largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Chuyện lão nông trồng "lung tung" mà thu tiền tỷ từ cây 200 tuổi vẫn "chửa đẻ"

Với diện tích 20 ha, trong vườn măng cụt 20 năm tuổi, ông Trần Quang Đông (Đắk Nông) trồng xen "lung tung" nào sầu riêng, nào là bơ, rồi cam, quýt… và rất nhiều cây rừng khác. Kỳ lạ, ông Đông nuôi tham vọng biến trang trại của mình thành vườn cây, vườn quả, vườn rừng như một hệ sinh thái tự nhiên.

Thu tiền tỷ từ loài cây sống được 200 năm

Ở xã Đắk Nia (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) do địa hình chia cắt, người dân chia đơn vị canh tác bằng những quả đồi. Do vậy khi hỏi trang trại trồng măng cụt của ông Trần Quang Đông thì rất ít người biết.

Ông Đông kiểm tra hoa và trái măng cụt non (Ảnh: Phạm Ly).

Mặt khác, dù đã đưa cây măng cụt từ tỉnh Bến Tre lên TP Gia Nghĩa trồng 20 năm nay, nhưng toàn bộ vườn măng cụt của ông Đông đều bán tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt… và một số xuất khẩu nên dân địa phương càng ít biết ông có vườn trồng loài cây thọ tới 200 năm này.
Chỉ ra phía đồi bạt ngàn màu xanh, ông Đông kể: “Trước năm 2000, tôi trồng cà phê trên vùng đồi này. Vài năm sau giá cà phê xuống thấp, thấy bấp bênh quá nên tôi chuyển hướng sang trồng cây ăn trái, trong đó có trồng măng cụt”.

Nghiên cứu từ sách nông nghiệp, ông biết được măng cụt là một giống cây thực sinh có nhiều ở Đông Nam Á, thuộc họ bứa nhưng không nhiều vùng đất trồng được. Ở Việt Nam cây măng cụt chỉ phát triển tốt từ vĩ tuyến 17 trở vào. Một điều khiến ông mê mẩn cây măng cụt là tuổi thọ của cây này rất cao, đến 200 tuổi cây vẫn còn cho thu trái. "Tức là nói vui như nhiều người là cây măng cụt "200 tuổi" vẫn chửa đẻ tốt", ông Đông dí dỏm.

Qua tìm hiểu, ông Đông còn biết đã có người mang măng cụt từ tỉnh Bến Tre lên trồng tại tỉnh Đắk Nông. Do vậy năm 2000, ông dồn hết vốn liếng phá cà phê để trồng 8 ha măng cụt, trở thành người đầu tiên trồng măng cụt với diện tích lớn ở tỉnh Đắk Nông.

Chính ông Đông cũng không ngờ vườn măng cụt lại sinh trưởng, phát triển tốt tại TP Gia Nghĩa đến vậy. Bước vào năm thu hoạch thứ 13, 1.000 cây măng cụt của gia đình ông đã cho sản lượng 1 tạ trái mỗi cây. Nhờ trái măng cụt có mẫu mã đẹp, trái to, tỷ lệ ăn được cao nên giá bán giữ được ổn định. Bình quân giá măng cụt bán 80.000 đồng/kg. Trái măng cụt loại 1 giá bán sỉ đến 120.000 đồng/kg.

Chị Linh (con gái ông Đông) còn cho biết dù giá trái măng cụt của trang trại có nhỉnh hơn thị trường, nhưng thu hoạch được bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Nhiều khi thương lái cứ gọi điện nôn nóng hỏi "bao giờ thì hái măng cụt"…

Ông Trần Quang Đông đang kiểm ra trầm hương trên một cây dó bầu. (Ảnh: Phạm Ly)

Ý tưởng lạ đời-biến vườn thành rừng

Trong trang trại rộng hơn 20ha, ông Trần Quang Đông dành gần một nửa diện tích vòng ngoài để trồng cam, quýt. Ông tiết lộ cách trồng "lung tung" này giống như một vành đai cách ly, phòng chống bệnh hại từ bên ngoài cho vườn măng cụt.

Trao đổi với phóng viên ông Đông cho hay: Để sản trái cây đạt tiêu chuẩn GlobalGAP – tiêu chuẩn tiêu thụ toàn cầu, thì từ khâu làm đất, bảo quản, phòng trừ sâu bệnh… đều có yêu cầu cao hơn. Mỗi cây trong vườn được treo một chai nhựa chứa chế phẩm sinh học để xua đuổi và diệt ruồi vàng hại quả thay vì dùng thuốc.

Ông Đông cho biết, từ thời điểm hoa măng cụt nở bung đến khi thu trái kéo dài 4 tháng. Mỗi năm cây măng cụt cho thu một mùa trái từ tháng 8. Với điều kiện đất trồng tốt, khí hậu ôn hòa như ở tỉnh Đắk Nông thì có thể ép cây măng cụt cho trái 2 vụ/năm.

“Nhưng cũng không nên "o ép" cây măng cụt như vậy. Mỗi năm ăn một mùa trái thì cây măng cụt sẽ khỏe mạnh, bền vững hơn”, ông Đông phân tích.

Ngoài loại cây chủ lực là măng cụt, ông Đông còn trồng xen 3.000 cây bơ và 1.000 cây sầu riêng. Mặc dù thời gian sinh trưởng khác nhau nhưng 3 giống cây ăn trái này cộng sinh rất tốt. Vẫn chưa hết, các loại cây dó bầu, cây xoan Ấn Độ, cây dổi, cây lát Mê hi cô, cây sưa, cây sao đen… cũng xuất hiện trong trang trại Gia Ân của ông Đông.

Cách trồng "lung tung, ôm ồm" mỗi thứ mỗi tý này của ông Đông khiến nhiều người e ngại khu vườn sẽ biến thành khu rừng tạp.

Với nhiều loại cây như vậy, ông Đông đang nuôi tham vọng lạ đời là muốn biến trang trại thành vườn rừng. Ông cho rằng, một số loài cây trồng xen có tán cao nên không ảnh hưởng đến tầng sinh trưởng của cây măng cụt. Chủ trang trại mong muốn đưa khu vườn trở về với trạng thái cân bằng tự nhiên, các giống cây cộng sinh với nhau, khi đó hệ sinh thái trong trang trại sẽ ổn định, cây trồng khỏe, môi trường sống cũng trong lành, bền vững hơn.

Ngoài ra, ông Trần Quang Đông cũng đang chọn lọc các các giống cây rừng quý, càng để lâu, gỗ của chúng càng có giá trị. “Thời gian cho ra một cây gỗ tốt đến hàng trăm năm. Và quan trọng hơn là trong thời gian đó, đồi trọc được phủ xanh. Làm nông nghiệp như vậy mới bền vững”, ông Đông cười tự tin khẳng định

Nguồn: http://danviet.vn/nha-nong/ky-la-trong-lung-tung-ma-thu-tien-ty-tu-cay-200-tuoi-van-chua-de-1061179.html

Theo Dân Việt

Ma mị trà từ vỏ cà phê Arabica

Ma mị trà từ vỏ cà phê Arabica

05/11/2021 16:30

Arabica Ðà Lạt là loại cà phê duy nhất ở Việt Nam được tham gia vào chuỗi phân phối toàn cầu của Starbucks (Mỹ), hãng cà phê nổi tiếng khắp thế giới. Vỏ của quả cà phê này vốn là thứ vứt đi hoặc ủ làm phân hữu cơ, nay được dùng để sản xuất ra loại trà thơm lâu, ngọt dịu.

Cận cảnh con cua hoàng đế màu tím siêu quý hiếm

Cận cảnh con cua hoàng đế màu tím siêu quý hiếm

25/10/2021 18:00

Nhân viên một công ty nhập khẩu hải sản trên đường Quốc Hương (Phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TPHCM) bất ngờ khi phát hiện con cua hoàng đế (King crab) màu tím xanh cực quý hiếm trong lô hàng cua hoàng đế đỏ.

Ngạc nhiên với loại quả có vị dưa lưới, thơm mùi chuối

Ngạc nhiên với loại quả có vị dưa lưới, thơm mùi chuối

08/10/2021 14:30

Dưa chuối có vẻ ngoài giống như sự lai tạo giữa đu đủ và chuối nhưng thực chất có hương vị của dưa lưới và chút mùi thơm của chuối.

Thanh long Việt Nam được đánh giá 5 sao ở Úc

Thanh long Việt Nam được đánh giá 5 sao ở Úc

24/09/2021 17:00

Thanh long Việt Nam đã được bày bán trang trọng tại nhiều hệ thống siêu thị ở Úc và nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

'Dị nhân' cà phê đặc sản

'Dị nhân' cà phê đặc sản

03/09/2021 18:00

Sau những trăn trở ở thủ phủ cà phê liệu mình có thực sự được uống cà phê sạch không, anh Lê Đình Tư đã lựa chọn con đường đi riêng, chỉ làm cà phê chất lượng cao và cà phê đặc sản.

Độc lạ loài cỏ dại thành loại rau 'hái ra tiền' của miền Tây

Độc lạ loài cỏ dại thành loại rau 'hái ra tiền' của miền Tây

22/08/2021 15:00

"Ăn năn" là tên một món ăn độc đáo của các vùng sông nước miền Tây. Ăn ngon miệng nên năn nhanh chóng trở thành loại rau "hái ra tiền" của người dân nơi đây.

Đặc sản 'hiếm có khó tìm' kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa con

Đặc sản 'hiếm có khó tìm' kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa con

17/08/2021 13:00

Tuy có vẻ ngoài xấu xí khiến thực khách dè chừng nhưng loài côn trùng "hiếm có khó tìm" này lại trở thành đặc sản lạ miệng với giá thành lên tới vài triệu đồng/kg.

Thứ quả lạ 'vỏ xoài ruột chuối' giá cả trăm nghìn một trái

Thứ quả lạ 'vỏ xoài ruột chuối' giá cả trăm nghìn một trái

17/08/2021 12:00

Quả Akebi còn có tên là nho chocolate Nhật Bản. Loại trái cây này có hình thức giống xoài tím hay khoai lang tím nhạt màu.

Rau rừng một thời cứu đói nay thành đặc sản: Tên khó đọc, hình dạng không thể lẫn

Rau rừng một thời cứu đói nay thành đặc sản: Tên khó đọc, hình dạng không thể lẫn

15/08/2021 15:30

Choại là một loài dây leo sống phổ biến ở rừng U Minh hạ (tỉnh Cà Mau). Rau choại giờ là rau đặc sản, được chế biến thành nhiều món ăn.

Trồng chanh, bưởi công nghệ blockchain xuất khẩu đi Châu Âu

Trồng chanh, bưởi công nghệ blockchain xuất khẩu đi Châu Âu

02/08/2021 14:30

Nông dân tỉnh Hậu Giang đang thực hiện trồng chanh, bưởi theo công nghệ blockchain và tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đáp ứng nhu cầu xuất khẩu đi châu Âu.