| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Chứng khoán qua thời ăn xổi

Hành trình 15 năm leo đỉnh lên mốc 1.550 điểm của VN-Index bị xoá sạch chỉ trong 6 tháng đầu năm. Chỉ số chính bốc hơi hơn 20% trong thời gian ngắn, cuốn sạch thành quả của nhiều nhà đầu tư, thậm chí kéo họ rơi vào tình cảnh thua lỗ, chán nản.

Nửa đầu năm 2022, chứng khoán trong nước trải qua những chấn động chưa từng có, nhiều vụ thao túng bị phanh phui, cơ quan quản lý rốt ráo ra chỉ đạo nóng.

Tay mơ nhận trái đắng

Dù không có số liệu, thống kê nào đo đếm được số lãi, lỗ của nhà đầu tư thời gian qua, nhưng soi vào các diễn đàn chứng khoán hằng ngày có thể thấy, tỉ lệ người thua lỗ đang nhiều hơn cả. Cú sụt hơn 20% từ đỉnh, khiến vốn hoá HoSE bốc hơi tới 1,128 triệu tỷ đồng cũng bào mòn tài khoản của phần lớn nhà đầu tư tham gia thị trường thời gian qua.

Cổ phiếu

Cổ phiếu "nằm sàn" hàng loạt nhiều lần ám ảnh nhà đầu tư

Trong một diễn đàn chứng khoán gần nửa triệu thành viên trên Facebook, bài đăng tìm “đồng đội” đang lỗ trên 50% của một nhà đầu tư nhận được hàng nghìn lượt tương tác. Không ít người chia sẻ đã lỗ hàng tỷ đồng, có những ngày, cả danh mục nằm sàn, chiếc ô tô tầm trung bốc hơi trong nháy mắt.

“Tôi liều chơi chứng khoán từ cuối năm 2021 đến nay, không có kiến thức, kinh nghiệm, mà chủ yếu nghe theo môi giới, ảnh hưởng bởi số đông để xuống tiền, rồi thắp nhang cầu may. Hiện, tôi lỗ 32%”, anh Bùi Trọng Hiếu (nhà đầu tư cá nhân) kể. Anh Hiếu thừa nhận, chưa hề đọc bất kỳ cuốn sách, tham gia khoá học nào về chứng khoán.

Cũng trong làn sóng dân văn phòng chơi chứng khoán, qua những buổi ăn trưa, cafe cùng đồng nghiệp, thấy nhiều người rủng rỉnh nhờ mua bán cổ phiếu, anh Nguyễn Văn Bình (nhân viên ngân hàng, Hà Nội) đã lao vào đầu tư. Làm việc ở mảng truyền thông, không có kiến thức tài chính, anh chọn cổ phiếu theo kiểu gần như phó mặc cho các nhóm "phím hàng". Tham gia 1 nhóm tư vấn trên Zalo, thấy môi giới khoe tài khoản, đi lệnh, xuống tiền thật, anh Bình tin tưởng giao dịch theo.

Khoảng 2 tháng đầu năm, anh Bình đầu tư có lãi, và cho biết, nhiều đồng nghiệp từng bàn nhau, có nên nghỉ việc để tập trung đầu tư chứng khoán. “Số lãi kiếm được trong phiên có khi cao hơn lương tháng của mình (12 triệu đồng). Thế nhưng, 3 tháng gần đây, càng gỡ càng lỗ", anh Bình kể. Anh cho biết, đồng nghiệp có ý định nghỉ việc để đầu tư chứng khoán toàn thời gian vừa qua cũng lỗ mất 4 năm lương cơ bản, và giờ từ bỏ suy nghĩ bỏ việc.

Không chỉ nhà đầu tư cá nhân, các môi giới chuyên nghiệp cũng có lúc trải qua thua lỗ, tới mức trầm cảm. Trong làn sóng đầu tư chứng khoán 2 năm qua, có sự tham gia sôi động của giới trẻ. Lĩnh vực chứng khoán, nghề môi giới cũng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, là miền đất hứa mang lại thu nhập cao, được nhiều bạn trẻ mơ ước.

Là một trong trưởng phòng trẻ tuổi nhất của công ty chứng khoán đang dẫn đầu thị phần môi giới, anh Nguyễn Minh Quang (Hà Nam) nhớ lại, cũng từng lỗ tới mức trầm cảm. Cuối năm 2017, anh Quang bắt đầu đầu tư chứng khoán, trải qua “cú sập” 2018 và nhiều lần giá cổ phiếu lên xuống, cậu sinh viên “tay mơ” quyết trung bình giá tới cùng, nhận về cái kết lỗ hơn 700 triệu đồng, thay vì chốt lời tỷ rưỡi nếu "lướt đi" trước đó.

Lỗ chồng lỗ vì chơi phái sinh

Hiện, nhiều nhà đầu tư thua lỗ chứng khoán cơ sở tìm sang phái sinh để gỡ gạc. Thanh khoản phái sinh tăng vọt, xác lập kỷ lục mới. Tháng 5 vừa qua, thị trường phái sinh ghi nhận phiên giao dịch có khối lượng giao dịch hợp đồng VN30 kỷ lục từ khi khai trương thị trường với 440.866 hợp đồng tại ngày 13/5. Không dùng phái sinh làm công cụ phòng thủ, nhiều nhà đầu tư quyết định tất tay theo lệnh “long”, “short” để gỡ gạc, dù mù mờ kiến thức.

“Nếu mua bán với tầm nhìn quá ngắn hạn và kỳ vọng mức lợi nhuận quá cao trong lúc điều kiện thị trường khó khăn thì nhà đầu tư sẽ khó có thể tránh khỏi tâm lý hoang mang khi vừa mua xong mà giá trị danh mục đã giảm 5 - 10%, thậm chí là 20%. Hậu quả nặng nề từ việc không quản trị rủi ro phù hợp (sử dụng margin, nắm giữ 100% cổ phiếu...), hoặc mua cổ phiếu mà không hiểu rõ về doanh nghiệp là nhà đầu tư sẽ có xu hướng rời bỏ thị trường trong thua lỗ và bỏ lỡ những nhịp phục hồi”. Bà Nguyễn Hoài Phương,

Giám đốc Đầu tư, người điều hành Quỹ Đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF), VinaCapital.

Anh Quang từng có thời gian như vậy. Anh gia nhập thị trường phái sinh với ý định gỡ gạc, nhưng tiếp tục lỗ 150 triệu đồng trong 3 tháng. Non kinh nghiệm, thiếu kiến thức, anh trả giá đắt 850 triệu đồng cho bài học chứng khoán đầu đời, và chỉ thực sự thay đổi mình qua vấp ngã, liên tục học hỏi.

Ở mỗi giai đoạn thị trường biến động, chuyên gia cho rằng, dù xu hướng lên hay xuống thì điều quan trọng nhất là nhà đầu tư cần chú trọng quản lý rủi ro danh mục. Nhà đầu tư cần quan tâm tới yếu tố cơ bản, nền tảng và triển vọng doanh nghiệp để lựa chọn cổ phiếu, không hùa theo đám đông, mua bán bất chấp, theo lời đồn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng, xu hướng ngắn và trung hạn của thị trường vẫn còn đà giảm, có thể kéo VN-Index xuống 1.100 điểm. Cơ hội hiện nay chủ yếu dành cho nhà đầu tư dài hạn, còn nhà đầu tư ngắn và trung hạn đợi xu hướng thị trường tích cực và rõ ràng hơn để tham gia thì vị thế sẽ an toàn hơn.

Về tiêu chí chọn ngành, đầu tiên, nhà đầu tư cần quan tâm đến định giá, thứ hai là những nhóm ngành ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố của chu kỳ kinh tế và lạm phát như sản xuất thực phẩm, bán lẻ, hóa chất, điện, nước...

Ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), khuyến nghị, nhà đầu tư nên hạn chế dùng margin cũng như bắt đáy, vì thời điểm này chưa biết đâu là đáy, nếu bắt đáy sai mà còn dùng margin thì nguy cơ thiệt hại rất lớn. Nhà đầu tư cần quan tâm tới yếu tố cơ bản, nền tảng và triển vọng doanh nghiệp để lựa chọn cổ phiếu.

Bánh trung thu siêu rẻ ồ ạt đổ về Việt Nam, có loại giá chỉ 2.000 - 5.000 đồng/cái

Bánh trung thu siêu rẻ ồ ạt đổ về Việt Nam, có loại giá chỉ 2.000 - 5.000 đồng/cái

08/08/2022 10:45

Một người bán tên Hồng cho biết giá sỉ 2.000 - 4.000 đồng/cái, lẻ 5.000 đồng/cái, bao nhiêu cũng có. Bà Hồng nói chắc nịch: "Giá không đâu rẻ hơn, chỉ hơn 100.000 đồng là có hàng chục cái mùi vị khác nhau. Khách mua nhiều lắm".

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng ETC

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng ETC

07/08/2022 09:45

Sau khi bị phản ứng gay gắt do bắt buộc tài xế phải đảm bảo số dư tối thiểu bằng 50% phí chặng dài nhất của tuyến cao tốc trong tài khoản giao thông ETC, doanh nghiệp quản lý đường cao tốc VEC đã quyết định hủy bỏ quy định này.

Taxi sân bay Tân Sơn Nhất hết tắt đồng hồ… thì thẳng thừng xin thêm tiền cước

Taxi sân bay Tân Sơn Nhất hết tắt đồng hồ… thì thẳng thừng xin thêm tiền cước

07/08/2022 07:15

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online về tình trạng taxi tắt đồng hồ, xe dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất hét giá, cơ quan chức năng đang yêu cầu chấn chỉnh. Tuy nhiên vẫn có tài xế không thèm nhận cuốc xe đi gần, còn đi xa thì 'xin thêm tiền cước'.

5 vụ việc nổi cộm Trung ương giao, Đồng Nai đã xử lý ra sao?

5 vụ việc nổi cộm Trung ương giao, Đồng Nai đã xử lý ra sao?

06/08/2022 13:31

Trong buổi họp báo Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai nói về kết quả giải quyết 5 vụ việc nổi cộm, dư luận quan tâm mà Ban Nội chính Trung ương yêu cầu tỉnh giải quyết.

Ngưng dán miễn phí thẻ thu phí tự động từ hôm nay

Ngưng dán miễn phí thẻ thu phí tự động từ hôm nay

06/08/2022 12:15

VETC ngưng triển khai dán thẻ thu phí tự động từ ngày 6/8. Chi phí mỗi lần dán là 120.000 đồng.

Chậm nhất cuối năm 2025, 48 doanh nghiệp phải dời khỏi Cụm công nghiệp Phước Tân

Chậm nhất cuối năm 2025, 48 doanh nghiệp phải dời khỏi Cụm công nghiệp Phước Tân

06/08/2022 09:13

Cụm công nghiệp Phước Tân hình thành tự phát hơn 10 năm qua trên đất quy hoạch công viên và rừng trồng, do đó, 48 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất - kinh doanh, bắt buộc phải di dời vào cuối năm 2025.

Sóc Trăng khẳng định đã giải ngân hơn 2 tỉ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà

Sóc Trăng khẳng định đã giải ngân hơn 2 tỉ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà

05/08/2022 22:15

Sóc Trăng - Bị "điểm danh" trong danh sách 29 địa phương chưa giải ngân đồng nào tiền hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động, tỉnh Sóc Trăng cho biết đã giải ngân hơn 2 tỉ đồng.

Giá hàng hóa, thực phẩm, rau xanh bắt đầu “giảm nhiệt”

Giá hàng hóa, thực phẩm, rau xanh bắt đầu “giảm nhiệt”

05/08/2022 21:15

Giá hàng hóa, thực phẩm bắt đầu có dấu hiệu “hạ nhiệt” sau khi Bộ trưởng Bộ Công Thương có công điện chỉ đạo triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá.

Chấm dứt hoạt động đối với 2 dự án thuộc Tập đoàn FLC tại Quy Nhơn

Chấm dứt hoạt động đối với 2 dự án thuộc Tập đoàn FLC tại Quy Nhơn

05/08/2022 20:45

Ngày 5-8, ông Phan Viết Hùng, phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Bình Định, cho biết đã có quyết định chấm dứt hoạt động đối với 2 dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways và Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió của Tập đoàn FLC.

Vì sao nhiều loại phân bón vẫn tăng giá kỷ lục?

Vì sao nhiều loại phân bón vẫn tăng giá kỷ lục?

05/08/2022 19:15

Giá phân Urê hiện đã đồng loạt giảm hơn 20% so với thời điểm lập đỉnh vào hồi tháng 3. Tuy nhiên, các mặt hàng phân bón khác vẫn duy trì ở mức cao, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn tăng giá bán.