Bé sơ sinh "khổng lồ" hơn 6kg chào đời ở Bệnh viện Hùng Vương
Tính đến thời điểm này, đây là em bé sơ sinh cân nặng nhất ra đời tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM).
Trưa 18/11, Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) cho biết, đơn vị này vừa giúp sản phụ N.T.K.O., 27 tuổi (quê Hà Nội), hạ sinh an toàn một bé sơ sinh khổng lồ nặng 6.080g bằng phương pháp phẫu thuật.
BS.CKII Huỳnh Thị Thúy Mai - trưởng tua trực ngày 16/11 cho biết, sản phụ N.T.KO. có thai lần đầu tiên vào năm 2015 và phải mổ sanh vì ngôi ngang. Lần này sản phụ cảm thấy sức khỏe bình thường nên không đi khám thai thường xuyên mặc dù ở lần khám thai gần nhất khoảng đầu tháng 10/2023 đã được cảnh báo thai to, có nguy cơ vỡ vết mổ cũ.

Bác sĩ thăm khám cho mẹ con sản phụ sau sinh. Ảnh: BVCC
Ngay khi nhập viện vì quá ngày dự sinh, tua trực đã phải khởi động quy trình mổ cấp cứu với chẩn đoán thai 40 tuần 1 ngày, vỡ ối, suy tuần hoàn nhau thai, có nguy cơ vỡ tử cung trên vết mổ cũ do thai to.
Kíp phẫu thuật và kíp gây mê đã tích cực phối hợp để hoàn thành ca mổ với kết quả bất ngờ là một bé "mèo trai" nặng tới 6080g.
Sau hơn một ngày được theo dõi tích cực, dự phòng các tai biến, sức khỏe của mẹ con sản phụ đã tạm ổn định và được chuyển về khoa Hậu sản B theo dõi. Bé được bú sữa mẹ hoàn toàn.
PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, các trường hợp mang thai to bất thường, khoảng 4.500g trở lên, được coi là thai kỳ nguy cơ.
Thai quá lớn thường là nguyên nhân gây vỡ tử cung, là một tai biến sản khoa nặng có thể dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con, đặc biệt trên tử cung đã có sẹo mổ trước đó.
Ngoài ra, thai to bất thường cũng thường gặp trong trường hợp thai phụ bị bệnh đái tháo đường trong thai kỳ, là nguyên nhân gây nhiếu biến chứng nặng nề như: tiền sản giật, sản giật, sảy thai, thai lưu, đẻ non,… làm tăng tỷ lệ tử vong cho mẹ và thai nhi.
Theo bác sĩ Diễm Tuyết, trong trường hợp này trẻ sơ sinh có nguy cơ bị suy hô hấp, hạ đường máu, hạ canxi máu, tăng bilirubin máu, bệnh đa hồng cầu và tăng độ nhớt máu,.. có thể dẫn đến tử vong chu sinh.
"Để giảm nguy cơ đối với mẹ và bé, đặc biệt trong trường hợp người mẹ đang bị đái tháo đường thai kỳ hoặc có các dấu hiệu như tăng cân bất thường, uống nhiều, tiểu nhiều,… cần tới bệnh viện chuyên khoa sản để tiến hành kiểm soát bệnh đái tháo đường trong thời gian mang thai, nhằm có một thai kỳ khỏe mạnh tránh được các biến chứng trong thai kỳ và sau sinh", Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương khuyến cáo.
Thu hồi giấy công bố sản phẩm Berocca Performance Mango
Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành 3 quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của 12 thực phẩm bảo vệ sức khỏe ở 3 công ty.
Dầu xả Keratin Conditioner nhiễm vi sinh vật, nguy hại sao?
ThS.DS Lê Quốc Thịnh cho biết, khi có vi sinh vật trong hóa mỹ phẩm mà sử dụng sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường như dị ứng, nổi mẩn ngứa, gây nhiễm trùng da...
BR-VT: Nhà thầu nào trúng gói thầu cải tạo đường Cô Giang?
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu vừa phê duyệt KQLCNT gói thầu Cải tạo, nâng cấp đường Cô Giang.
BR-VT: Ai trúng gói thầu sửa chữa đường GTNT xã Hoà Hiệp?
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Xuyên Mộc vừa phê duyệt KQLCNT của gói thầu Nâng cấp, sửa chữa đường GTNT xã Hoà Hiệp.
Phát hiện 3 loại thuốc y học cổ truyền giả bán tại cửa hàng ở TPHCM
Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền vừa phát hiện 3 loại thuốc giả gồm dầu xoa bóp, dầu phong thấp trật đả và dầu khu phong tại cửa hàng Phùng Hưng, quận 5, TPHCM.
Một doanh nghiệp tại Đồng Nai tự xin rút giấy phép công bố 17 sản phẩm dinh dưỡng
Ngày 5-6, thông tin từ Sở Y tế cho hay, sở đã có quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm dinh dưỡng công thức của một doanh nghiệp tại huyện Vĩnh Cửu theo đề nghị của chính doanh nghiệp.
Thu hồi lô thuốc nhỏ mắt, tai lấy tại trung tâm phân phối dược phẩm lớn nhất Hà Nội
Một lô thuốc nhỏ mắt, tai Ofleye Drops (Ofloxacin 0,3%) do Công ty cổ phần dược Medipharco sản xuất bị phát hiện không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên phải thu hồi.
TPHCM: Xử phạt nhiều công ty, nhà thuốc vi phạm
Ngày 4-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa có quyết định xử phạt nhiều công ty, nhà thuốc vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh dược.
Sở Y tế Đồng Nai cảnh báo 8 loại thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc
Sở Y tế Đồng Nai vừa ban hành văn bản số 2998/SYT-NV ngày 4-6-2025 thông báo thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc và xử lý vi phạm.
Trà Vinh: Hơn 7 tỷ làm đường GTNT ấp Bùng Binh, xã Long Hòa
Duy nhất Liên danh gồm Công ty TNHH MTV Hồng Anh Vĩnh Long - Công ty TNHH XD Đạt Đạt Thành tham gia và trúng gói thầu hơn 7 tỷ tại xã Long Hòa, H. Châu Thành