| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 09/08/2022, 07:15 AM
  • Click để copy

Chưa nhận được toàn bộ tiền hỗ trợ thuê nhà, công nhân không biết hỏi ai!

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, người lao động sẽ được nhận mức tiền lên đến 3.000.000 đồng/người trong thời gian tối đa 3 tháng.

Theo ghi nhận, nhiều công nhân tại Hà Nội mới chỉ nhận được tiền hỗ trợ của 1 hoặc 2 trên tổng số 3 tháng thuê nhà.Năm thứ 14 làm công nhân ở Khu công nghiệp Quang Minh (Hà Nội), gia đình anh Nguyễn Văn Hiệu (sinh năm 1985, quê Thanh Hoá) hiện đang thuê trọ tại thôn Bầu (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Hằng tháng, nam công nhân phải chi 1,2 triệu đồng tiền thuê phòng trọ, tháng vừa rồi, tiền điện tăng vọt do sử dụng điều hoà, anh Hiệu xót ruột bỏ ra 2,5 triệu đồng cho chi phí thuê trọ.

"Tiền thuê phòng của gia đình tôi cao nhất khu trọ này. Nhà tôi 5 người: 3 người lớn, 2 trẻ con nên không thể tránh khỏi tiền điện, nước tăng cao" - anh Hiệu nói.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hiệu - công nhân ở Khu công nghiệp Quang Minh tại phòng trọ thuê được 4 năm. Ảnh: M.Hương.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hiệu - công nhân ở Khu công nghiệp Quang Minh tại phòng trọ thuê được 4 năm. Ảnh: M.Hương.

Về gói hỗ trợ thuê nhà cho công nhân lao động của Chính phủ, anh Hiệu đã làm hồ sơ từ đầu tháng 5.2022, đến cuối tháng 6.2022, anh được nhận 1 triệu đồng tiền hỗ trợ.

"Tôi mới nhận được tiền thuê trọ của tháng 4 và tháng 5, còn tiền thuê của tháng 6 tôi chưa nhận được. Công nhân được công ty đưa tiền mặt, khi chúng tôi hỏi tại sao không được nhận tiền của tháng còn lại (tương ứng 500.000 đồng) thì được trả lời: chưa có tiền. Tôi chỉ dám hỏi vậy thôi, cũng không biết thắc mắc với ai" - nam công nhân này kể.

Trung bình mỗi tháng, thu nhập của vợ chồng công nhân khoảng 18 - 20 triệu đồng. Anh Hiệu muốn xin về Khu công nghiệp Thăng Long nhưng hiện tuổi của anh rất khó để tìm việc mới. Tiền lương "eo hẹp", với gia đình công nhân này, tiền hỗ trợ thuê nhà như "cứu cánh" cho nhiều khoản chi phí sinh hoạt.

Chị Đinh Phương (công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long) mới được nhận 1 tháng hỗ trợ trợ tiền thuê nhà. "Đầu tháng 6, tôi nhận được tiền thuê nhà ở của tháng 4 bằng hình thức công ty chuyển khoản. Còn tháng 5 và 6, tôi đã làm hỗ sơ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền. Đến nay đã sang tháng 8, tôi không biết hỏi ai để có thể tiếp tục nhận số tiền còn lại" - nữ công nhân cho hay.

Trao đổi với PV, chị Hà Thị Hải Anh (công nhân ở Cụm công nghiệp Phú Minh, Hà Nội) cho hay, chị đủ điều kiện nhận 3 tháng hỗ trợ tiền thuê nhà. Đến đầu tháng 7, chị mới nhận được số tiền của 2 tháng, đến nay, chị vẫn chưa được nhận phần còn lại số tiền được hưởng.

Với chị Hải Anh cũng như nhiều công nhân khác, 500.000 - 1.000.000 đồng từ gói thuê nhà ở là số tiền rất quan trọng trong thời buổi vật giá đắt đỏ.

Vừa qua, trả lời với báo chí, ông Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, ngày 15.8 là hạn cuối doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ thuê nhà cho người lao động đến UBND cấp huyện chứ không phải hạn cuối chi trả tiền hỗ trợ, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo hoàn thành tất cả trong tháng 8. Như vậy, chỉ còn thời gian hơn 2 tuần để công nhân lao động nhận tiền theo Quyết định 08.

Mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có Văn bản số 4703/TLĐQHLĐ về việc phối hợp đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn tiếp tục đôn đốc, kiến nghị và phối hợp với chủ doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Chính phủ về việc người lao động được hỗ trợ thuê nhà, như đối tượng, các điều kiện quy định về mức hỗ trợ và trình tự thủ tục về hồ sơ…

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Kiến nghị và phối hợp với chính quyền đồng cấp giải quyết các vướng mắc phát sinh về trình tự thủ tục hồ sơ của người lao động để kịp thời được hỗ trợ.

Tổng Liên đoàn cũng yêu cầu các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, các Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn tổng hợp, báo cáo về Tổng Liên đoàn tình hình thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg tại địa phương, đơn vị; tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc và những kiến nghị, đề xuất trước ngày 26.8.2022.

Lãi 2024 suy giảm, HFIC nói gì về 1.204 tỷ vốn góp liên quan vụ Vạn Thịnh Phát tại Sài Gòn Kim Cương?

Lãi 2024 suy giảm, HFIC nói gì về 1.204 tỷ vốn góp liên quan vụ Vạn Thịnh Phát tại Sài Gòn Kim Cương?

02/06/2025 14:52

Tại thời điểm cuối năm 2024, số vốn góp được đứng tên sở hữu bởi các pháp nhân và cá nhân liên quan trực tiếp đến vụ án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại Sài Gòn Kim Cương là 1.204,74 tỷ đồng, chiếm 66,93% vốn góp.

TP HCM: Sawaco chọn Nhân Việt hoàn thiện mạng lưới cấp nước tại Tân Phú

TP HCM: Sawaco chọn Nhân Việt hoàn thiện mạng lưới cấp nước tại Tân Phú

02/06/2025 11:29

Công ty Nhân Việt vừa trúng gói hoàn thiện mạng lưới cấp nước tại quận Tân Phú, tiếp tục khẳng định vị thế đối với các gói thầu thi công cho ngành nước tại TP HCM.

Trà Vinh: Cty Tâm Thủy được chỉ định thầu gói thi công bờ bao Cồn Hô

Trà Vinh: Cty Tâm Thủy được chỉ định thầu gói thi công bờ bao Cồn Hô

02/06/2025 10:21

Công ty TNHH Tâm Thủy vừa được chỉ định trúng Gói thầu số 05: Thi công Bờ bao Cồn Hô, xã Đức Mỹ (huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) với giá 3,463 tỷ đồng

Tổng tài sản hàng tỷ USD, C.P. Việt Nam thu lãi mỗi năm bao nhiêu?

Tổng tài sản hàng tỷ USD, C.P. Việt Nam thu lãi mỗi năm bao nhiêu?

02/06/2025 09:56

Năm 2023, lợi nhuận sau thuế của C.P. Việt Nam giảm mạnh 68% về mức 1.539 tỷ đồng, dù vậy vẫn nâng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên hơn 7.639 tỷ đồng.

Vicem lỗ tiếp 820 tỷ đồng, một số công ty con khó khăn thanh toán nợ đến hạn

Vicem lỗ tiếp 820 tỷ đồng, một số công ty con khó khăn thanh toán nợ đến hạn

02/06/2025 09:42

Tại thời điểm cuối năm 2024, Vicem có số dư nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn khoảng 4.554 tỷ đồng, thể hiện các khó khăn về tài chính và khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ đến hạn tại một số công ty con.

Gói thầu hơn 7 tỷ ở Sa Đéc: Nhà thầu giá cao được chọn

Gói thầu hơn 7 tỷ ở Sa Đéc: Nhà thầu giá cao được chọn

02/06/2025 07:03

Công ty CP Tư vấn – Xây dựng Sa Đéc trúng thầu hơn 7 tỷ đồng, dù có nhà thầu khác chào giá thấp hơn gần 1,2 tỷ đồng nhưng không được lựa chọn.

Bình Phước: 2 nhà thầu trúng gói nâng cấp đường dọc suối Dên

Bình Phước: 2 nhà thầu trúng gói nâng cấp đường dọc suối Dên

31/05/2025 14:51

Gói thầu Nâng cấp đường dọc suối Dên, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng duy nhất Liên danh Công ty Trung Nam Bình Phước - Công ty Liên Dũng dự thầu và trúng.

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn thấp nhất trong nhiều ngày

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn thấp nhất trong nhiều ngày

27/05/2025 09:38

Giá vàng miếng SJC dừng ở mức 119 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong khoảng 1 tuần qua.

Hàng chục lô đất ở Phú Thọ lên sàn, khởi điểm 2,7 triệu/m2

Hàng chục lô đất ở Phú Thọ lên sàn, khởi điểm 2,7 triệu/m2

26/05/2025 09:06

Tỉnh Phú Thọ chuẩn bị đưa 47 lô đất ở tại huyện Hạ Hoà và huyện Đoan Hùng ra tổ chức đấu giá, khởi điểm thấp nhất từ hơn 2,7 triệu/m2.

Lợi thế về giá, Đại Đông Hải có thắng gói thầu hơn 32 tỷ?

Lợi thế về giá, Đại Đông Hải có thắng gói thầu hơn 32 tỷ?

22/05/2025 20:04

Lợi thế hơn về giá so với đối thủ, Công ty CP ĐTXD Đại Đông Hải liệu có giành thắng lợi tại gói thầu Sửa chữa một số đoạn trên Quốc lộ 57B, tỉnh Bến Tre