Giá ớt, thanh long tiếp tục 'nhảy dựng đứng'
Sau một thời gian dài nằm ở đáy, mấy ngày gần đây giá thanh long ở khu vực tỉnh Bình Thuận và giá ớt miền Trung tiếp tục tăng mạnh.
Sáng nay 6.4, các chủ vườn trồng ớt ở khu vực An Khê, Phù Mỹ (Bình Định) cho biết giá ớt trong vòng 1 ngày đã tăng đứng lên trên 40.000 đồng/kg, một số nơi thương lái thu mua đến 50.000 đồng/kg, một số nơi đã xảy ra tình trạng các thương lái tranh nhau mua. Đây là mức tăng khá cao sau một thời gian dài giá ớt nằm ở mức dưới 10.000 đồng/kg.
Giá ớt tại một số tỉnh khác như Đắk Lắk, Gia Lai, Vĩnh Long, Đồng Tháp cũng đang tăng lên mức 25.000 - 35.000 đồng/kg. Giá tăng mạnh khiến nhiều người trồng có động lực để tiếp tục tái đầu tư.
Giá trái thanh long khu vực Bình Thuận cũng đang tăng lên khá nhanh. Sáng nay 6.4, nhiều thương lái tiếp tục tìm mua hàng xuất khẩu thanh long ruột trắng giá 9.000 - 10.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ giá 14.000 - 15.000 đồng/kg.
Trên một số webiste bán hàng online ở Trung Quốc, giá thanh long Việt Nam đang dao động từ 29 NDT đến 79 NDT. Loại 79 NDT (khoảng 130.000 - 150.000 đồng/kg) được đặt trong hộp, mỗi hộp 6 quả, trọng lượng mỗi quả từ 300 - 350 g. Nhu cầu tiêu thụ thanh long tại Trung Quốc vẫn rất lớn, tuy nhiên khâu nhập khẩu gặp khó khăn do dịch bệnh và các quy định kiểm soát mới từ cơ quan quản lý.
Mặc dù vẫn nhập khẩu nhiều thanh long nhưng diện tích loại cây này ở Trung Quốc cũng đang tăng nhanh. Năm 2020, diện tích trồng thanh long ở Trung Quốc đạt 35.555 ha (tương đương với diện tích thanh long của Việt Nam), đến cuối năm 2021 đã là 40.000 ha, chủ yếu tại tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông.
TIN LIÊN QUAN
Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá
Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.
Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?
Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu
Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.
Nuôi chồn làm cà phê OCOP
Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...
Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch
Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.
Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh
Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).
Thấp thỏm thanh long vụ tết
Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.
Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ
Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.
“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết
Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nghề khai thác hải sản phát triển mạnh mà còn là một trong những “thủ phủ” làm khô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.