| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 24/06/2022, 18:30 PM
  • Click để copy

Đề xuất cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ mới sinh đến người dưới 14 tuổi

Tại dự thảo xây dựng Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Bộ Công an lấy ý kiến đề xuất cấp thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi.

Đề xuất người dưới 14 tuổi cũng được cấp CCCD

Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân (sửa đổi), trong đó có đề xuất cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) cho người dưới 14 tuổi.

img-bgt-2021-doi-the-can-cuoc-cong-dan-1656036792-width660height410

Dự thảo đề nghị bổ sung quy định cấp thẻ CCCD cho công dân là trẻ em dưới 14 tuổi (hiện nay có khoảng 20 triệu người).

Đối với trẻ em mới sinh việc thực hiện cấp thẻ CCCD được thực hiện đồng thời trong thủ tục liên thông khi đăng ký khai sinh.

Bổ sung quy định giải quyết vướng mắc trong cấp thẻ CCCD cho người không có nơi thường trú, không đầy đủ một số thông tin cá nhân khác như ngày, tháng sinh, quê quán (theo 3 cấp hành chính), có thông tin kê khai về dân tộc, tôn giáo khác không nằm trong danh mục quy định của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành.

Bổ sung quy định về cấp giấy chứng nhận CCCD cho người không quốc tịch nhưng đã sinh sống ổn định, lâu dài tại Việt Nam (người gốc Việt Nam được sinh ra tại Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam được sinh ra tại nước ngoài nhưng đã trở về Việt Nam sinh sống liên tục từ 5 năm trở lên)...

Dự thảo cũng đề nghị cấp giấy chứng nhận CCCD cho người không quốc tịch nhưng đã sinh sống ổn định, lâu dài tại Việt Nam để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của họ và phục vụ công tác quản lý nhà nước; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ CCCD trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số.

Bổ sung quy định để CCCD thuận tiện thay thế nhiều giấy tờ

Thực tế, hiện công dân có nhiều loại giấy tờ tùy thân khác nhau như thẻ CCCD, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy khai sinh, giấy phép lái xe, thẻ học sinh, sinh viên, thẻ hội viên, thẻ hành nghề... Việc có quá nhiều loại giấy tờ khác nhau được cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân gây ra khó khăn nhất định cho công dân trong lưu trữ, sử dụng, nhất là trong thực hiện các thủ tục hành chính, các tiện ích, dịch vụ công.

Trong khi đó, Luật CCCD hiện hành không có các quy định về việc khai thác, sử dụng thông tin trên thẻ CCCD (bao gồm thông tin về CCCD và các thông tin trên giấy tờ khác của công dân được tích hợp vào thẻ CCCD qua chíp điện tử và mã QR code). Nhiều đơn vị chưa tham gia triển khai vì đây không phải là nội dung được quy định trong luật.

Vì vậy, Bộ Công an đề xuất bổ sung vào luật sẽ được sửa đổi quy định về việc tích hợp một số thông tin khác của công dân (ngoài thông tin về CCCD) vào thẻ CCCD và thay thế việc sử dụng một số loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp chứa thông tin đã được tích hợp.

Theo đó, sẽ bổ sung quy định về loại thông tin được tích hợp (như thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe, thẻ cán bộ, công chức, viên chức, thẻ học sinh, sinh viên, thẻ hành nghề, văn bằng, chứng chỉ hoặc giấy tờ khác thuộc lĩnh vực quản lý của các Bộ, cơ quan ngang Bộ sau khi thống nhất với Bộ Công an).

Bổ sung quy định chuyển tiếp, lộ trình tích hợp thông tin; bổ sung quy định về sửa đổi, bổ sung một số luật có liên quan quy định về việc tích hợp, sử dụng thẻ Căn cước công dân thay thế cho giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bộ Công an cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định chuyển tiếp về thời hạn sử dụng thống nhất thẻ CCCD (gắn chíp) thay thế cho Chứng minh nhân dân và thẻ CCCD có mã vạch để tăng cường bảo mật, chống làm giả và phát huy hiệu quả khai thác, ứng dụng tiện ích mới của thẻ CCCD.

Báo Giao Thông

Đắk Lắk: Hai cha con tử vong, công an khẩn trương điều tra nguyên nhân

Đắk Lắk: Hai cha con tử vong, công an khẩn trương điều tra nguyên nhân

03/11/2025 07:54

Sau khi người cha được phát hiện tử vong tại nhà, lực lượng chức năng tiếp tục tìm thấy người con trai chết cách hiện trường khoảng 400m.

Bắt quả tang nam thanh niên chở gần 1.500 bao thuốc lá lậu ở An Giang

Bắt quả tang nam thanh niên chở gần 1.500 bao thuốc lá lậu ở An Giang

02/11/2025 14:59

Huỳnh Duy Sang bị phát hiện khi đang vận chuyển 1.490 bao thuốc lá điếu nhập lậu vào nhà dân ở phường Vĩnh Thông

Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh xóa nợ, cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng tại Đắk Lắk

Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh xóa nợ, cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng tại Đắk Lắk

02/11/2025 10:15

Ba đối tượng bị cáo buộc dựng kịch bản “tố cáo vay nặng lãi” để ép chủ nợ xóa khoản vay 21,5 tỷ đồng. Cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Phát hiện thi thể cô gái trong cốp ô tô đậu ven đường ở TP HCM

Phát hiện thi thể cô gái trong cốp ô tô đậu ven đường ở TP HCM

02/11/2025 09:00

Thi thể một cô gái được phát hiện trong cốp ô tô đậu ven đường Nguyễn Thị Đẹt (xã Đông Thạnh, TP HCM), sau khi chủ xe ngửi thấy mùi hôi lạ.

Khối tài sản khủng của Trương Ngọc Ánh trước khi vướng vòng lao lý

Khối tài sản khủng của Trương Ngọc Ánh trước khi vướng vòng lao lý

01/11/2025 14:31

Nữ diễn viên, nhà sản xuất nổi tiếng đối mặt với cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây xôn xao dư luận.

Trương Ngọc Ánh chiếm đoạt hàng ngàn lượng vàng thế nào?

Trương Ngọc Ánh chiếm đoạt hàng ngàn lượng vàng thế nào?

01/11/2025 07:04

Nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt tạm giam vì bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt vàng và hàng chục tỷ đồng trong hoạt động kinh doanh.

Tạm giữ người phụ nữ nghi trộm tiền và vàng của người cô chồng ở An Giang

Tạm giữ người phụ nữ nghi trộm tiền và vàng của người cô chồng ở An Giang

31/10/2025 09:59

Công an tỉnh An Giang vừa tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Bích Thùy (46 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản

Bắt Giám đốc công ty nghi lừa đảo bán đất không đủ pháp lý ở Vĩnh Long

Bắt Giám đốc công ty nghi lừa đảo bán đất không đủ pháp lý ở Vĩnh Long

31/10/2025 08:47

Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố và bắt tạm giam ông Huỳnh Điền Hiếu Trung, Giám đốc chi nhánh công ty xây dựng để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Phát hiện hơn 1.000 sản phẩm thực phẩm “ba không” tại TPHCM

Phát hiện hơn 1.000 sản phẩm thực phẩm “ba không” tại TPHCM

31/10/2025 08:44

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra đột xuất, phát hiện hơn 1.000 sản phẩm thực phẩm không hóa đơn, không chứng từ, không rõ nguồn gốc.

Khởi tố vụ hành hung nhân viên bảo vệ trên tàu Metro Bến Thành – Suối Tiên

Khởi tố vụ hành hung nhân viên bảo vệ trên tàu Metro Bến Thành – Suối Tiên

30/10/2025 09:54

Công an TP HCM đã khởi tố bị can P.N.V.B (SN 2008) để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng,liên quan vụ bảo vệ bị hành khách tấn công trên tàu Metro số 1.