largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Giống, thức ăn vẫn đảm bảo khôi phục sản xuất thủy sản

Tổng cục Thủy sản cho biết khả năng cung ứng nguồn giống, thức ăn vẫn đảm bảo tốt cho việc khôi phục sản xuất ngành thủy sản trong thời gian tới.

Hệ thống sản xuất giống giảm công suất từ 30 - 40%

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, mục tiêu sản lượng thủy sản cả năm 2021 của nước ta là 8,6 triệu tấn, nhưng đến nay mới đạt xấp xỉ 5,7 triệu tấn, còn 2,9 triệu tấn cho 4 tháng cuối năm.

Trong khi đó, theo các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản, hiện nay các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản… đang hồi phục kinh tế rất nhanh sau khi khống chế được dịch bệnh Covid-19, nhu cầu nhập khẩu thủy sản, nhất là mặt hàng tôm tăng cao.

Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản. Ảnh: Minh Phúc.

Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản. Ảnh: Minh Phúc.

Tháng cuối năm 2021. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 trong nước thời gian qua khiến việc cung ứng vật tư đầu vào cũng như hoạt động nuôi trồng, thu mua, chế biến của nông dân và các doanh nghiệp thời gian qua bị đình đốn.

Tại các vùng nuôi thực hiện giãn cách xã hội, có tình trạng người dân không thể di chuyển ra trông nom đầm tôm, ao cá của mình. Việc di chuyển để thu mua nguyên liệu chuyển về nhà máy chế biến cũng bị ngưng trệ. Nhiều bến cảng, nhà máy xuất hiện các ca F0 phải tạm dừng hoạt động...

Số doanh nghiệp còn hoạt động thì quy mô sản xuất cũng bị thu hẹp bởi vì khi hoạt đông theo phương thức “ba tại chỗ”, doanh nghiệp cũng chỉ đủ sức chứa tối đa khoảng 40% lao động so với bình thường.

Số lao động hoạt động "3 tại chỗ" được dồn từ nhiều dây chuyền sản xuất với các sản phẩm khác nhau gom lại, dẫn đến tay nghề không đồng đều, khiến cho năng suất lao động không cao. Người lao động tham gia sản xuất “ba tại chỗ” luôn mang tâm trạng lo âu về dịch bệnh, sức khỏe, hoàn cảnh gia đình...

Tất cả điều này khiến lỗi kỹ thuật trên sản phẩm tăng lên, dẫn đến hoạt động của các doanh nghiệp không hiệu quả. Bên cạnh đó, các chi phí chăm lo sức khỏe cho người lao động, chi phí y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ cho những lao động ở lại công ty là không nhỏ… làm cho sản lượng chế biến tôm sụt giảm đáng kể.

Chuỗi cung ứng của ngành thủy sản đã bị đứt gãy nghiêm trọng những tháng qua. Ảnh: LHV.

Chuỗi cung ứng của ngành thủy sản đã bị đứt gãy nghiêm trọng những tháng qua. Ảnh: LHV.

Những yếu tố này dẫn tới không chỉ sản phẩm thủy sản nuôi xuất khẩu như tôm, cá tra… giá giảm mạnh, mà các sản phẩm khai thác cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Theo thống kê, giá các mặt hàng thủy sản sụt giảm rất lớn, đặc biệt là tôm giảm đến 30%. Nhiều hộ dân xuất hiện tâm lý hoang mang, lo lắng không biết có nên tiếp tục thả giống cho lứa tiếp theo nữa hay không.

Trước thực tế đó, Bộ NN-PTNT, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức nhiều cuộc họp, diễn đàn về thủy sản, nhất là về tôm. Theo đó, đã đưa ra những phân tích, đánh giá, giải pháp, dự báo để người dân thấy được nhu cầu của thị trường về tôm những tháng cuối năm còn rất lớn, đặc biệt dịp Tết nguyên đán đơn hàng sẽ nhiều hơn.

Vì vậy, nếu không duy trì viêc xuống giống thì ngành thủy sản phải chịu thiệt hại kép, một mặt khả năng đứt gãy nguồn cung ở các tháng cuối năm hoàn toàn có thể xảy ra, mặt khác thị trường đang có cơ hội tốt mà chúng ta không tranh thủ được.

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, từ tháng 7, tháng 8/2021, hệ thống sản xuất giống đã giảm công suất từ 30 - 40%. Ở một số địa phương trong tháng 8, lượng xuống giống cũng giảm 30 - 40%.

Giống, thức ăn vẫn đảm bảo tái sản xuất"Tuy nhiên theo thống kê, tại các trang trại sản xuất giống vẫn duy trì trên 55.000 con tôm bố mẹ, đủ khả năng cung cấp giống cho các tháng nuôi tiếp theo. Đây là điều kiện để người nuôi tiếp tục xuống giống vụ nuôi mới", ông Trần Đình Luân cho biết.

Nhiều nơi, lượng tôm xuống giống đã giảm 30-40% so với bình thường, khiến nguồn cung tôm nguyên liệu có nguy cơ tụt giảm mạnh các tháng cuối năm 2021. Ảnh: LHV.

Nhiều nơi, lượng tôm xuống giống đã giảm 30-40% so với bình thường, khiến nguồn cung tôm nguyên liệu có nguy cơ tụt giảm mạnh các tháng cuối năm 2021. Ảnh: LHV.

Về sản xuất thức ăn, ông Luân cho biết hiện nay, cả nước có 15 nhà máy sản xuất thức ăn đang tạm dừng do có các ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, với công suất hiện tại thì trong các tháng cuối năm, các doanh nghiệp vẫn có thể sản xuất trên 2 triệu tấn thức ăn để phục vụ chăn nuôi, nên vấn đề này không đáng ngại.

Vấn đề cần tháo gỡ hiện nay là việc lưu thông giữa các địa phương vẫn chưa có sự thống nhất về quy định, chính sách, dẫn tới tình trạng người dân, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiến hành thu hoạch và vận chuyển nguyên liệu về nhà máy chế biến.

Thời gian qua, Tổng cục Thủy sản cũng đã đưa ra khuyến cáo cho bà con xuống giống trong tháng 8/2021, nên xuống với mật độ thưa, kéo dài thời gian nuôi để đạt kích cỡ lớn. Mặc dù, hiện nay tôm kích cỡ lớn giá giảm xuống thấp, tuy nhiên những giải pháp kỹ thuật bà con vẫn phải duy trì, để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho nhà máy chế biến hoạt đông liên tục.

Tổng cục Thủy sản cho biết sẽ sớm tổ chức hội nghị nhằm có giải pháp căn cơ hơn nữa để khôi phục sản xuất, chế biến, xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới. Ảnh: LHV.

Tổng cục Thủy sản cho biết sẽ sớm tổ chức hội nghị nhằm có giải pháp căn cơ hơn nữa để khôi phục sản xuất, chế biến, xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới. Ảnh: LHV.

"Bên cạnh những sản phẩm sơ chế, chúng ta có nhiều sản phẩm giá trị gia tăng có vị thế trên thị trường. Vì vậy, nguồn cung nguyên liệu tôm tươi để làm ra các sản phẩm đó cũng cần phải duy trì và phục hồi", ông Luân đánh cho biết.

Cũng theo ông Trần Đình Luân, thời gian tới, Tổng cục Thủy sản cũng sẽ tham mư Bộ NN-PTNT dự kiến tổ chức hội nghị bàn các giải pháp để giúp phục hồi sản xuất, lưu thông, đảm bảo đủ các nguồn nguyên liệu phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Trong hội nghị này, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, những vấn đề còn vướng mắc sẽ được tập hợp và đề xuất tới các ngành, các bộ ngành, các đơn vị, nhất là các tỉnh, thành, địa phương ở ĐBSCL để có sự thống nhất về chính sách, giúp cho việc thu hoạch, lưu thông hàng hóa được thuận lợi nhất. Qua đó, giảm những chi phí không cần thiết, tăng lợi nhuận cho người dân, doanh nghiệp và duy trì được chuỗi sản xuất trong các tháng cuối năm 2021, xa hơn là đầu năm 2022.

"Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, khó khăn lớn nhất là không thể đến trực tiếp các địa phương, các điểm nóng để chỉ đạo sản xuất. Vì vậy, Tổng cục Thủy sản đã thường xuyên tổ chức trao đổi thông tin với các địa phương qua các cuộc họp trực tuyến. Nhờ đó, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, vận chuyển… đều có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Việc chỉ đạo sản xuất diễn ra theo từng ngày, mỗi địa phương có diễn biến khác nhau sẽ đưa ra những biện pháp tháo gỡ khác nhau đảm bảo hoạt động sản xuất của người dân, doanh nghiệp diễn ra thuận lợi nhất.

Các thông tin về kỹ thuật, dự báo thời tiết, môi trường cũng đã và đang được cung cấp đến người nuôi liên tục, giúp giảm rủi ro trong quá trình sản xuất xuống mức thấp nhất, chi phí tối ưu nhất…".

(Ông Trần Đình Luân).

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

16/01/2024 11:17

Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

16/01/2024 10:15

Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

13/01/2024 15:45

Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

12/01/2024 16:30

Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

12/01/2024 10:08

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

12/01/2024 07:06

 Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

09/01/2024 17:34

Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).

Thấp thỏm thanh long vụ tết

Thấp thỏm thanh long vụ tết

08/01/2024 08:45

Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

06/01/2024 10:58

Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

05/01/2024 21:22

Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nghề khai thác hải sản phát triển mạnh mà còn là một trong những “thủ phủ” làm khô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.