| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Du lịch Việt Nam sẽ thay đổi thế nào trong năm 2021?

Ngành du lịch Việt Nam được dự kiến vẫn sẽ tập trung vào thị trường nội địa. Với những xu hướng thay đổi đáp ứng nhu cầu về các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên và du lịch nông thôn sẽ được đẩy mạnh trong năm 2021.

Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid trên thế giới và lần thứ ba bùng phát tại Việt Nam vào đầu năm nay, ngành du lịch Việt Nam được dự kiến vẫn sẽ tập trung vào thị trường nội địa theo xu hướng giãn cách xã hội, ghi nhận sự nổi lên của khái niệm tư vấn du lịch, tăng tốc chuyển đổi số và cân nhắc phục hồi du lịch quốc tế nhờ quá trình tiêm vaccine.

Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili chia sẻ: “2021 được dự đoán tiếp tục là một năm khó khăn với ngành công nghiệp không khói toàn cầu. Du lịch nội địa tiếp tục là cứu cánh. Nhu cầu về các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên thiên và du lịch nông thôn sẽ được đẩy mạnh trong năm 2021”.

UNWTO dự báo, du lịch nội địa và gần nhà sẽ là xu hướng nổi bật (chiếm trên 90%). Người dân trên khắp thế giới có xu hướng đi du lịch gần nơi cư trú, những điểm đến gần gũi với thiên nhiên (chiếm 60%) và đi theo nhóm nhỏ hoặc gia đình.

Cuối tháng 3, sự kiện “The esPRESS-Talk” với chủ đề Vietnam 2021 được tổ chức bởi Outbox Conssulting đã trao đổi về xu hướng của du lịch Việt Nam trong thời gian tới. Trong buổi trao đổi, các vấn đề xu hướng du lịch giãn cách xã hội, khái niệm cố vấn du lịch, chuyển đổi số và sự phụ thuộc vào vaccine đã được thảo luận.

Đối với du khách, khách hàng sẽ tập trung đi theo nhóm nhỏ giảm thiểu tiếp xúc, du lịch cùng gia đình, chuyến đi ngắn ngày, khám phá ẩm thực và du lịch một mình là những xu hướng dự đoán sẽ thịnh hành trong năm 2021. Ông Anthony Lu, Giám đốc khu vực Việt Nam tại Booking.com chia sẻ: “Khảo sát của nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com mới đây cho thấy, 71% người Việt sẽ xem những dịp du lịch sau này là cơ hội để kết nối lại với những người thân yêu.” Trong năm 2020, hầu hết du khách đã có khoảng thời gian dài phải xa gia đình, bạn bè và dường như khoảng cách đã khiến mọi người trân trọng nhau hơn. Việc được lại được gặp mặt, trò chuyện cùng gia đình và bạn bè về du lịch là một trong những nguồn cảm hứng chính cho việc đi du lịch trở lại.

Khi kế hoạch du lịch của hầu hết mọi người phải hoãn lại đột ngột, 57% du khách Việt Nam quả quyết sẽ không xem nhẹ cơ hội được đi đây đi đó trong tương lai. 38% tiết lộ ưu tiên kỳ nghỉ cuối tuần cho chuyến đi đầu tiên sau khi các hạn chế được dỡ bỏ. Tuy nhiên, chỉ 10% có kế hoạch thực hiện một chuyến đi xa xỉ do lo ngại bị gián đoạn. Đặc biệt, khám phá ẩm thực được 53% du khách Việt Nam quan tâm hàng đầu và 45% muốn ăn ngoài thường xuyên hơn với số tiền tiết kiệm được từ việc không đi du lịch nước ngoài. Bên cạnh đó, xu hướng du lịch một mình có thể sẽ tăng mạnh khi có tới 29% du khách Việt trả lời sẽ lên kế hoạch du lịch một mình trong tương lai.

Trong khi đó đối với kênh bán hàng đại lý truyền thống, đại lý du lịch sẽ tập trung hơn trong việc cung cấp thông tin cho khách hàng nhằm giúp họ lựa chọn được điểm đến an toàn, từ đó có khả năng sẽ chuyển đổi dần thành cố vấn du lịch chứ không chỉ đơn thuần là đại lý chuyên mua bán tour như trước. Về vấn đề chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp, đặc biệt đối với những doanh nghiệp nhỏ, có thể bắt đầu từ những chi tiết cơ bản, với nguồn vốn hạn hẹp trước khi tính đến những hệ thống, nền tảng sổ.

Đà Nẵng vẫn là điểm đến hấp dẫn với những chương trình linh hoạt và liên tục đổi mới.

Đà Nẵng vẫn là điểm đến hấp dẫn với những chương trình linh hoạt và liên tục đổi mới.

Tuy nhiên, mặc dù du lịch nội địa đang là cứu cánh ở nhiều nước và có những điều kiện thuận lợi để thúc đẩy, song đối với phần lớn các điểm đến, du lịch nội địa chỉ giúp phục hồi phần nào, vì không thể bù đắp được sự sụt giảm của du lịch quốc tế. Với những điểm đến phụ thuộc chủ yếu vào du lịch quốc tế, thì thị trường du lịch nội địa càng không thể giúp phục hồi ngành du lịch. Ngoài ra, ở một số quốc gia, du lịch nội địa vẫn bị gián đoạn nghiêm trọng do lệnh giãn cách xã hội trong nước vì dịch bệnh.

Một số các quốc gia có nguồn thu lớn đã lên kế hoạch để dần mở cửa từng bước lại du lịch quốc tế. Gần với Việt Nam nhất đó chính là Thái Lan, nơi được cho là tới 20% GDP đến từ du khách quốc tế. Mô hình của Thái Lan cũng có thể xem xét và nghiên cứu, đánh giá hiệu quả thực tế và áp dụng vào Việt Nam. Thái Lan đang cân nhắc kế hoạch tái mở cửa theo 4 giai đoạn và nếu chính thức triển khai, Thái Lan sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế dần dần từ tháng 4 để có thể mở cửa quốc tế hoàn toàn vào tháng 1 năm sau.

Bên cạnh đó là các quốc gia như Indonesia với kế hoạch mở cửa lại điểm thu hút khách nhất – Đảo Bali. Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore hay Malaysia cũng đang lên kế hoạch để mở cửa lại từng phần đối với những khu vực được đánh giá có nguy cơ thấp như Việt Nam.

TP.Thủ Dầu Một: Thưởng “nóng” thành tích bắt nhanh nhóm cướp bánh trung thu

TP.Thủ Dầu Một: Thưởng “nóng” thành tích bắt nhanh nhóm cướp bánh trung thu

15/08/2022 14:45

Liên quan đến thành tích bắt nhanh nhóm đối tượng dùng hung khí cướp bánh trung thu tại phường Phú Hòa, sáng 15-8, UBND TP.Thủ Dầu Một đã tổ chức khen thưởng 2 tập thể và 6 cá nhân trực tiếp tham gia đấu tranh, phá nhanh vụ án.

Hôm nay đến hạn Hồ Hoài Anh phải trình diện Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Hôm nay đến hạn Hồ Hoài Anh phải trình diện Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

15/08/2022 12:45

Theo thời hạn mà Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đề ra, hôm nay 15/8 nhạc sĩ Hồ Hoài Anh phải trình diện tại Học viện.

Hạn cuối nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, nhiều địa phương giải ngân còn chậm

Hạn cuối nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, nhiều địa phương giải ngân còn chậm

15/08/2022 12:15

Ngày 15.8 là hạn cuối nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Nhiều địa phương có tiến độ giải ngân rất chậm chạp.

Thực hư thông tin “Đà Nẵng đề xuất mở phố đèn đỏ”

Thực hư thông tin “Đà Nẵng đề xuất mở phố đèn đỏ”

15/08/2022 11:45

 Bên cạnh xử phạt cá nhân đưa thông tin sai lệch, TP Đà Nẵng khẳng định “phố đèn đỏ” không nằm trong kế hoạch, đề án hoặc định hướng phát triển du lịch của thành phố.

NÓI THẲNG: Tiền ở đâu mà họ tiệc tùng hoành tráng?

NÓI THẲNG: Tiền ở đâu mà họ tiệc tùng hoành tráng?

15/08/2022 10:15

Chính phủ đang nhắc nhở các địa phương tăng cường tiêm vắc – xin và tập trung nhân lực, vật lực ứng phó dịch bệnh. Thế mà các vị lãnh đạo CDC lại vui vẻ tiệc tùng thì quá phản cảm trong mắt người dân.

Hơn 15 triệu người sai thông tin tiêm vắc-xin Covid-19, TP HCM nhiều nhất

Hơn 15 triệu người sai thông tin tiêm vắc-xin Covid-19, TP HCM nhiều nhất

15/08/2022 07:15

Khoảng 14 triệu mũi tiêm vắc-xin Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống và hơn 15 triệu người có CCCD/CMND nhưng sai thông tin với cơ sở dữ liệu, trong đó TP HCM chiếm nhiều nhất.

Cứu bệnh nhân bị vỡ lách, vỡ tim

Cứu bệnh nhân bị vỡ lách, vỡ tim

14/08/2022 21:45

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai vừa cấp cứu, phẫu thuật cứu sống bệnh nhân V.T.T.T. (xã Tân Bình, H.Vĩnh Cửu) bị vỡ lách, vỡ tim do bị tai nạn giao thông.

Chợt thèm hột mít lùi tro

Chợt thèm hột mít lùi tro

14/08/2022 20:15

Những cơn mưa chiều lại rất dễ khiến người xa quê lâu ngày nhớ về những cơn mưa thời quá vãng.

TPHCM đính chính thông tin gần 6.200 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng

TPHCM đính chính thông tin gần 6.200 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng

14/08/2022 16:15

Sáng 14/8, Sở Nội vụ TPHCM thông tin về báo cáo gần 6.200 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 của UBND TPHCM trước đó.

Đã tìm thấy 3 mẹ con trong căn nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Đã tìm thấy 3 mẹ con trong căn nhà bị cháy ở Ninh Thuận

14/08/2022 13:45

Vào lúc 10h sáng 14/8, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong ngôi nhà bị cháy phường Đài Sơn, TP. Phan Rang - Tháp Chàm.