| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Dự án khu nhà ở Thuận Giao chậm giao đất cho khách hàng: Cần tìm hướng giải quyết thỏa đáng cho người dân

Cho rằng Công ty TNHH Xây dựng bất động sản Hưng Phát (gọi tắt là Công ty Hưng Phát), chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở Thuận Giao (phường Thuận Giao, TP.Thuận An) chậm trễ trong việc giao đất theo hợp đồng, người dân phản ánh sự việc đến các cơ quan chức năng.

Vừa qua, chính quyền địa phương đã tổ chức đối thoại giữa chủ đầu tư và người dân nhằm tìm tiếng nói chung.

Mua đất theo hình thức góp vốn

Theo tài liệu P.V Báo Bình Dương thu thập được, ngày 19-11-2019, UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định về việc cho phép Công ty Hưng Phát chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Khu nhà ở Thuận Giao. Dự án có diện tích 17.964,7m2. Trong dự án này, chủ đầu tư phân ra 142 lô đất, trong đó nhà ở thương mại 111 lô, nhà ở xã hội 31 lô.

Theo khách hàng của Dự án Khu nhà ở Thuận Giao, họ mua đất với mong muốn được định cư tại Bình Dương nhưng đến nay chưa được bàn giao đất

Theo khách hàng của Dự án Khu nhà ở Thuận Giao, họ mua đất với mong muốn được định cư tại Bình Dương nhưng đến nay chưa được bàn giao đất

Theo quyết định của UBND tỉnh Bình Dương, vào thời điểm năm 2019, chủ đầu tư là Công ty Hưng Phát phải xây dựng các cơ sở hạ tầng đúng theo các văn bản được các cấp, sở ngành quy định. Tuy nhiên vào thời điểm này, nhiều hạng mục của Dự án Khu nhà ở Thuận Giao chưa được hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã huy động góp vốn. Nhiều người dân đã ký hợp đồng thỏa thuận góp vốn với các sàn giao dịch bất động sản của Công ty Hưng Phát.

Cụ thể là sàn giao dịch LM HOMES VN có địa chỉ tọa lạc tại TP.Hồ Chí Minh và Công ty TNHH thương mại và đầu tư bất động sản Lộc An, tọa lạc tại TP.Dĩ An. Tiếp xúc với P.V, nhiều người dân cho biết đã đóng tiền cho 2 sàn giao dịch trên từ 70 - 97% trong tổng giá trị lô đất.

Bà Trần Vinh Khang (34 tuổi) ngụ phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An, cho biết vào đầu năm 2019, bà mua lô đất số D13, có diện tích 70m2 với giá 1.820.000.000 đồng. Đến ngày 26-3-2019, sau 3 lần thanh toán tiền góp vốn mua đất, bà đã thanh toán 1.274.000.000 đồng, tương đương 70% số tiền góp vốn mua lô đất trên. “Theo nội dung hợp đồng thỏa thuận góp vốn mà sàn giao dịch đã ký với tôi thì sau 3 lần đóng tiền phía chủ đầu tư sẽ bàn giao nền đất và người mua đóng số tiền còn lại để sử dụng tài sản này. Bức xúc việc chủ đầu tư tránh né trách nhiệm, tôi và hàng chục người dân cùng chung số phận nhiều lần gửi đơn cầu cứu và đơn tố cáo Công ty Hưng Phát đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương”, bà Trần Vinh Khang cho biết.

Tương tự, ông Nguyễn Tuấn Đức (41 tuổi, ngụ TP.Hồ Chí Minh), cho biết vào đầu năm 2019, ông ký hợp đồng thỏa thuận góp vốn để mua đất của Dự án Khu nhà ở Thuận Giao. Theo hợp đồng, ông Đức mua lô đất F04 và F12 của dự án. Đến hết tháng 3-2019, ông Đức “xuống tiền” 3 đợt đúng theo nội dung hợp đồng thỏa thuận góp vốn. Theo ông Đức, sau 3 đợt xuống tiền để mua 2 lô đất là 3,5 tỷ đồng, tương đương với 97%.

Ông Đức cho biết: “Theo nội dung hợp đồng thỏa thuận góp vốn thì phía chủ đầu tư sẽ ra sổ, sau đó tôi đóng hết số tiền còn lại mà hai bên đã ký kết. Tuy nhiên, sau đó phía chủ đầu tư không thực hiện theo hợp đồng với nhiều lý do khác nhau. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng hỗ trợ để đòi lại quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình”.

Chính quyền địa phương vào cuộc

Trước việc hàng chục người dân gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo Công ty Hưng Phát không chịu giao đất đúng theo quy định, ngày 29-7- 2022, phường Thuận Giao đã tổ chức buổi đối thoại giữa các bên. Buổi đối thoại có đại diện phía Công ty Hưng Phát, lãnh đạo UBND TP.Thuận An và Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cùng gần 30 khách hàng. Người dân đã đánh giá cao việc chính quyền địa phương tạo điều kiện cho họ được thẳng thắn trao đổi với chủ đầu tư. Theo đó, hàng chục hộ dân đề nghị chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước để bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua.

Ông Nguyễn Thành Úy, Phó Chủ tịch UBND TP.Thuận An, cho biết đã làm việc với đại diện của Công ty Hưng Phát. Tại buổi làm việc, chính quyền TP.Thuận An đề nghị chủ đầu tư làm việc với các nhà phân phối đất dự án, sau đó tiếp tục trao đổi với người dân để giải tỏa bức xúc và thống nhất tìm ra hướng giải quyết.

Là người đại điện cho Công ty Hưng Phát, tại buổi đối thoại trong ngày 29-7, ông Trịnh Minh Phúc đã nhận lỗi với khách hàng. Ông Phúc cho biết hiện nay Dự án Khu nhà ở Thuận Giao đã hoàn thiện đầy đủ các cơ sở hạ tầng. “Hiện chủ đầu tư đang trình UBND tỉnh Bình Dương xin khấu trừ thuế để nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Nếu tỉnh không chấp thuận thì chủ đầu tư sẽ bồi thường 80% giá trị đóng góp cho khách hàng trong vòng 60 ngày tới”, ông Phúc nói.

Tại buổi đối thoại, ông Đặng Văn Mạnh, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, thông tin cho đến thời điểm hiện tại, Dự án Khu nhà ở Thuận Giao chưa có văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép huy động vốn theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao, mong muốn người dân không nên treo băng rôn, khẩu hiệu làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Đối với chủ đầu tư, sau khi thỏa thuận hướng giải quyết với các hộ dân, chủ đầu tư dự án phải có văn bản trả lời kết quả gửi đến UBND phường Thuận Giao. Thời gian bà Ngọc đưa ra là 30 ngày tính từ ngày 29-7.

Báo Bình Dương sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới của vụ việc.

Lập biên bản các công trình xây dựng trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc

Lập biên bản các công trình xây dựng trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc

13/08/2022 20:45

Qua kiểm tra thực địa, đoàn kiểm tra nhìn nhận có việc xây dựng công trình và tổ chức các hoạt động du lịch trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc như báo chí đã phản ánh.

Dòng tiền sẽ đổ vào bất động sản nào

Dòng tiền sẽ đổ vào bất động sản nào

13/08/2022 11:30

Dưới sức ép của tín dụng, các chuyên gia cho rằng thanh khoản yếu ớt của thị trường sẽ chỉ còn tập trung vào đất nền và chung cư trung cấp, bình dân để cho thuê.

Công an Bình Dương đang nhận hàng nghìn đơn tố giác liên quan các dự án bất động sản

Công an Bình Dương đang nhận hàng nghìn đơn tố giác liên quan các dự án bất động sản

13/08/2022 10:45

Đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, Công an tỉnh đang nhận hàng nghìn đơn tố giác liên quan các dự án bất động sản.

Bất thường bỏ cọc đấu giá đất tại Pleiku

Bất thường bỏ cọc đấu giá đất tại Pleiku

13/08/2022 08:22

Đặt cọc với giá cao rồi bất ngờ “buông tay”, UBND tỉnh Gia Lai và TP Pleiku đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị liên quan giám sát đấu giá đất.

Chủ đầu tư dự án Ascent Lakeside báo cáo dối để hợp thức hóa dự án xây trái phép?

Chủ đầu tư dự án Ascent Lakeside báo cáo dối để hợp thức hóa dự án xây trái phép?

12/08/2022 14:15

Nhiều dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư dự án Ascent Lakeside đã bán căn hộ cho khách hàng, nhưng theo Sở Xây dựng TPHCM trước đây khi được hỏi, chủ đầu tư nói vẫn chưa huy động vốn khách hàng.

Bình Dương: Khu dân cư Thế kỷ 21 đã “treo” 14 năm, người dân tiếp tục chờ...

Bình Dương: Khu dân cư Thế kỷ 21 đã “treo” 14 năm, người dân tiếp tục chờ...

12/08/2022 09:45

Ngay giữa trung tâm TP Thủ Dầu Một, khu đất rộng khoảng 24ha đang rơi vào tình trạng quy hoạch “treo” suốt 14 năm, khiến hàng trăm hộ dân nơi đây sống lay lắt trong những ngôi nhà xập xệ, đi không được ở cũng chẳng xong...

Cấp sai 65 sổ đỏ ở Đắk Nông: Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Cấp sai 65 sổ đỏ ở Đắk Nông: Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

11/08/2022 16:15

Thanh tra tỉnh Đắk Nông chuyển Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị điều tra, xử lý, khởi tố vụ cấp sai 65 sổ đỏ tại Đắk Glong.

Đồng Nai: Nhiều diện tích đất công nghiệp còn nằm trên giấy

Đồng Nai: Nhiều diện tích đất công nghiệp còn nằm trên giấy

11/08/2022 16:06

Đến nay, Đồng Nai đã thành lập 32 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 10,2 ngàn ha. Diện tích đất công nghiệp còn lại chưa cho thuê là hơn 1 ngàn ha. Tuy nhiên, do vướng bồi thường nên diện tích đất trên vẫn còn nằm trên giấy.

Khánh Hòa: Hàng loạt cán bộ huyện Cam Lâm bị kỷ luật vì để tình trạng phân lô bán nền tràn lan

Khánh Hòa: Hàng loạt cán bộ huyện Cam Lâm bị kỷ luật vì để tình trạng phân lô bán nền tràn lan

11/08/2022 10:45

Nhiều cán bộ của huyện Cam Lâm bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và khiển trách vì để xảy ra tình trạng phân lô bán nền tràn lan.

Loay hoay tháo dỡ công trình trái phép ở hồ thủy lợi Am Chúa

Loay hoay tháo dỡ công trình trái phép ở hồ thủy lợi Am Chúa

10/08/2022 19:15

Khánh Hòa – Trong hành lang bảo vệ hồ thủy lợi Am Chúa vẫn tồn tại loạt công trình trái phép, thậm chí có các công trình xây dựng theo hướng kinh doanh du lịch. Đáng nói là các công trình này tồn tại từ lâu và chưa thể xử lý dứt điểm.