Bị tố chuyển cấp cứu 'chặt chém', Công ty vận chuyển 115 Xuyên Việt nói gì?
Giám đốc Công ty TNHH vận chuyển 115 Xuyên Việt nói giá chuyển cấp cứu 16 triệu đồng là phù hợp, không thể gọi là “chặt chém”.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh - trưởng phòng công tác xã hội (Bệnh viện Nhi đồng 1) - xác nhận với Tuổi Trẻ Online việc vừa ghi nhận trường hợp anh T.M.G. (36 tuổi) phải trả số tiền lớn khi thuê chuyển cấp cứu con từ Cà Mau lên TP.HCM.
Đây là trường hợp mà phòng công tác xã hội ghi nhận từ việc hỏi thông tin về trường hợp khó khăn cần hỗ trợ tại Bệnh viện Nhi đồng 1.
Xe vận chuyển cấp cứu của Công ty Xuyên Việt bị người nhà bệnh nhi phản ánh "chặt chém" - Nguồn ảnh: Trang Facebook công ty
"Cạn tiền, tính bỏ con vào thùng xốp về Cà Mau"
Theo phản ánh của anh G., gia đình bị xe cấp cứu thu với giá 16 triệu đồng cho quãng đường chuyển con từ Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau lên đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). (Hợp đồng ghi lên Bệnh viện Nhi đồng TP).
Trước đó, vợ anh G. sinh non con lúc 23 tuần tuổi. Đến ngày 5-8 tình hình bé trở nặng, gia đình xin được chuyển lên TP.HCM cấp cứu, điều trị.
Lúc này, cha bệnh nhi được một bác sĩ của bệnh viện giới thiệu, cho số điện thoại của một người phụ nữ "điều" xe cấp cứu từ TP.HCM xuống chở bé.
Theo hợp đồng, đơn vị vận chuyển cấp cứu là Công ty TNHH vận chuyển 115 Xuyên Việt (có trụ sở quận 11, TP.HCM). Công ty này có giấy phép hoạt động cấp cứu do Sở Y tế cấp phép.
Hợp đồng vận chuyển giữa tài xế công ty và người nhà bệnh nhi - Ảnh: Gia đình bệnh nhi cung cấp
Thông tin trên hợp đồng đều ghi rõ thông tin tài xế, số điện thoại, biển số xe, giá cả giao kèo, cùng 5 "dịch vụ" đi kèm theo xe gồm bác sĩ, điều dưỡng, máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, oxy.
"Họ báo giá luôn là 16 triệu đồng, phải chuyển khoản 50%, tức 8 triệu đồng thì mới cho xe từ TP.HCM đến đón bé. Khi xe đến tới Cà Mau gia đình phải đưa luôn số tiền còn lại. Bác sĩ của bệnh viện giới thiệu nên vợ chồng tôi rất tin tưởng…" - anh G. cho hay.
Đến ngày 8-8, bé qua đời tại Bệnh viện Nhi đồng 1. "Khi bé mất gia đình cạn tiền, tôi tính bỏ con vào thùng xốp để đi xe đò về. Thấy hoàn cảnh khó khăn nên bệnh viện đã hỗ trợ đưa cả gia đình về Cà Mau miễn phí bằng xe cứu thương" - anh G. nói.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh nhận định giá xe cứu thương từ Cà Mau lên đến TP.HCM không đến mức 16 triệu đồng. Đặc biệt, đối với những hoàn cảnh khó khăn bệnh viện sẽ hỗ trợ chi phí điều trị và lo hết tiền xe cấp cứu.
Đơn vị chuyển cấp cứu: "Tôi thấy giá đó hợp lý"
Ngày 14-8, Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với ông Lê Hồng Sơn - giám đốc Công ty TNHH vận chuyển 115 Xuyên Việt, đơn vị nhận vận chuyển cấp cứu một bệnh nhi từ Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau lên Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu ngày 5-8.
Liên quan đến thông tin phản ánh vận chuyển cấp cứu "chặt chém", ông Sơn lý giải với chi phí 16 triệu đồng chuyển cấp cứu một bé sơ sinh, có đầy đủ nhân viên y tế và trang thiết bị cấp cứu chạy từ TP.HCM xuống Cà Mau chuyển lên là hợp lý. "Tôi thấy giá đó hợp lý mà, không thể gọi là chặt chém" - ông Sơn khẳng định.
Về giá cả vận chuyển cấp cứu, theo ông Sơn thì "giá cả hai bên tự thỏa thuận, đồng ý đơn vị mới vận chuyển".
Tại sao không điều xe từ Cà Mau lên TP.HCM mà lại phải điều ngược lại, ông Sơn nói: "Ở dưới đó các nhà xe tư nhân chưa chắc có xe đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị vận chuyển cấp cứu bé được an toàn"!?
Ông này cho biết khi vận chuyển trường hợp này đơn vị không tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, do đó mới thu chi phí đúng 16 triệu đồng.
"Nếu gia đình trình bày hoàn cảnh quá khó khăn, chúng tôi sẵn sàng miễn hoàn toàn chi phí vận chuyển cấp cứu cho gia đình mà không cần xác minh" - ông Sơn nói và khẳng định đơn vị đã miễn phí cho nhiều trường hợp xuyên Việt như thế.
Trong 16 triệu đồng thu từ người nhà bệnh nhi, ông Sơn không tiết lộ về số tiền mà đơn vị được hưởng và nói "còn tùy" do còn phải trả chi phí trang thiết bị máy móc, cũng như chi phí cho bác sĩ, điều dưỡng.
Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau nói gì?
Cùng ngày, ông Võ Thành Lợi - giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau - cho biết ông vừa mới nghe thông tin về trường hợp này và đang yêu cầu khoa giải trình.
Khi được hỏi về giá vận chuyển 16 triệu đồng/lượt là có cao không, vị giám đốc bệnh viện này cho biết mức giá đó là bình thường đối với xe từ bệnh viện TP.HCM xuống có máy thở, có trang thiết bị và nhân viên y tế đi cùng.
"Đối với những ca bệnh chuyển tuyến theo đúng quy trình thì trung bình chỉ 5-6 triệu đồng, còn những ca người dân tự đi là rất cao" - ông Lợi nói.
TIN LIÊN QUAN
Tây Ninh: Bắt giữ đối tượng dùng dao cướp tài sản của phụ nữ
Nguyễn Văn Tạo (34 tuổi, Tây Ninh) bị bắt sau khi dùng dao cướp túi xách của một phụ nữ trên địa bàn phường Trảng Bàng.
An Bình trúng gói thầu điện tại Công ty Môi trường TKV: Tiết kiệm nhỏ giọt
Vượt qua vòng đánh giá kỹ thuật khi là nhà thầu duy nhất tham dự, Công ty An Bình vừa được Công ty Môi trường - TKV lựa chọn thực hiện gói thầu trạm biến áp 12,4 tỷ đồng với tỷ lệ tiết kiệm 0,3%.
Cục Quản lý Dược phạt Công ty Natura 95 triệu vì vi phạm nhập khẩu thuốc
Công ty Natura bị phạt vì nhập nguyên liệu làm thuốc không phù hợp phạm vi kinh doanh, bị đình chỉ hoạt động nhập khẩu trong 5 tháng.
Điều phi thường ẩn giấu trong tòa thành đá cổ lớn nhất Việt Nam
Tòa thành đá hơn 600 năm tuổi chứa đựng kỹ thuật xây dựng kỳ lạ và độ chính xác khó tin, khiến giới nghiên cứu thế giới ngỡ ngàng trước trình độ của người xưa.
SoftBank và NVIDIA bắt tay trong thương vụ 14 tỷ USD
Thỏa thuận đầu tư bom tấn vào Skild AI trị giá 14 tỷ USD hứa hẹn mở ra kỷ nguyên robot thông minh.
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Venezuela
Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với người thân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và 6 công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí của nước này.
Làm rõ vụ trộm vàng tại TPHCM, người giúp việc thừa nhận hành vi chiếm đoạt
Công an phường Xuân Hòa, TPHCM vừa làm rõ vụ trộm vàng trị giá khoảng 80 triệu đồng, đối tượng bị xác định là người giúp việc của gia đình bị hại.
Làm rõ vụ tài xế xe buýt bị tấn công khi đang chở khách ở Nghệ An
Công an xã Lương Sơn đã triệu tập người đàn ông xuất hiện trong video hành hung tài xế xe buýt đang lưu thông trên quốc lộ 15 để xác minh, xử lý.
Thiên Long chia cổ tức trăm tỷ ngay trước thương vụ bán mình
Gần 330 tỷ đồng cổ tức sắp được Thiên Long chi trả cho nhóm cổ đông lớn, đúng lúc thương vụ bán 46,8% vốn cho Kokuyo diễn ra.
Nhìn lại hành trình của Á hậu Mai Ngô trước chung kết Miss Charm 2025
Nhiều khán giả kỳ vọng Á hậu Mai Ngô làm nên chuyện trong chung kết Miss Charm 2025 vào tối ngày 12/12.









