| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 19/05/2023, 20:47 PM
  • Click để copy

Đề nghị giám sát hai tuần một lần việc xử lý bụi sân bay Long Thành

Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan giám sát việc thực hiện phương án giảm thiểu bụi tại sân bay Long Thành với tần suất 2 tuần/lần.

 Ngày 18/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết đã có văn bản gửi Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV - chủ đầu tư sân bay Long Thành) về giám sát việc thực hiện các giải pháp giảm thiểu bụi tại Dự án sân bay Long Thành.

Tới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan giám sát việc thực hiện phương án giảm thiểu bụi tại sân bay Long Thành với tần suất hai tuần/lần; đề nghị ACV phối hợp chặt chẽ cùng ngành chức năng trong quá trình giám sát.

Bụi trên công trường thi công xây dựng sân bay Long Thành

Bụi trên công trường thi công xây dựng sân bay Long Thành

Bụi trên công trường thi công xây dựng sân bay Long ThànhTrước đó, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai về phương án giảm thiểu ô nhiễm bụi tại dự án thành phần 3 “Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1”.

Trước đó, ngày 24/4, Chánh Thanh tra Bộ TN&MT đã ra quyết định xử phạt hành chính dựa trên kết quả Đoàn kiểm tra của Bộ này tiến hành hôm 31/3.

ACV cho biết song song với việc thực hiện quyết định xử phạt hành chính, đơn vị này đã và đang triển khai hàng loạt biện pháp mà đoàn kiểm tra yêu cầu nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi.

Cụ thể, hoàn thiện hệ thống đường công vụ theo thiết kế đã được phê duyệt trước ngày 15/5, triển khai ngay các hố lắng, mương thoát nước tại khu vực 722 ha và các hồ điều tiết theo đúng hồ sơ thiết kế đã được duyệt.

Thành lập đội xe tưới nước chuyên biệt tại công trường dưới sự điều hành trực tiếp của Tổ an toàn lao động thuộc nhà thầu và BQL dự án trực tiếp giám sát.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành hoạt động tưới nước: quản lý điều hành từng nhà thầu thành viên tưới nước trên cung đường vận chuyển, lập nhóm Zalo giám sát điều hành đến từng lái xe tưới nước.

Tổ chức tập huấn tuyên truyền cho cán bộ, công nhân, lái xe, lái máy chấp hành các quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường. Các xe vận chuyển đất phải chạy đúng tuyến đường quy định đã được tưới nước, tốc độ lưu thông xe không được vượt quá tốc độ quy định trong công trường.

ACV cũng đã điều chuyển 2 xe cứu hoả cho BQL dự án sân bay Long Thành để tập trung phục vụ công tác tưới dập bụi.

Đối với các nhà thầu đang thi công trong khu vực công trường, ACV cho biết đã chủ trương giảm cường độ thi công vào các giờ cao điểm khô bụi mạnh (10h sáng đến 12h trưa; 13h chiều đến 16h chiều).

Việc trồng cỏ, ACV cam kết sẽ được thực hiện ngay khi thi công hoàn thiện xong công tác đắp bãi trữ khu vực 722 ha nhằm khôi phục lớp phủ thực vật, hạn chế tình trạng gió thổi ngược đất bụi trở lại vào không khí xung quanh.

Song song với đó, ACV cũng đã kết hợp cùng địa phương thực hiện hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bụi; hỗ trợ kinh phí lắp máy lạnh ở một số trường học gần sân bay (xã Bình Sơn, huyện Long Thành)...

Riêng đối với giải pháp sử dụng công nghệ “chống bụi bằng phun Polime”, ACV cho biết không có trong nội dung “Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt”.

Vì thế, ACV kiến nghị Bộ TN&MT hướng dẫn chi tiết hơn và có thể qua các dự án hoặc đơn vị đã có kinh nghiệm thực hiện giải pháp này để đơn vị có đủ thông tin tham khảo làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

Long An: 7 chủ đầu tư giải ngân thấp, dưới 20% kế hoạch vốn

Long An: 7 chủ đầu tư giải ngân thấp, dưới 20% kế hoạch vốn

27/05/2025 10:05

Thông tin từ UBND tỉnh Long An, trong 25 chủ đầu tư, có 7 chủ đầu tư giải ngân đạt thấp, dưới 20% kế hoạch vốn được giao, điều này làm ảnh hưởng đến tình hình triển khai đầu tư cũng như giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Giải ngân thấp do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Giải ngân thấp do vướng giải phóng mặt bằng

27/05/2025 09:42

Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột nằm trên địa phận tỉnh Khánh Hòa có chiều dài 31,5km, do UBND tỉnh này làm cơ quan chủ quản (dự án thành phần 1). Trong đó, 20km đầu tuyến (thuộc đoạn từ Km0 - Km22 kết nối quốc lộ 1 đến quốc lộ 26) hiện còn vướng mặt bằng 2 hộ dân ở phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa.

TP HCM: 2 nhà thầu cạnh tranh gói bảo dưỡng hạ tầng giao thông tại xã Nhị Bình

TP HCM: 2 nhà thầu cạnh tranh gói bảo dưỡng hạ tầng giao thông tại xã Nhị Bình

26/05/2025 16:00

Gói thầu bảo dưỡng thường xuyên kết cấu hạ tầng giao thông, hệ thống thoát nước trên địa bàn xã Nhị Bình huyện Hóc Môn (TP HCM) đã thu hút 2 nhà thầu tham gia.

Lâm Đồng: Liên danh Mai Thanh Tân- Thành Duy trúng gói thầu làm đường Tôn Thất Tùng

Lâm Đồng: Liên danh Mai Thanh Tân- Thành Duy trúng gói thầu làm đường Tôn Thất Tùng

26/05/2025 13:05

Vượt qua 3 đối thủ liên danh Công ty TNHH Mai Thanh Tân - Công ty CP Xây lắp điện Thành Duy đã dành được gói thầu Thi công xây dựng công trình Nâng cấp, mở rộng đường Tôn Thất Tùng, phường 8, thành phố Đà Lạt

TP HCM: Một ngày trúng 3 gói thầu tại phường Linh Đông, Cty Nhật Quang Minh có năng lực thế nào?

TP HCM: Một ngày trúng 3 gói thầu tại phường Linh Đông, Cty Nhật Quang Minh có năng lực thế nào?

26/05/2025 09:20

Chỉ trong ngày 20/5/2025, UBND phường Linh Đông, TP Thủ Đức (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty TNHH Xây dựng Nhật Quang Minh trúng liền 3 gói thầu xây lắp.

Cà Mau: Một mình dự thầu, Minh Kha trúng liền 2 gói xây lắp

Cà Mau: Một mình dự thầu, Minh Kha trúng liền 2 gói xây lắp

24/05/2025 20:03

Không có đối thủ cạnh tranh, Công ty Minh Kha dễ dàng trúng 2 gói xây lắp gần 4,9 tỷ đồng tại huyện Trần Văn Thời chỉ trong ngày 09/05/2025.

TP HCM: Cty Đông Lai trúng gói thầu tại phường Linh Chiểu

TP HCM: Cty Đông Lai trúng gói thầu tại phường Linh Chiểu

23/05/2025 15:00

Gói thầu thuộc dự án Nâng cấp liên Hẻm 100 và 108 đường Chương Dương, phường Linh Chiểu do UBND phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức (TP HCM) làm chủ đầu tư.

Long An: Thiên Lộc Kiến Tường thi công cống Rạch Gốc

Long An: Thiên Lộc Kiến Tường thi công cống Rạch Gốc

22/05/2025 11:18

Dự thầu với giá thấp hơn đối thủ, Công ty TNHH Xây dựng Thiên Lộc Kiến Tường đã giành được gói xây lắp hơn 1,4 tỷ của Ban QLDA huyện Mộc Hóa, Long An.

Cẩn trọng khi giao dịch tại DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu

Cẩn trọng khi giao dịch tại DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu

21/05/2025 11:54

Mặc dù DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu mới khởi công xây dựng. Nhưng các doanh nghiệp đã ồ ạt rao bán, thu tiền của khách dưới danh nghĩa “booking”, “đặt chỗ”.

Long An: Đơn vị nào thi công trường THCS Võ Văn Tần?

Long An: Đơn vị nào thi công trường THCS Võ Văn Tần?

21/05/2025 10:22

Ban QLDA huyện Đức Hòa đã phê duyệt cho liên danh Quảng Thuận Long An – Việt An – An Toàn trúng gói xây lắp hơn 50 tỷ đồng tại trường THCS Võ Văn Tần.