| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Chủ nhật, 10/01/2021, 08:30 AM
  • Click để copy

Giá vàng hôm nay 10/1: Chặng đường tụt dốc của vàng

Giá vàng tiếp tục giảm trong bối cảnh bất ổn chính trị tại Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ tăng.

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC khu vực Hà Nội ở mức: 55,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 55,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,35 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại TP. HCM, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 55,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,37 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tuần qua, giá vàng trong nước trầm lắng. Thị trường vàng không có nhiều biến động về giá và giao dịch. Giá vàng liên tục điều chỉnh theo đà giảm của thế giới.

gia-vang-hom-nay-10-1-vang-theo-da-giam-gia

Giá vàng trong nước mở phiên đầu tuần ở mức 56 triệu đồng/lượng. Sang phiên 5/1, giá vàng trong nước tiếp tục tăng và vượt mốc 57 triệu đồng/lượng. Tiếp theo ngày 7/1, vàng trong nước đảo chiều và tuột khỏi mốc 57 triệu đồng/lượng.

Trong 2 phiên sát cuối tuần, giá vàng SJC tiếp tục giảm. Với 3 phiên tăng, 3 phiên giảm, tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng không đáng kể.

Giá vàng thế giới

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn phiên này giảm tới 4,1% xuống 1.835,40 USD/ounce – mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 14/12/2020. Đây cũng là mức giảm phần trăm theo ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 9/11/2020. Giá vàng thế giới đã mất gần 3,2% trong cả tuần giao dịch vừa qua.

Thị trường vàng thế giới đã có một tuần giao dịch khá nhiều biến động với hai phiên tăng và ba phiên giảm liên tiếp. Yếu tố chính chi phối thị trường trong tuần này là cuộc đua vào Thượng viện Mỹ tại bang Georgia.

Giá vàng thế giới chạm mức cao nhất hai tháng trong phiên giao dịch 5/1, nhờ đồng USD yếu và những lo ngại ngày càng gia tăng về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Giới đầu tư phiên này cũng chờ đợi kết quả cuối cùng từ cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ tại bang Georgia, điều có thể ảnh hưởng tới triển vọng gói kích thích kinh tế mới.

Giá vàng trên thị trường quốc tế quay đầu giảm mạnh trong bối cảnh các thị trường chứng khoán tăng sau khi quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden chính thức thắng cử, trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố quốc hội Mỹ đã xác nhận toàn bộ số phiếu đại cử tri đoàn của các bang, với kết quả cho thấy ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 3/11/2020.

Mặc dù tiếp tục giảm do nước Mỹ ổn định trở lại và các thị trường tài chính bớt biến động nhưng vàng được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong dài hạn do đại dịch vẫn đang hoành hành và các nước tiếp tục bơm tiền, tạo ra rủi ro về lạm phát tăng cao.

Giá vàng hôm nay

Giá vàng hôm nay

Ngoài ra, vàng giảm giá bất chấp đồng USD liên tục thử đáy 2 năm rưỡi mới và thế giới vẫn chìm trong bất ổn. Đồng Bitcoin tăng mạnh được cho là một trong các yếu tố kéo giá vàng đi xuống.

Vàng thường được coi là “hàng rào” chống lại khả năng lạm phát tăng cao do các gói kích thích kinh tế lớn, đặc biệt là vào năm 2020. Nhưng điều này đã thay đổi khi lợi suất trái phiếu cao hơn, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ những tài sản không sinh lời như vàng.

Dự báo giá vàng

Bob Haberkorn, chiến lược gia tại RJO Futures, nhận định đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã thúc đẩy hoạt động bán ra trên thị trường vàng. Thêm vào đó, sự mạnh lên của đồng USD cũng đè nặng lên giá vàng. Tuy vậy, chuyên gia này cho rằng đà tăng của đồng bạc xanh có thể sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered đánh giá chiến thắng của đảng Dân chủ làm tăng kỳ vọng gói kích thích sẽ được mở rộng và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ ở mức cao hơn. Theo chuyên gia này, kỳ vọng lạm phát sẽ hỗ trợ đà đi lên của giá vàng trong thời gian tới.

20 DN ngành gỗ Việt Nam hiện diện tại sự kiện nội thất lớn nhất thế giới ở Mỹ

20 DN ngành gỗ Việt Nam hiện diện tại sự kiện nội thất lớn nhất thế giới ở Mỹ

26/10/2025 11:31

Hơn 20 DN xuất khẩu hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực đồ gỗ, nội thất, thủ công mỹ nghệ, mây tre và trang trí nội thất đang có mặt tại Mỹ

Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có thể được bán tới 50% thay vì 20% như hiện nay

Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có thể được bán tới 50% thay vì 20% như hiện nay

26/10/2025 11:24

Bộ Công Thương đề xuất điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có thể được bán tới 50% thay vì 20% như hiện nay.

Gói thầu 2,8 tỷ tại Phường Bình Phú, TP HCM: Công ty Hưng Thịnh trúng sát giá

Gói thầu 2,8 tỷ tại Phường Bình Phú, TP HCM: Công ty Hưng Thịnh trúng sát giá

26/10/2025 10:47

Công ty Hưng Thịnh vừa trúng gói thầu xây dựng tại Phường Bình Phú, TP HCM với tỷ lệ tiết kiệm 1.086%, vượt qua đối thủ "quen mặt" là Công ty Phúc Huy.

Gói thầu 2,9 tỷ ở UBND xã Phú Lý, Đồng Nai: Lộ diện nhà thầu 'quen mặt'?

Gói thầu 2,9 tỷ ở UBND xã Phú Lý, Đồng Nai: Lộ diện nhà thầu 'quen mặt'?

26/10/2025 10:17

Công ty Nghĩa Hiệp Thành là nhà thầu duy nhất dự Gói thầu số 01 (xây lắp) tại UBND xã Phú Lý, vốn sở hữu hồ sơ trúng thầu "đáng nể" tại Đồng Nai.

Chưa kịp mừng, chủ hãng rượu Vodka Hà Nội lại chìm trong lỗ

Chưa kịp mừng, chủ hãng rượu Vodka Hà Nội lại chìm trong lỗ

26/10/2025 10:12

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, doanh thu thuần đạt 87,9 tỉ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ, song lợi nhuận sau thuế vẫn âm 3,8 tỉ đồng.

Gói thầu sửa chữa Đường tỉnh 919 (Cần Thơ): 3/5 nhà thầu bị loại vì 'lỗi cơ bản'

Gói thầu sửa chữa Đường tỉnh 919 (Cần Thơ): 3/5 nhà thầu bị loại vì 'lỗi cơ bản'

26/10/2025 09:47

Báo cáo đánh giá E-HSDT gói thầu sửa chữa Đường tỉnh 919 cho thấy, 3 nhà thầu bị loại vì bảo lãnh dự thầu không hợp lệ, không đủ năng lực, mở đường cho một nhà thầu "quen mặt" trúng thầu.

Giá vàng hôm nay, 26-10: Xuất hiện dự báo trái chiều

Giá vàng hôm nay, 26-10: Xuất hiện dự báo trái chiều

26/10/2025 09:32

– Nhiều chuyên gia dự báo giảm tiếp trong khi các nhà đầu vẫn lạc quan với đà tăng trở lại của giá vàng hôm nay.

Hộ kinh doanh chuyển từ nộp thuế khoán sang kê khai, có lợi gì?

Hộ kinh doanh chuyển từ nộp thuế khoán sang kê khai, có lợi gì?

26/10/2025 09:21

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, khi chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khi hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có nhiều thuận lợi.

Gói thầu hơn 4 tỷ ở Đồng Nai: Chào hàng cạnh tranh nhưng không có đối thủ?

Gói thầu hơn 4 tỷ ở Đồng Nai: Chào hàng cạnh tranh nhưng không có đối thủ?

26/10/2025 09:17

Văn phòng HĐND - UBND xã Phú Nghĩa (Đồng Nai) vừa công bố kết quả gói thầu IB2500365009. Dù là chào hàng cạnh tranh, Công ty Trần Thiện trúng thầu mà không có đối thủ nào được ghi nhận là "không trúng".

Gói thầu VACS, NCS: Cạnh tranh mờ nhạt, tiết kiệm 0,42%

Gói thầu VACS, NCS: Cạnh tranh mờ nhạt, tiết kiệm 0,42%

26/10/2025 09:00

Gói thầu 3,76 tỷ tại NCS chỉ tiết kiệm 0,42% sau khi 2 đối thủ trượt kỹ thuật. Gói thầu 936 triệu tại VACS chỉ có duy nhất Công nghệ Môi trường tham gia.