Gói tín dụng 120.000 tỷ không dành cho nhà ở thương mại
Mỗi ngân hàng thương mại sẽ dành khoảng 30.000 tỷ đồng cho vay 2 phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, với lãi suất thấp hơn mặt bằng 1,5-2%.
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, trả lời câu hỏi của Zing, liên quan đến gói tín dụng hỗ trợ thị trường bất động sản, trong đó có gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết khó khăn của thị trường bất động sản xuất phát từ nhiều nguyên nhân như vấn đề pháp lý, mất cân đối cung cầu, khó khăn về vốn, trong đó có nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng.
"Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ giao NHNN ưu tiên nguồn vốn cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, Bộ Xây dựng đã đề xuất NHNN bố trí gói tín dụng đến 2 phân khúc nhà ở này", Phó thống đốc nhấn mạnh.
Sau khi phân tích, ông cho biết NHNN đã bàn và thống nhất 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đồng ý dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với mỗi ngân hàng khoảng 30.000 tỷ đồng cho 2 đối tượng trên. Trường hợp có thêm các ngân hàng thương mại khác tham gia thì quy mô gói tín dụng này có thể tăng thêm.
Ngân hàng dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay thấp hơn 1,5-2% so với bình thường cho vay phân khúc nhà ở xã hội. Ảnh: Quỳnh Danh.
Liên quan đến lãi suất, lãnh đạo NHNN cho biết các ngân hàng dự kiến lãi suất cho vay gói này thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng.Sau cuộc họp của Chính phủ về giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đang dự thảo nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường phát triển. Trên cơ sở nội dung Nghị quyết này, NHNN sẽ triển khai thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, cụ thể là gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cũng nhấn mạnh gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chủ yếu tập trung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong các khu công nghiệp, tổ chức kinh tế.
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà. Ảnh: Nhật Bắc/VGP.
"Ngoài lãi suất giảm, khi triển khai dự án cũng được Nhà nước miễn tiền thuê đất và nhiều chính sách khác với mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội sẽ được triển khai trong thời gian tới", ông nói.
Mới đây, Bộ Xây dựng cho biết đơn vị đã thống nhất với Ngân hàng Nhà nước tạm dừng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng và ưu tiên triển khai gói 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước công bố.
"Bộ sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để đưa ra cụ thể các đối tượng được ưu tiên trong gói 120.000 tỷ đồng. Trước mắt, gói tín dụng này vẫn ưu tiên hỗ trợ cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân", Bộ Xây dựng cho biết.
TIN LIÊN QUAN
Bộ Công an vào cuộc xác minh việc Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ kỷ lục ở Đắk Lắk
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết Bộ Công an đã vào cuộc, làm rõ quy trình xả lũ của Thủy điện Sông Ba Hạ trong đợt mưa lũ lịch sử cuối tháng 11.
HKC gây sốc với màn hình RGB Mini LED đầu tiên thế giới
HKC M10 Ultra ra mắt với công nghệ RGB Mini LED tiên phong, màn hình 32 inch 4K hứa hẹn nâng chuẩn hiển thị PC từ năm sau.
Đà Nẵng: Dấu ấn An Tiến tại gói thầu mua sắm thiết bị Hải quan khu vực XII [Kỳ 1]
Tham gia gói thầu hơn 3,5 tỷ đồng tại Chi cục Hải quan khu vực XII, Công ty An Tiến đã xuất sắc vượt qua nhiều nhà thầu tên tuổi để trúng thầu với mức giá "siêu tiết kiệm", giảm hơn 20% so với giá gói thầu.
Khánh Hòa đồng loạt khởi công, khánh thành 5 dự án trọng điểm
Sáng 19/12, Khánh Hòa đồng loạt khởi công, khánh thành 5 dự án trọng điểm, đánh dấu bước phát triển mới trong hạ tầng giao thông, năng lượng và đô thị của tỉnh.
Thông tin mới về vụ tấn công bằng dao ở Đài Loan
Vụ tấn công bằng dao và lựu đạn khói tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc), đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương.
Vi phạm tiến độ, Cấp thoát nước và Dịch vụ Môi trường bị “cắt” hợp đồng[Kỳ 1]
Công ty TNHH Cấp thoát nước và Dịch vụ Môi trường vừa bị chấm dứt hợp đồng thi công xây lắp tại công viên Trần Phú, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận cũ.
Chạm vào cảm xúc đô thị qua những khoảnh khắc lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
Không chỉ dừng lại ở những góc trang trí rực rỡ hay các hoạt động mang tính thời điểm, mùa lễ hội tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes được kiến tạo như một hành trình trải nghiệm trọn vẹn. Ở đó, từng góc décor được chăm chút, từng hoạt động trở thành chất dẫn cảm xúc, để mỗi khoảnh khắc lễ hội đều lan tỏa sự ấm áp, nuôi dưỡng kết nối và phản chiếu phong cách sống hàng hiệu một cách tự nhiên, tinh tế và bền vững.
Đề nghị truy tố hai đối tượng gây rối trật tự sau khi né kiểm tra nồng độ cồn
Hai đối tượng bị đề nghị truy tố sau hành vi không chấp hành hiệu lệnh CSGT, gây mất trật tự giao thông tại quận 7.
“Chiến sĩ nhỏ vùng biên” – Hoạt động trải nghiệm giàu ý nghĩa giáo dục
Trường tiểu học Lê Hồng Phong (xã Tuy Đức, tỉnh Lâm Đồng) tổ chức hoạt động trải nghiệm “Chiến sĩ nhỏ vùng biên”, giáo dục truyền thống yêu nước cho học sinh.
Dấu ấn Công ty Thiết bị Thắng Lợi tại các gói thầu ngành Đăng kiểm
Thường xuyên trúng thầu cung cấp thiết bị cân kiểm tra tải trọng cho Cục Đăng kiểm Việt Nam qua nhiều năm, Công ty Thiết bị Thắng Lợi tiếp tục được xướng tên ở gói thầu 3,3 tỷ đồng.


![Đà Nẵng: Dấu ấn An Tiến tại gói thầu mua sắm thiết bị Hải quan khu vực XII [Kỳ 1]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/20/12-2991jpg-144619da-nang-dau-an-an-tien-tai-goi-thau-mua-sam-thiet-bi-hai-quan-khu-vuc-xii-ky-1.webp)


![Vi phạm tiến độ, Cấp thoát nước và Dịch vụ Môi trường bị “cắt” hợp đồng[Kỳ 1]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/20/hamthuannam-1jpg-142127vi-pham-tien-do-cap-thoat-nuoc-va-dich-vu-moi-truong-bi-cat-hop-dongky-1.webp)



