| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Gấp rút rà soát hàng trăm ha đất công tại xã Hiếu Liêm

Trong kết quả rà soát về đất đai của tỉnh thì xã Hiếu Liêm (H.Vĩnh Cửu) có hàng trăm ha đất công chưa được quản lý chặt chẽ. Hiện xã Hiếu Liêm đang gấp rút kiểm tra lại toàn bộ đất công trên địa bàn để quản lý chặt, tránh bị lấn chiếm, tranh chấp.

Xã Hiếu Liêm (H.Vĩnh Cửu) đang tiến hành cắm bảng các khu đất công để tránh bị tranh chấp, lấn chiếm. Ảnh: H.Giang

Xã Hiếu Liêm (H.Vĩnh Cửu) đang tiến hành cắm bảng các khu đất công để tránh bị tranh chấp, lấn chiếm. Ảnh: H.Giang

Hiện nay, UBND xã Hiếu Liêm đang quản lý, sử dụng khoảng 346 thửa đất công có diện tích gần 426ha. Trong đó, 10 thửa đất do UBND xã đang trực tiếp sử dụng và 336 thửa đất nằm trong hành lang bảo vệ công trình thủy điện Trị An, UBND xã hợp đồng cho thuê và khu vực bãi cạn trên sông Đồng Nai.

Rà lại từng thửa đất công

Trước đây, gần 2,1 ngàn ha đất trên địa bàn xã Hiếu Liêm do Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai quản lý, sử dụng. Cuối năm 2007, UBND tỉnh có Quyết định số 4682/QĐ-UBND giao về cho UBND xã Hiếu Liêm quản lý, lập quy hoạch sử dụng đất. Vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo bản đồ hiện trạng.

Trong diện tích đất giao cho UBND xã Hiếu Liêm quản lý có gần 426ha đất công, xã sử dụng để làm các trụ sở của cơ quan nhà nước, công trình công cộng hơn 4ha. Diện tích gần 422ha đất công còn lại nằm trong hành lang an toàn công trình thủy điện, khu vực cạn của sông Đồng Nai và một số thửa đất được UBND xã Hiếu Liêm ký hợp đồng cho người dân thuê từ nhiều năm trước. Trong số đó có những thửa đất bị lấn chiếm, tranh chấp, sử dụng ổn định nhiều năm nhưng không có hợp đồng giao khoán trước khi giao về cho UBND xã quản lý.

Chủ tịch UBND xã Hiếu Liêm Trần Văn Tâm cho biết: “Xã đã thành lập Tổ quản lý đất công để tiến hành kiểm kê, phân loại theo quy định của pháp luật. Trên địa bàn xã có 3 ấp và diện tích đất công nằm trải dài ở các ấp nên phải thực hiện kiểm kê theo hình thức cuốn chiếu, lần lượt từng ấp. Các khu đất công cho thuê đã hết thời hạn sẽ ưu tiên thu hồi trước để giao lại cho trung tâm phát triển quỹ đất huyện, tỉnh tiến hành đấu giá”.

Theo Sở TN-MT, kết quả kiểm tra đất công vào cuối năm 2021, toàn tỉnh có gần 600 trường hợp lấn chiếm, tranh chấp đất công, tập trung ở các huyện: Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Cẩm Mỹ. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác quản lý đất đai của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ và để việc lấn chiếm, tranh chấp diễn ra trong thời gian dài, chưa xử lý triệt để.

Xử lý nhanh để giữ đất công

Hiện nay, giá đất tại Đồng Nai khá cao nên việc kiểm kê và xử lý nhanh những vi phạm, vướng mắc để quản lý chặt đất công là rất cần thiết, vì không cắm mốc, quản lý chặt sẽ dẫn đến lấn chiếm, tranh chấp và thất thoát. Từ giữa năm 2018, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2976/QĐ-UBND phê duyệt phương án quản lý và khai thác sử dụng quỹ đất công trên địa bàn Đồng Nai. Trong đó, phê duyệt kết quả rà soát, đánh giá hiện trạng quỹ đất do UBND cấp xã quản lý, sử dụng; đất giao cho trung tâm phát triển quỹ đất quản lý, khai thác và đất của các công ty nông, lâm trường, ban quản lý rừng.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai tỉnh NGUYỄN HỒNG QUẾ cho hay: “Qua rà soát, toàn tỉnh có 29.068 thửa đất công với diện tích gần 13.144ha do UBND cấp xã quản lý, sử dụng. Trong đó, xã sử dụng trực tiếp hơn 3,8 ngàn ha; cho thuê, mượn hơn 1.060ha; các hộ gia đình, tổ chức sử dụng gần 7,4 ngàn ha; tranh chấp lấn chiếm hơn 870ha. Tỉnh đã yêu cầu các xã, phường quy hoạch và lập phương án sử dụng đất công để quản lý, sử dụng hiệu quả”.

Tại xã Hiếu Liêm, công tác quản lý đất công đang gặp khó khăn trong việc kiểm kê, thu hồi hoặc tiếp tục cho thuê. Một số hộ dân đang sử dụng các khu đất công tại xã Hiếu Liêm cũng mong muốn có thể ký hợp đồng thuê lại đất để sản xuất.

Ông Phan Văn Thành (ngụ ấp 2, xã Hiếu Liêm) chia sẻ: “Năm 2001, gia đình tôi có khai hoang ven hồ Trị An được hơn 1ha đất để trồng trọt. Sau này, xã kiểm tra, thông báo đó là đất công và cũng chưa có phương án cụ thể là đất đó sẽ thu hồi hay cho gia đình tôi tiếp tục sản xuất. Tôi với nhiều bà con trong ấp rất mong xã, huyện sớm có phương án cụ thể. Nếu đất chưa sử dụng, có thể ký hợp đồng giao khoán với gia đình tôi và các hộ dân khác từ 10-15 năm để đầu tư trồng cam, quýt tăng thu nhập, về phía Nhà nước cũng có thêm nguồn thu”.

Đến nay, các trường hợp đất công UBND xã Hiếu Liêm ký hợp đồng cho thuê và một số trường hợp khác đã được kiểm tra rà soát hiện trạng theo từng thửa đất được 35 thửa đất của 30 hộ gia đình, cá nhân sử dụng. UBND xã đã mời làm việc 21/30 trường hợp, kết quả có 7/21 trường hợp đồng ý giao trả đất cho UBND xã quản lý và đề xuất nếu Nhà nước có chủ trương cho đấu giá thì ưu tiên cho họ được tham gia đấu giá thuê đất theo quy định. Các trường hợp còn lại có một số hộ không đồng ý giao đất với lý do là đất gia đình khai phá sử dụng từ năm 1997-1998 đến nay. Hiện UBND xã đang tiếp tục kiểm tra thực địa và mời những cá nhân, hộ gia đình các thửa đất công còn lại lên làm việc.

Hương Giang/ Báo Đồng Nai

Đồng Nai: Nhiều diện tích đất công nghiệp còn nằm trên giấy

Đồng Nai: Nhiều diện tích đất công nghiệp còn nằm trên giấy

11/08/2022 16:06

Đến nay, Đồng Nai đã thành lập 32 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 10,2 ngàn ha. Diện tích đất công nghiệp còn lại chưa cho thuê là hơn 1 ngàn ha. Tuy nhiên, do vướng bồi thường nên diện tích đất trên vẫn còn nằm trên giấy.

Khánh Hòa: Hàng loạt cán bộ huyện Cam Lâm bị kỷ luật vì để tình trạng phân lô bán nền tràn lan

Khánh Hòa: Hàng loạt cán bộ huyện Cam Lâm bị kỷ luật vì để tình trạng phân lô bán nền tràn lan

11/08/2022 10:45

Nhiều cán bộ của huyện Cam Lâm bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và khiển trách vì để xảy ra tình trạng phân lô bán nền tràn lan.

Loay hoay tháo dỡ công trình trái phép ở hồ thủy lợi Am Chúa

Loay hoay tháo dỡ công trình trái phép ở hồ thủy lợi Am Chúa

10/08/2022 19:15

Khánh Hòa – Trong hành lang bảo vệ hồ thủy lợi Am Chúa vẫn tồn tại loạt công trình trái phép, thậm chí có các công trình xây dựng theo hướng kinh doanh du lịch. Đáng nói là các công trình này tồn tại từ lâu và chưa thể xử lý dứt điểm.

Kon Tum yêu cầu đóng cửa, dừng kinh doanh trên đất công bị cho mượn ở Đăk Hà

Kon Tum yêu cầu đóng cửa, dừng kinh doanh trên đất công bị cho mượn ở Đăk Hà

10/08/2022 13:15

Sau khi VOV có thông tin về việc UBND thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà cho cá nhân mượn đất và UBND tỉnh Kon Tum có chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc kiểm tra sự việc, chính quyền huyện Đăk Hà đã ra văn bản yêu cầu tạm thời đóng cửa, dừng mọi hoạt động kinh doanh trên diện tích đất cho mượn.

10 năm, bệnh viện 1.500 giường chưa rõ ngày về đích

10 năm, bệnh viện 1.500 giường chưa rõ ngày về đích

10/08/2022 10:12

Bệnh viện Bình Dương quy mô 1.500 giường là bệnh viện tuyến cuối để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. Thế nhưng, sau 10 năm xây dựng, đến nay công trình vẫn chưa biết ngày về đích sau nhiều lần trì hoãn với lý do chậm giải phóng mặt bằng và gặp khó trong đấu thầu vật tư.

Bình Dương ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng

Bình Dương ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng

10/08/2022 08:08

UBND tỉnh Bình Dương vừa có quyết định ngừng hoạt động dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng tại phường Dĩ An, TP Dĩ An.

TP. Hồ Chí Minh sẽ đấu giá lại 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc

TP. Hồ Chí Minh sẽ đấu giá lại 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc

09/08/2022 15:15

Sở Tài nguyên và môi trường TP. Hồ Chí Minh cho biết các sở, ngành Thành phố đang nghiên cứu để tiếp tục tái đấu giá đất với 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc.

Phú Quốc: Loạt vấn đề cần làm rõ tại dự án Khu du lịch sinh thái Rạch Tràm của CityLand

Phú Quốc: Loạt vấn đề cần làm rõ tại dự án Khu du lịch sinh thái Rạch Tràm của CityLand

09/08/2022 15:04

Được thực hiện theo Quyết định số 633/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm là điểm sáng của đảo ngọc Phú Quốc. Thế nhưng, dự án đang bị không ít cư dân phản đối.

Khổ vì bẫy lừa dự án

Khổ vì bẫy lừa dự án

09/08/2022 13:15

Nhiều dự án bất động sản ở Đồng Nai và Bình Dương dù chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý nhưng đã cố tình gian lận để gom tiền.

Các dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ, vì sao?

Các dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ, vì sao?

09/08/2022 10:56

Đồng Nai quy hoạch khá nhiều dự án nhà ở xã hội (NƠXH) nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, do vướng về hồ sơ, giá đất, giá vật liệu, quy hoạch nên nhiều dự án triển khai rất chậm, nếu không tháo gỡ kịp thời sẽ không đạt kế hoạch của tỉnh.