| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Đi nửa thành phố mới mua được sách giáo khoa mới cho con

TPHCM - Đi hàng chục km, lòng vòng vài cửa hàng may ra mới có thể mua đủ sách giáo khoa lớp 10 là tình trạng chung của nhiều phụ huynh, học sinh TPHCM nếu muốn sớm có trong tay bộ SGK mới.

Mất công đi tìm mua SGK

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là bắt đầu năm học 2022-2023. Trong năm học mới này, các lớp 3, 7, 10 chính thức áp dụng sách giáo khoa (SGK) mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Thế nhưng, đến hiện tại, việc tìm mua những bộ sách mới vẫn là khó khăn với phụ huynh, học sinh

Mấy ngày nay, 2 mẹ con chị Hồng Hạnh (quận Gò Vấp) đã đến nhiều nhà sách nhưng chưa mua được trọn bộ. Chị cho hay, đã hai lần ghé nhà sách Phương Nam (quận Gò Vấp) để mua SGK mới nhưng hầu như sách tại đây đều thuộc bộ Chân trời sáng tạo. Sau đó, chị Hạnh chạy thêm 2 nhà sách khác mới có thể mua đủ.

Năm học tới, học sinh lớp 3, 7, 10 sẽ học sách giáo khoa mới. Ảnh: Huyên Nguyễn

Năm học tới, học sinh lớp 3, 7, 10 sẽ học sách giáo khoa mới. Ảnh: Huyên Nguyễn

"Thật sự trước đây chỉ có một bộ sách thì rất dễ mua. Bây giờ một lớp mà học đủ các loại sách, mỗi sách thuộc nhà xuất bản khác nhau, mỗi trường có lựa chọn sách khác nhau... đâm ra rối quá" - chị Hạnh nói.Tương tự, anh Hồng Quang (quận 12) cho biết, anh có con chuẩn bị lên lớp 10 và đã đăng ký mua sách tại trường. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, trường vẫn chưa thông báo đến nhận sách. Muốn con tranh thủ thời gian thời gian nghỉ hè xem qua sách vở, anh Quang ghé nhà sách để mua một bộ sách về cho con xem trước. Tuy nhiên, anh không thể mua đủ bộ sách như trường đã công bố.

"Tôi đi vài nhà sách lớn nhưng hầu như chỉ có sách của bộ Chân trời sáng tạo. Trong khi đó, SGK một số môn như Sinh, Lý, Sử... thuộc bộ Cánh diều và Giáo dục quốc phòng và an ninh, Công nghệ, Tin học thuộc bộ Kết nối tri thức và cuộc sống thì tìm không có. Các nhà sách đều trả lời hết hàng, chưa nhập về và hướng dẫn đi qua nhà sách khác tìm" - anh Quang nói.

Không chỉ phụ huynh mà giáo viên cũng than phiền điều tương tự. Thầy giáo Đ.T - một giáo viên bậc THPT tại TP.Thủ Đức - chia sẻ mong muốn tìm đủ sách các bộ để về tham khảo cho môn dạy của mình nhưng khá khó khăn.

“Mặc dù có bản điện tử nhưng tôi vẫn muốn dùng bản in để tiện so sánh. Tôi phải đi từ TP.Thủ Đức lên quận 5 để tìm đại lý sách của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam nhưng cũng chưa mua đủ” - nam giáo viên chia sẻ.

Phụ huynh đi chọn mua SGK cho con. Ảnh: HN

Phụ huynh đi chọn mua SGK cho con. Ảnh: HN

Cần đảm bảo SGK cho học sinh

Theo khảo sát của Lao Động, nhiều nhà sách trên địa bàn TPHCM đã có bán SGK theo chương trình mới. Phụ huynh có thể tới mua sách lẻ hoặc theo bộ (tùy nhà sách). Tuy nhiên, không phải nhà sách nào cũng có đủ các bộ sách được phê duyệt.

Tại nhà sách Phương Nam (quận Gò Vấp), SGK các lớp 3, 7, 10 không bán theo bộ mà chỉ bán lẻ, được nhân viên xếp theo 3 chồng lớn ở khu vực SGK. Theo quan sát của PV, sách lớp 3, 7 cơ bản có đầy đủ các bộ. Đối với SGK lớp 10, hiện chỉ có 2 cuốn thuộc bộ Cánh diều là Vật lí và Ngữ Văn còn lại đều là sách của bộ Chân trời sáng tạo (bộ lẻ).

Một cửa hàng sách và thiết bị trường học trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5), bộ sách Cánh diều không được phát hành tại đây. Tuy nhiên, SGK thuộc bộ Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức và cuộc sống thì có đủ. Khách hàng có thể tới nhà sách để mua, hoặc đặt hàng trên website để mua online.

Trước đó, tại buổi tập huấn về SGK cho chương trình mới, ông Lê Duy Tân - Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, các trường cần có trách nhiệm với các nhà xuất bản cung cấp SGK đầy đủ, kịp thời đến tay học sinh trước khi năm học mới bắt đầu.

Đi vài nhà sách mới có thể mua đủ bộ sách mới. Ảnh: HN

Đi vài nhà sách mới có thể mua đủ bộ sách mới. Ảnh: HN

Theo đó, các trường học cần xác định rõ nhu cầu, số lượng đặt mua từng loại sách đối với từng môn học của học sinh trong đơn vị, rồi làm việc với các NXB, đơn vị phát hành để kịp thời có nguồn cung ứng sách cho học sinh học.

Ngoài ra, cơ sở giáo dục cũng cần giải thích cho phụ huynh hiểu, năm nay là năm đầu tiên, các khối lớp 3, 7, 10 học theo chương trình mới, nên việc mua sách ở bên ngoài có thể gặp khó khăn. Các trường học sẽ giúp phụ huynh tiếp cận với nguồn cung ứng SGK đảm bảo 3 tiêu chí là đúng giá quy định, đầy đủ và kịp thời cho học sinh sử dụng trong đầu năm học mới sắp đến.

Nông dân miền Tây trúng mùa, được giá tôm càng xanh

Nông dân miền Tây trúng mùa, được giá tôm càng xanh

21/09/2022 10:15

Nông dân vùng sản xuất lúa - tôm ở các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu đang bước vào vụ thu hoạch tôm càng xanh và mừng vì vụ tôm vừa trúng, vừa bán với giá cao.

Dưới 700 triệu đồng, MPV nào đang được người Việt yêu thích nhất?

Dưới 700 triệu đồng, MPV nào đang được người Việt yêu thích nhất?

21/09/2022 07:45

Hiện nay, với mức giá dưới 700 triệu đồng, khách hàng Việt sẽ có rất nhiều lựa chọn cho nhu cầu và sở thích của mình đối với dòng xe MPV: Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz, Suzuki XL7…

Điều tra về rau sạch dỏm: 'Hô biến' rau chợ thành rau 3 sạch!

Điều tra về rau sạch dỏm: 'Hô biến' rau chợ thành rau 3 sạch!

20/09/2022 15:15

Tại Công ty TNHH nông sản sạch Hugofarm (quận Bình Thạnh, TP.HCM), việc mua gom rau ở chợ, "hô biến" thành rau "sạch, chuẩn VietGAP", rồi cung cấp cho các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi diễn ra hằng ngày.

Bị áp thuế gấp 10 lần Ấn Độ: Mật ong Việt không thể cạnh tranh tại Mỹ

Bị áp thuế gấp 10 lần Ấn Độ: Mật ong Việt không thể cạnh tranh tại Mỹ

20/09/2022 11:15

Dù Mỹ đang thiếu hụt một lượng lớn mật ong, nhưng doanh nghiệp Việt vẫn xuất khẩu cầm chừng sang thị trường này. Bởi, với mức thuế chống bán phá giá (CBPG) bị áp từ 58,74-61,27%, mật ong Việt không thể cạnh tranh với hàng của Ấn Độ.

Rau sạch dỏm 'biến hình' vào Winmart, Tiki ngon

Rau sạch dỏm 'biến hình' vào Winmart, Tiki ngon

19/09/2022 20:45

Nhiều người dân sẵn sàng trả giá cao để mua rau "an toàn" và "đạt chuẩn VietGAP" bán tại các siêu thị. Nhưng họ không thể ngờ rằng có một số công ty đã đi gom rau ở chợ, dán nhãn VietGAP rồi bán cho siêu thị.

'Heo ăn chuối' luôn hết sạch, 'bầu' Đức tính mở 1.000 cửa hàng

'Heo ăn chuối' luôn hết sạch, 'bầu' Đức tính mở 1.000 cửa hàng

19/09/2022 09:15

Do lượng khách mỗi ngày một tăng, nhân viên cửa hàng bán thịt heo ăn chuối đầu tiên của 'bầu’ Đức tại TP.HCM đã phải luôn tay nhận đơn, tăng nhập hàng. Theo 'bầu' Đức, với triển vọng hiện nay, “con heo và cây chuối” đã cứu Hoàng Anh Gia Lai.

Đề xuất chuyển đổi Khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai

Đề xuất chuyển đổi Khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai

18/09/2022 19:45

Theo UBND tỉnh, hiện Đồng Nai đang đề xuất Chính phủ cho chuyển đổi Khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai (H.Cẩm Mỹ) thành Khu công nghệ cao Đồng Nai và mở rộng diện tích lên 500ha. Diện tích đề xuất mở rộng chủ yếu thuộc đất cao su ở xã Thừa Đức (H.Cẩm Mỹ).

Giá xăng dầu có thể giảm từ 500 - 2.000 đồng/lít

Giá xăng dầu có thể giảm từ 500 - 2.000 đồng/lít

18/09/2022 08:00

Dù còn 3 ngày nữa mới đến kỳ điều hành nhưng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho rằng giá xăng và dầu trong nước sẽ giảm mạnh do dầu thế giới liên tục lao dốc.

Không thiếu xăng dầu, sao nhiều cửa hàng ngưng bán?

Không thiếu xăng dầu, sao nhiều cửa hàng ngưng bán?

17/09/2022 13:15

Chiết khấu thấp khiến nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu không mặn mà nhập hàng về bán đẩy tình trạng thiếu hàng cục bộ tại vài địa phương.

Lỗ hơn 3 triệu đồng/lượng sau hơn một tháng mua vàng

Lỗ hơn 3 triệu đồng/lượng sau hơn một tháng mua vàng

17/09/2022 09:15

Giá vàng nhẫn trong nước liên tục sụt giảm theo giá thế giới khiến nhiều người mua vàng từ đầu tháng 8 đến nay đã lỗ hơn 3 triệu đồng/lượng.