| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Chủ nhật, 15/05/2022, 07:45 AM
  • Click để copy

Giá thực phẩm bắt đầu tăng

Dưới áp lực giá nguyên vật liệu đầu vào và đặc biệt là giá xăng dầu tăng mạnh thời gian qua, nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng điều chỉnh tăng giá bán thực phẩm.

Theo đại diện Công ty Saigon Food (TP.HCM), sau thời gian dài gồng mình giữ giá, đơn vị này vừa tăng giá bán đối với nhiều sản phẩm thực phẩm chế biến với mức 5 - 15%.

Theo vị này, các nguyên liệu đầu vào, bao bì... liên tục tăng trong gần 2 năm qua, trong đó nhà cung cấp bao bì nhập khẩu như giấy, vỏ nhôm... đã 2-3 lần điều chỉnh tăng giá từ cuối năm 2021 đến nay.

Nhiều mặt hàng thực phẩm chế biến đã được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá bán - Ảnh: N.TRÍ

Nhiều mặt hàng thực phẩm chế biến đã được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá bán - Ảnh: N.TRÍ

"Giá nguyên vật liệu tăng do đứt gãy chuỗi cung ứng vì dịch Covid-19, rồi vận tải tăng theo giá xăng... khiến chi phí đầu vào tăng mạnh, buộc chúng tôi phải tăng giá bán sản phẩm", vị này thông tin.

Tương tự, đại diện Công ty Vissan (TP.HCM) cũng cho biết đang điều chỉnh tăng giá bán với một số sản phẩm chế biến do các nhà cung cấp nguyên vật liệu và bao bì đã nhiều lần tăng giá bán.

Đại diện Công ty thực phẩm Duy Anh (TP.HCM) cho biết do áp lực giá đầu vào tăng nên vừa tăng giá bán đối với một số sản phẩm như bánh tráng, bún, mì...

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 13-5, bà Phạm Thị Huân, chủ tịch HĐQT Công ty Ba Huân, cho biết do nằm trong diện bình ổn, giá trứng cũng vừa tăng trước đó nên đơn vị chưa dám tăng giá tiếp nhưng đang chịu áp lực lớn do giá thành sản xuất tăng khoảng 10% kể từ khi giá xăng tăng mạnh.

Cần cân nhắc việc tăng giá

Theo bà Huân, so với thời điểm trước dịch, hiện sức mua đối với nhiều sản phẩm thực phẩm tươi sống, chế biến đang giảm 30 - 40%, trứng gia cầm giảm 20%. Do đó, việc tăng giá bán cũng cần cân nhắc.

"Nếu các doanh nghiệp sản xuất lớn, đặc biệt các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn, không giữ được giá bán tốt thì giá nhiều mặt hàng thực phẩm sẽ còn tăng nhanh", bà Huân nhận định.

Đấu thầu tại Vĩnh Long (mới): Gói thầu cạnh tranh tiết kiệm 21%, gói 'một mình' chỉ 0,52%

Đấu thầu tại Vĩnh Long (mới): Gói thầu cạnh tranh tiết kiệm 21%, gói 'một mình' chỉ 0,52%

09/08/2025 18:00

Trong bối cảnh tỉnh Vĩnh Long vừa sáp nhập Bến Tre, Trà Vinh, kết quả hai gói thầu thiết bị trường học được công bố cùng ngày đã cho thấy sự tương phản gay gắt, đặt ra câu hỏi về tính cạnh tranh và hiệu quả sử dụng vốn ngân sách.

Đấu thầu ở Sóc Trăng: Hiệu quả kinh tế và câu hỏi về tính cạnh tranh

Đấu thầu ở Sóc Trăng: Hiệu quả kinh tế và câu hỏi về tính cạnh tranh

08/08/2025 10:45

Các kịch bản trúng thầu lặp lại của Công ty Thảo Hương tại BQLDA ĐTXD khu vực Sóc Trăng đặt ra câu hỏi về tính cạnh tranh và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công tại địa phương.

Gói thầu tại Trường CĐ Long An: Loại nhà thầu giá thấp, vì sao?

Gói thầu tại Trường CĐ Long An: Loại nhà thầu giá thấp, vì sao?

07/08/2025 10:12

Tại gói thầu hơn 1,3 tỷ đồng ở Trường Cao đẳng Long An, nhà thầu bỏ giá thấp hơn gần 163 triệu đồng đã bị loại một cách khó tin, hé lộ hàng loạt vấn đề...

Đấu thầu tại Sóc Trăng: Kịch bản quen thuộc và đối thủ 'luôn bị loại'

Đấu thầu tại Sóc Trăng: Kịch bản quen thuộc và đối thủ 'luôn bị loại'

06/08/2025 15:51

Công ty Thảo Hương liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn của BQLDA ĐTXD khu vực Sóc Trăng sau khi đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Công ty Phúc Hậu bị loại vì những lý do khác nhau.

Sóc Trăng: Công ty Thảo Hương 'một mình một ngựa' trúng gói thầu gần 5 tỷ đồng

Sóc Trăng: Công ty Thảo Hương 'một mình một ngựa' trúng gói thầu gần 5 tỷ đồng

06/08/2025 15:47

Công ty TNHH TM XD Thảo Hương là nhà thầu duy nhất tham gia và trúng gói thầu cải tạo hệ thống thoát nước do Ban QLDA ĐTXD khu vực Sóc Trăng mời thầu. Doanh nghiệp này có lịch sử trúng 11/14 gói thầu đã tham gia.

Gói thầu tại dự án ĐT.830C: E-HSMT ghi nhầm công trình cấp III thành cấp IV

Gói thầu tại dự án ĐT.830C: E-HSMT ghi nhầm công trình cấp III thành cấp IV

06/08/2025 15:02

Gói thầu di dời đường điện trung hạ thế thuộc dự án nâng cấp, cải tạo ĐT.830C (Tây Ninh) đã gặp phải kiến nghị từ nhà thầu ngay khi phát hành hồ sơ mời thầu.

Gói thầu 3,38 tỷ tại Vietsovpetro: Sơn Hà Vũng Tàu giảm giá 11,5% vẫn chưa có giá thấp nhất

Gói thầu 3,38 tỷ tại Vietsovpetro: Sơn Hà Vũng Tàu giảm giá 11,5% vẫn chưa có giá thấp nhất

06/08/2025 09:51

Trong một cuộc đua "tam mã" tại gói thầu sửa chữa lớn do Vietsovpetro mời thầu, CTCP Sơn Hà Vũng Tàu dù đã áp dụng giảm giá nhưng vẫn phải đối mặt với mức giá cạnh tranh hơn từ các đối thủ khác, cho thấy sự gay gắt của thị trường xây lắp tại Vũng Tàu.

Đấu thầu Long An: Giám đốc TMC làm tổ trưởng đánh giá thầu cho Khải Đăng

Đấu thầu Long An: Giám đốc TMC làm tổ trưởng đánh giá thầu cho Khải Đăng

05/08/2025 14:28

Một phát hiện bất ngờ: Giám đốc Công ty TMC, ông Trần Minh Cuộc, lại là Tổ trưởng Tổ chuyên gia đánh giá các gói thầu do đối thủ là Công ty Khải Đăng mời thầu, nơi nhà thầu Nhâm Đức Hưng thường xuyên trúng.

Nhà thầu Sơn Hà Vũng Tàu giảm giá hơn 13% để giành lợi thế tại gói thầu của Vietsovpetro

Nhà thầu Sơn Hà Vũng Tàu giảm giá hơn 13% để giành lợi thế tại gói thầu của Vietsovpetro

05/08/2025 08:08

Trong một diễn biến khác, tại gói thầu sửa chữa trị giá hơn 2,7 tỷ đồng do Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro mời thầu, CTCP Sơn Hà Vũng Tàu đã thể hiện một chiến lược giá hoàn toàn khác khi đối đầu trực tiếp với một đối thủ. Doanh nghiệp này đã giảm giá sâu để chiếm ưu thế về giá chào.

Gói thầu tại PVOIL Miền Đông: Nhà thầu quen mặt duy nhất dự với giá cao hơn cả dự toán

Gói thầu tại PVOIL Miền Đông: Nhà thầu quen mặt duy nhất dự với giá cao hơn cả dự toán

05/08/2025 08:02

Vừa được PVOIL Miền Đông công bố trúng gói thầu 1,77 tỷ đồng, CTCP Sơn Hà Vũng Tàu tiếp tục là nhà thầu duy nhất tham gia một gói thầu khác của chủ đầu tư này. Đáng nói, giá dự thầu của doanh nghiệp lại cao hơn giá gói thầu được duyệt, tạo ra một tình huống pháp lý đáng chú ý theo Luật Đấu thầu.