| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 01/02/2022, 20:15 PM
  • Click để copy

Cấp phép bay chở công dân Việt Nam về nước, không yêu cầu bất kỳ văn bản xét duyệt nhân sự

Bộ GTVT đồng ý với đề xuất của Cục Hàng không cho phép triển khai ngay việc thông báo và cấp phép bay cho các hãng hàng không chở công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay thường lệ, không thường lệ mà không yêu cầu bất kỳ văn bản xét duyệt nhân sự.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã ký văn bản đồng ý về chủ trương đề xuất của Cục Hàng không tại văn bản số 429/CHK-VTHK.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị của các Bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương cấp phép cho hãng hàng không chở công dân Việt Nam về nước, nhất là từ các địa bàn hiện vẫn còn nhiều công dân ta đang "mắc kẹt", báo cáo Bộ GTVT kết quả thực hiện.

Công dân Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Nội Bài - Ảnh: Dương Ngọc

Công dân Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Nội Bài - Ảnh: Dương Ngọc

Trước đó, cùng ngày 31-1, tại văn bản số 429/CHK-VTHK gửi Bộ GTVT, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Sơn cho biết triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại văn bản số 777/VPCP-QHQT ngày 31-1-2022 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, trong đó "Bộ GTVT khẩn trương cấp phép cho hãng hàng không nước ngoài chở công dân Việt Nam về nước", Cục báo cáo Bộ GTVT nội dung cần triển khai và xin ý kiến chỉ đạo.

Trước đó, việc hỗ trợ công dân Việt Nam được về nước đã được Cục Hàng không báo cáo Bộ GTVT tại công văn số 425/CHK-VTHK ngày 28-1-2022. Theo đó, Cục đề xuất Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ "dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế về nhập cảnh đối với công dân Việt Nam khi về nước, không giới hạn loại hình hàng không, hàng hải...), hình thức vận chuyển (thường lệ, không thường lệ).

Nhằm triển khai cụ thể chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiếp theo đề xuất tại công văn 425/CHK-VTHK nêu trên, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT cho phép triển khai ngay việc thông báo và cấp phép bay cho các hãng hàng không chở công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay thường lệ, không thường lệ mà không yêu cầu bất kỳ văn bản xét duyệt nhân sự". Các yêu cầu về kiểm soát y tế vẫn tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế nêu tại công văn số 10688/BYT-MT ngày 16-12-2021.

Trước đó, ngày 31-1, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 777/VPCP-QHQT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc nhanh chóng đưa công dân còn mắc kẹt ở nước ngoài về nước ngay trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trên cơ sở đề xuất của Bộ Ngoại giao trước tình hình còn nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài bị mắc kẹt do các chuyến bay thương mại chưa được khôi phục hoàn toàn ở các nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo nhanh chóng đưa công dân còn mắc kẹt ở nước ngoài về nước ngay trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, hiện nay, còn khá nhiều công dân Việt Nam đang bị mắc kẹt ở các nước, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông - châu Phi, có khoảng hơn 600 công dân đang bị mắc kẹt, không thể về nước. Trong đó tại Ả Rập Saudi có khoảng 200 người; Angola có 150 người; Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) có 85 người và rải rác tại các quốc gia khác trong khu vực.

Trên cơ sở đề xuất của Bộ Ngoại giao, phù hợp với chủ trương của Chính phủ nêu tại Nghị quyết 128/NQ-CP, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương cấp phép cho các hãng hàng không nước ngoài chở công dân Việt Nam về nước, trong đó có các địa bàn còn nhiều công dân "mắc kẹt" và nhanh chóng ban hành hướng dẫn cụ thể để thống nhất triển khai; các Bộ, cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận công dân Việt Nam về nước; các địa phương có công dân nhập cảnh chủ động phối hợp thực hiện các biện pháp theo dõi y tế, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh nhằm đáp ứng mong mỏi của các công dân Việt Nam ở nước ngoài đang có nhu cầu về nước trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục theo dõi sát sao, nắm chắc tình hình công dân Việt Nam tại địa bàn để kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho các công dân về nước dịp Tết Nguyên đán trên các chuyến bay chở khách của các hãng hàng không nước ngoài; tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp bảo hộ công dân và các vấn đề gấp liên quan.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đất nước hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đất nước hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên mới

08/01/2026 15:51

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh năm 2026 mở ra giai đoạn phát triển mới, gắn với triển khai Nghị quyết Đại hội XIV và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2026–2030.

Tỉnh ủy Đồng Nai công bố các quyết định về công tác cán bộ

Tỉnh ủy Đồng Nai công bố các quyết định về công tác cán bộ

08/01/2026 13:48

Sáng 7-1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai chủ trì hội nghị

Kết luận mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng

Kết luận mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng

08/01/2026 11:36

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất danh sách 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương; yêu cầu khẩn trương hoàn thiện Đề án sắp xếp, tinh gọn báo chí của các hội phù hợp với mô hình tổ chức mới sau sắp xếp.

Nhiều nguồn thu cho cơ quan báo chí theo luật mới

Nhiều nguồn thu cho cơ quan báo chí theo luật mới

07/01/2026 10:56

Luật Báo chí mở rộng hoạt động, bổ sung nguồn thu từ bán quyền, dịch vụ trực tuyến và hợp tác liên kết để phát triển báo chí số.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội

06/01/2026 11:21

Sáng 6-1, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 – 6-1-2026).

Lý do đằng sau loạt fanpage tích xanh đồng loạt xóa Avatar

Lý do đằng sau loạt fanpage tích xanh đồng loạt xóa Avatar

05/01/2026 20:52

Việc các fanpage tích xanh lớn như VTV24, VTV3 hay Theanh28 Entertainment đồng loạt xoá ảnh đại diện là một xu hướng gây hiệu ứng có chủ đích.

Hỗ trợ người dân lấy lại tiền chuyển nhầm qua ngân hàng

Hỗ trợ người dân lấy lại tiền chuyển nhầm qua ngân hàng

05/01/2026 11:30

Công an xã Đầm Dơi phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân nhận lại số tiền hơn 41 triệu đồng chuyển nhầm.

Va chạm xe tải và xe máy trên đường liên xã, một người tử vong

Va chạm xe tải và xe máy trên đường liên xã, một người tử vong

05/01/2026 10:59

Một vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe máy vừa xảy ra tại xã Ea Knốp khiến một người tử vong.

Du lịch TP HCM khởi sắc, đón hơn 1,2 triệu lượt khách dịp Tết Dương lịch 2026

Du lịch TP HCM khởi sắc, đón hơn 1,2 triệu lượt khách dịp Tết Dương lịch 2026

05/01/2026 09:45

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, TP HCM đón hơn 1,2 triệu lượt khách đến tham quan, vui chơi, tạo tín hiệu tích cực cho hoạt động du lịch ngay đầu năm mới.

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2025 cấm sử dụng AI xâm phạm quốc gia

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2025 cấm sử dụng AI xâm phạm quốc gia

31/12/2025 14:58

Luật mới năm 2025 cấm dùng trí tuệ nhân tạo để xâm phạm bí mật nhà nước, đảm bảo an ninh quốc gia trong chuyển đổi số và công nghệ mới.