| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 10/08/2022, 10:45 AM
  • Click để copy

Giá thực phẩm tại TPHCM bắt đầu giảm

Sau một thời gian dài tăng giá “sốc” theo giá xăng dầu, hiện giá một số loại thực phẩm tại TPHCM đã bắt đầu giảm, sau khi giá xăng dầu tổng giảm hơn 7.000 đồng/lít. Tuy nhiên, vẫn còn giá một số mặt hàng đứng im, chưa chịu giảm theo giá xăng dầu.

Giá hàng hóa giảm “nhỏ giọt”

Không còn cảnh lác đác khách ghé mua hàng, khoảng 2 ngày nay sạp rau củ của anh Dương Quyền tại chợ Hòa Bình (Quận 5) đã đông khách trở lại.

Anh Quyền phấn khởi chia sẻ: “Hàng nhập ở chợ đầu mối đang giảm từ 2.000-5.000 đồng/kg nên tôi bán lẻ tại chợ cũng phải giảm cho khách. Một số loại rau thơm, hành lá giá nhập vào cũng rẻ hơn nên khi khách mua hàng, tôi có thể cho kèm như trước đây. Khách mua cũng vui vẻ mà mình cũng bán được hàng”.

Các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả tại TPHCM bắt đầu giảm giá nhẹ. Ảnh: Ngọc Lê

Các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả tại TPHCM bắt đầu giảm giá nhẹ. Ảnh: Ngọc Lê

Qua khảo sát tại các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM, giá một số mặt hàng rau xanh, trái cây, hải sản,… đã hạ nhiệt so với mức cao tuần trước đó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mặt hàng giá vẫn ở mức cao từ khi xăng lên 32.000 đồng/lít hồi tháng 6 vừa qua.

Bà Thu Hằng - chủ một tiệm tạp hóa trên đường Lê Hồng Phong (Quận 10) cho biết, giá các mặt hàng gia vị như bột ngọt, đường, dầu ăn,... không giảm.

“Cách đây khoảng 2 tháng, nhà cung cấp đã điều chỉnh giá hàng hoá tăng do chi phí vận chuyển, giá nguyên liệu đầu vào tăng theo giá xăng dầu. Tuy nhiên, giá xăng đã giảm hơn 7.000 đồng/lít nhưng họ vẫn không hạ giá” - bà Hằng cho hay.

Đại diện một số hệ thống siêu thị tại TPHCM cũng cho biết, các đơn vị đã làm việc với nhà cung cấp để điều chỉnh giảm giá nhưng cần lộ trình và chưa thể giảm giá ngay. Trong khi chờ sự điều chỉnh của các nhà sản xuất, các đơn vị cũng áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi để kích cầu người tiêu dùng.

Nỗ lực kìm giá

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, giá xăng dầu trong quá trình tăng đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, làm cho chi phí tăng. Đối với hệ thống phân phối là các chợ, siêu thị, giá tăng chủ yếu do cước phí vận tải.

“Giá xăng tăng thì phí vận tải cũng tăng lên và tác động đến giá hàng hóa. Tuy nhiên, qua 4 lần điều chỉnh giá xăng dầu thì giá cước phí vận chuyển vẫn chưa xuống giảm nên hệ thống phân phối cũng chưa thể giảm giá được. Sau 12 lần xăng dầu điều chỉnh tăng giá, doanh nghiệp bình ổn thị trường vẫn nỗ lực kìm giá và chỉ điều chỉnh tăng 4 lần với mức điều chỉnh thấp” - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho hay.

Theo Sở Tài chính TPHCM, tính từ tháng 7 đến đầu tháng 8.2022, diễn biến giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm 4 đợt liên tiếp với mức giá bình quân đối với xăng là 7.270 đồng/lít, dầu diezen là 6.110 đồng/lít.

Sở Tài chính TPHCM đề nghị các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường (mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu) rà soát mức giá bán đăng ký tham gia chương trình hiện nay, để đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với mức biến động giảm giá của giá xăng dầu trong cơ cấu hình thành giá.

Việc này nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác điều hành giá, bình ổn giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, ảnh hưởng đến đời sống người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, cá nhân, nhất là việc kiểm soát hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu giảm mạnh.

Trường hợp điều chỉnh giảm giá, các doanh nghiệp có văn bản đăng ký gửi về Sở Tài chính TPHCM. Trường hợp không điều chỉnh giảm giá, các doanh nghiệp cũng phải có văn bản phản hồi, phân tích cụ thể cơ cấu hình thành giá để làm cơ sở xem xét điều chỉnh trong thời gian tới.

Android 17 với 'Trí tuệ Gemini' có thể thay người dùng làm việc

Android 17 với 'Trí tuệ Gemini' có thể thay người dùng làm việc

17/05/2026 08:43

Google cho biết họ đang chuyển đổi Android từ một hệ điều hành thành một hệ thống thông minh, với AI chủ động, hoạt động trên chính thiết bị.

Nhìn lại hành trình 15 năm của PC1 trước khi Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn bị bắt

Nhìn lại hành trình 15 năm của PC1 trước khi Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn bị bắt

17/05/2026 08:22

Trong suốt hơn 15 năm dưới sự chèo lái của ông Trịnh Văn Tuấn, PC1 đã lột xác từ một đơn vị xây lắp điện quy mô khiêm tốn thành một tập đoàn đa ngành.

Tây Ninh: Gói thầu làm đường trị giá hơn 2,5 tỷ đã về tay Công ty Xây dựng An Hồng Nguyên

Tây Ninh: Gói thầu làm đường trị giá hơn 2,5 tỷ đã về tay Công ty Xây dựng An Hồng Nguyên

17/05/2026 08:17

Gói thầu xây dựng đường tại xã Lộc Ninh vừa về tay Công ty TNHH MTV Xây dựng An Hồng Nguyên, gói thầu trị giá hơn 2,6 tỷ sau khi đấu thầu tiết kiệm được 121 triệu

Siêu đô thị 22 triệu dân, 1.200 tỷ USD: Lộ trình thế kỷ của TPHCM

Siêu đô thị 22 triệu dân, 1.200 tỷ USD: Lộ trình thế kỷ của TPHCM

17/05/2026 08:02

Ủy ban nhân dân TPHCM vừa chính thức ban hành Quyết định phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể thời kỳ 2025 - 2050, tầm nhìn 100 năm.

Chuyên gia công nghệ bỏ sạc nhanh vì sợ chai pin

Chuyên gia công nghệ bỏ sạc nhanh vì sợ chai pin

17/05/2026 07:20

Dù smartphone hỗ trợ sạc 80W, nhiều chuyên gia công nghệ lại quay về dùng sạc chậm chỉ vài watt để kéo dài tuổi thọ pin điện thoại.

Iran phát triển tàu ngầm mini Ghadir đe dọa nhóm tàu sân bay Mỹ

Iran phát triển tàu ngầm mini Ghadir đe dọa nhóm tàu sân bay Mỹ

17/05/2026 07:19

Tàu ngầm Ghadir nhỏ, khó phát hiện của Iran dùng chiến thuật bất đối xứng tại Vịnh Ba Tư, gây áp lực chiến lược cho hải quân Mỹ.

Nguy cơ từ các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới ảnh hưởng an ninh trật tự

Nguy cơ từ các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới ảnh hưởng an ninh trật tự

17/05/2026 07:17

Các hoạt động tín ngưỡng mới lợi dụng lòng tin, gây mất ổn định xã hội, lợi dụng không gian mạng để lôi kéo người dân tham gia trái pháp luật.

Cận cảnh gói thầu vật tư giảm giá sâu hơn 30% tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải [Kỳ 1]

Cận cảnh gói thầu vật tư giảm giá sâu hơn 30% tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải [Kỳ 1]

17/05/2026 07:17

Một gói thầu cung cấp vật tư tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải vừa ghi nhận mức tiết kiệm ngân sách đáng kể sau khi mở thầu cạnh tranh công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Khả năng bay lượn đáng kinh ngạc của loài thú túi có đôi mắt khổng lồ ở Úc

Khả năng bay lượn đáng kinh ngạc của loài thú túi có đôi mắt khổng lồ ở Úc

17/05/2026 06:22

Ẩn mình trong những khu rừng bạch đàn nước Úc, vượn cáo túi bay lớn là bậc thầy lượn đêm với vẻ ngoài vừa kỳ lạ vừa đáng yêu.

Khởi tố, bắt tạm giam ca sĩ Miu Lê

Khởi tố, bắt tạm giam ca sĩ Miu Lê

16/05/2026 22:13

Lê Ánh Nhật (ca sĩ Miu Lê) vừa bị Công an TP Hải Phòng khởi tố bị can, tạm giam để điều tra hành vi: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.