Bất chấp dịch bệnh, hoạt động mua bán - sáp nhập BĐS vẫn sôi động
Làn sóng COVID-19 mang lại nhiều thách thức cho bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội lớn cho hoạt động M&A (mua bán, sáp nhập...) để gia tăng quỹ đất, mở rộng quy mô.
Tập đoàn Ascott Ltd. (Capitaland) mua lại tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi.
Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư, đến ngày 20/10/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 23,74 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy Việt Nam tiếp tục là điểm đến an toàn và hấp dẫn.
Trong tổng số vốn nói trên, vốn đăng ký mới là trên 13 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ; vốn tăng thêm đạt trên 7,09 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ.
Trong 10 tháng qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt 12,74 tỷ USD, chiếm 53,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành sản xuất, phân phối điện đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư 5,54 tỷ USD, chiếm 23,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo lần lượt là các ngành kinh doanh bất động sản, bán buôn, bán lẻ, với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt là 2,12 tỷ USD và trên 803 triệu USD. Còn lại là các ngành khác.
Báo cáo của Savills Việt Nam vừa đưa ra cho thấy, trong quý 3 vừa qua, bất chấp tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, khiến nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện cách ly xã hội nhưng trong quý vẫn diễn nhiều giao dịch M&A lớn.
Điển hình như, Công ty Aseana Properties Ltd đã bán cổ phần tại Bệnh viện Quốc tế City cho một đối tác liên doanh với tổng giá trị khoảng 95 triệu USD. Tập đoàn Ascott Ltd. (Capitaland) mua lại tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi với giá khoảng 93 triệu đô la Mỹ.
Nishi Nippon Railroad đã mua lại phần vốn góp của Công ty CP Đầu tư Nam Long tại Công ty TNHH MTV Paragon Đại Phước. Nishi Nippon Railroad đã từng hợp tác cùng Nam Long Group trong việc phát triển Khu đô thị Nam Long Đại Phước với quy mô 45ha.
Tập đoàn Ascott Ltd. (Capitaland) mua lại tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi.
Không chỉ vốn ngoại, các doanh nghiệp trong nước cũng tham gia vào thị trường M&A. Điển hình, Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt thông qua chủ trương mua 99% vốn tại Công ty Đầu tư Bắc Cường, một đơn vị có quỹ đất được xếp vào nhóm “đất vàng” ở Đà Nẵng. Trước đó, Phát Đạt cũng hoàn tất mua 99,5% cổ phần Công ty BĐS Đầu tư và Phát triển cao ốc Bình Dương để sở hữu dự án chung cư quy mô hơn 4,5ha tại thành phố Thuận An.
Tập đoàn Danh Khôi mua lại 100% vốn từ một doanh nghiệp Nhật Bản để trở thành chủ đầu tư dự án Sun Frontier ở Đà Nẵng. Thương vụ hợp tác giữa Becamex IDC và Central Retail Vietnam phát triển trung tâm thương mại GO tại Bình Dương. Tập đoàn Hưng Thịnh cũng liên tục M&A để gia tăng quỹ đất lên tới 4.500ha, phân bổ tại nhiều tỉnh, thành như TPHCM, Hà Nội, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu…
Lý giải về vấn đề này, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, về cơ bản Việt Nam đã và đang là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản trên thế giới. Tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở trên khắp Việt Nam, vốn được hỗ trợ thêm bởi quá trình đô thị hóa và sự giảm dần số lượng trong các hộ gia đình truyền thống đa thế hệ.
Nguồn cung nhà ở đã bị hạn chế trong những năm gần đây, dẫn đến việc tăng giá ổn định, duy trì trong suốt thời gian đại dịch. Khi trạng thái bình thường mới được thiết lập, Chính phủ và các nhà phát triển bất động sản sẽ phải hành động nhanh chóng để giải phóng nguồn cung nhằm tránh giá cả leo thang. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng là một yếu tố rất quan trọng để mở ra các thị trường mới nhằm thỏa mãn nhu cầu đầu tư bất động sản vốn luôn có sẵn của tầng lớp trung lưu đang ngày một gia tăng tại Việt Nam.
Đắk Lắk được giao nghiên cứu cao tốc Phú Yên – Đắk Lắk gần 31.000 tỷ đồng
Tuyến cao tốc Phú Yên – Đắk Lắk được đề xuất đầu tư theo hình thức PPP, quy mô 4 làn xe, kết nối cao tốc Bắc – Nam phía Đông với quốc lộ 14.
TP Huế sắp có khu đô thị hiện đại phía Bắc, vốn đầu tư 4.110 tỷ đồng
Khu đô thị mới tại phường Hương An và Kim Trà có quy mô dân số khoảng 3.473 người, tổng vốn đầu tư 4.110 tỷ đồng.
TP HCM khoác áo mới cho vỉa hè
TP HCM đầu tư 441 tỉ đồng để chỉnh trang vỉa hè, nâng cao an toàn, mỹ quan đô thị và trải nghiệm đi bộ cho người dân ở khu vực trung tâm
Khu đất công 1.500 m² được gia đình cựu Bí thư phường thuê với giá chỉ 500.000 đồng/năm
Chính quyền kết luận 1.500 m² đất công bị cho thuê sai thẩm quyền cho gia đình nguyên Bí thư phường ở Quảng Trị và khẳng định sẽ thu hồi toàn bộ.
Nha Trang ngập sâu, dự án kênh thoát lũ 'nằm trên giấy'
Trận lũ lịch sử vừa qua tiếp tục phơi bày điểm yếu cố hữu của khu vực dân cư phía Tây Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khi bị chìm sâu trong biển nước
Đề xuất giải quyết tình trạng 'người dân phải nộp số tiền lớn khi chuyển đất vườn sang đất ở'
Các vướng mắc về mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn sang đất ở đang được Quốc hội xem xét để tháo gỡ.
Phát hiện 3 trường hợp khai thác, vận chuyển cát trái phép ở Vĩnh Long
Công an tỉnh Vĩnh Long phát hiện ba trường hợp khai thác và vận chuyển cát trái phép trên sông Hàm Luông, tạm giữ hơn 87m³ cát không giấy tờ.
Đồng Tháp đầu tư kè 1,1 km ngăn sạt lở bờ sông Tiền
Dự án kè dài 1,1 km tại khu vực bến phà Mỹ Thuận cũ được phê duyệt nhằm bảo vệ dân cư, hạ tầng và đất sản xuất, đồng thời giảm thiểu rủi ro thiên tai ven sông.
Chấp thuận nhà đầu tư đề xuất dự án cầu Đồng Nai 2 nối TPHCM
UBND tỉnh Đồng Nai vừa chấp thuận nhà đầu tư đề xuất Dự án đầu tư xây dựng cầu Long Hưng (cầu Đồng Nai 2) theo phương thức đối tác công tư (PPP)
TPHCM giải quyết cấp sổ hồng cho người mua lẫn chủ đầu tư
Ngày 3-12, Tổ Công tác 1645 do Giám đốc Sở NN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng chủ trì, đã làm việc với các chủ đầu tư để tháo gỡ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) với 5 dự án nhà ở thương mại.









