largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 05/08/2023, 11:04 AM
  • Click để copy

Cuộc hồi hương đặc biệt của người hiến tạng cứu 5 người

Người đàn ông 41 tuổi không may bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về từ tỉnh Bình Phước và được chẩn đoán chết não. Trên đường trở về quê Nghệ An để người thân được gặp mặt lần cuối, gia đình anh đã có quyết định cao đẹp - hiến tạng cứu người.

Thay vì đưa về thẳng tỉnh Nghệ An để gặp mặt người thân lần cuối, gia đình anh L.V.H. đã quyết định "quay xe" ghé Huế hiến tạng, cứu sống 5 người bệnh đang từng ngày từng giờ chờ được ghép tạng.

Đây là ca hiến tạng thứ 2 ở miền Trung - Tây Nguyên được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Hành trình trở về đặc biệt của người hiến tạng

Ngày 5-8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết 4 bệnh nhân của bệnh viện được ghép tạng từ người chết não đã cơ bản hồi phục sức khỏe.

Các bác sĩ ở Huế cúi đầu tiễn biệt và cảm ơn hành động hiến tạng cứu người cao đẹp của anh L.V.H. và gia đình - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Các bác sĩ ở Huế cúi đầu tiễn biệt và cảm ơn hành động hiến tạng cứu người cao đẹp của anh L.V.H. và gia đình - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Trước đó, bệnh viện đã tiếp nhận và thực hiện lấy tạng từ bệnh nhân hiến tạng chết não để cứu người là anh L.V.H. (41 tuổi, quê Nghệ An).

Anh H. không may bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về ở tỉnh Bình Phước, được đưa về Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để cấp cứu nhưng không tiến triển, chết não.

Người nhà của anh H. đã xin đưa bệnh nhân về quê để người thân được gặp mặt lần cuối. Trên chuyến xe cấp cứu từ TP.HCM về Nghệ An, chị L.T.N. (em gái anh H.) đã xúc động nhớ lại hình ảnh anh trai mình là người hiền hậu, cả cuộc đời đều sống vì mọi người.

Trên chuyến xe đời người, chị N. đã trao đổi và vận động gia đình thực hiện tâm nguyện của anh trai là hiến mô, tạng của anh để cứu sống người khác, để một phần cơ thể của anh trai còn sống mãi trên thế gian này.

Ý định của chị N. được mọi người trong gia đình đồng ý. Chị N. bốc máy gọi ngay vào số của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và được hỗ trợ tận tình trên suốt quãng đường đi.

Gan của anh H. sau khi được hiến đã được đưa ra sân bay để bay ra Hà Nội ghép cho một bệnh nhân suy gan - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Gan của anh H. sau khi được hiến đã được đưa ra sân bay để bay ra Hà Nội ghép cho một bệnh nhân suy gan - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Thay vì chạy thẳng về Nghệ An như kế hoạch ban đầu, chiếc xe cứu thương chở gia đình anh H. đã ghé vào Bệnh viện Đa khoa Bình Định để tiêm thuốc hỗ trợ.

Ban đầu, gia đình muốn đưa anh H. về thẳng Bệnh viện Nghệ An để trước khi trái tim anh ngừng đập, người thân xung quanh vẫn còn có cơ hội gặp anh lần cuối.

Nhưng hành trình hơn 1.000km bằng ô tô không thể đảm bảo được sức khỏe của mô, tạng nên gia đình và ê kíp bác sĩ có mặt trên chuyến xe quyết định ghé vào Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) để thực hiện việc lấy tạng cứu người.

Xin cúi đầu tiễn biệt, cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạngKhi gia đình đưa anh H. vào Huế, các bác sĩ ở đây đã nhanh chóng thực hiện các thủ tục hiến tạng. Quy trình lấy tạng từ bệnh nhân chết não của bệnh viện nhanh chóng được kích hoạt.

Thông tin người hiến tạng chết não ở bệnh viện được báo về ngay cho Trung tâm Điều phối hiến tạng quốc gia. Một ê kíp của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) được cử ngay vào Huế trong ngày để đưa mẫu máu bệnh nhân cần ghép gan nhằm thực hiện quy trình đọ chéo.

Đây là người bệnh chết não thứ 2 hiến tạng tại bệnh viện.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, ban giám đốc của bệnh viện đã có mặt đầy đủ tại phòng mổ để cúi đầu tiễn biệt và cảm ơn nghĩa cử nhân văn cao đẹp của bệnh nhân cùng người nhà.

"Sau nghĩa cử cao đẹp này của anh và gia đình, nhiều cuộc sống sẽ được tiếp tục nối dài", GS.TS Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, nói trong buổi tưởng niệm anh H..

Sau khi tiến hành phẫu thuật lấy tạng, gan của bệnh nhân được các bác sĩ ở Huế tức tốc đưa ra sân bay để bay ra Hà Nội ghép cho một bệnh nhân bị suy gan.

Hai quả thận được các bác sĩ ở Huế tiến hành ghép ngay cho 2 bệnh nhân bị suy thận nặng ở Huế. Hai giác mạc cũng được ghép và đem lại ánh sáng cho bệnh nhân bị bệnh về mắt sau đó không lâu.

Hiện nay sức khỏe của 4 bệnh nhân sau khi được ghép tạng của anh H. ở Huế đã hồi phục rất tốt. Riêng bệnh nhân được ghép gan ở Hà Nội cũng đang có những bước hồi phục đáng kể.

"Gia đình chỉ mong những người nhận tạng của anh H. luôn khỏe mạnh. Họ có khỏe thì việc làm của gia đình tôi mới có ý nghĩa và vong linh anh H. cũng được an ủi phần nào", chị N. chia sẻ.

Theo chia sẻ của chị N., anh H. là con cả trong gia đình 3 anh em ở Nghệ An. Bố của anh là thương binh 1/4, mất 91% sức khỏe, chân phải bị cụt sau một trận đánh ác liệt.

Mẹ của anh tuổi đã cao, lại không có lương hưu nên hằng tháng anh H. phải trích một phần lương của mình gửi về đỡ đần cho bố mẹ già.

Anh H. cũng từng chia sẻ cuối năm nay sẽ tích cóp tiền lương để về sửa lại mái nhà cho bố mẹ ở quê. Nhưng dự định của anh đành dang dở vì tai nạn giao thông.

Học sinh nghèo, mồ côi được trường nuôi dưỡng miễn phí

Học sinh nghèo, mồ côi được trường nuôi dưỡng miễn phí

01/01/2024 15:54

Bà Hồ Thị Thùy Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Đắk Hà (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) cho biết, đang tiếp tục vận động các em có hoàn cảnh khó khăn đến trường sinh sống để giáo viên nuôi dưỡng.

Cô giáo mầm non bị tai nạn cần sự giúp đỡ

Cô giáo mầm non bị tai nạn cần sự giúp đỡ

31/12/2023 20:36

Vụ tai nạn giao thông khiến cô giáo mầm non Trần Thị Trí bị cán dập nát phải cắt bỏ chân phải. Gia đình có 3 người con nhỏ, chồng làm thuê thu nhập bấp bênh và hiện đang ở trọ, nên hoàn cảnh rất khó khăn rất cần sự chung tay, giúp đỡ của toàn xã hội.

Bé trai 3 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo

Bé trai 3 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo

29/12/2023 08:29

Vừa thấy người lạ, bé Nguyễn Văn Chí Trung (34 tháng tuổi, quê quán ấp Tân Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang - ảnh) đã khóc thét và rúc đầu vào ngực mẹ.

Hành động đẹp của người đàn ông ở Bình Định khi nhặt được tiền, vàng

Hành động đẹp của người đàn ông ở Bình Định khi nhặt được tiền, vàng

27/12/2023 20:46

Một người đàn ông ở xã Hoài Mỹ (TX Hoài Nhơn, Bình Định) có hành động đẹp khi trả lại tiền, vàng trị giá gần 43 triệu đồng nhặt được cho người bị mất.

Thuốc nam từ thiện

Thuốc nam từ thiện

25/12/2023 07:02

Mỗi buổi sáng, khuôn viên điện thờ Phật Mẫu Trường Tây (xã Trường Tây, thị xã Hoà Thành) trở nên nhộn nhịp với các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí. Bệnh nhân ra vào tấp nập, đông đảo người làm từ thiện làm việc không ngơi tay.

Công ty TPComs trao tặng 12 tấn gạo cho Bếp ăn từ thiện Bệnh viện II Lâm Đồng

Công ty TPComs trao tặng 12 tấn gạo cho Bếp ăn từ thiện Bệnh viện II Lâm Đồng

23/12/2023 12:06

Chiều 22/12, Công ty TPComs (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Bảo Lộc, Hội Chữ thập đỏ thành phố và Bệnh viện II Lâm Đồng tổ chức chương trình ký kết trao tặng 12 tấn gạo cho Bếp ăn từ thiện Bệnh viện II.

Mẹ bé gái hiếu thảo ở Bình Định xuất viện

Mẹ bé gái hiếu thảo ở Bình Định xuất viện

22/12/2023 17:36

Sáng 22-12, lãnh đạo, bác sĩ Bệnh viện Bình Định đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật, tặng hoa chúc mừng bà Phạm Thị Lan (mẹ bé gái hiếu thảo Phan Thị Ca) xuất viện trở về nhà.

Cô Sáu Hà nặng tình xứ biển

Cô Sáu Hà nặng tình xứ biển

16/12/2023 10:07

Mặc dù đã gần 70 tuổi, nhưng bà Lâm Thị Hà, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân Khu phố Hải Trung, TT.Phước Hải, huyện Đất Đỏ vẫn xông xáo trong công tác hội và chăm lo cho bà con trong khu phố. Người dân ở đây trìu mến gọi bà là cô Sáu Hà.

 Xót xa gia đình sống trong căn nhà chờ sập, dồn tiền chữa bệnh thần kinh cho con

 Xót xa gia đình sống trong căn nhà chờ sập, dồn tiền chữa bệnh thần kinh cho con

15/12/2023 09:28

Nhiều năm nay vợ chồng anh Hiếu vẫn sống trong căn nhà tạm được lợp bằng lá, trời nắng thì nóng, mưa thì dột, trong nhà không có một tài sản giá trị.

Hỗ trợ, chữa bệnh cho mẹ của bé gái nhặt ve chai

Hỗ trợ, chữa bệnh cho mẹ của bé gái nhặt ve chai

14/12/2023 08:27

Ngày 13-12, Bệnh viện Bình Định đã cử các y, bác sĩ phối hợp với chuyên gia y tế tại TPHCM đến tận nhà, hỗ trợ khám bệnh cho bà Phạm Thị Lan (40 tuổi), mẹ của em Phan Thị Ca (học sinh lớp 9, Trường THCS Cát Tường, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định).