| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 19/05/2021, 18:15 PM
  • Click để copy

Đại úy công an dửng dưng nhìn tài xế một mình bắt cướp nên ra khỏi ngành

Những ngày vừa qua, dư luận hết sức bất bình vì hình ảnh một cán bộ chiến sĩ của ngành công an thờ ơ đứng nhìn cảnh một tài xế taxi G7 dù bị đâm trọng thương nhưng vẫn dũng cảm quật ngã tên cướp.

Thấy tài xế bị thương vật lộn với nghi phạm, đại úy Lâm thờ ơ, không giúp đỡ. Ảnh chụp màn hình

Thấy tài xế bị thương vật lộn với nghi phạm, đại úy Lâm thờ ơ, không giúp đỡ. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, một clip được chia sẻ trên mạng xã hội ghi lại vụ việc diễn ra khoảng 16h20 chiều 16/5 trên đường Cienco5, khu đô thị Thanh Hà, đoạn gần cây xăng cũ giáp ranh huyện Thanh Oai và quận Hà Đông. Theo những gì clip ghi lại, khi phát hiện một vụ cướp, tài xế taxi G7 tên Trần Anh Minh (sinh năm 1976 ở phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) đã tri hô người dân. 

Tuy nhiên, điều hết sức bất bình là một chiến sĩ công an mặc đồng phục không những không lao vào hỗ trợ mà còn thờ ơ, cầm điện thoại đứng bên cạnh để tài xế taxi một mình vật lộn với tên cướp. Cán bộ công an vô cảm đó là Đại úy Nguyễn Thanh Lâm, cán bộ Công an xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Ngay sau đó, Công an huyện Thanh Oai đã tiến hành thực hiện kỷ luật Đại úy Nguyễn Thanh Lâm bằng hình thức cảnh cáo và điều chuyển công tác từ Công an xã Cự Khê lên Công an huyện Thanh Oai. Nhiều người cho rằng, Công an huyện đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, tuy nhiên mức kỷ luật đối với Đại úy này chưa tương xứng.

Nêu quan điểm với Báo Tổ quốc về vụ việc này, ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, hành vi của vị đại úy công an này không xứng đáng là người chiến sĩ công an nhân dân.

Theo vị ĐBQH này, cán bộ chiến sĩ công an là những người bảo vệ quyền lợi chính đáng, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân, sẵn sàng hi sinh tính mạng của bản thân mình. Do đó, hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ công an đó không xứng đáng đứng trong đội ngũ ngành công an.

ĐBQH này cho rằng, tại thời điểm đó, vị đại úy công an trên hoàn toàn có thể sử dụng quyền mà Nhà nước giao phó để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền lợi, tính mạng người dân. Đằng này, lại nhút nhát, nhu nhược, thiếu trách nhiệm, không dám hành động. 

"Theo tôi phải tước quân tịch, cho ra khỏi ngành mới thuyết phục, nếu cơ quan chức năng không tước quân tịch thì đại úy này cũng nên xin ra khỏi ngành để thể hiện sự ăn năn, hối lỗi" - ĐB Phạm Văn Hòa bày tỏ.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Trao đổi về vụ việc này trên góc độ pháp luật, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, quyết định kỷ luật đại úy công an nói trên được đưa ra khá nhanh chóng, nhưng mức độ kỷ luật cảnh cáo là chưa phù hợp.

Bởi, nạn nhân trong tình huống này là tài xế taxi đã bị đâm chảy máu vẫn cố đè tên cướp xuống đường. Trong khi đó, dù có mặt tại hiện trường, cán bộ công an đó lại dửng dưng, thản nhiên đứng nhắn tin điện thoại rất lâu như không có chuyện gì xảy ra.

"Đây là chuyện hết sức phản cảm và có dấu hiệu vi phạm pháp luật chứ không đơn giản chỉ là vi phạm đạo đức công vụ, đạo đức xã hội", luật sư Cường nhìn nhận.

Theo vị luật sư này, cứu giúp người bị hại trong tình huống gặp nguy hiểm còn là trách nhiệm pháp lý. Theo điều 132, BLHS năm 2015, người nào thấy người khác đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, bản thân có điều kiện giúp đỡ nhưng không cứu giúp dẫn đến nạn nhân thiệt mạng, người không cứu giúp trong tình huống này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng .

Do đó, vị luật sư này đề nghị cơ quan điều tra cần xem xét xử lý cán bộ công an thiếu trách nhiệm trên. Việc cán bộ công an này bị cảnh cáo và điều chuyển công tác từ Công an xã Cự Khê lên Công an huyện Thanh Oai là mức xử lý không phù hợp./.

Trao tặng thư khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho tài xế taxi dũng cảm

 
Chiều 18/5, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã trao thư khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nôi và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho lái xe taxi có hành động dũng cảm tham gia bắt đối tượng đang có lệnh truy nã về hành vi giết người.
 
Được biết, sau hai ngày được các bác sỹ viện 103 cấp cứu, điều trị tích cực đến thời điểm này, sức khỏe của anh Nguyễn Trần Minh đã tiến triển tích cực, dần bình phục.
 
Theo Công an TP Hà Nội, tên cướp được xác định là Đặng Phạm Sáu (sinh năm 1970 ở huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) đang bị Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Thanh Hóa truy nã đặc biệt về hành vi Giết người.
Hoàn tất sắp xếp cấp xã trước 15/7, cấp tỉnh trước 15/8

Hoàn tất sắp xếp cấp xã trước 15/7, cấp tỉnh trước 15/8

26/05/2025 15:57

Bộ Chính trị yêu cầu hoàn tất sắp xếp cấp xã trước 15/7, cấp tỉnh trước 15/8/2025; nghiêm cấm can thiệp nhân sự, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Linh cữu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến Chu Lai

Linh cữu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến Chu Lai

25/05/2025 14:43

Trưa 25/5, linh cữu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã tới sân bay Chu Lai ở tỉnh Quảng Nam, để di quan về an táng tại quê nhà tỉnh Quảng Ngãi.

TP HCM tiếc thương nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

TP HCM tiếc thương nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

25/05/2025 11:21

Lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương được tổ chức trọng thể tại TP HCM, thể hiện lòng tiếc thương và sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân.

Tiểu sử nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Tiểu sử nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

24/05/2025 14:54

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương là nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Treo cờ rủ, không tổ chức hoạt động vui chơi công cộng trong hai ngày Quốc tang

Treo cờ rủ, không tổ chức hoạt động vui chơi công cộng trong hai ngày Quốc tang

24/05/2025 14:35

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cơ quan, công sở và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ trong thời gian tổ chức Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Đồng chí Trần Đức Lương - Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc

Đồng chí Trần Đức Lương - Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc

24/05/2025 14:30

Sự ra đi của Đồng chí Trần Đức Lương là niềm tiếc thương vô hạn, nhưng cũng để lại những di sản quý giá và là tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

24/05/2025 14:04

Sáng 24/5, trong niềm tiếc thương vô hạn, các cơ quan ban ngành, lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào viếng đồng chí Trần Đức Lương và chia buồn cùng gia quyến.

Xúc động dòng ghi sổ tang viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Xúc động dòng ghi sổ tang viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

24/05/2025 13:50

Ghi sổ tang, Tổng Bí thư Tô Lâm đã bày tỏ vô cùng thương tiếc nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương - người Đảng viên Cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tận tụy, mẫu mực.

Đề xuất cấm nhiều cụm từ trong quảng cáo mỹ phẩm

Đề xuất cấm nhiều cụm từ trong quảng cáo mỹ phẩm

24/05/2025 11:35

Dự thảo nghị định mới liệt kê các từ ngữ bị cấm sử dụng trong quảng cáo mỹ phẩm để tránh hiểu nhầm và quảng cáo sai sự thật.

Cận cảnh gói thầu “xử lý các điểm ngập úng” tại Vũng Tàu

Cận cảnh gói thầu “xử lý các điểm ngập úng” tại Vũng Tàu

23/05/2025 16:02

Gói thầu Xây dựng công trình, thuộc dự án Xử lý các điểm ngập úng trên địa bàn Vũng Tàu; liên danh nhà thầu do Cty CP ĐT XD Đại Đông Hải - đại diện, thực hiện từ cuối tháng 12/2024, hiện ra sao?