| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 11/06/2022, 21:00 PM
  • Click để copy

Cảnh giác chiêu trò tặng sim điện thoại

Nhiều sinh viên được nhóm người lạ tặng sim điện thoại miễn phí với điều kiện cung cấp thông tin cá nhân cho họ để mở tài khoản, thẻ ngân hàng nhưng sau lại không nhận được tài khoản, thẻ ngân hàng.

Gần đây, Báo Thanh Niên nhận nhiều phản ánh của sinh viên (SV) tại làng Đại học Quốc gia TP.HCM (P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM) về việc nhóm người mặc đồng phục in dòng chữ nhà mạng V. đứng phát sim điện thoại miễn phí. Để nhận được sim, các SV phải cung cấp thông tin cá nhân (số CMND, CCCD, điện thoại, hình ảnh) cho nhóm người nói trên để mở tài khoản, thẻ ngân hàng, nhưng không nhận được cả hai.

Muốn nhận sim miễn phí, phải làm thẻ ngân hàng

Qua xác minh, đầu tháng 6.2022, PV Thanh Niên phát hiện nhóm người mặc đồng phục nhà mạng V. phát sim miễn phí cho SV bên trong ký túc xá (KTX) Đại học Quốc gia TP.HCM. Rất đông SV lại đăng ký nhận sim và được những người này yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, và hướng dẫn mở tài khoản, thẻ ngân hàng.

Tiếp xúc với chúng tôi, Ái Thi (SV năm hai) cho hay thấy người ta phát sim miễn phí nên em đăng ký. Thế nhưng, để được tặng sim, họ yêu cầu Thi cung cấp thông tin cá nhân mở tài khoản, làm thẻ ngân hàng. Thế nhưng, qua gần 3 tháng nay, Thi vẫn không được ai gọi hoặc hẹn để lấy thẻ ngân hàng. Tương tự, Châu Liễu (SV năm nhất) cũng không nhận được thẻ ngân hàng nào sau khi cung cấp thông tin cho nhóm người tặng sim. “Chủ tài khoản, thẻ ngân hàng em đứng tên, giờ em không giữ thẻ vậy lỡ ai dùng tài khoản đó vào việc phạm tội thì sao?”, Liễu lo sợ.

Nhóm người phát sim miễn phí để thu thập thông tin cá nhân tại KTX TRẦN DUY KHÁNH

Nhóm người phát sim miễn phí để thu thập thông tin cá nhân tại KTX TRẦN DUY KHÁNH

Nhưng cũng có SV cảnh giác, từ chối nhận sim. Nguyễn Hữu Hướng (quê Hà Tĩnh, SV năm tư) kể lại: “Họ yêu cầu em đưa điện thoại rồi kêu em lấy giấy CCCD ra để họ chụp, tiếp đó là quét khuôn mặt và cung cấp mã OTP, tất cả đều nhập trên trang web của họ. Em có đọc trước đó, thấy các trường hợp đánh cắp thông tin nên thấy nghi ngờ, em giật điện thoại lại, trả sim rồi rời đi”.

V. không liên kết với ngân hàng

Liên quan vấn đề này, ông Tăng Hữu Thủy, Giám đốc Trung tâm quản lý KTX Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc nhóm phát sim miễn phí cho SV trong KTX có dấu hiệu bất thường và sẽ chỉ đạo xác minh. Về vấn đề này, ông Lại Thế Tuân (Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý KTX Đại học Quốc gia TP.HCM), đã cho ngừng hoạt động “Phát sim 4G miễn phí chỉ cần có CMND” của nhóm người trên. Theo ông Tuân, nhóm người này triển khai nội dung không đúng như ban đầu đã thỏa thuận với KTX.

Theo đại diện Công ty CP viễn thông di động V., nhóm người phát sim 4G miễn phí nói trên là giả mạo thương hiệu, thông tin mà nhóm người này cung cấp là hoàn toàn sai sự thật. Bởi đơn vị này hiện không có chương trình tặng sim 4G và không liên kết với ngân hàng.

Cảnh báo thủ đoạn mua, bán thông tin CCCD, tài khoản ngân hàng 

Mới đây Bộ Công an, Công an TP.HCM và nhiều tỉnh thành ra cảnh báo việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, các nhóm lừa đảo có nhiều hình thức tinh vi như: Dụ dỗ đăng ký, sử dụng các dịch vụ online; Xin, thuê chụp ảnh CCCD, CMND, thẻ ngân hàng của người dân với giá vài trăm nghìn đồng… Bộ Công an nhận định đây là hành vi cực kỳ nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho xã hội. 

Theo Bộ Công an, sau khi có thông tin dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dân, nhóm người xấu sẽ bán thông tin cho người khác để sử dụng vào mục đích phạm tội, vi phạm pháp luật như: Làm giấy tờ giả để mở tài khoản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các khoản vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính; chuyển nhận tiền phi pháp; giả mạo, giả danh cán bộ công an, tòa án, viện kiểm sát, hải quan, thuế... gọi điện đe dọa yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra; hứa hẹn gửi quà, tiền cho người dân rồi yêu cầu họ chuyển tiền phí, lệ phí vào tài khoản ngân hàng đã được chỉ định…

TP HCM: Bắt đối tượng gây ra loạt vụ trộm tại ký túc xá học sinh Lào

TP HCM: Bắt đối tượng gây ra loạt vụ trộm tại ký túc xá học sinh Lào

09/12/2025 09:30

Công an TP HCM vừa bắt giữ N.T.T, người thực hiện nhiều vụ trộm tại ký túc xá học sinh Lào và nhiều khu vực khác trên địa bàn.

Diễn viên Nguyễn Lâm Thái trước khi bị bắt vì trộm túi LV của Hoa hậu Mexico: Khoe làm từ thiện, thường xuyên nói đạo lý trên mạng

Diễn viên Nguyễn Lâm Thái trước khi bị bắt vì trộm túi LV của Hoa hậu Mexico: Khoe làm từ thiện, thường xuyên nói đạo lý trên mạng

08/12/2025 16:32

Trước khi bị Công an Đà Lạt bắt giữ vì lấy túi xách, Nguyễn Lâm Thái thường xuyên khoe hoạt động thiện nguyện và chụp hình với người nổi tiếng trên mạng xã hội...

Khánh Hòa: Đề nghị Công an điều tra công tác vận hành xả lũ

Khánh Hòa: Đề nghị Công an điều tra công tác vận hành xả lũ

08/12/2025 16:17

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp điều tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa

Xử phạt tài xế chạy ngược chiều trên cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết

Xử phạt tài xế chạy ngược chiều trên cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết

08/12/2025 08:33

Ô tô đi ngược chiều trên cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, tài xế bị mời làm việc và thừa nhận vi phạm.

An Giang: Trộm 70 triệu đồng và 10,5 chỉ vàng, nghi phạm 9X bị bắt

An Giang: Trộm 70 triệu đồng và 10,5 chỉ vàng, nghi phạm 9X bị bắt

07/12/2025 18:23

Cơ quan CSĐT An Giang tạm giữ Chau Sóc Kia để điều tra hành vi trộm cắp nhiều vụ, tổng giá trị lên tới nửa tỷ đồng.

Khẩn cấp bắt cán bộ chiếm đoạt 500 triệu đồng: Cảnh báo sự suy thoái đạo đức trong bộ máy cơ sở

Khẩn cấp bắt cán bộ chiếm đoạt 500 triệu đồng: Cảnh báo sự suy thoái đạo đức trong bộ máy cơ sở

06/12/2025 14:42

Vừa qua, cơ quan chức năng đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với một cán bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) cấp xã vì hành vi chiếm đoạt 500 triệu đồng từ nguồn quỹ của đơn vị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Có thể bị phạt 5-10 triệu đồng nếu hét vào mặt vợ

Có thể bị phạt 5-10 triệu đồng nếu hét vào mặt vợ

04/12/2025 09:15

Từ ngày 15-12, Nghị định 282/2025/NĐ-CP có hiệu lực, hành vi chồng (hoặc vợ) chửi, hét vào mặt vợ (hoặc chồng) có thể bị xử phạt

Khởi tố vụ án xây dựng gần 50 căn nhà trên đất người khác ở TP HCM

Khởi tố vụ án xây dựng gần 50 căn nhà trên đất người khác ở TP HCM

02/12/2025 16:02

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc xây dựng gần 50 căn nhà trên đất người khác

Vụ Mailisa: Thu 300 cây vàng, 100 sổ đỏ, 12 siêu xe

Vụ Mailisa: Thu 300 cây vàng, 100 sổ đỏ, 12 siêu xe

28/11/2025 12:29

Quá trình điều tra vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Mailisa, cơ quan chức năng thu giữ 3 tỷ đồng, 400.000 USD, 300 lượng vàng SJC, 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tạm giữ thanh niên giật iPhone 16 Pro Max ở tiệm điện thoại

Tạm giữ thanh niên giật iPhone 16 Pro Max ở tiệm điện thoại

28/11/2025 09:01

Trương Văn Thừa giả vờ xem điện thoại rồi giật chiếc iPhone 16 Pro Max trị giá khoảng 25 triệu đồng và bỏ chạy.