Cấp sổ đỏ mà không giao đất
Dù đã nộp tiền sử dụng đất và được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nhưng 14 năm qua, gần 30 hộ gia đình, cá nhân vẫn chưa nhận được đất để xây nhà, ổn định cuộc sống.
"Hồi đó, vì muốn sớm ổn định cuộc sống, vợ chồng tôi đã vay mượn tiền nộp cho nhà nước để mua miếng đất cất nhà ra ở riêng. Vậy nhưng 14 năm qua, chúng tôi vẫn chưa thể xây được nhà vì chính quyền địa phương chỉ cấp sổ đỏ mà không giao đất. Giờ các con đã lớn nhưng vẫn phải sống nhờ trong căn nhà chật hẹp của cha mẹ" - ông Đỗ Ngọc Xuyên (ngụ thôn Hòa Dõng, xã Cát Tân, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) bức xúc.
Sổ đỏ đã bạc màu
Theo ông Xuyên, sau khi nộp 15 triệu đồng tiền sử dụng đất cho chính quyền địa phương, năm 2009, vợ chồng ông được UBND huyện Phù Cát cấp sổ đỏ cho lô đất ở có diện tích 150 m2 tại khu dân cư núi Ông Đậu thuộc thôn Hòa Dõng. Từ đó đến nay, vợ chồng ông vẫn chưa nhận được đất để xây nhà ổn định cuộc sống, dù đã rất nhiều lần "gõ cửa" các cơ quan chức năng từ huyện đến tỉnh.

Người dân xã Cát Tân, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định bức xúc vì được cấp sổ đỏ nhưng sau 14 năm vẫn chưa nhận được đất
Sau khi nộp 15 triệu đồng tiền sử dụng đất, năm 2009, vợ chồng ông Lê Văn Thống (ngụ thôn Hòa Dõng) cũng được UBND huyện Phù Cát cấp sổ đỏ cho lô đất ở 150 m2 tại khu dân cư núi Ông Đậu. Đến nay, gia đình ông vẫn chưa được giao đất nên phải ở nhờ trên thửa đất của cha mẹ.
"Tiền đã nộp từ lâu, sổ đỏ được cấp cũng đã bạc màu nhưng đất thì chẳng thấy đâu. Chính quyền địa phương cứ nói để xem xét giao đất chỗ khác nhưng chờ từ năm này qua năm khác vẫn chưa thấy gì. Ông bà ta có câu "An cư lạc nghiệp", đến giờ chúng tôi đã lớn tuổi mà vẫn chưa "an cư" được" - ông Thống thở dài.
Rại xã Cát Tài, 25 trường hợp khác cũng gặp tình trạng tương tự. Tất cả đều đã nộp tiền và được UBND huyện Phù Cát cấp sổ đỏ từ năm 2009 nhưng chưa được giao đất thực địa để xây nhà ở.
Không thể để dân chờ đợi thêm
Giải thích về vụ việc trên, ông Huỳnh Ngọc Chức, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tân, cho biết cuối năm 2008, UBND tỉnh Bình Định phê duyệt quy hoạch khu dân cư núi Ông Đậu. Diện tích đất quy hoạch tại khu vực này là 3.891 m2, được phân thành 27 lô.
Sau khi quy hoạch được duyệt, UBND xã Cát Tân đã xét và lập hồ sơ đề nghị giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu ở địa phương. Nộp tiền sử dụng đất xong, 27 hộ gia đình, cá nhân ở xã Cát Tân được UBND huyện Phù Cát ra quyết định giao đất, cấp sổ đỏ.
Theo kế hoạch, các hộ dân này được giao đất vào năm 2009 nhưng vì chưa giải phóng mặt bằng xong nên không thể thực hiện được.
"UBND xã Cát Tân đang thực hiện quy hoạch khu vườn Bồ, cũng ở thôn Hòa Dõng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để hoán đổi đất cho 27 hộ dân này. Các lô đất được UBND xã Cát Tân bố trí hoán đổi có diện tích bằng các lô được cấp sổ đỏ trước đây. Phương án hoán đổi đã được các hộ dân đồng ý. Khi hoán đổi, UBND huyện sẽ tiến hành thu hồi toàn bộ sổ đỏ trước đây để cấp lại theo lô đất mới" - ông Huỳnh Ngọc Chức thông tin.
Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, xác nhận có 27 hộ gia đình, cá nhân ở xã Cát Tân được cấp sổ đỏ nhưng chưa thể giao đất vì vướng khâu giải phóng mặt bằng. Theo ông Nguyễn Văn Hưng, trước đây, quy hoạch khu dân cư núi Ông Đậu được thực hiện trên giấy và người dân cũng mua đất… trên giấy. Việc cấp sổ đỏ được thực hiện trước nhưng trên thực tế, khu đất này vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong nên chưa thể giao đất khiến người dân bức xúc.
Về nguyên nhân chưa giải phóng mặt bằng xong nhưng vẫn cấp sổ đỏ cho người dân, ông Nguyễn Văn Hưng cho biết sự việc xảy ra từ những nhiệm kỳ trước đây. Đến năm 2017, Thanh tra huyện Phù Cát đã thanh tra và có kết luận về việc quản lý đất đai tại xã Cát Tân.
Chủ tịch UBND huyện Phù Cát khẳng định: "Tôi đang cho tổng hợp, làm rõ thời điểm đó ai làm chủ tịch xã, ai phụ trách địa chính để đưa ra hình thức xử lý đối với các sai phạm đã được cơ quan thanh tra chỉ ra.
Từ nhiệm kỳ trước, lãnh đạo huyện đã chủ trương đối với khu vực được cấp sổ đỏ nhưng vướng đền bù giải phóng mặt bằng, không thể giao đất thì tìm chỗ khác để quy hoạch và hoán đổi đất cho người dân.
Người dân đã đồng ý chủ trương này nhưng hiện vẫn còn vướng mắc chờ giải quyết. Khi hoàn thành các thủ tục, địa phương sẽ xin chủ trương thu hồi sổ đỏ cũ, cấp lại sổ theo khu đất mới. Việc này chúng tôi sẽ hoàn thành trong năm 2023, không thể để dân chờ đợi thêm".
Đúng quy định
Theo Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, việc hoán đổi đất cho người dân sau 14 năm được cấp sổ đỏ là đúng quy định.
"Theo quy định hiện hành, chỉ có đất ở đô thị thì không được giao mà phải qua đấu giá. Còn đất ở nông thôn, nếu có quỹ đất nằm trong quy hoạch chi tiết làm khu dân cư, có kế hoạch sử dụng đất hằng năm thì chính quyền địa phương tiến hành đầu tư để giao cho người dân. Việc này sẽ được thực hiện khi có đầy đủ cơ sở pháp lý, chứ không thể để cái sai này chồng lên cái sai khác" - ông Nguyễn Văn Hưng nhấn mạnh.
TIN LIÊN QUAN
Long An: Cuộc đua “tam mã” giành gói thầu tại THCS Nguyễn Văn Chiêu
Với giá dự thầu thấp nhất, liệu rằng Công ty Huỳnh Thọ có giành được gói thầu hơn 13 tỷ tại trường THCS Nguyễn Văn Chiêu, huyện Tân Trụ…
Lâm Đồng: Cty Thành Tâm An 'lội ngược dòng' thắng gói thầu làm đường tại Thọ Xuân
Không phải là nhà thầu bỏ giá thấp nhất nhưng Công ty Thành Tâm An đã lội ngược dòng thắng Gói thầu số 01: Thi công xây dựng công trình Nâng cấp đường tổ 4 thôn Đa Thọ, xã Xuân Thọ trị giá 3,347 tỷ đồng.
Long An: TX Kiến Tường chọn Cty Tài Anh Trí thi công gói thầu hơn 3,7 tỷ
Loại 2 đối thủ, Công ty Tài Anh Trí trúng gói thầu thi công San sửa đê, kết hợp GTNT kênh Cái Đôi Lớn, Thị xã Kiến Tường (Long An).
Long An: Gói thầu nâng cấp đường bờ Bắc kênh Hưng Điền có về tay Cty Nam Bộ?
Theo biên bản mở thầu đã công bố ngày 21/05/2025, gói thầu xây lắp hơn 3,4 tỷ đồng của Ban QLDA huyện Vĩnh Hưng chỉ duy nhất Công ty Nam Bộ dự thầu.
Gói thầu thi công trường MG Lạc Tấn có về tay Cty Đức Khải?
Là nhà thầu duy nhất dự gói thầu thuộc dự án trường mẫu giáo Lạc Tấn huyện Tân Trụ (Long An), liệu rằng Công ty Đức Khải có giành được gói xây lắp hơn 12 tỷ?
Long An: 7 chủ đầu tư giải ngân thấp, dưới 20% kế hoạch vốn
Thông tin từ UBND tỉnh Long An, trong 25 chủ đầu tư, có 7 chủ đầu tư giải ngân đạt thấp, dưới 20% kế hoạch vốn được giao, điều này làm ảnh hưởng đến tình hình triển khai đầu tư cũng như giải ngân nguồn vốn đầu tư công.
Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Giải ngân thấp do vướng giải phóng mặt bằng
Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột nằm trên địa phận tỉnh Khánh Hòa có chiều dài 31,5km, do UBND tỉnh này làm cơ quan chủ quản (dự án thành phần 1). Trong đó, 20km đầu tuyến (thuộc đoạn từ Km0 - Km22 kết nối quốc lộ 1 đến quốc lộ 26) hiện còn vướng mặt bằng 2 hộ dân ở phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa.
TP HCM: 2 nhà thầu cạnh tranh gói bảo dưỡng hạ tầng giao thông tại xã Nhị Bình
Gói thầu bảo dưỡng thường xuyên kết cấu hạ tầng giao thông, hệ thống thoát nước trên địa bàn xã Nhị Bình huyện Hóc Môn (TP HCM) đã thu hút 2 nhà thầu tham gia.
Lâm Đồng: Liên danh Mai Thanh Tân- Thành Duy trúng gói thầu làm đường Tôn Thất Tùng
Vượt qua 3 đối thủ liên danh Công ty TNHH Mai Thanh Tân - Công ty CP Xây lắp điện Thành Duy đã dành được gói thầu Thi công xây dựng công trình Nâng cấp, mở rộng đường Tôn Thất Tùng, phường 8, thành phố Đà Lạt
TP HCM: Một ngày trúng 3 gói thầu tại phường Linh Đông, Cty Nhật Quang Minh có năng lực thế nào?
Chỉ trong ngày 20/5/2025, UBND phường Linh Đông, TP Thủ Đức (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty TNHH Xây dựng Nhật Quang Minh trúng liền 3 gói thầu xây lắp.