi tháng 5-2022, cổ phiếu HAGL cũng bị UBCKNN đình chỉ giao dịch trong 5 tháng và phạt HAGL số tiền 3 tỉ đồng do không thông báo giao dịch bán 20 triệu cổ phiếu HNG trên tài khoản chứng khoán HAG để thu hồi nợ cho ngân hàng.
Tại đại hội cổ đông thường niên 2022, các cổ đông đã thông qua kế hoạch Hoàng Anh Gia Lai đạt doanh thu 4.820 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 10 so với năm trước lên 1.120 tỉ đồng. Trên thị trường ngày 18-8, cổ phiếu của doanh nghiệp ở mức 11.900 đồng/cp.
TIN LIÊN QUAN
MWG hoàn tất chi gần 810 tỷ đồng mua 10 triệu cổ phiếu quỹ
MWG hoàn tất mua 10 triệu cổ phiếu quỹ với giá 80.969 đồng, dự kiến hủy và giảm vốn điều lệ xuống 14.697 tỷ đồng.
Tập đoàn Novaland đi vay tiền
Tại ngày 30/9, tổng dư nợ vay của Tập đoàn Novaland là hơn 64.000 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn là khoảng 32.000 tỷ đồng.
PTI bị truy thu, xử phạt thuế hơn 6,2 tỷ đồng
PTI bị xử phạt và truy thu thuế hơn 6,2 tỷ đồng do vi phạm kê khai, sử dụng hóa đơn và đã hoàn tất nộp đủ theo quyết định của cơ quan thuế.
Công ty Nguyên Phúc trúng thầu tại Tân Bình: Dấu hỏi từ những đối thủ bị loại sớm
Vượt qua 3 đối thủ nhờ lợi thế kỹ thuật khi các nhà thầu khác đồng loạt mắc lỗi thiếu bản vẽ biện pháp thi công, Công ty Nguyên Phúc đã được Ban QLDA ĐTXD khu vực quận Tân Bình phê duyệt trúng gói thầu xây lắp hơn 4,3 tỷ đồng.
Xuất hiện lãi suất tiết kiệm 8,3%/năm
PVCombank vừa điều chỉnh tăng mạnh lãi suất tiền gửi tại tất cả kỳ hạn, với mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất lên tới 8,3%/năm, áp dụng từ ngày 12/12.
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng chiếm đoạt 2 tỷ đồng tại Lâm Đồng
Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt tạm giam một đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt số tiền 2 tỷ đồng sau khi mượn tài khoản ngân hàng của đồng nghiệp.
TCBS dự kiến rót 165 tỷ đồng vào doanh nghiệp tài sản số mới thành lập
Vừa lên sàn chưa lâu, TCBS đã dự kiến góp 165 tỷ đồng vào TokenBay, công ty công nghệ số mới thành lập, trong lộ trình mở rộng sang lĩnh vực tài sản số.
Cổ phiếu “mất thanh khoản”, DPH vẫn mạnh tay chia cổ tức cao nhất lịch sử
Thanh khoản cổ phiếu DPH gần như “đóng băng”, nhưng doanh nghiệp vẫn chi khoảng 6 tỷ đồng tạm ứng cổ tức tiền mặt 20%, mức cao nhất lịch sử.
Nga sử dụng vũ khí đặc biệt ép quân Ukraine bị bao vây ở Novopavlovsky
Quân Nga hoàn tất việc tiêu diệt quân Ukraine bị bao vây “trong túi” Novopavlovsky bằng súng phun lửa hạng nặng Solntsepyok; hồi kết ở Mirnograd đã rất gần.
Đắk Lắk được giao nghiên cứu cao tốc Phú Yên – Đắk Lắk gần 31.000 tỷ đồng
Tuyến cao tốc Phú Yên – Đắk Lắk được đề xuất đầu tư theo hình thức PPP, quy mô 4 làn xe, kết nối cao tốc Bắc – Nam phía Đông với quốc lộ 14.









