| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 18/05/2023, 07:45 AM
  • Click để copy

Đồng Nai xác định lại giá đất hàng loạt dự án để truy thu

Sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 1739 chỉ ra hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được UBND tỉnh ban hành giá đất chưa phù hợp với thực tế và chưa đúng quy định...

Sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 1739 chỉ ra hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được UBND tỉnh ban hành giá đất chưa phù hợp với thực tế và chưa đúng quy định, mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh khẩn trương vào cuộc để xác định lại giá đất.

Xác định giá đất chưa sát thực tế

Trong số các dự án phải xác định lại giá đất, dự án Khu dân cư phường Thống Nhất do Công ty Cổ phần phát triển đô thị Công nghiệp D2D làm chủ đầu tư có vị trí đắc địa nhất, nằm ở khu vực sầm uất tại trung tâm TP. Biên Hoà. Dự án này có quy mô 34 ha, tổng mức đầu tư hơn 850 tỷ đồng. Đây là dự án có cơ sở hạ tầng hiện đại bậc nhất ở Đồng Nai, giá bán nhà, đất cũng thuộc hàng đắt đỏ nhất.

Hàng loạt dự án tại Đồng Nai phải xác định lại giá đất. (Ảnh: Duy Phương)

Hàng loạt dự án tại Đồng Nai phải xác định lại giá đất. (Ảnh: Duy Phương)

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, dự án Khu dân cư phường Thống Nhất được Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá đất và UBND tỉnh Đồng Nai xác định vị trí như chưa có hạ tầng kết nối từ dự án liền kề, trong khi dự án liền kề đã bàn giao hạ tầng cho địa phương quản lý. Việc thẩm định giá đất chưa phù hợp với thực tế đã gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.

Trên cơ sở của kết luận thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã rà soát, thực hiện xác định lại đơn giá đất của hàng loạt dự án để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuế đất theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Thường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai nhận định, trước đây đơn vị tư vấn có bất cập dẫn đến xác định giá đất chưa sát thực tế.

Về phương án khắc phục, ông Thường cho biết sẽ tiến hành rà soát, thẩm định lại và truy thu tiền sử dụng đất: “Sở Tài nguyên và Môi trường đã gửi chào giá và yêu cầu các đơn vị tư vấn xác định giá đất theo kế hoạch của UBND tỉnh đã phê duyệt năm 2023. Khi họ có chào giá, gửi hồ sơ thì Sở Tài nguyên và Môi trường chọn đơn vị tư vấn để thực hiện định giá theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Khi đó, tư vấn họ sẽ xem xét các yếu tố về hạ tầng thế nào để tính thêm yếu tố lợi thế đó vào giá đất cho phù hợp”.

Khắc phục sai phạm về thuế

Một trong những đơn vị được Thanh tra Chính phủ chỉ ra có sai sót, khuyết điểm trong hàng loạt dự án là Cục Thuế tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, trong số các dự án phải xác định lại giá đất, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai chậm xác định tiền thuê đất, chậm xác định và thông báo tiền phải nộp với các dự án được gia hạn thời gian sử dụng đất, giảm tiền thuê đất không đúng quy định, chưa thu tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Một góc Khu dân cư Thống Nhất được xác định giá đất chưa phù hợp thực tế. (Ảnh: Duy Phương)

Một góc Khu dân cư Thống Nhất được xác định giá đất chưa phù hợp thực tế. (Ảnh: Duy Phương)

Ông Đậu Đức Anh – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết: Trước khi Luật Đất đai 2013 ra đời thì chưa có quy định rõ về các thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ thuế. Do đó, cơ quan thuế xác định nghĩa vụ thuế trên cơ sở các thông tin của các sở ngành cung cấp. Theo ông Đức Anh, những dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ xảy ra trước thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực.

“Cơ quan thuế đã chỉ đạo khắc phục tình trạng trên. Người nộp thuế cũng đã khắc phục các sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Thời gian tới, sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành trên địa bàn từ việc cung cấp thông tin cho đến xác định thông tin chính xác thì cơ quan thuế sẽ thực hiện đầy đủ theo quy định pháp luật” - ông Đức Anh nói./.

Đắk Lắk được giao nghiên cứu cao tốc Phú Yên – Đắk Lắk gần 31.000 tỷ đồng

Đắk Lắk được giao nghiên cứu cao tốc Phú Yên – Đắk Lắk gần 31.000 tỷ đồng

16/12/2025 09:18

Tuyến cao tốc Phú Yên – Đắk Lắk được đề xuất đầu tư theo hình thức PPP, quy mô 4 làn xe, kết nối cao tốc Bắc – Nam phía Đông với quốc lộ 14.

TP Huế sắp có khu đô thị hiện đại phía Bắc, vốn đầu tư 4.110 tỷ đồng

TP Huế sắp có khu đô thị hiện đại phía Bắc, vốn đầu tư 4.110 tỷ đồng

15/12/2025 12:23

Khu đô thị mới tại phường Hương An và Kim Trà có quy mô dân số khoảng 3.473 người, tổng vốn đầu tư 4.110 tỷ đồng.

TP HCM khoác áo mới cho vỉa hè

TP HCM khoác áo mới cho vỉa hè

13/12/2025 09:10

TP HCM đầu tư 441 tỉ đồng để chỉnh trang vỉa hè, nâng cao an toàn, mỹ quan đô thị và trải nghiệm đi bộ cho người dân ở khu vực trung tâm

Khu đất công 1.500 m² được gia đình cựu Bí thư phường thuê với giá chỉ 500.000 đồng/năm

Khu đất công 1.500 m² được gia đình cựu Bí thư phường thuê với giá chỉ 500.000 đồng/năm

12/12/2025 16:17

Chính quyền kết luận 1.500 m² đất công bị cho thuê sai thẩm quyền cho gia đình nguyên Bí thư phường ở Quảng Trị và khẳng định sẽ thu hồi toàn bộ.

Nha Trang ngập sâu, dự án kênh thoát lũ 'nằm trên giấy'

Nha Trang ngập sâu, dự án kênh thoát lũ 'nằm trên giấy'

11/12/2025 09:35

Trận lũ lịch sử vừa qua tiếp tục phơi bày điểm yếu cố hữu của khu vực dân cư phía Tây Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khi bị chìm sâu trong biển nước

Đề xuất giải quyết tình trạng 'người dân phải nộp số tiền lớn khi chuyển đất vườn sang đất ở'

Đề xuất giải quyết tình trạng 'người dân phải nộp số tiền lớn khi chuyển đất vườn sang đất ở'

08/12/2025 09:07

Các vướng mắc về mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn sang đất ở đang được Quốc hội xem xét để tháo gỡ.

Phát hiện 3 trường hợp khai thác, vận chuyển cát trái phép ở Vĩnh Long

Phát hiện 3 trường hợp khai thác, vận chuyển cát trái phép ở Vĩnh Long

07/12/2025 16:54

Công an tỉnh Vĩnh Long phát hiện ba trường hợp khai thác và vận chuyển cát trái phép trên sông Hàm Luông, tạm giữ hơn 87m³ cát không giấy tờ.

Đồng Tháp đầu tư kè 1,1 km ngăn sạt lở bờ sông Tiền

Đồng Tháp đầu tư kè 1,1 km ngăn sạt lở bờ sông Tiền

04/12/2025 16:00

Dự án kè dài 1,1 km tại khu vực bến phà Mỹ Thuận cũ được phê duyệt nhằm bảo vệ dân cư, hạ tầng và đất sản xuất, đồng thời giảm thiểu rủi ro thiên tai ven sông.

Chấp thuận nhà đầu tư đề xuất dự án cầu Đồng Nai 2 nối TPHCM

Chấp thuận nhà đầu tư đề xuất dự án cầu Đồng Nai 2 nối TPHCM

04/12/2025 09:16

UBND tỉnh Đồng Nai vừa chấp thuận nhà đầu tư đề xuất Dự án đầu tư xây dựng cầu Long Hưng (cầu Đồng Nai 2) theo phương thức đối tác công tư (PPP)

TPHCM giải quyết cấp sổ hồng cho người mua lẫn chủ đầu tư

TPHCM giải quyết cấp sổ hồng cho người mua lẫn chủ đầu tư

03/12/2025 16:48

Ngày 3-12, Tổ Công tác 1645 do Giám đốc Sở NN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng chủ trì, đã làm việc với các chủ đầu tư để tháo gỡ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) với 5 dự án nhà ở thương mại.