| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 23/02/2021, 15:28 PM
  • Click để copy

Đôi bạn học cùng lập kế hoạch tham ô tiền tỉ

Phạm Như Toàn được bổ nhiệm là Trưởng chi nhánh Công ty tại TP.HCM đã bắt tay cùng bạn học lúc nhỏ để tham ô tài sản.

Ngày 23-2, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Phạm Như Toàn 20 năm tù và Nguyễn Hoàng Công (cùng sinh năm 1979) bảy năm tù cùng về tội tham ô tài sản.

Bị cáo Toàn phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt. Trước đó, trong quá trình điều tra, Công đã nộp lại hơn 230 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

HĐXX nhận định lời khai nhận của hai bị cáo phù hợp với đơn tố cáo của bị hại. Cuối tháng 3-2019, Toàn được bổ nhiệm làm trưởng chi nhánh tại TP.HCM của Công ty Cổ phần Đại Việt Trí Tuệ (trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Bị cáo Toàn (trái) và Công tại toà. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bị cáo Toàn (trái) và Công tại toà. Ảnh: HOÀNG YẾN

Từ ngày 25-3-2019 đến ngày 11-8-2019, Toàn đã lợi dụng nhiệm vụ được giao chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng. Còn Công thông qua việc là giám đốc Công ty TNHH MTV An Đông đã ký hợp đồng khống với chi nhánh công ty Đại Việt Trí Tuệ, xuất hóa đơn giá trị gia tăng không có hàng hóa để giúp sức cho bạn chiếm đoạt hơn 608 tỉ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định các nhân viên chi nhánh công ty Đại Việt Trí Tuệ gồm kế toán, thủ quỹ, thủ kho chỉ thực hiện theo nhiệm vụ được phân công, hoàn toàn không biết thủ đoạn gian dối của trưởng chi nhánh nên không có căn cứ xử lý.

Đi vào hành vi cụ thể, tòa xác định chỉ trong vòng 2 tháng năm 2019, Toàn đã chỉ đạo nhân viên xuất kho hàng loạt đồng hồ nước và van cửa... cho các cửa hàng.

Theo yêu cầu của Toàn, các cửa hàng đã chuyển hơn 684 triệu đồng tiền hàng hóa vào tài khoản cá nhân của mình. Số tiền này Toàn rút ra tiêu xài cá nhân và báo cáo với công ty khách hàng đang nợ tiền.

Còn Công là bạn học từ nhỏ, trong thời gian Toàn làm Trưởng chi nhánh đã được nhờ ký khống hợp đồng, hợp thức hóa chứng từ để rút Toàn rút 608 triệu đồng của công ty ba lần với lý do mua máy nén khí của công ty An Đông...

Trên thực tế thì không có việc mua máy nén khí, khi tiền chuyển vào tài khoản công ty, Công rút đưa Toàn. Trong đó, Công giữ lại hơn 230 triệu gồm cả tiền trị giá hoá đơn. Ngoài ra, Toàn còn bốn lần chỉ đạo nhân viên chi tiền mặt hơn 366 triệu đồng mua máy nén khí. Thực tế không có việc mua máy nén khí, Toàn báo với công ty đã bán máy này nhưng chưa thu được tiền.

Tại toà, luật sư của Toàn đồng ý với việc có sự chiếm đoạt nhưng không thống nhất tội danh tham ô bị truy tố. Vì căn cứ vào điều lệ công ty chức danh trưởng chi nhánh của bị cáo không phải là người quản lý doanh nghiệp nên không phải là chủ thể tội phạm về chức vụ...

Bắc Ninh lập đường dây nóng xử lý thông tin vi phạm khoáng sản

Bắc Ninh lập đường dây nóng xử lý thông tin vi phạm khoáng sản

14/11/2025 17:57

Mỗi xã ở Bắc Ninh sẽ thiết lập đường dây nóng, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để tiếp nhận và xử lý thông tin vi phạm về khoáng sản.

Mâu thuẫn 2 triệu đồng, xảy ra xô xát khiến một người không qua khỏi

Mâu thuẫn 2 triệu đồng, xảy ra xô xát khiến một người không qua khỏi

14/11/2025 16:15

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh đang tạm giữ nghi phạm Mang Văn Trung để điều tra về hành vi giết người.

Xử lý nhóm thiếu niên dùng hung khí gây náo loạn quán cà phê

Xử lý nhóm thiếu niên dùng hung khí gây náo loạn quán cà phê

14/11/2025 09:53

Công an xã Đông Thạnh phối hợp lực lượng chức năng truy bắt nhóm thiếu niên dùng dao tự chế và ná cao su gây rối tại một quán cà phê.

Thẩm mỹ viện Mailisa nhiều lần bị xử phạt trước khi công an điều tra

Thẩm mỹ viện Mailisa nhiều lần bị xử phạt trước khi công an điều tra

13/11/2025 21:17

Ngày 13/11, công an tới làm việc tại một loạt chi nhánh của Thẩm mỹ viện Mailisa. Trước đó, thẩm mỹ viện này từng bị Sở Y tế của nhiều địa phương xử phạt.

Lâm Đồng: Khởi tố vụ án liên quan sự cố vỡ hồ chứa nước không phép làm 1 người chết

Lâm Đồng: Khởi tố vụ án liên quan sự cố vỡ hồ chứa nước không phép làm 1 người chết

13/11/2025 16:54

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án liên quan sự cố vỡ hồ chứa nước tại dự án của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trang trại Việt trên núi Tân Lai (xã Tuy Phong) làm 1 người chết.

Hàng loạt cơ sở Thẩm mỹ viện Mailisa bị công an kiểm tra

Hàng loạt cơ sở Thẩm mỹ viện Mailisa bị công an kiểm tra

13/11/2025 16:15

Sáng 13/11, nhiều cơ sở thẩm mỹ viện Mailisa ở TP HCM, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Cần Thơ bị lực lượng công an kiểm tra.

Ca sĩ Khánh Phương liên quan thế nào đến vụ án Công ty Nhật Nam?

Ca sĩ Khánh Phương liên quan thế nào đến vụ án Công ty Nhật Nam?

13/11/2025 15:55

Cáo trạng xác định ông Phạm Khánh Phương, chồng bà Thúy, không quản lý hay huy động vốn tại các công ty nên không bị xử lý. 

Đồng Tháp: Bắt 2 đối tượng mang vật giống súng đi săn bắt

Đồng Tháp: Bắt 2 đối tượng mang vật giống súng đi săn bắt

12/11/2025 13:02

Công an xã Tân Phước 1, Đồng Tháp phát hiện 2 người mang vật giống súng và 133 viên đạn đi săn bắn.

Bắt Trần Xuân Mai lừa “chạy án”, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Bắt Trần Xuân Mai lừa “chạy án”, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

12/11/2025 12:20

Công an TP Cần Thơ đã bắt Trần Xuân Mai về hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng liên quan đến việc “chạy án”.

Bất ngờ về số người vi phạm nồng độ cồn ở TPHCM trong 1 tháng

Bất ngờ về số người vi phạm nồng độ cồn ở TPHCM trong 1 tháng

12/11/2025 12:00

 Có hơn 15.000 người ở TPHCM bị phát hiện "đã uống rượu bia vẫn lái xe".