| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 14/12/2020, 19:25 PM
  • Click để copy

Giúp nông hộ xuất khẩu nông sản

Theo ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty Huy Long An - Mỹ Bình (tỉnh Long An), hiện giá bưởi da xanh đang giảm sâu do sản lượng tăng giữa lúc tiêu thụ sụt giảm.

Trước đây, bưởi tươi vẫn có thể xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc nhưng hiện không xuất khẩu được, còn những thị trường mới như châu Âu lại đòi hỏi có mã số vùng trồng và chứng nhận sản xuất nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP), doanh nghiệp chưa thể chuyển hướng thị trường nhanh được. Ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc HTX Bưởi da xanh Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre), cũng xác nhận bưởi đang rớt giá, hàng loại 1 chỉ còn 25.000 - 35.000 đồng/kg nên bà con trồng bưởi đang hết sức khó khăn, đặc biệt giữa bối cảnh hạn, mặn xâm nhập.

"HTX mới có chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo chuẩn Việt Nam (VietGAP) trong khi các thị trường nhập khẩu dù chấp nhận chất lượng nhưng lại đòi hỏi phải có chứng nhận quốc tế. Hiện chúng tôi đang được hướng dẫn để lấy chứng nhận LocalGAP - tiêu chuẩn quốc tế dành cho nông trại cơ bản, bước đệm để có thể tiến lên GlobalGAP để xuất khẩu" - ông Bảy chia sẻ.

Bưởi đang rớt giá do sản lượng tăng, tiêu thụ giảm

Bưởi đang rớt giá do sản lượng tăng, tiêu thụ giảm

Theo bà Nguyễn Kim Thanh, chuyên gia độc lập về quản lý chuỗi sản xuất nông nghiệp, sản xuất nhỏ lẻ và manh mún là đặc trưng của nông nghiệp Việt Nam, trong bối cảnh hội nhập, cần giúp nông dân có thể tham gia vào chuỗi giá trị, thay vì loại họ ra. "Các chứng nhận về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt có chung về nguyên tắc quản lý nhưng ưu điểm của LocalGAP là được các nhà bán lẻ trên thế giới thừa nhận với chi phí chứng nhận rẻ hơn nhiều so với GlobalGAP" - bà Thanh nhìn nhận.

LocalGAP là chương trình hợp tác giữa Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao với Tổ chức GlobalGAP nhằm tạo điều kiện cho nông hộ nhỏ - nhóm chiếm 70% cơ cấu nông nghiệp Việt Nam - tham gia thị trường xuất khẩu. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện chi phí để được đánh giá, cấp giấy chứng nhận VietGAP từ 8-12 triệu đồng/giấy chứng nhận trong khi GlobalGAP lên đến hơn 100 triệu đồng/giấy chứng nhận, chỉ phù hợp với các trang trại, doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn. Riêng chi phí cho chứng nhận LocalGAP hiện chưa có biểu giá chính thức nhưng thông tin sơ bộ là sẽ tương đương VietGAP và được nhận một số hỗ trợ từ tổ chức chứng nhận.

Giá nông thủy sản miền Tây: Trái thanh long 'bán rẻ như cho' tại vườn

Giá nông thủy sản miền Tây: Trái thanh long 'bán rẻ như cho' tại vườn

23/10/2025 09:15

Khoảng 10 năm trước, trái thanh long giúp nhiều hộ dân ở Tây Ninh, Đồng Tháp và Vĩnh Long “đổi đời", giờ thì bán rẻ như cho

Nữ tiến sĩ 25 năm lai tạo giống lúa bền vững ở miền Tây

Nữ tiến sĩ 25 năm lai tạo giống lúa bền vững ở miền Tây

22/10/2025 10:56

Từ đồng ruộng ĐBSCL đến phòng thí nghiệm, TS Nguyễn Thúy Kiều Tiên hơn hai thập niên chọn tạo giống lúa chất lượng cao, góp phần bảo vệ sinh kế nông dân.

Giá cà phê hôm nay 21-10: Arabica leo đỉnh, Robusta Việt có cơ hội vàng

Giá cà phê hôm nay 21-10: Arabica leo đỉnh, Robusta Việt có cơ hội vàng

21/10/2025 08:34

– Giá cà phê hôm nay diễn biến khó hiểu khi Robusta tăng giảm trái chiều ở các kỳ hạn khác nhau, Arabica quay lại mốc hơn 400 US cent/pound.

5 doanh nghiệp trúng đấu giá hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường

5 doanh nghiệp trúng đấu giá hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường

21/10/2025 07:15

Kết quả đấu giá là cơ sở để cơ quan quản lý điều hành nhập khẩu đường trong năm tới

Xuất khẩu dừa tươi nhìn từ bài học sầu riêng, thanh long

Xuất khẩu dừa tươi nhìn từ bài học sầu riêng, thanh long

18/10/2025 06:34

Sau thời gian ngắn tăng trưởng mạnh mẽ, xuất khẩu dừa tươi của Việt Nam đang xuất hiện những dấu hiệu bất ổn

Rõ lý do giá dừa tươi rớt thảm

Rõ lý do giá dừa tươi rớt thảm

16/10/2025 12:19

– Không chỉ do mùa vụ, tình trạng xuất khẩu dừa tươi như "nồi lẩu thập cẩm" khiến khách hàng phàn nàn, thậm chí là trả hàng

Sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch cộng đồng: Đa dạng trải nghiệm, tiêu dùng xanh

Sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch cộng đồng: Đa dạng trải nghiệm, tiêu dùng xanh

15/10/2025 09:38

Các sản phẩm du lịch xanh, sạch gắn với nông nghiệp hiện đại và sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) đang trở thành bản sắc của ngành du lịch TPHCM. Qua đó, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp kết nối trải nghiệm du lịch, tiêu dùng có trách nhiệm.

Bà nội trợ giật mình với giá rau xanh tăng gấp 3 lần, rau muống, rau cải tới 25.000 đồng/mớ

Bà nội trợ giật mình với giá rau xanh tăng gấp 3 lần, rau muống, rau cải tới 25.000 đồng/mớ

12/10/2025 09:52

Mặt hàng rau xanh ở miền Bắc những ngày này tăng giá gấp 2-3 lần khiến bà nội trợ không khỏi giật mình.

Giá cà phê hôm nay 12-10: Vào vụ giảm, dự báo xuất khẩu 9 tỉ USD

Giá cà phê hôm nay 12-10: Vào vụ giảm, dự báo xuất khẩu 9 tỉ USD

12/10/2025 08:15

– Giá cà phê hôm nay giảm do áp lực vụ thu hoạch nhưng dự báo tiêu thụ các tháng cuối năm rất tích cực

Giá cà phê hôm nay 11-10: Chốt tuần giảm, xuất khẩu cà phê toàn cầu ra sao?

Giá cà phê hôm nay 11-10: Chốt tuần giảm, xuất khẩu cà phê toàn cầu ra sao?

11/10/2025 07:36

– Giá cà phê hôm nay giảm, kết thúc tuần này đi lùi so với tuần trước giữa bối cảnh thị trường cà phê toàn cầu biến động lớn