| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 14/05/2022, 19:45 PM
  • Click để copy

Bắt gọn nhóm cướp giật tài sản chuyên nghiệp ở TP.Biên Hòa

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa vừa bắt khẩn cấp 2 đối tượng: Lê Bảo Cường (38 tuổi, ngụ Q.11, TP.HCM) và Nguyễn Thanh Phước (32 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) là những đối tượng thực hiện nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP.Biên Hòa và khu vực lân cận.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, nhóm này đã thực hiện hàng chục vụ cướp giật tài sản (gồm: điện thoại, dây chuyền vàng, giỏ xách) của nhiều người dân trên địa bàn TP.Biên Hòa. Đặc biệt, ngày 12-4, trước một chung cư có đông người qua lại tại P.Quang Vinh (TP.Biên Hòa), các đối tượng đã giật giỏ xách đựng máy quay phim trị giá hàng trăm triệu đồng của anh L.N.M.N.

* Nhiều vụ cướp giật tài sản ở TP.Biên Hòa

Theo Công an TP.Biên Hòa, qua công tác nắm tình hình địa bàn, thông tin từ cơ sở xác định, trên địa bàn thành phố thời gian gần đây xảy ra một số vụ cướp giật tài sản rất manh động. Nạn nhân trong các vụ cướp giật tài sản chủ yếu là phụ nữ đi trên các tuyến giao thông.

Trước thực tế đó, lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an thành phố cùng công an một số địa phương vào cuộc xác minh, truy bắt các đối tượng gây án. Quyết tâm của lực lượng công an là phải sớm điều tra làm rõ các vụ cướp giật tài sản đã xảy ra trên địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự, tránh gây hoang mang cho người dân.

Cán bộ điều tra Công an TP.Biên Hòa làm việc với Nguyễn Thanh Phước và Lê Bảo Cường. Ảnh: Trần Danh

Cán bộ điều tra Công an TP.Biên Hòa làm việc với Nguyễn Thanh Phước và Lê Bảo Cường. Ảnh: Trần Danh

Qua nhiều ngày truy xét, lực lượng trinh sát đã cơ bản nắm bắt được thông tin về đặc điểm và quy luật hoạt động của nhóm đối tượng cướp giật tài sản. Đa phần các đối tượng đều là người từ địa bàn khác đến TP.Biên Hòa gây án và thường hoạt động dọc các tuyến đường liên thông với TP.HCM để tiện bề tẩu thoát sau khi “ăn hàng”.

Thời điểm các đối tượng gây án thường vào sáng sớm, khoảng 4-7 giờ. “Con mồi” mà nhóm này nhắm đến là phụ nữ đi chợ sớm, người dân đi tập thể dục có mang theo trang sức hoặc những người đi làm lúc sáng sớm. Khi thực hiện các vụ cướp giật tài sản, đối tượng đi trước sẽ ra tay, đối tượng còn lại chạy xe máy phía sau cản địa hoặc “cắt đuôi” nếu bị truy đuổi. Với chiêu thức này, các đối tượng đã thực hiện nhiều vụ cướp giật tài sản nhưng nạn nhân không kịp trở tay và rất khó khăn để nhận dạng.

Sau một thời gian rà soát, thu thập thông tin về các đối tượng hiềm nghi, lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa chỉ đạo lực lượng trinh sát Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa lên kế hoạch bắt giữ các đối tượng này.

Thiếu tá Lê Hoàng Long, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa, cho biết ngoài việc xác định được các đối tượng trong nhóm chuyên cướp giật tài sản, các trinh sát phải củng cố được tài liệu, chứng cứ khi quyết định bắt giữ các đối tượng này. Chính vì vậy, quá trình trinh sát, yêu cầu các cán bộ trinh sát phải nắm chắc tình hình, thu thập đầy đủ các chứng cứ liên quan để phục vụ công tác điều tra về sau.

* Hốt gọn nhóm cướp chuyên nghiệp

Sau khoảng 2 tháng điều tra truy xét, đến sáng 11-5, tổ trinh sát xác định các đối tượng cướp giật tài sản này tiếp tục trở lại TP.Biên Hòa để “ăn hàng” nên đã lên kế hoạch bắt giữ. Cụ thể, vào khoảng 6 giờ 30 cùng ngày, phát hiện 2 đối tượng nghi vấn đang đi đến trước khu vực cổng Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, các trinh sát đã tiến hành khống chế, bắt giữ. Khám xét người 2 đối tượng, các trinh sát thu giữ 4 sợi dây chuyền (vàng và bạc).

Ngay sau đó, các đối tượng được đưa về trụ sở công an để làm việc. Tại đây, qua xác minh, công an xác định 2 nghi can Nguyễn Thanh Phước và Lê Bảo Cường đã thực hiện nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP.Biên Hòa. Trước thời điểm bị bắt khoảng 2 tiếng, 2 đối tượng đã liên tiếp thực hiện 3 vụ cướp giật dây chuyền của người dân đi đường ở khu vực quanh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (P.Tam Hòa, TP.Biên Hòa) và địa bàn P.Hố Nai (TP.Biên Hòa). Sau khi liên tiếp thực hiện 3 vụ cướp giật tài sản, các đối tượng còn chưa kịp tẩu thoát về TP.HCM thì bị trinh sát phát hiện, bắt giữ.

Máy quay phim trị giá hàng trăm triệu đồng bị cướp giật đã được cơ quan công an thu hồi. Ảnh: Trần Danh

Máy quay phim trị giá hàng trăm triệu đồng bị cướp giật đã được cơ quan công an thu hồi. Ảnh: Trần Danh

Qua điều tra, bước đầu cơ quan công an xác định 2 đối tượng Cường và Phước đã thực hiện hơn 20 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP.Biên Hòa và một số địa bàn lân cận, trong đó có vụ cướp giỏ xách đựng máy quay phim của anh L.N.M.N. tại khu vực cổng chung cư ở P.Quang Vinh (TP.Biên Hòa) vào sáng 12-4.

Theo cơ quan công an, sau khi cướp giật được chiếc máy quay phim của anh N., các đối tượng mang bán cho một cơ sở kinh doanh tại Q.Tân Phú (TP.HCM) với giá 70 triệu đồng và chia nhau tiêu xài. Chiếc máy quay phim sau đó được chủ tiệm kinh doanh này bán lại cho người khác, khiến lực lượng trinh sát phải mất nhiều thời gian truy xét mới thu hồi được tài sản trả cho người bị hại.

Cơ quan công an cũng đã thu giữ 4 sợi dây chuyền, 2 điện thoại di động, 2 xe máy cùng một số tang vật liên quan khác. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, xác minh để làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo pháp luật.

Theo điều tra của cơ quan công an, Lê Bảo Cường đã có 3 tiền án về các tội: cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích; Nguyễn Thanh Phước cũng đã có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản.

Công an TPHCM giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật

Công an TPHCM giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật

26/08/2025 11:31

Ngày 26-8, Công an TPHCM cho biết vừa giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật tại phường Lái Thiêu (TPHCM); đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan.

Quy định lập E-HSMT

Quy định lập E-HSMT

19/08/2025 08:15

Theo quy định, Mẫu số 4A được sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ (điểm a khoản 4 Điều 4 Thông tư số 22/2024/TT-BKHĐT) và tại Chương IV của Mẫu số 4A, biểu mẫu mời thầu và dự thầu gồm các Mẫu số 01A đến 15C (STT 1-37).

Yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu

Yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu

18/08/2025 09:30

Một trong nội dung của E-HSMT dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Đấu thầu là quy định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cao hơn mức yêu cầu của gói thầu.

Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Tăng hạn mức chỉ định thầu, gỡ vướng cho doanh nghiệp

Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Tăng hạn mức chỉ định thầu, gỡ vướng cho doanh nghiệp

10/08/2025 17:15

Chính phủ ban hành Nghị định 214/2025/NĐ-CP thay thế Nghị định 24/2024/NĐ-CP với nhiều điểm mới đáng chú ý, đặc biệt là việc nâng hạn mức chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà thầu.

Bạc Liêu: Phát hiện kho làm giả thức ăn tôm hơn 37 tấn

Bạc Liêu: Phát hiện kho làm giả thức ăn tôm hơn 37 tấn

09/06/2025 21:05

Ngày 9-6, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đang cũng cố hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật đối với vụ sản xuất hàng giả là thức ăn cho tôm với số lượng lớn vừa phát hiện trên địa bàn.

TPHCM: Thu giữ nhiều bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm chức năng… không rõ nguồn gốc

TPHCM: Thu giữ nhiều bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm chức năng… không rõ nguồn gốc

06/06/2025 08:16

Chiều 5/6, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT), Sở Công Thương TPHCM cho biết, thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025, đơn vị đã chỉ đạo các đội QLTT trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt tập trung vào các mặt hàng thực phẩm tiêu dùng thiết yếu.

Kiểm tra thu giữ gần 2.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Kiểm tra thu giữ gần 2.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

01/06/2025 09:12

Thực hiện Tháng cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, ngày 26 tháng 5 năm 2025, Đội Quản lý thị trường số 14 đã kiểm tra 02 Hộ kinh doanh và thu giữ 1.709 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Biết gì về công ty Nhất Nhất bị phạt 200 triệu?

Biết gì về công ty Nhất Nhất bị phạt 200 triệu?

21/05/2025 09:55

Công ty TNHH Nhất Nhất có vốn điều lệ 30 tỷ đồng, dp ông Lê Đức Lộc (sinh năm 1959) làm giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Long An cung cấp thông tin, tài liệu 37 dự án phục vụ công tác điều tra

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Long An cung cấp thông tin, tài liệu 37 dự án phục vụ công tác điều tra

14/05/2025 10:31

37 dự án liên quan đến trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị trên địa bàn tỉnh được Bộ Công an yêu cầu tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra.

TOÀN VĂN: Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

TOÀN VĂN: Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

13/05/2025 14:57

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết này.