Gần 2,9 tỷ đồng vốn ngân sách được trao thầu cho C&T Ban Mê trong một ngày
Phòng Kinh tế xã Buôn Đôn vừa ký 2 quyết định chỉ định thầu trong 1 ngày cho Công ty TNHH C&T Ban Mê (Đắk Lắk). Tổng giá trị 2 gói thầu xây lắp đạt gần 2,9 tỷ đồng, không có cạnh tranh.
"Cú đúp" Chỉ định thầu gây chú ý tại Buôn Đôn
Buôn Đôn (Đắk Lắk) – Ngày 22/ 10/ 2025 có thể được xem là một ngày "bội thu" đối với Công ty TNHH C&T Ban Mê khi đơn vị này được Phòng Kinh tế xã Buôn Đôn phê duyệt trúng thầu liên tiếp hai gói thầu xây lắp theo hình thức chỉ định thầu. Dù về mặt pháp lý không có quy định cấm, nhưng việc hai gói thầu xây lắp được phê duyệt chỉ định thầu và trao cho cùng một nhà thầu trong cùng một ngày đã đặt ra nhiều vấn đề cần làm rõ dưới góc độ cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả kinh tế trong hoạt động đấu thầu.
Theo các Quyết định do Phòng Kinh tế xã Buôn Đôn ban hành, có thể thấy rõ sự trùng hợp đáng kinh ngạc về mặt thời gian:
Tại gói thầu số 1: Duy tu, bảo dưỡng đường GTNT các trục Buôn Ea Rông B thuộc công trình: Duy tu, bảo dưỡng đường GTNT các trục Buôn Ea Rông B.
Công ty TNHH C&T Ban Mê đã được chỉ định thầu với giá 905.240.000 đồng (đã bao gồm 8% thuế VAT) theo Quyết định số 64/QĐ-PKT ngày 22/10/2025.
Căn cứ để thực hiện chỉ định thầu là Kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt tại Quyết định số 51/QĐ-PKT ngày 10/10/2025 của Phòng Kinh tế. Giá gói thầu xây dựng trong kế hoạch này là 905.240.000 đồng và hình thức lựa chọn nhà thầu là Chỉ định thầu rút gọn.
Tại gói thầu số 2: Trường Mầm non Hoạ Mi, hạng mục: Sân, hàng rào thuộc công trình: Trường Mầm non Hoạ Mi, xã Buôn Đôn. Hạng mục: Sân, hàng rào.
Công ty TNHH C&T Ban Mê được chỉ định thầu với giá 1.989.840.000 đồng (Đã bao gồm thuế VAT) theo Quyết định số 59/QĐ-PKT ngày 22/10/2025.
Như vậy, cả hai quyết định chỉ định thầu (Số 64/QĐ-PKT và Số 59/QĐ-PKT) đều được ký cùng ngày 22/10/2025 bởi Trưởng phòng Kinh tế xã Buôn Đôn - ông Phan Minh Tuấn, tổng giá trị hai gói thầu lên đến 2.895.080.000 đồng. Căn cứ ký ban hành hai quyết định này là Biên bản thương thảo hợp đồng cũng được lập trong cùng ngày 22/10/2025 với Công ty TNHH C&T Ban Mê.
Góc nhìn chuyên gia về tính cạnh tranh và minh bạch
Luật sư Nguyễn Thị Hương – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh, đã có phân tích về việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu đối với sự kiện này: Luật Đấu thầu 2023 và các luật sửa đổi nhấn mạnh nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế trong việc lựa chọn nhà thầu. Mục tiêu là sử dụng vốn ngân sách một cách tối ưu, tìm kiếm nhà thầu có mức giá tốt nhất thông qua cạnh tranh.
Hình thức chỉ định thầu rút gọn chỉ được áp dụng trong các trường hợp có điều kiện chặt chẽ, cụ thể theo luật định. Khi một nhà thầu được cùng một đơn vị (Phòng Kinh tế) chỉ định thầu cho hai dự án khác nhau trong cùng một ngày, với tổng giá trị thi công xây lắp gần 2,9 tỷ đồng, bà Hương cho rằng cơ quan quản lý nhà nước cần xem xét kỹ lưỡng tính hợp lý của việc áp dụng liên tiếp hình thức không có cạnh tranh này.
Việc nhà thầu C&T Ban Mê trúng thầu với tỷ lệ giá trung bình so với giá dự toán là 99.68% - một tỷ lệ rất cao và gần như tuyệt đối - là đặc điểm thường thấy trong các gói thầu thiếu cạnh tranh. Dù không vi phạm pháp luật nếu đáp ứng đủ điều kiện chỉ định thầu, nhưng đối với các dự án sử dụng Vốn Chương trình Mục tiêu Quốc gia, việc lựa chọn nhà thầu thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi (có cạnh tranh) sẽ có cơ hội cao hơn để đạt được giá trúng thầu thấp hơn, qua đó tăng tính hiệu quả kinh tế và tiết kiệm chi tiêu công theo đúng tinh thần của Luật Đấu thầu.
Năng lực và lịch sử trúng thầu của C&T Ban Mê
Phân tích về Công ty TNHH C&T Ban Mê (Mã định danh: vn6001357719) cho thấy đây là một nhà thầu quen thuộc với hoạt động đấu thầu.
Nhà thầu có địa chỉ tại đường Ngô Gia Tự, phường Tân An, Đắk Lắk.
Nhà thầu đã tham gia 37 gói thầu, trúng 30 gói với tổng giá trị các gói thầu đã trúng là 10.893.201.422 đồng hoàn toàn với vai trò độc lập, trong đó 7.067.965.187 đồng là các gói chỉ định thầu. Tỷ lệ này cho thấy Công ty TNHH C&T Ban Mê có kinh nghiệm và lợi thế lớn trong việc được chỉ định thầu.
Tỷ lệ trung bình giá trúng thầu so với giá dự toán: Đạt 99.68%. Tỷ lệ này gần như tuyệt đối, cho thấy mức độ cạnh tranh về giá không cao, một đặc điểm thường thấy trong các gói chỉ định thầu.
Việc C&T Ban Mê được chỉ định thầu hai gói thầu với tổng giá trị gần 2,9 tỷ đồng trong một ngày đã bổ sung đáng kể vào tổng giá trị các gói thầu được chỉ định của đơn vị này. Trong bối cảnh Luật Đấu thầu 2023 đang hướng tới việc tối đa hóa đấu thầu qua mạng và tăng cường tính cạnh tranh, các quyết định chỉ định thầu liên tiếp, đặc biệt cho cùng một nhà thầu, cần phải được lưu tâm.
Lào Cai: Rơi từ băng tải, một công nhân tử vong tại KCN Âu Lâu
Vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty TNHH Kiệt Lâm YB, KCN Âu Lâu, khiến một công nhân tử vong và một người bị thương nặng.
Đại biểu kiến nghị gỡ khó cải tạo hơn 2.000 chung cư cũ ở Hà Nội và TP HCM
Hà Nội và TP.HCM đối mặt nhiều vướng mắc trong cải tạo chung cư cũ, đề xuất quy định mới nhằm thúc đẩy tiến độ và bảo vệ quyền lợi dân cư.
Minh Nhựa tậu Lamborghini Urus SE, chạy 60km mà không tốn xăng
Việc tay chơi Minh Nhựa để mắt đến chiếc siêu SUV Lamborghini Urus SE đã được anh chia sẻ từ tháng 4 năm ngoái nhưng đến nay, chiếc xe này mới về đến Việt Nam.
Chân dung nhà thầu 'quen mặt' Công ty Cơ khí Xăng dầu tại hệ thống Petrolimex [Kỳ 1]
Tại gói thầu hơn 17 tỷ đồng ở Khánh Hòa, Công ty Cổ phần Cơ khí Xăng dầu trúng thầu khi đối thủ duy nhất, cũng thuộc "họ" Petrolimex, bị loại ở vòng kỹ thuật.
4 iPhone cũ đáng mua nhất sau khi iPhone 17 ra mắt
iPhone 17 series vừa trình làng với giá cao ngất, đây là thời điểm lý tưởng để chọn 4 mẫu iPhone cũ có hiệu năng mạnh, giá hợp lý và vẫn cực kỳ đáng dùng.
Hơn 110 người tử vong vì bão Kalmaegi ở Philippines
Số nạn nhân thiệt mạng do bão Kalmaegi ở Philippines đã tăng lên ít nhất 114 người trong khi 127 người được báo cáo mất tích.
Ngắm Toyota Land Cruiser 250 'lột xác' cơ bắp hơn nhờ Wald International
Hơn hai năm sau khi Toyota giới thiệu Land Cruiser mới, mẫu SUV huyền thoại tiếp tục được “thay áo” đầy táo bạo nhờ bàn tay của hãng độ Wald International.
Nam sinh gặp nạn khi tắm hồ trong khuôn viên Đại học Quốc gia TP HCM
Lực lượng chức năng TP HCM đang tìm kiếm một thiếu niên mất tích tại hồ nước trong khu Đại học Quốc gia TP HCM, sau khi em gặp nạn khi tắm cùng bạn.
Xây dựng Đại Dương trúng gói thầu gần 3,6 tỷ tại VAECO: Tiết kiệm đạt 14,55%
Dữ liệu cho thấy Công ty Đại Dương (MST 0107993209) có lịch sử trúng thầu ấn tượng tại các đơn vị ngành hàng không, đặc biệt là tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối.
Đấu thầu ở Đồng Nai: Vì sao Công ty Đức Minh liên tục trúng thầu không đối thủ?
Phân tích hồ sơ các gói thầu cho thấy, tính cạnh tranh gần như bằng không, khi Công ty TNHH Một thành viên Đức Minh thường xuyên "một mình một ngựa" về đích.



![Chân dung nhà thầu 'quen mặt' Công ty Cơ khí Xăng dầu tại hệ thống Petrolimex [Kỳ 1]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/11/06/screen-shot-2025-11-06-at-094937png-142135chan-dung-nha-thau-quen-mat-cong-ty-co-khi-xang-dau-tai-he-thong-petrolimex-ky-1.webp)





