| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 26/04/2023, 07:26 AM
  • Click để copy

Danh sách 355 dự án ở TPHCM chuẩn bị cấp sổ hồng

Theo danh sách, có hơn 81.000 căn nhà được cấp sổ. Trong đó bao gồm căn hộ, nhà ở riêng lẻ, officetel, shophouse thuộc các dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh, Công ty Novaland, Vingroup, Công ty Phát Đạt, Công ty Him Lam, Gotec Land, Tập đoàn Đất Xanh, Công ty Đức Khải…

Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) TPHCM đã tháo gỡ vướng mắc pháp lý liên quan tới thủ tục đầu tư và cấp giấy chứng nhận cho khách hàng tại 6 dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh. Trong đó, hơn 2.000 căn hộ, diện tích thương mại của 4 dự án, bao gồm Moonlight Park View (phần thương mại còn lại), Moonlight Boulevard, 9 View Apartment và 8X Đầm Sen được cấp sổ hồng. Ngoài ra, Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở TN-MT cũng đã thống kê khoảng 50 dự án với hàng ngàn căn hộ đang chờ người mua nhà bổ sung chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai; 39 dự án vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận và các loại hình khác mà Sở TN-MT đang thống kê, rà soát để có hướng tháo gỡ.

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM, hiện có rất nhiều dự án phát triển nhà ở trước đây đã được Sở TN-MT thẩm định đủ điều kiện cấp sổ hồng cho người mua và đã được lập hồ sơ, trình Sở TN-MT ký cấp sổ hồng. Cụ thể, 398 dự án với tổng 191.348 căn (gồm căn hộ, nhà ở riêng lẻ) đã nộp hồ sơ. Hiện TPHCM đã cấp sổ hồng cho 110.016 căn và 81.332 căn chưa được cấp sổ hồng.

Hơn 80.000 căn nhà tại TPHCM sẽ được cấp sổ hồng

Hơn 80.000 căn nhà tại TPHCM sẽ được cấp sổ hồng

Nguyên nhân việc chậm trễ cấp sổ hồng là do quy định pháp luật thay đổi (thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định tại Nghị định 148/2020/NĐCP). Đồng thời, việc xác định nghĩa vụ tài chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền còn chậm. Ngoài ra, chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính nên kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ.

Trong quá trình giải quyết hồ sơ, Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM nhận được nhiều kết luận, văn bản của các cơ quan thanh tra, cơ quan kiểm toán, cơ quan công an… với nội dung đề nghị cung cấp hồ sơ tài liệu để phục vụ công tác điều tra, thanh tra, kiểm tra. Đồng thời nhận được đề nghị tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai do rà soát quá trình giao đất, chuyển nhượng, góp vốn thực hiện dự án, chuyển mục đích sử dụng đất, rà soát lại phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp, xác định lại nghĩa vụ tài chính.

Nhiều dự án sử dụng vào mục đích sử dụng hỗn hợp như làm căn hộ lưu trú (căn hộ cho thuê) hoặc văn phòng kết hợp lưu trú (officetel, condotel, shophouse) mà pháp luật đất đai không quy định về các loại hình bất động sản này.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền còn nhiều ý kiến trái chiều, chưa thống nhất trong việc xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sở hữu công trình, đối tượng được cấp sổ hồng (chủ đầu tư hay người mua). Vì vậy, Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng.

TPHCM giải quyết cấp sổ hồng cho người mua lẫn chủ đầu tư

TPHCM giải quyết cấp sổ hồng cho người mua lẫn chủ đầu tư

03/12/2025 16:48

Ngày 3-12, Tổ Công tác 1645 do Giám đốc Sở NN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng chủ trì, đã làm việc với các chủ đầu tư để tháo gỡ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) với 5 dự án nhà ở thương mại.

ACV đề xuất làm chủ đầu tư giai đoạn 2 sân bay Long Thành

ACV đề xuất làm chủ đầu tư giai đoạn 2 sân bay Long Thành

03/12/2025 09:27

ACV kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép làm chủ đầu tư giai đoạn 2 sân bay Long Thành nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong đầu tư, phát triển và vận hành.

Bất động sản dưỡng lão thành 'mỏ vàng mới', thu hút loạt đại gia

Bất động sản dưỡng lão thành 'mỏ vàng mới', thu hút loạt đại gia

02/12/2025 18:15

Sự tham gia của Vingroup, Sun Group đang tạo động lực mới cho phân khúc dưỡng lão, lĩnh vực giàu tiềm năng nhưng chưa phát triển tương xứng tại Việt Nam.

Đồng Nai xây dựng 65.000 căn nhà ở xã hội

Đồng Nai xây dựng 65.000 căn nhà ở xã hội

02/12/2025 09:43

Về văn hóa - xã hội, đến năm 2030, tuổi thọ trung bình đạt 77,67 tuổi; hoàn thành 65.000 căn nhà ở xã hội trở lên

Lâm Đồng: Dự án Sentosa Villa chậm tiến độ hơn 11 năm

Lâm Đồng: Dự án Sentosa Villa chậm tiến độ hơn 11 năm

01/12/2025 17:45

Ngày 1/12, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có kết luận Dự án Sentosa Villa (phường Mũi Né) đang khó khăn, vướng mắc, chậm tiến độ, nguy cơ gây thất thoát, lãng phí.

TP HCM dự kiến khởi công cầu Cần Giờ và Phú Mỹ 2 vào đầu năm 2026

TP HCM dự kiến khởi công cầu Cần Giờ và Phú Mỹ 2 vào đầu năm 2026

30/11/2025 17:45

Hai dự án giao thông trọng điểm là cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ 2 được yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian chuẩn bị để đảm bảo khởi công vào ngày 15/1/2026.

Quý 4-2025, khởi công Dự án mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận

Quý 4-2025, khởi công Dự án mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận

27/11/2025 16:22

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận được thực hiện theo phương thức PPP, với tổng mức đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng. Dự án sẽ được khởi công trong quý 4-2025 và dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác vào năm 2028.

Đồng Nai sẽ áp dụng cơ bản phân làn trên Quốc lộ 51 đồng bộ với TP HCM

Đồng Nai sẽ áp dụng cơ bản phân làn trên Quốc lộ 51 đồng bộ với TP HCM

22/11/2025 09:56

Để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn và đồng bộ, Đồng Nai sẽ áp dụng việc triển khai phân làn ô tô và xe máy trên Quốc lộ 51 như ở TP HCM

Sát giờ G, tiến độ Trung tâm Tài chính Quốc tế ở TP.HCM ra sao?

Sát giờ G, tiến độ Trung tâm Tài chính Quốc tế ở TP.HCM ra sao?

21/11/2025 09:25

TP.HCM đang rà soát quy hoạch, đẩy nhanh chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng để xây dựng và phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế tại phường Sài Gòn, Bến Thành và Khu đô thị Thủ Thiêm.

TPHCM chuẩn bị loạt dự án lớn chào mừng Đại hội Đảng

TPHCM chuẩn bị loạt dự án lớn chào mừng Đại hội Đảng

20/11/2025 11:10

 TPHCM chuẩn bị khởi công, khánh thành loạt dự án lớn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.