| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 14/06/2022, 20:45 PM
  • Click để copy

Công khai Việt Á nhập kit test Trung Quốc giá 0,955 USD, chắc CDC đã không mua

Nếu công khai thông tin Việt Á đã nhập kit test từ Trung Quốc về bao nhiêu, với giá 0,955 USD/test thì chắc chắn không để các địa phương, CDC các tỉnh phải mua giá cao.

Thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở vào sáng 14/6, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nhấn mạnh, nhìn lại các đại án tham nhũng trong thời gian vừa qua thì mục đích của dự án Luật là chính xác.

Điểm chung của các vụ án tham nhũng là do không công khai cho dân biết

Theo ông Cường, nếu như làm tốt dân chủ cơ sở sẽ tránh được vi phạm phải xử lý như thời gian vừa qua.

“Ví dụ như vụ kit test Việt Á, nếu như thực hiện dân chủ cơ sở, công khai thông tin là nhà nước phải mua của Việt Á với giá như thế và Hải quan cũng công khai thông tin hàng chuyến, hàng tháng Việt Á đã nhập kit test từ Trung Quốc về bao nhiêu, với giá 0,955 USD/test thì chắc chắn không để các địa phương, CDC các tỉnh phải mua giá như giá Việt Á bán”, đại biểu phân tích và kết luận, làm được vậy thì không xảy ra tình trạng hàng loạt vi phạm như thời gian vừa qua.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội)

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội)

Đại biểu Hà Nội cũng nêu trở lại vụ của Hà Nội, cựu Chủ tịch UBND TP (Nguyễn Đức Chung) mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước. Vụ việc này nếu như công bố công khai cho người dân biết nước hồ phải xử lý bằng hóa chất này, được mua ở đâu, đơn vị nào cung cấp cho thành phố thì chắc chắn không thể kéo dài từ năm 2016 đến 2020 mới phát hiện sai phạm.

“Qua đó, nếu chúng ta cứ nhìn lại tất cả các vụ án tham nhũng từ việc đặt máy xét nghiệm trong bệnh viện, mua bán đấu thầu thiết bị y tế, mua bán tài sản công hoặc kể cả vụ mua bán của MobiFone nếu như so sánh lại thì giống nhau ở điều là tất cả các vụ này đều thực hiện rất đúng các quy trình, có đầy đủ các cơ quan có chức năng định giá tham gia, nhiều người tham gia. Nhưng có điều giống nữa là, không được minh bạch, không được công khai cho người dân biết”, đại biểu Hoàng Văn Cường nêu.

Vì vậy, theo ông, khi sai lầm người dân chỉ nghe thông tin đồn thổi với nhau, không chính thống. Đến lúc sự việc xảy ra thì đồn thổi đó lại thành sự thật.

“Điều đó chứng tỏ nếu chúng ta công khai, cho người dân biết thì tất cả những vụ này đều được ngăn chặn từ trước”, đại biểu khẳng định.

Ông Cường cho rằng, mục tiêu đặt ra là quyền lực của công dân được đảm bảo, đảm bảo công khai, minh bạch, đề cao trách nhiệm giải trình như mục tiêu đề ra của Chính phủ.

“Quy chế dân chủ dường như chưa đạt được sứ mệnh, chính vì chưa đạt sứ mệnh, tôi đề nghị khi xây dựng luật thì có bước nâng cao, vượt trội so với Quy chế dân chủ”, đại biểu Hà Nội nói.

Từ đó ông đề xuất 2 ý liên quan tới công khai minh bạch.

Thứ nhất là, công khai thì về nguyên lý những nguồn lực công liên quan tới người dân thì công khai trừ những cái thuộc về bí mật Nhà nước.

“Tôi đề nghị không nên quy định công khai những cái gì, không nên công khai cái gì”, ông nhấn mạnh.

Thực tế cuộc sống thay đổi rất nhiều. Sau này sinh ra cái mới thì phải sửa luật. Vì vậy, nên chọn phương thức loại bỏ, chỉ những cái gì thuộc về bí mật Nhà nước, cấm không công khai thì không còn lại những cái liên quan nguồn lực công, liên quan tới người dân thì công khai.

Thứ 2 là công khai thông tin qua các mạng xã hội, nhiều đại biểu nói rất đúng. Vì hôm nay có zalo, ngày hôm sau có cái khác. Chúng ta quy định như thế thì rõ ràng chúng ta không bao giờ theo kịp sự phát triển của xã hội.

“Tôi đề nghị không nên quy định theo kiểu cụ thể. Chỉ quy định mục tiêu là người quản lý có trách nhiệm lựa chọn phương thức thông tin đảm bảo tối thiểu tỉ lệ bao nhiêu % người dân biết được thông tin, ví dụ như 50%. Còn quy định phải công khai trên kênh này kênh kia thì thực tế nhìn thấy, nhiều đơn vị công khai lên nhưng tôi xin hỏi bao nhiêu người biết”, ông nêu thực tế

Do đó, theo ông Cường nên quy định đầu ra tỉ lệ người được biết chứ không nên quy định cụ thể về phương thức.

Chế định Thanh tra nhân dân là chế định cực kỳ hình thức

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) quan tâm đến các quy định về liên quan đến thanh tra nhân dân.

“Nếu tôi đề nghị không quy định Thanh tra nhân dân nữa thì chắc nhiều ý kiến không tán thành với tôi. Tuy nhiên, tôi thấy rằng chế định Thanh tra nhân dân là chế định cực kỳ hình thức và lâu nay dường như chúng ta bỏ quên chế định này trong Luật Thanh tra. Trong cơ quan, đơn vị có lẽ đến thời điểm này tôi cũng chưa hình dung được trong Văn phòng Quốc hội ai đang là Trưởng ban thanh tra nhân dân. Và địa phương cũng vậy”, ông nêu thực tế.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai)

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai)

Đại biểu cho rằng, Thanh tra nhân dân được quy định ở chương 5 của dự thảo luật là đang gắn thanh tra nhân dân với mặt trận tổ quốc và gắn thanh tra nhân dân ở cơ quan đơn vị với công đoàn. Và hoạt động phụ thuộc vào mặt trận vào phụ thuộc vào công đoàn.

“Ở cơ sở xã, phường thị trấn chúng ta có HĐND cũng là cơ quan đứng ra giám sát cơ quan của người dân. Giờ có thêm Thanh tra nhân dân, rồi còn có Ban giám sát đầu tư xây dựng cơ bản nữa, đặc biệt là gắn với 2 cơ cấu rất quan trọng đó là mặt trận và công đoàn thì có cần thiết phải xây dựng nhiều mô hình cơ quan thực hiện chức năng giám sát, kiểm tra không?”, đại biểu tỉnh Đồng Nai đặt vấn đề.

Ông nhấn mạnh, đó là chúng ta chưa phân biệt được giám sát và kiểm tra ở cơ sở.

Vì vậy, đại biểu đề nghị cân nhắc rất kỹ quy định về thanh tra nhân dân. Còn quy định như ở chương 5 thì chưa đầy đủ và sẽ đi vào tình trạng hoạt động rất hình thức.

TP HCM: Liên danh nào sẽ cải tạo rạch Hai Bửu tại Hóc Môn?

TP HCM: Liên danh nào sẽ cải tạo rạch Hai Bửu tại Hóc Môn?

03/07/2025 13:20

Liên danh gồm 03 công ty: XD Đạt Thành – Bảo Nam Long – Đại Đức Phát vừa trúng gói thầu thi công dự án Nâng cấp, sửa chữa rạch Hai Bửu với giá hơn 37 tỷ đồng.

Tây Ninh: Gói xây lắp gần 12 tỷ, Liên danh Hoằng Diệp được chọn trúng thầu

Tây Ninh: Gói xây lắp gần 12 tỷ, Liên danh Hoằng Diệp được chọn trúng thầu

03/07/2025 13:20

Dự án xây mới phòng bán trú, nhà ăn và cải tạo trường Tiểu học Thị trấn (huyện Dương Minh Châu) được giao cho liên danh Hoằng Diệp với giá gần 12 tỷ đồng.

Vietsovpetro: Lộ diện nhà thầu trúng gói vật liệu hàn hơn 8,25 tỷ

Vietsovpetro: Lộ diện nhà thầu trúng gói vật liệu hàn hơn 8,25 tỷ

03/07/2025 10:30

Gói thầu “Vật liệu hàn (Lần 1)” do Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro làm chủ đầu tư có giá gần 8,25 tỷ đồng được đấu thầu trực tiếp.

Loạt 'ngoại trừ' của kiểm toán tại Everland: Dòng tiền 'mờ mịt'

Loạt 'ngoại trừ' của kiểm toán tại Everland: Dòng tiền 'mờ mịt'

03/07/2025 10:20

Từ 2022 đến 2024, các báo cáo tài chính của Everland liên tục bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ. Trong đó năm 2022 và 2023 kiểm toán không xác minh được tiền mặt và hàng tồn kho - những khoản ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền và kết quả kinh doanh.

TP HCM: Công ty Kiến Gia Hưng thắng tiếp gói thầu hơn 4 tỷ

TP HCM: Công ty Kiến Gia Hưng thắng tiếp gói thầu hơn 4 tỷ

02/07/2025 14:22

Ngày 30/06/2025, Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị huyện Cần Giờ (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty Kiến Gia Hưng trúng gói thầu hơn 4,45 tỷ đồng.

2 tháng “ôm” 5 gói thầu, Công ty Vũ Nam năng lực ra sao?

2 tháng “ôm” 5 gói thầu, Công ty Vũ Nam năng lực ra sao?

30/06/2025 10:33

Từ tháng 4 - 5, Ban QLDA huyện Tân Hưng (Long An) đã phê duyệt cho Công ty Vũ Nam trúng 5 gói xây lắp (2 gói chỉ định thầu).

Long An: Nhà thầu Thái Thịnh lại trúng gói xây trường học hơn 9 tỷ

Long An: Nhà thầu Thái Thịnh lại trúng gói xây trường học hơn 9 tỷ

28/06/2025 16:08

Ngày 18/6, Ban QLDA huyện Tân Trụ (Long An) đã phê duyệt cho Công ty Thái Thịnh trúng gói xây lắp tại trường TH Võ Văn Mùi với giá hơn 9,77 tỷ đồng.

43/54 gói thầu đã trúng của Hiệp Ninh đến từ Dương Hoàng Nam và Đại Hưng

43/54 gói thầu đã trúng của Hiệp Ninh đến từ Dương Hoàng Nam và Đại Hưng

28/06/2025 11:11

Công ty Hiệp Ninh trúng tổng cộng 43 gói thầu do hai công ty tư vấn là Dương Hoàng Nam và Đại Hưng mời thầu, nhiều gói chỉ có Công ty Hiệp Ninh tham dự và trúng thầu.

TP Sa Đéc mời thầu xây dựng mới Trường mầm non Hoa Sen

TP Sa Đéc mời thầu xây dựng mới Trường mầm non Hoa Sen

28/06/2025 11:03

Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất thành phố Sa Đéc tìm kiếm nhà thầu cho gói thầu số 01: Trường Mầm non Hoa Sen; hạng mục: Xây dựng mới.

TP HCM: Công ty Phúc Điền 'ẵm trọn' 3 gói thầu tại Quận 8

TP HCM: Công ty Phúc Điền 'ẵm trọn' 3 gói thầu tại Quận 8

27/06/2025 14:32

Chỉ trong 4 ngày (17 - 20/6), Ban QLDA ĐTXD khu vực Quận 8 (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty Phúc Điền trúng 3 gói thầu (1 gói chỉ định thầu).