| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 24/10/2022, 10:15 AM
  • Click để copy

Dự án xây dựng khu tái định cư tại phường Thống Nhất và Tân Mai: Thi công chậm vì vướng mặt bằng

Thay vì chuẩn bị hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng như kế hoạch ban đầu, đến nay, sau gần 1 năm thi công, dự án xây dựng khu tái định cư tại P.Thống Nhất và P.Tân Mai (TP.Biên Hòa) vẫn còn ngổn ngang.

* 1 năm chưa làm xong trăm mét đường

Cuối năm 2021, TP.Biên Hòa chính thức khởi công dự án xây dựng khu tái định cư tại phường Thống Nhất và Tân Mai. Đây là một trong số 8 khu tái định cư được quy hoạch xây dựng để phục vụ tái định cư cho các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn TP.Biên Hòa.

Khu tái định cư tại phường Thống Nhất và Tân Mai có diện tích hơn 8,5ha, được đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống đường giao thông, cây xanh, cấp thoát nước, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh. Dự án khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho gần 1,9 ngàn người, tương đường với 468 lô đất tái định cư.

Thay vì hoàn thành toàn bộ dự án như dự kiến ban đầu, đến nay, dự án xây dựng khu tái định cư tại phường Thống Nhất và Tân Mai vẫn còn ngổn ngang và chưa rõ hình hài. Ảnh: P.Tùng

Thay vì hoàn thành toàn bộ dự án như dự kiến ban đầu, đến nay, dự án xây dựng khu tái định cư tại phường Thống Nhất và Tân Mai vẫn còn ngổn ngang và chưa rõ hình hài. Ảnh: P.Tùng

Theo như dự kiến, dự án sẽ hoàn thành xây dựng sau 330 ngày thi công. Tuy nhiên, khi thời hạn hoàn thành đã cận kề, toàn bộ dự án vẫn đang ngổn ngang và chưa rõ hình hài.

Tại công trường, nhà thầu đang huy động một số máy móc thực hiện bóc tách lớp đất mặt để thi công hạng mục nền đường của tuyến đường N8 - đường chính của khu tái định cư này. Đây cũng là hạng mục duy nhất của dự án đang được triển khai với quy mô lớn. Trong khi đó, gần như tất cả các hạng mục còn lại đều chưa triển khai thi công.

Giám đốc Ban Quản lý dự án TP.Biên Hòa Nguyễn Tôn Trọng, chủ đầu tư dự án cho biết, đường N8 là tuyến đường chính dẫn vào khu tái định cư tại phường Thống Nhất và Tân Mai. Tuyến đường này có lộ giới 30m, dài hơn 240m, nhà thầu đang triển khai thi công phần nền đường trên đoạn tuyến dài hơn 100m, khối lượng hoàn thành khoảng 50%.

Bên cạnh đó, nhà thầu cũng đã bắt đầu triển khai thi công thêm các tuyến đường nhánh N1, N2, N3. Tuy nhiên, khối lượng thi công các hạng mục này hiện nay rất nhỏ.

“Tính chung khối lượng thi công của toàn dự án thì đến nay, sau gần 1 năm triển khai mới chỉ đạt khoảng 15% tổng khối lượng” - ông Nguyễn Tôn Trọng cho biết.

* Chậm tiến độ vì bị “bít đường”

Với khối lượng thi công đạt được rất khiêm tốn cho đến thời điểm này, dự án Xây dựng khu tái định cư tại phường Thống Nhất và Tân Mai chắc chắn không thể “về đích” đúng hẹn. Lý giải nguyên nhân chậm tiến độ của dự án, cả chủ đầu tư và đơn vị thi công đều cho rằng, những vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng là “trở lực” chính.

Theo ông Nguyễn Tôn Trọng, trong tổng diện tích hơn 8,5ha của dự án, phần đất sạch để đơn vị triển khai thi công thời gian qua hơn 3ha, phần còn lại hơn 5ha phải thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

“Từ lúc khởi công, dự án đã thực hiện theo phương thức vừa thi công vừa giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng lại gặp một số khó khăn, vướng mắc” - ông Nguyễn Tôn Trọng cho hay.

Để thực hiện dự án xây dựng khu tái định cư tại phường Thống Nhất và Tân Mai, TP.Biên Hòa phải thực hiện giải phóng mặt bằng của 317 hộ dân và 5 tổ chức, trong đó có 225 hộ dân phải giải tỏa trắng.

Tính đến hết tháng 9-2022, TP.Biên Hòa đã phê duyệt phương án bồi thường cho 141 hộ và 3 tổ chức tương ứng với số tiền trên 445 tỷ đồng. Trong số này, đã có 73 hộ nhận đủ tiền đến bù với khoảng 235 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay, trong số các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, chỉ có trên 51% hộ dân đồng thuận nhận tiền đền bù, chính vì vậy việc bàn giao mặt bằng để thi công dự án gặp nhiều trở ngại.

Đặc biệt, trong số các hộ dân chưa thực hiện bàn giao mặt bằng có 6 hộ dân nằm trên khu vực đường kết nối khu tái định cư tại phường Thống Nhất và Tân Mai với đường Phạm Văn Thuận. Đây chính là “điểm nghẽn” lớn nhất khiến tiến độ dự án bị chậm trễ. Bởi, đây không những là tuyến đường chính kết nối khu tái định cư với đường Phạm Văn Thuận mà còn là tuyến đường phục vụ thi công dự án. Tuyến đường phục vụ thi công bị “bít” khiến việc thi công dự án gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Lê Hữu Tình, cán bộ kỹ thuật Công ty CP Tư vấn và đầu tư xây dựng Thiên Hoàng thuộc liên danh nhà thầu thi công Công ty CP Tư vấn và đầu tư xây dựng Thiên Hoàng và Công ty CP Đầu tư và phát triển Vinaco cho hay, đến nay, thời hạn thi công theo hợp đồng ký kết đã sắp hết, tuy nhiên việc thi công dự án vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Do không có đường vào dự án nên vật tư, nguyên liệu, máy móc không đưa được vào khu vực thi công.

“Để thi công giai đoạn tiếp theo thì chúng tôi phải vận chuyển lượng đất sình lầy ra khỏi khu vực dự án cũng như vận chuyển đất đắp đường vào khu vực dự án. Thế nhưng, do không có đường vào nên đất sình lầy buộc phải đổ thành đống tại công trường, trong khi đó, đất đắp lại không đưa vào được để thi công” - ông Lê Hữu Tình nói.

Dự án Đầu tư xây dựng khu tái định cư tại phường Thống Nhất và Tân Mai có tổng mức đầu tư 825 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp 110 tỷ đồng và chi phí giải phóng mặt bằng 678 tỷ đồng.

Đắk Lắk được giao nghiên cứu cao tốc Phú Yên – Đắk Lắk gần 31.000 tỷ đồng

Đắk Lắk được giao nghiên cứu cao tốc Phú Yên – Đắk Lắk gần 31.000 tỷ đồng

16/12/2025 09:18

Tuyến cao tốc Phú Yên – Đắk Lắk được đề xuất đầu tư theo hình thức PPP, quy mô 4 làn xe, kết nối cao tốc Bắc – Nam phía Đông với quốc lộ 14.

TP Huế sắp có khu đô thị hiện đại phía Bắc, vốn đầu tư 4.110 tỷ đồng

TP Huế sắp có khu đô thị hiện đại phía Bắc, vốn đầu tư 4.110 tỷ đồng

15/12/2025 12:23

Khu đô thị mới tại phường Hương An và Kim Trà có quy mô dân số khoảng 3.473 người, tổng vốn đầu tư 4.110 tỷ đồng.

TP HCM khoác áo mới cho vỉa hè

TP HCM khoác áo mới cho vỉa hè

13/12/2025 09:10

TP HCM đầu tư 441 tỉ đồng để chỉnh trang vỉa hè, nâng cao an toàn, mỹ quan đô thị và trải nghiệm đi bộ cho người dân ở khu vực trung tâm

Khu đất công 1.500 m² được gia đình cựu Bí thư phường thuê với giá chỉ 500.000 đồng/năm

Khu đất công 1.500 m² được gia đình cựu Bí thư phường thuê với giá chỉ 500.000 đồng/năm

12/12/2025 16:17

Chính quyền kết luận 1.500 m² đất công bị cho thuê sai thẩm quyền cho gia đình nguyên Bí thư phường ở Quảng Trị và khẳng định sẽ thu hồi toàn bộ.

Nha Trang ngập sâu, dự án kênh thoát lũ 'nằm trên giấy'

Nha Trang ngập sâu, dự án kênh thoát lũ 'nằm trên giấy'

11/12/2025 09:35

Trận lũ lịch sử vừa qua tiếp tục phơi bày điểm yếu cố hữu của khu vực dân cư phía Tây Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khi bị chìm sâu trong biển nước

Đề xuất giải quyết tình trạng 'người dân phải nộp số tiền lớn khi chuyển đất vườn sang đất ở'

Đề xuất giải quyết tình trạng 'người dân phải nộp số tiền lớn khi chuyển đất vườn sang đất ở'

08/12/2025 09:07

Các vướng mắc về mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn sang đất ở đang được Quốc hội xem xét để tháo gỡ.

Phát hiện 3 trường hợp khai thác, vận chuyển cát trái phép ở Vĩnh Long

Phát hiện 3 trường hợp khai thác, vận chuyển cát trái phép ở Vĩnh Long

07/12/2025 16:54

Công an tỉnh Vĩnh Long phát hiện ba trường hợp khai thác và vận chuyển cát trái phép trên sông Hàm Luông, tạm giữ hơn 87m³ cát không giấy tờ.

Đồng Tháp đầu tư kè 1,1 km ngăn sạt lở bờ sông Tiền

Đồng Tháp đầu tư kè 1,1 km ngăn sạt lở bờ sông Tiền

04/12/2025 16:00

Dự án kè dài 1,1 km tại khu vực bến phà Mỹ Thuận cũ được phê duyệt nhằm bảo vệ dân cư, hạ tầng và đất sản xuất, đồng thời giảm thiểu rủi ro thiên tai ven sông.

Chấp thuận nhà đầu tư đề xuất dự án cầu Đồng Nai 2 nối TPHCM

Chấp thuận nhà đầu tư đề xuất dự án cầu Đồng Nai 2 nối TPHCM

04/12/2025 09:16

UBND tỉnh Đồng Nai vừa chấp thuận nhà đầu tư đề xuất Dự án đầu tư xây dựng cầu Long Hưng (cầu Đồng Nai 2) theo phương thức đối tác công tư (PPP)

TPHCM giải quyết cấp sổ hồng cho người mua lẫn chủ đầu tư

TPHCM giải quyết cấp sổ hồng cho người mua lẫn chủ đầu tư

03/12/2025 16:48

Ngày 3-12, Tổ Công tác 1645 do Giám đốc Sở NN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng chủ trì, đã làm việc với các chủ đầu tư để tháo gỡ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) với 5 dự án nhà ở thương mại.