Đồng Nai: Nghi vấn Tín Nghĩa Á Châu thi công dự án trái phép, lấp nhánh sông Đồng Nai
Hồ sơ đánh giá tác động môi trường của Dự án Khu du lịch và dịch vụ Cù lao Tân Vạn chưa đủ cơ sở để trình UBND tỉnh phê duyệt. Đây là ý kiến bằng biên bản của Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, tại cuộc kiểm tra hiện trạng thi công bờ kè, ngày 28/2/2017.
Rầm rộ thi công mà chưa được cấp phép xây dựng?
Chưa đủ cơ sở để trình duyệt, đương nhiên là dự án chưa thể được cấp phép xây dựng. Nhưng trong suốt thời gian qua, những hoạt động thi công vẫn được triển khai trên Cù lao Tân Vạn (phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa), từ tháng 9/2016.

Chưa đủ cơ sở để trình duyệt nhưng trong suốt thời gian qua những hoạt động thi công vẫn được triển khai
Theo người dân sinh sống tại phường Bình Thắng (thị xã Dĩ An, Bình Dương), ở phía đối diện cù lao Tân Vạn thì vào ban đêm, hoạt động thi công còn diễn ra rầm rộ hơn.
Nghi ngờ chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Tín Nghĩa - Á Châu đang thực hiện thi công ngoài diện tích được cấp phép, chỉ bắt đầu khi người dân chứng kiến lòng sông ngày một bị thu hẹp.
Dẫn phóng viên Thương hiệu & Công luận đến gần vị trí một đoạn kè đã được đúc bê tông, ông Nguyễn Ngọc Nui, Giám đốc Công ty CP Gạch ngói Nhị Hiệp, cho biết: Đoạn sông này, đã bị lấn chiếm khoảng hơn 20 mét. Trước đây, xà lan và tàu trọng lớn có thể dễ dàng ra vào cảng vật liệu xây dựng của công ty. Nhưng giờ thì không, đến tàu thuyền nhỏ còn khó để quay đầu.

San lấp như vậy có lấn sông hay không?
Kiểm tra, lòi ra... sai phạm
Trước kiến nghị của người dân và các doanh nghiệp ở phía bên bờ sông, thuộc địa phận tỉnh Bình Dương, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp khảo sát hiện trường, ngày 28/2/2017 vừa qua.

Quá trình thi công làm thay đổi luồng lạch
Kết luận của cuộc kiểm tra đã chỉ rõ những sai phạm, như: Làm thay đổi luồng lạch; quá trình thi công đã làm dịch chuyển sai vị trí 2 phao đầu luồng (2 phao này có biểu hiện bị tác động, kéo đổ); việc đóng cọc sắt, cừ, đặt rọ đá... đã gây cản trở và mất ATGT đường thủy tại đây.

Vẫn còn nhiều cọc sắt chưa được rút lên
Đặc biệt, đại diện Công ty CP Đầu tư Tín Nghĩa Á Châu chưa đưa ra được số liệu đo đạc, xác định ranh giới của dự án và chỉ cho biết đã thực hiện đo đạc, cắm mốc với văn phòng đăng ký đất đai.
Cũng theo người dân phường Bình Thắng, sau cuộc kiểm tra này của liên ngành chức năng, phần lớn các cọc sắt đã được rút lên. Nhưng lại tập trung một lượng lớn nhân công đóng bao cát tiếp tục thả xuống, để lấn sông...
Trong khi đó, ý kiến của đại diện Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai nêu rõ: Hồ sơ đánh giá tác động môi trường chưa đủ cơ sở trình duyệt UBND tỉnh.
Dự án Khu du lịch và dịch vụ Cù lao Tân Vạn có tổng vốn đầu tư gần 7.200 tỷ đồng. Quy mô diện tích: 47,4 ha; phía đông bắc giáp sông Đồng Nai, phía nam giáp rạch Bà Lồ (sông Ngọc).
Dự án được thiết kế trên cơ sở phát triển, tôn tạo các yếu tố tự nhiên hiện có của Cù lao Tân Vạn. Bên cạnh việc tạo nét đặc thù mang tính bền vững là mục đích sử dụng tối ưu hiện trạng để nâng cao giá trị đất đai.
Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin về vụ việc này.
TIN LIÊN QUAN
-
Cù lao Tân Vạn từ 2005 tới nay, sau DA 'lấp sông Đồng Nai' của Tín Nghĩa Á Châu
-
Đồng Nai: Tín Nghĩa Á Châu hủy hoại nghiêm trọng hệ sinh thái Cù lao Tân Vạn
-
Đồng Nai: Nghi vấn Tín Nghĩa Á Châu thi công dự án trái phép, lấp nhánh sông Đồng Nai
-
Đồng Nai: Tín Nghĩa Á Châu hủy hoại nghiêm trọng hệ sinh thái Cù lao Tân Vạn
Long An: Thiên Lộc Kiến Tường thi công cống Rạch Gốc
Dự thầu với giá thấp hơn đối thủ, Công ty TNHH Xây dựng Thiên Lộc Kiến Tường đã giành được gói xây lắp hơn 1,4 tỷ của Ban QLDA huyện Mộc Hóa, Long An.
Cẩn trọng khi giao dịch tại DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu
Mặc dù DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu mới khởi công xây dựng. Nhưng các doanh nghiệp đã ồ ạt rao bán, thu tiền của khách dưới danh nghĩa “booking”, “đặt chỗ”.
Long An: Đơn vị nào thi công trường THCS Võ Văn Tần?
Ban QLDA huyện Đức Hòa đã phê duyệt cho liên danh Quảng Thuận Long An – Việt An – An Toàn trúng gói xây lắp hơn 50 tỷ đồng tại trường THCS Võ Văn Tần.
TP HCM: Gói thầu duy tu đường tại Cần Giờ về tay Cty 8868
Với giá dự thầu cao nhất, Công ty Xây dựng 8868 được Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị huyện Cần Giờ (TP HCM) phê duyệt trúng gói xây lắp hơn 3,89 tỷ đồng.
Gói sửa chữa công trình thủy lợi 4,5 tỷ về tay Kiến Gia Hưng
Chỉ mình Công ty Kiến Gia Hưng tham gia và trúng gói xây lắp hơn 4,55 tỷ đồng của Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Cần Giờ (TP HCM).
Nhà đẹp Đức Hòa thi công sửa trụ sở, trường học tại Long An
Với giá dự thầu thấp nhất, ngày 09/05/2025, Ban QLDA Đức Hòa (Long An) đã phê duyệt cho Công ty Nhà đẹp Đức Hòa trúng gói thầu xây lắp giá hơn 6,17 tỷ đồng.
352 tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước đường Nguyễn Văn Khối (quận Gò Vấp)
Dự án nhằm giảm ngập úng khi mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, đồng thời nâng cao vệ sinh và mỹ quan đô thị.
Sau kiểm tra, nhiều người “xin trả lại nhà ở xã hội” ở TP Biên Hòa, Đồng Nai
Trong số 270 hộ dân vắng mặt khi kiểm tra, đến nay đã có 209 hộ đến làm việc, 15 hộ đã trả lại nhà ở xã hội, 11 hộ xin trả trong thời gian tới.
TP HCM: Cty Chí Nam trúng gói nâng cấp hẻm hơn 1,8 tỷ tại phường Linh Chiểu
Với lý do đối thủ không đáp ứng yêu cầu năng lực kinh nghiệm, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Chí Nam giành được gói thầu hơn 1,86 tỷ đồng tại UBND phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức (TP HCM).
TP HCM: Đã tìm được nhà thầu thi công nâng cấp đường Đông Thạnh 8
Liên danh Công ty CP Tư vấn Xây dựng Đạt Thành – Công ty TNHH Đầu tư Kỹ thuật Xây dựng Việt Star trúng gói thầu xây lắp hơn 20 tỷ thuộc dự án Nâng cấp, sửa chữa đường Đông Thạnh 8, huyện Hóc Môn (TP HCM).