Đồng Nai: 'Cát tặc' lấy khu đất của nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng làm nơi tập kết?
Bãi cát lớn tồn tại hàng chục năm qua trên khu đất của nhà ông Nguyễn Văn Vinh - Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.
Mặc dù đã có lệnh cấm mọi hoạt động khai thác cát cũng như lập bến thủy để kiểm soát dọc tuyến sông Đồng Nai đoạn qua huyện Tân Phú, nhưng dường như mệnh lệnh của chính quyền địa phương đã không hiệu nghiệm khi mà nguồn lợi từ khai thác cát quá lớn khiến những “chiếc máy in tiền” này không thể ngưng hoạt động.

Chiếc vòi cỡ lớn đang hút cát dưới sông Đồng Nai lên bãi chứa trong khuôn viên nhà ông bí thư đảng ủy xã Núi Tượng.
Theo chỉ dẫn của người dân sinh sống tại xã Núi Tượng, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã tìm đến điểm hút cát lớn nhất tại khu vực này. Thật bất ngờ, bãi cát tồn tại hàng chục năm qua lại chính là nhà của ông Nguyễn Văn Vinh - Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng, huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai).
Tại đây, chúng tôi dễ dàng có được hình ảnh xà lan cùng máy hút công suất lớn nằm sát bờ, thọc sâu vào lòng sông những chiếc vòi khủng để hút cát và bơm lên bờ.

Nhiều xe ben xếp hàng chờ đến lượt lấy cát đi tiêu thụ.
Bên trên, hàng chục xe ben siêu trọng xếp hàng chờ đến lượt vào lấy cát mang đi tiêu thụ. Trong khuôn viên nhà ông Bí thư Đảng ủy là cảnh tượng nhộn nhịp với xe cuốc, xe tải, máy hút và hàng chục công nhân thay nhau tiếp tế xăng dầu cho các loại máy hút, máy múc và xe chở cát.

Tàu hút cát hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm vẫn không cung cấp đủ nhu cầu tiêu thụ loại khoáng sản này.
Cách đó không xa, phía dưới chân cầu Tà Lài (xã Tà Là, huyện Tân Phú) một bãi cát khổng lồ khác nằm sát bờ sông cũng đang rầm rập hoạt động bất chấp lệnh cấm mọi hoạt động khai thác cát của chính quyền. Thậm chí, những đối tượng khai thác cát còn lập hẳn lán trại làm chỗ nghỉ cho công nhân hút cát và các tài xế xếp hàng chờ đến lượt vào lấy cát.
Và, hệ lụy từ việc hút cát này là điều không thể tránh khỏi. Đó là con đường kết nối giữa xã Tà Lài với QL 20 giúp đồng bào dân tộc Mạ, Stiêng và các dân tộc thiểu số khác phát triển kinh tế, văn hóa xã hội đang ngày đêm oằn mình chịu đựng những chuyến xe chở cát siêu trọng cày nát.
Không chỉ đường giao thông, hàng chục héc ta đất canh tác cùng cây cối, hoa màu của hàng trăm hộ dân sinh sống ven sông Đồng Nai đoạn từ xã Nam Cát Tiên đến xã Tà Lài sạt lở, trôi mất hút theo dòng nước.

Bãi cát trong khuôn viên nhà ông bí thư đảng ủy xã Núi Tượng tồn tại hàng chục năm nay.
Thiệt hại mà người dân phải gánh chịu là điều không có gì phải bàn cãi. Vấn đề khiến dư luận bức xúc chính là cách làm việc của ông Bí thư Đảng ủy. Bởi vì, song hành cùng với điểm hút và bán cát tại nhà mình, ông Nguyễn Văn Vinh liên tục thăng chức từ chủ tịch UBND xã lên làm lãnh đạo cao nhất của địa phương này.

Hàng chục héc ta đất ở và đất nông nghiệp của người dân bị sạt lở nghiêm trọng.
Và, dư luận đang mong chờ trách nhiệm của lãnh đạo huyện Tân Phú trước lời kêu cứu của người dân hàng chục năm nay.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.
Theo một lãnh đạo UBND huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai thì, địa phương này đã có lệnh cấm mọi hoạt động khai thác cát cũng như lập bến thủy trên địa bàn để kiểm soát việc hút cát. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với những hình ảnh mà chúng tôi đã ghi nhận.
Trên tuyến đường từ QL 20 (Thị trấn Tân Phú) vào đến xã Núi Tượng và xã Tà Lài, hàng chục xe ben nối đuôi nhau chở cát. Điểm lấy cát chính là 2 bãi cát mà chúng tôi đã nói ở trên. Cạnh bờ sông, xà lan chở máy hút vẫn ngày đêm bơm thẳng cát từ sông lên bờ.
TIN LIÊN QUAN
Long An: Cuộc đua “tam mã” giành gói thầu tại THCS Nguyễn Văn Chiêu
Với giá dự thầu thấp nhất, liệu rằng Công ty Huỳnh Thọ có giành được gói thầu hơn 13 tỷ tại trường THCS Nguyễn Văn Chiêu, huyện Tân Trụ…
Lâm Đồng: Cty Thành Tâm An 'lội ngược dòng' thắng gói thầu làm đường tại Thọ Xuân
Không phải là nhà thầu bỏ giá thấp nhất nhưng Công ty Thành Tâm An đã lội ngược dòng thắng Gói thầu số 01: Thi công xây dựng công trình Nâng cấp đường tổ 4 thôn Đa Thọ, xã Xuân Thọ trị giá 3,347 tỷ đồng.
Long An: TX Kiến Tường chọn Cty Tài Anh Trí thi công gói thầu hơn 3,7 tỷ
Loại 2 đối thủ, Công ty Tài Anh Trí trúng gói thầu thi công San sửa đê, kết hợp GTNT kênh Cái Đôi Lớn, Thị xã Kiến Tường (Long An).
Long An: Gói thầu nâng cấp đường bờ Bắc kênh Hưng Điền có về tay Cty Nam Bộ?
Theo biên bản mở thầu đã công bố ngày 21/05/2025, gói thầu xây lắp hơn 3,4 tỷ đồng của Ban QLDA huyện Vĩnh Hưng chỉ duy nhất Công ty Nam Bộ dự thầu.
Gói thầu thi công trường MG Lạc Tấn có về tay Cty Đức Khải?
Là nhà thầu duy nhất dự gói thầu thuộc dự án trường mẫu giáo Lạc Tấn huyện Tân Trụ (Long An), liệu rằng Công ty Đức Khải có giành được gói xây lắp hơn 12 tỷ?
Long An: 7 chủ đầu tư giải ngân thấp, dưới 20% kế hoạch vốn
Thông tin từ UBND tỉnh Long An, trong 25 chủ đầu tư, có 7 chủ đầu tư giải ngân đạt thấp, dưới 20% kế hoạch vốn được giao, điều này làm ảnh hưởng đến tình hình triển khai đầu tư cũng như giải ngân nguồn vốn đầu tư công.
Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Giải ngân thấp do vướng giải phóng mặt bằng
Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột nằm trên địa phận tỉnh Khánh Hòa có chiều dài 31,5km, do UBND tỉnh này làm cơ quan chủ quản (dự án thành phần 1). Trong đó, 20km đầu tuyến (thuộc đoạn từ Km0 - Km22 kết nối quốc lộ 1 đến quốc lộ 26) hiện còn vướng mặt bằng 2 hộ dân ở phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa.
TP HCM: 2 nhà thầu cạnh tranh gói bảo dưỡng hạ tầng giao thông tại xã Nhị Bình
Gói thầu bảo dưỡng thường xuyên kết cấu hạ tầng giao thông, hệ thống thoát nước trên địa bàn xã Nhị Bình huyện Hóc Môn (TP HCM) đã thu hút 2 nhà thầu tham gia.
Lâm Đồng: Liên danh Mai Thanh Tân- Thành Duy trúng gói thầu làm đường Tôn Thất Tùng
Vượt qua 3 đối thủ liên danh Công ty TNHH Mai Thanh Tân - Công ty CP Xây lắp điện Thành Duy đã dành được gói thầu Thi công xây dựng công trình Nâng cấp, mở rộng đường Tôn Thất Tùng, phường 8, thành phố Đà Lạt
TP HCM: Một ngày trúng 3 gói thầu tại phường Linh Đông, Cty Nhật Quang Minh có năng lực thế nào?
Chỉ trong ngày 20/5/2025, UBND phường Linh Đông, TP Thủ Đức (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty TNHH Xây dựng Nhật Quang Minh trúng liền 3 gói thầu xây lắp.