| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 23/02/2022, 07:45 AM
  • Click để copy

ĐH Y Dược TP.HCM nhận sai sót vụ sinh viên giả mạo vào khu điều trị F0

ĐH Y Dược TP.HCM nhận sai sót vì không đối chiếu, xác nhận thông tin tình nguyện viên chặt chẽ, dẫn đến việc có người giả mạo làm sinh viên tình nguyện để vào khu điều trị F0.

Từ tháng 7/2021, Nguyễn Quốc Khiêm đã giả danh là sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM để có tên trong danh sách tình nguyện viên phục vụ ở khu cách ly tập trung, theo báo Pháp Luật TP.HCM. Sau đó, Khiêm trở thành "thạc sĩ - bác sĩ điều trị", ra các y lệnh điều trị cho các bệnh nhân F0 tại khu cách ly tập trung và người mắc Covid-19 ở trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM (quận 12).

Trao đổi với Zing ngày 22/2 về vấn đề này, thạc sĩ Trương Văn Đạt, Trưởng phòng Công tác Sinh viên, ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết trường không có sinh viên nào tên Nguyễn Quốc Khiêm. Đồng thời, nhà trường nhận sơ suất trong quá trình tuyển tình nguyện viên để hỗ trợ các khu cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trường xác minh và báo cáo vụ việc từ tháng 10/2021

Ông Đạt cho hay sự việc của Nguyễn Quốc Khiêm được nhà trường biết và phản hồi với các cơ quan chức năng hồi tháng 10/2021.

Cụ thể, đầu tháng 10/2021, nhân viên của Trung tâm Y tế quận 12 gọi điện cho đội trưởng của đội để xác minh về tình nguyện viên Nguyễn Quốc Khiêm. Sau khi kiểm tra trên cơ sở dữ liệu, nhà trường xác nhận đây không phải bác sĩ, đồng thời thẻ sinh viên mà Nguyễn Quốc Khiêm sử dụng cũng là giả.

Nguyễn Quốc Khiêm làm giả thẻ sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM. Ảnh: Báo Pháp Luật TP.HCM.

Nguyễn Quốc Khiêm làm giả thẻ sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM. Ảnh: Báo Pháp Luật TP.HCM.

Xác minh tại cơ sở dữ liệu của phòng Đào tạo đại học, trường không có sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12/5/1996, lớp Y 2014.

"Ngay lúc đó, trường đã trao đổi toàn bộ kết quả xác minh với Trung tâm Y tế quận 12 để đơn vị có biện pháp xử lý. Nhà trường cũng nhận sai sót vì để lọt người giả mạo vào đội tình nguyện viên cung cấp cho các đơn vị nhưng phải đặt sự việc trong bối cảnh lúc đó dịch bệnh ở TP.HCM rất cấp bách, cam go. Các khu điều trị, cách ly thiếu nhân lực trầm trọng, trường tuyển được tình nguyện viên đã rất mừng nên việc đối chiếu, xác nhận thông tin đã không chặt chẽ", thạc sĩ Trương Quốc Đạt thông tin.Sự việc bắt đầu từ tháng 7/2021, UBND quận 12 có công văn đề nghị nhà trường cử tình nguyện viên gồm 10 sinh viên hỗ trợ khu cách ly của quận 12 tại Cao đẳng Điện lực TP.HCM.

Trong thời gian dịch bệnh đỉnh điểm, để đảm bảo 5K và tuân thủ giãn cách xã hội, các hoạt động điều hành, quản lý tình nguyện viên được thực hiện trực tuyến thông qua kênh truyền thông, email, mạng xã hội (Facebook, Zalo…). Đội trưởng sẽ thông báo và tuyển tình nguyện viên phù hợp yêu cầu trong nhóm Zalo tình nguyện viên của trường.

Ngày 10/7/2021, đội trưởng của đội thông báo tuyển tình nguyện viên trong nhóm của nhà trường. Kết quả chọn được 8 tình nguyện viên tham gia gồm 6 sinh viên tuyển qua form đăng ký và 2 sinh viên tuyển trực tiếp, trong đó có tình nguyện viên tên Nguyễn Quốc Khiêm, tự nhận là sinh viên khoa Y của trường.

Trước khi giao lực lượng cho đơn vị tiếp nhận là khu cách ly của quận 12 tại Cao đẳng Điện lực TP.HCM, người quản lý đội hình đã có kiểm tra xác nhận về sinh viên thông qua thẻ sinh viên, đồng thời gửi danh sách lên Đoàn trường. Đoàn trường đã đề nghị Phòng Công tác sinh viên thực hiện thủ tục gửi công văn cử 8 sinh viên tham gia.

"Không biết bằng cách nào, Nguyễn Quốc Khiêm đã vào được nhóm tình nguyện viên của ĐH Y Dược TP.HCM (hàng nghìn thành viên trên Zalo). Lúc đó, tình hình dịch đang cao điểm. Do tin tưởng tinh thần tình nguyện, không lường trước có chuyện giả mạo cũng như do mọi việc quá cấp bách, người quản lý đội hình chỉ xác minh một chiều thông qua thẻ sinh viên, chưa xác minh lại từ cơ sở dữ liệu của nhà trường nên để lọt trường hợp này", đại diện nhà trường lý giải.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm về quản lý và điều hành

Thạc sĩ Trương Văn Đạt cũng nói thêm ĐH Y Dược TP.HCM có trách nhiệm tuyển tình nguyện viên và cử tới các cơ sở y tế có nhu cầu, còn công việc cụ thể do lãnh đạo các cơ sở y tế tiếp nhận phân công và quản lý, điều hành.

Trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19 với khối lượng công việc lớn và hơn 5.500 tình nguyện viên, nhà trường đã thiếu sót trong việc xác minh về việc đăng ký tham gia hoạt động phòng, chống dịch, tin tưởng vào tinh thần tình nguyện và trách nhiệm của các tình nguyện viên, không lường trước về vấn đề có trường hợp giả danh sinh viên để tham gia hoạt động. Nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc quản lý và điều hành.

"Thẻ sinh viên giả được Nguyễn Quốc Khiêm chuẩn bị nhìn qua rất giống thẻ thật. Do đó, người quản lý đội tình nguyện không nghi ngờ. Sau này tìm hiểu tôi được biết, thời điểm đó, Nguyễn Quốc Khiêm có chụp hình là bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, nhận giấy khen, kết quả cuộc thi nghiên cứu khoa học của ĐH Y Dược TP.HCM để khoe với các bác sĩ, y tá trong khu điều trị ”, thạc sĩ Đạt cho hay.

Trưởng phòng Công tác sinh viên chia sẻ trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư ở TP.HCM, ĐH Y Dược TP.HCM đã kêu gọi và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, nhân viên, học viên, sinh viên của nhà trường.

Qua nhiều đợt, trường cử 5.731 người gồm 4.229 cán bộ, giảng viên, học viên sau đại học, sinh viên và 1.502 nhân viên y tế của Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM tham gia công tác phòng, chống dịch tại khu điều trị, cách ly ở nhiều quận huyện và HCDC

Công việc của các tình nguyện viên từ truy vết, quản lý, cập nhật thông tin ca bệnh, ca tiếp xúc, xét nghiệm, truyền thông, trực hotline đến lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, hỗ trợ tiêm vaccine Covid-19; trực tổng đài 115, vận hành 10 xe xét nghiệm lưu động; mô hình chăm sóc F0 tại nhà, trạm cấp cứu lưu động.

Bên cạnh đó, nhà trường đã cử gần 150 tình nguyện viên hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu cộng động trong gần một tháng, hỗ trợ nhân lực y tế cho Bệnh viện dã chiến tại tỉnh An Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đến ngày 30/11/2021, ĐH Y Dược TP.HCM vẫn còn gần 1.000 tình nguyện hỗ trợ tại các Bệnh viện hồi sức, thu dung và các khu điều trị tại các quận, huyện.

Cập nhật: Không khí náo nức trước giờ tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần 1 A80

Cập nhật: Không khí náo nức trước giờ tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần 1 A80

21/08/2025 17:31

Chương trình tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần 1 trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) sẽ bắt đầu vào lúc 20 giờ tối nay 21/8.

Người dân háo hức trước giờ tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành

Người dân háo hức trước giờ tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành

21/08/2025 16:55

Trước giờ tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần 1 phục vụ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, khắp các nẻo đường của Thủ đô Hà Nội ngập tràn cờ hoa và niềm hân hoan của người dân.

Hà Nội chuẩn bị đồ ăn, nước uống miễn phí phục vụ nhân dân xem diễu binh, diễu hành

Hà Nội chuẩn bị đồ ăn, nước uống miễn phí phục vụ nhân dân xem diễu binh, diễu hành

21/08/2025 11:15

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4686/UBND-KGVX đảm bảo điều kiện phục vụ nhân dân, du khách theo dõi những hoạt động kỷ niệm và Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).

Hợp luyện tối 21/8: Hé lộ các điểm xem tốt nhất lộ trình diễu hành của Khối Nghi trượng

Hợp luyện tối 21/8: Hé lộ các điểm xem tốt nhất lộ trình diễu hành của Khối Nghi trượng

21/08/2025 09:00

Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại sắp tới, Khối Nghi trượng diễu hành của Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tiến hành hợp luyện tại Hà Nội vào tối 21/8. Người dân Thủ đô sẽ có cơ hội để chứng kiến màn hợp luyện ấn tượng này. Dưới đây là thông tin chi tiết về lịch trình, lộ trình và các điểm lý tưởng để người dân theo dõi.

Mặt trận phản gián: Cuộc chiến cân não - Bài 2: Những người “viết lại kịch bản”

Mặt trận phản gián: Cuộc chiến cân não - Bài 2: Những người “viết lại kịch bản”

21/08/2025 07:30

Tây Bắc đầu những năm 1960, một “vở kịch” đặc biệt lặng lẽ được dựng lên, nơi những chiến sĩ Công an nhân dân lấy trí tuệ, bản lĩnh và lòng trung thành làm vũ khí, khéo léo dùng chính người và phương tiện của địch để đánh lại địch. Thậm chí, họ “viết lại kịch bản” của đối phương, từng bước dẫn dắt và chủ động kiểm soát tình hình.

Hàng trăm đội y tế ứng trực phục vụ lễ diễu binh, diễu hành (A80)

Hàng trăm đội y tế ứng trực phục vụ lễ diễu binh, diễu hành (A80)

20/08/2025 16:50

"Chúng tôi khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng A80 trên điện thoại thông minh để biết được vị trí ứng trực y tế", TS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết.

PHÁT BIỂU CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ

PHÁT BIỂU CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ

20/08/2025 15:30

Sáng 20/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm trọng thể 80 năm thành lập Chính phủ (28/8/1945 – 28/8/2025) và Hội nghị gặp mặt các thế hệ Lãnh đạo công tác tại Chính phủ, Bộ, Cơ quan ngang bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ kỷ niệm. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư

A80 Hào khí Quốc khánh: Xem ở đâu, chuẩn bị gì để trọn vẹn trải nghiệm?

A80 Hào khí Quốc khánh: Xem ở đâu, chuẩn bị gì để trọn vẹn trải nghiệm?

20/08/2025 12:45

Sáng 2-9, lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (A80) diễn ra trọng thể tại Quảng trường Ba Đình với quy mô khoảng 45.000 người. Hà Nội lắp đặt hàng trăm màn hình LED, hệ thống loa ngoài trời phủ khắp các tuyến phố trung tâm, tạo điều kiện để người dân, du khách dễ dàng theo dõi, hoà mình vào bầu không khí thiêng liêng. Vậy xem ở đây đẹp nhất, cần chuẩn bị gì để trải nghiệm trọn vẹn Hào khí Quốc khánh?

Xác định khu vực được miễn giấy phép xây dựng

Xác định khu vực được miễn giấy phép xây dựng

20/08/2025 11:00

Theo ông Đỗ Phương (xã Phúc Lộc, TP. Hà Nội) tìm hiểu, khu vực gia đình ông đang ở không yêu cầu có giấy phép và bản vẽ khi xây dựng nhà. Tuy nhiên, theo thông tin từ chính quyền địa phương, bất cứ xây dựng nhà ở kể cả bao nhiêu tầng cũng yêu cầu người dân phải có giấy phép và bản vẽ để cán bộ địa phương xét duyệt.

Hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 phải thực sự chu đáo, đảm bảo an toàn

Hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 phải thực sự chu đáo, đảm bảo an toàn

20/08/2025 09:45

Ban Chỉ đạo Trung ương và thành phố Hà Nội cần phải chuẩn bị nhiều phương án đón tiếp, đảm bảo thật sự chu đáo, thông suốt và chủ động chuẩn bị cả phương án nếu thời tiết không thuận lợi.