| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 05/12/2025, 14:53 PM
  • Click để copy

Dimo Việt Nam "rộng cửa" tại Nhiệt điện Hải Phòng: Trúng thầu sát giá, đối thủ trượt vì giá cao

Ngày 28/11/2025, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã ra quyết định lựa chọn Dimo Việt Nam là đơn vị thực hiện Gói thầu số 5. Dù đấu thầu rộng rãi, mức giảm giá của nhà thầu này chỉ đạt con số khiêm tốn chưa đầy 0,1%, dấy lên những băn khoăn về tính cạnh tranh thực chất.

Mới đây, ông Dương Sơn Bá, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã ký Quyết định số 8745/QĐ-NĐHP ngày 28/11/2025, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho "Gói số 5: Cung cấp vật tư, thiết bị giám sát ngọn lửa, vòi đốt than". Đây là gói thầu thuộc dự toán mua sắm "Cung cấp vật tư thiết bị sửa chữa thường xuyên đợt 3", sử dụng nguồn vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chiến thắng sát nút và mức tiết kiệm "tượng trưng"

Theo Biên bản mở thầu và Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (E-HSDT), gói thầu này được tổ chức theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Giá gói thầu được phê duyệt là 3.138.258.764 đồng.

Cuộc đua vào gói thầu này ghi nhận sự tham gia của hai nhà thầu là Công ty Cổ phần Vật tư và Thiết bị Công nghiệp Dimo Việt Nam (gọi tắt là Dimo Việt Nam) và Công ty TNHH Thiết bị kỹ thuật công nghiệp H3T.

5-7969.png
Nguồn MSC

Kết quả đánh giá cho thấy, Dimo Việt Nam đã giành chiến thắng với giá trúng thầu là 3.135.181.500 đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 470 ngày (trong đó thời gian cung cấp hàng hóa là 105 ngày).

Điều đáng chú ý là khi so sánh giá trúng thầu với giá gói thầu, ngân sách của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng chỉ tiết kiệm được 3.077.264 đồng. Tương ứng với tỷ lệ tiết kiệm cực kỳ khiêm tốn là 0,09%. Đây là một con số thường thấy ở các gói thầu có tính cạnh tranh không cao hoặc các gói thầu mà giá dự toán được xây dựng quá sát với thị trường.

Về phía đối thủ cạnh tranh, Công ty TNHH Thiết bị kỹ thuật công nghiệp H3T đã bị loại ở bước đánh giá tài chính. Cụ thể, theo báo cáo của Tổ chuyên gia, nhà thầu H3T đưa ra giá dự thầu là 3.138.232.800 đồng. Mức giá này cao hơn giá của Dimo Việt Nam khoảng 3 triệu đồng, dẫn đến việc H3T phải dừng bước.

Dấu ấn Dimo Việt Nam trong "bức tranh" đấu thầu 2025

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Cổ phần Vật tư và Thiết bị Công nghiệp Dimo Việt Nam có mã số doanh nghiệp 0105430056, được thành lập ngày 29/07/2011. Doanh nghiệp này đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Số 9-B14, Ngõ 15 Đường Hàm Nghi, Phường Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là bà Bùi Thị Hà.

Dữ liệu phân tích hoạt động đấu thầu cho thấy, Dimo Việt Nam là một cái tên khá quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp vật tư, thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện, thủy điện và các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tính riêng trong năm 2025 (tính đến đầu tháng 12/2025), Dimo Việt Nam đã tham gia khoảng 32 gói thầu, trong đó được ghi nhận trúng 9 gói, trượt 19 gói và 4 gói đang chờ kết quả. Tổng giá trị các gói thầu trúng trong năm (bao gồm cả vai trò độc lập và liên danh) là con số không nhỏ.

Ngoài gói thầu vừa trúng tại Nhiệt điện Hải Phòng, Dimo Việt Nam còn ghi dấu ấn đậm nét tại một số chủ đầu tư lớn khác. Đơn cử, tại Chi nhánh Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh, nhà thầu này đã tham gia tới 43 gói thầu và trúng 17 gói. Một số gói thầu tiêu biểu có thể kể đến như: Gói thầu "Mua vật tư điện và C&I khắc phục bất thường - Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 năm 2025" (giá trúng hơn 7,7 tỷ đồng); Gói thầu "Mua vật tư tiêu hao phục vụ vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 năm 2025" (giá trúng hơn 13,5 tỷ đồng).

Tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh, Dimo Việt Nam cũng tham gia 22 gói thầu và trúng 4 gói. Đặc biệt là gói thầu "Cung cấp vật tư thiết bị tự động hóa, điều khiển và C&I các loại" với giá trị trúng thầu lên tới hơn 23,5 tỷ đồng (trong vai trò liên danh).

Góc nhìn chuyên gia về tỷ lệ tiết kiệm thấp

Trao đổi về hiện trạng các gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm "siêu thấp" dưới 1%, Luật sư Võ Quang Vinh (Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Long) nhận định: "Mặc dù Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 và các văn bản hướng dẫn như Nghị định 214/2025/NĐ-CP không quy định tỷ lệ tiết kiệm tối thiểu, nhưng mục tiêu tối thượng của đấu thầu là hiệu quả kinh tế. Việc trúng thầu sát giá, tiết kiệm không đáng kể, đặc biệt lặp lại nhiều lần tại một chủ đầu tư, là một chỉ dấu cần sự giám sát kỹ lưỡng từ cơ quan chức năng để đảm bảo không có sự thông đồng, nâng khống giá dự toán ngay từ đầu."

Đồng quan điểm, chuyên gia đấu thầu Nguyễn Quốc Vũ cho rằng: "Trong bối cảnh đẩy mạnh minh bạch hóa hoạt động đấu thầu theo tinh thần của Luật Đấu thầu sửa đổi, các chủ đầu tư cần rà soát kỹ quy trình thẩm định giá. Nếu giá trúng thầu liên tục sát giá dự toán, cần xem lại chất lượng của công tác lập dự toán có sát với giá thị trường hay không, hay đang bị 'thổi giá' để tạo khoảng trống cho các nhà thầu 'ruột'."

Việc Dimo Việt Nam liên tiếp trúng thầu tại các đơn vị ngành điện, dầu khí cho thấy năng lực nhất định của doanh nghiệp này trong lĩnh vực cung ứng vật tư chuyên ngành. Tuy nhiên, tỷ lệ tiết kiệm thấp tại các gói thầu mà đơn vị này tham gia vẫn là câu chuyện cần được bàn luận thêm để hướng tới một môi trường đấu thầu thực sự cạnh tranh và hiệu quả.

Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin.

Khánh Hòa: Quản lý thị trường tạm giữ lô dép Crocs nghi giả

Khánh Hòa: Quản lý thị trường tạm giữ lô dép Crocs nghi giả

05/12/2025 11:34

Đội Quản lý thị trường số 1 Khánh Hòa tạm giữ hơn 700 đôi dép nghi giả mạo nhãn hiệu Crocs tại chợ Đầm, tổng trị giá trên 100 triệu đồng.

Dấu hỏi về tính cạnh tranh khi Giáo dục Cửu Long liên tục trượt thầu sơ đẳng [Kỳ 4]

Dấu hỏi về tính cạnh tranh khi Giáo dục Cửu Long liên tục trượt thầu sơ đẳng [Kỳ 4]

05/12/2025 11:32

Sự mâu thuẫn giữa năng lực và kết quả tại một số gói thầu của Giáo dục Cửu Long đặt ra câu hỏi: Liệu đây là sự yếu kém bất ngờ hay là việc tham gia đấu thầu chỉ để làm nền cho đối thủ?

Liên danh Vĩnh Khang - Vietmed - Thanh Hà trúng thầu 90 tỷ tại Bệnh viện Phú Nhuận: Giá sát nút

Liên danh Vĩnh Khang - Vietmed - Thanh Hà trúng thầu 90 tỷ tại Bệnh viện Phú Nhuận: Giá sát nút

05/12/2025 11:17

Tại gói thầu thiết bị y tế quy mô lớn do Ban QLDA ĐTXD khu vực quận Phú Nhuận làm chủ đầu tư, liên danh 3 nhà thầu quen mặt đã trúng thầu với tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp, chỉ khoảng 0,004%.

TP HCM: 2 nhà thầu cạnh trạnh gói xây lắp gần 2,6 tỷ tại Cấp nước Chợ Lớn

TP HCM: 2 nhà thầu cạnh trạnh gói xây lắp gần 2,6 tỷ tại Cấp nước Chợ Lớn

05/12/2025 10:47

Theo biên bản mở thầu ngày 1/12, gói thầu thuộc DA đầu tư thay mới và nâng cấp tuyến ống cấp nước phường Chánh Hưng, Phú Định (TP HCM) với 2 nhà thầu tham gia.

Lộ hàng loạt sai phạm, Mirae Asset bị phạt 700 triệu đồng

Lộ hàng loạt sai phạm, Mirae Asset bị phạt 700 triệu đồng

05/12/2025 10:34

UBCKNN xử phạt Mirae Asset Việt Nam 700 triệu đồng do vi phạm hồ sơ trái phiếu, giao dịch ký quỹ và công bố thông tin.

Công ty Sơn Trung Thành 'bội thu' gói thầu tại Vĩnh Long: Dấu hỏi về năng lực và hiệu quả chỉ định thầu.

Công ty Sơn Trung Thành 'bội thu' gói thầu tại Vĩnh Long: Dấu hỏi về năng lực và hiệu quả chỉ định thầu.

05/12/2025 10:34

Được chỉ định thầu rút gọn gói thầu gần 2 tỷ đồng với tỷ lệ tiết kiệm 0%, Công ty Sơn Trung Thành đang cho thấy vị thế của mình tại các dự án đầu tư công tỉnh Vĩnh Long.

VINFAST công bố mở rộng nhà máy TAMIL NADU, hướng tới sản xuất xe buýt, xe máy điện tại Ấn Độ

VINFAST công bố mở rộng nhà máy TAMIL NADU, hướng tới sản xuất xe buýt, xe máy điện tại Ấn Độ

05/12/2025 10:31

VinFast và Chính quyền bang Tamil Nadu chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về việc phân bổ khoảng 200 ha đất tại Khu công nghiệp SIPCOT để mở rộng cơ sở hiện có của công ty.

Dấu hỏi cạnh tranh tại gói thầu vật tư y tế Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp.

Dấu hỏi cạnh tranh tại gói thầu vật tư y tế Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp.

05/12/2025 10:24

Gói thầu "Sửa chữa và thay thế phụ kiện cho hệ thống cộng hưởng từ 1.5 Tesla" do Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp làm chủ đầu tư ghi nhận tình trạng "một mình một ngựa", khi Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vietmed là đơn vị duy nhất tham dự và trúng thầu.

Năng lực đấu thầu của Solar Cons: 'Cú đúp' tháng 11 và dấu hỏi về hiệu quả tiết kiệm

Năng lực đấu thầu của Solar Cons: 'Cú đúp' tháng 11 và dấu hỏi về hiệu quả tiết kiệm

05/12/2025 10:14

Với tỷ lệ trúng thầu ấn tượng trong năm 2025, Solar Cons tiếp tục khẳng định vị thế tại thị trường xây lắp TP HCM bằng việc trúng thầu sát nút hai dự án hạ tầng tại Bắc Tân Uyên. Dư luận quan tâm đến năng lực triển khai đồng bộ và tính cạnh tranh trong các gói thầu này.

Trailseeker 2026: SUV điện mạnh nhất lịch sử Subaru chính thức 'chốt giá'

Trailseeker 2026: SUV điện mạnh nhất lịch sử Subaru chính thức 'chốt giá'

05/12/2025 09:58

Subaru vừa công bố mẫu xe điện hoàn toàn mới Trailseeker 2026 với mức giá khởi điểm từ 39.995 USD (khoảng 1,04 tỷ đồng), đắt hơn so với "đàn anh" Outback mới.