largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Bỏ phố về quê làm nông nghiệp hữu cơ

Dù tốt nghiệp ĐH Nông Lâm TP.HCM và có công việc ổn định ở TP.HCM nhưng anh Phạm Văn Thanh (26 tuổi) quyết chí về quê ở Đắk Nông làm nông nghiệp, với mong muốn tìm đầu ra cho nông sản hữu cơ.

Từ khi đi học đại học, anh Thanh đã có dự định về quê làm nông nghiệp hữu cơ. Năm 2019, anh tốt nghiệp ngành nông học, ĐH Nông Lâm TP.HCM và bắt đầu đi làm kỹ thuật nông nghiệp tại một công ty ở TP.HCM. Tuy nhiên, hai năm sau đó, anh quyết định bỏ phố về quê.

Trở về quê, anh mong muốn tìm kiếm đầu ra cho nông sản địa phương, trước tiên sản phẩm của gia đình mình. Theo anh Thanh, nguyên nhân cốt lõi của vấn đề đầu ra cho nông sản tại quê mình là sản xuất chưa ổn định, không đồng đều, chưa kể bị thương lái ép giá.

Rời TP.HCM về quê, chàng trai hy vọng giúp đỡ được gia đình và bà con tại quê hương quảng bá nhiều hơn về giá trị nông sản NVCC

Rời TP.HCM về quê, chàng trai hy vọng giúp đỡ được gia đình và bà con tại quê hương quảng bá nhiều hơn về giá trị nông sản NVCC

Anh Thanh chia sẻ: "Gia đình tôi đang sản xuất cà phê, bơ theo tiêu chuẩn hữu cơ và được chứng nhận của nước ngoài. Tuy mình có sản phẩm hữu cơ tốt nhưng không ai biết đến nên cũng bán như hàng thường, vẫn bị ép giá, vẫn ế".Thế là, anh thành lập một công ty kinh doanh chuyên bán nông sản hữu cơ với mong muốn quảng bá sản xuất đến nhiều người tiêu dùng hơn.

Bơ, cà phê sản xuất theo mô hình hữu cơ trong khu vườn của gia đình anh Thanh NVCC

Bơ, cà phê sản xuất theo mô hình hữu cơ trong khu vườn của gia đình anh Thanh NVCC

Sản phẩm hữu cơ trong khu vườn rộng hơn 14 hecta của gia đình anh Thanh là các loại hạt cà phê, kèm một số loại trái cây như bơ và sầu riêng. Hiện tại, thu nhập từ việc bán nông sản hữu cơ vẫn còn ít, chưa thu về lợi nhuận cao.

Anh Thanh nói: “Tôi không đặt ra mục tiêu là phải thu nhập bao nhiêu trong một tháng vì mục tiêu lớn nhất là làm cầu nối giải quyết đầu ra nông sản, còn thu nhập, cứ phát triển đến đâu thu nhập tăng đến đó, đủ sống là được.”

Bán được bơ nhờ TikTok

Hàng ngày, sau khi chăm sóc vườn cây, mỗi tối Thanh dành thời gian làm nội dung trên nền tảng TikTok. Đến nay, tài khoản TikTok của anh thu hút hơn 13.000 lượt theo dõi và hơn 220.000 lượt thích.

Empty
Hình ảnh chàng trai giản dị, chân chất của Thanh nhận được nhiều sự yêu thích từ cộng đồng mạng NVCC

Hình ảnh chàng trai giản dị, chân chất của Thanh nhận được nhiều sự yêu thích từ cộng đồng mạng NVCC

“Nội dung clip của tôi thể hiện những loại cây được trồng theo quy trình hữu cơ. Bên cạnh đó, tôi giới thiệu mô hình trồng cây hữu cơ đến với mọi người”, anh Thanh nói.Nhờ các clip trên TikTok, anh Thanh cho hay gia đình bán được nhiều hơn sản phẩm bơ trồng theo mô hình hữu cơ.

Anh Thanh chia sẻ: “Trồng và chăm sóc khu vườn khá cực nhọc. Về quê hơn 6 tháng, làm công việc tại rẫy vườn của gia đình, tôi sụt 6 kg, đến giờ vẫn chưa lấy lại được. Vì thế, các bạn trẻ muốn bỏ phố về quê cần phải xác định về quê làm gì, phải có cơ sở làm ăn, kỹ năng nhất định để phát triển”.

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

16/01/2024 11:17

Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

16/01/2024 10:15

Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

13/01/2024 15:45

Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

12/01/2024 16:30

Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

12/01/2024 10:08

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

12/01/2024 07:06

 Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

09/01/2024 17:34

Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).

Thấp thỏm thanh long vụ tết

Thấp thỏm thanh long vụ tết

08/01/2024 08:45

Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

06/01/2024 10:58

Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

05/01/2024 21:22

Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nghề khai thác hải sản phát triển mạnh mà còn là một trong những “thủ phủ” làm khô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.