Đề xuất sửa Luật kinh doanh bất động sản của Bộ Xây dựng gây tranh cãi
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa đề xuất Chính phủ cho sửa đổi Luật kinh doanh bất động sản 2014 vì một số quy định luật mang tính nguyên tắc, chung chung, chưa rõ ràng.
HoREA lo ngại việc quy định nhà phát triển bất động sản phải giao dịch qua sàn sẽ làm tăng giá nhà - Ảnh: TT
Trong các đề xuất sửa đổi của Bộ Xây dựng thì việc bổ sung quy định bắt buộc nhà phát triển bất động sản phải bán bất động sản qua sàn, với mức phí phải nộp cho các sàn bằng 2% giá bất động sản đang gây tranh cãi trên thị trường.
Sửa đổi 9 nhóm chính sách
Theo Bộ Xây dựng, Luật kinh doanh bất động sản có một số quy định chung chung, không rõ ràng nhưng không giao cho các cơ quan có thẩm quyền quy định chi tiết nên khi áp dụng gặp khó khăn.
Bên cạnh đó, việc sửa đổi Luật kinh doanh bất động sản để bảo đảm tính thống nhất với các Luật nhà ở, Luật đấu thầu, Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp, Luật xây dựng đã sửa đổi trong những năm qua và đáp ứng yêu cầu về hội nhập quốc tế.
Cũng theo Bộ Xây dựng, việc sửa đổi Luật kinh doanh bất động sản sẽ tập trung giải quyết, hoàn thiện 9 nhóm chính sách lớn.
Đó là các quy định chung về áp dụng luật và các nguyên tắc hoạt động kinh doanh bất động sản, các loại bất động sản đưa vào kinh doanh, các hành vi bị cấm.
Quy định pháp luật về kinh doanh nhà ở và công trình xây dựng có sẵn; về kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.
Hoàn thiện quy định về kinh doanh quyền sử dụng đất trong dự án bất động sản; về chuyển nhượng dự án bất động sản.
Hoàn thiện quy định về môi giới bất động sản; các quy định về kinh doanh sàn giao dịch bất động sản, dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản; xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản; quy định về quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản.
Tranh cãi phí giao dịch qua sàn 2%
Theo Bộ Xây dựng, việc buộc các chủ đầu tư dự án bất động sản phải kinh doanh qua sàn sẽ hoàn thiện cơ chế phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố ở Việt Nam, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh. Nhưng quy định này đang gây tranh cãi giữa các nhà phát triển bất động sản và các công ty môi giới, các sàn giao dịch bất động sản.
Trong thông tin gửi tới báo chí mới đây, ông Nguyễn Văn Đính - chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - cho rằng việc bổ sung quy định bắt buộc kinh doanh bất động sản qua sàn giao dịch là cần thiết và hợp lý.
Quy định này bảo đảm sự minh bạch của thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích cho khách hàng, nhà đầu tư. Hàng hóa bất động sản hình thành trong tương lai, khi qua sàn giao dịch buộc phải được thẩm định, thẩm tra, tuân thủ các quy định của pháp luật mới được niêm yết công bố và giao dịch.
Điều này giúp ngăn chặn các hành vi lừa đảo bán bất động sản ma, bất động sản ảo, ông Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.
Nhưng ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) - lại đề nghị bỏ quy định này vì lo ngại sẽ kéo chi phí, làm tăng thêm giá bán nhà.
Ông Châu nói việc bổ sung quy định chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch là một bước thụt lùi, có thể sinh ra đặc quyền, đặc lợi cho các sàn giao dịch bất động sản, vi phạm quyền tự chủ kinh doanh của các chủ đầu tư dự án.
Chủ tịch HoREA chỉ rõ nếu chỉ cho phép chủ đầu tư chỉ được tự bán 20% số lượng sản phẩm; 80% sản phẩm còn lại phải bán qua sàn giao dịch bất động thì sàn giao dịch không bỏ vốn đầu tư vào dự án nhưng lại được đặc quyền bán 80% sản phẩm dự án, kiểu "tay không bắt giặc" là không bình đẳng, không công bằng giữa các doanh nghiệp.
Sàn giao dịch được đặc lợi khi hưởng phí giao dịch trên dưới 2% giá trị hợp đồng mua bán bất động sản cũng không công bằng giữa các doanh nghiệp. Có nguy cơ các sàn giao dịch bất động sản chiếm dụng tiền thanh toán hợp đồng của khách hàng với chủ đầu tư.
Hơn nữa, khoản phí giao dịch qua sàn giao dịch trên dưới 2% giá trị hợp đồng là một khoản chi phí không hề nhỏ, chắc chắn chủ đầu tư sẽ cộng thêm vào giá bán và người mua là người gánh chịu cuối cùng, ông Châu khẳng định.
Tây Ninh: Cảng cạn Tân Cảng – Mộc Bài được chính thức cấp phép hoạt động
Ngày 20/10, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 1810/QĐ-BXD công bố mở cảng cạn Tân Cảng – Mộc Bài, đây được xem là cảng cạn đầu tiên trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cũ được chính thức cấp phép hoạt động.
Giải mối lo trên Quốc lộ 1K, Mỹ Phước - Tân Vạn
Các đơn vị liên quan đang gấp rút "thay áo mới" cho nhiều tuyến đường đang xuống cấp ở khu vực Bình Dương cũ của TP HCM
Thông hầm trái đèo Phượng Hoàng cao tốc Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột
Sau nhiều nỗ lực thi công, hầm Phượng Hoàng trên cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đã được thông bên trái, phần còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11 tới
5 giá trị làm nên Vin New Horizon
Chuỗi dịch vụ, đô thị hưu trí, dưỡng lão đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam mang tên Vin New Horizon sẽ khởi đầu từ Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP. HCM). Mảnh ghép mới trong hệ sinh thái Vingroup được xem là biểu tượng sống hạnh phúc của thời đại ESG, nơi tuổi tác không còn là dấu chấm hết mà là khởi đầu cho một “bình minh thứ hai”.
“Nút thắt” giá đất khiến hàng trăm dự án BT đóng băng
Hàng trăm công trình đầu tư theo hình thức BT trên cả nước đang bị “đóng băng” chỉ vì một vấn đề tưởng như kỹ thuật: chưa xác định được giá đất để thanh toán.
TPHCM ứng dụng AI trong quản lý các công trình giao thông trọng điểm
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại một số công trình đang thi công, hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, hiện đại và an toàn.
Thị trường căn hộ TP HCM “ấm” trở lại?
Sau giai đoạn dài trầm lắng, giá căn hộ tại TP HCM bật tăng 12–18%, lượng tiêu thụ gấp ba lần cùng kỳ. Tín hiệu tích cực nhất: người mua ở thực đang quay lại.
10 dự án nhà ở thương mại Đà Nẵng đủ điều kiện mở bán mới nhất
Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo danh sách nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán đối với các dự án xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn
TP HCM “tuýt còi” doanh nghiệp bất động sản ủy quyền bán nhà trái quy định: Hết cửa nhận cọc giữ chỗ
Phần lớn chủ đầu tư hiện nay vẫn ủy quyền cho sàn môi giới nhận đặt cọc, giữ chỗ nhằm "giữ chân" khách hàng trước khi có giá chính thức
TPHCM yêu cầu doanh nghiệp công khai thông tin dự án bất động sản
Ngày 10-10, Sở Xây dựng TPHCM có thông báo về việc chấp hành quy định pháp luật công khai thông tin bất động sản (BĐS), dự án BĐS đưa vào kinh doanh trên địa bàn TPHCM.









