Bạn đọc lên tiếng: Đừng để học thêm trá hình trong trường học
Đó là đề nghị của nhiều bạn đọc trước thực trạng tại các trường học, những giờ học thêm, giờ học tự nguyện bị xếp xen kẽ với những giờ học chính khóa trong chương trình phổ thông.

Thời khóa biểu của một lớp tiểu học tại TP Thủ Đức, TP.HCM, trong đó các môn kỹ năng sống, CLB, STEM... được sắp xếp xen kẽ với các môn chính - Ảnh: MỸ DUNG
Phản ánh với Tuổi Trẻ, nhiều phụ huynh tại các trường tiểu học, trung học cơ sở ở TP.HCM vô cùng ngao ngán khi các môn như kỹ năng sống, STEM, câu lạc bộ... được nhà trường chèn xen kẽ với những giờ học chính khóa nhiều ngày trong tuần.
Việc chèn những tiết học thêm và học ngoài giờ vào thời khóa biểu chính khóa không chỉ là vấn đề tăng chi phí cho phụ huynh, mà còn khiến phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của các con. Trong khi đó, không ít học sinh cảm thấy chán nản khi bị bắt buộc học những môn tự nguyện vì nội dung học rất dở.
Phản hồi đến Tuổi Trẻ Online, một phụ huynh có con học lớp 6 cho biết ở trường của con chương trình quy định có 4 tiết toán, thời khóa biểu chính khóa xếp 5 tiết, trong đó có 1 tiết STEM, dù môn này không bắt buộc.
Vậy có phải là hình thức trường bắt học sinh phải học thêm tại trường không?
Theo bạn đọc Thanh Hiếu, chuyện này không phải mới xảy ra: "Năm ngoái con tôi học lớp 1 đã thấy thời khóa biểu xếp như vậy. Năm nay lên lớp 2 vẫn thấy xếp xen kẽ như thế.
Điều đáng nói là họp phụ huynh không nghe giáo viên nói rõ về vấn đề này, chỉ nói chung chung là theo thông tư gì đó của Bộ Giáo dục và Đào tạo và học phí mỗi tháng hơn 300.000 đồng cho các môn học thêm này".
Còn bạn đọc Hong Yen bức xúc: "Trường nào cũng học hai buổi/ngày lẫn lộn giữa chính khóa và học thêm, tối lại phải làm bài tập về nhà, học sinh không có thời gian nghỉ ngơi, hoạt động thể chất, quá khổ cho các con. Bộ Giáo dục và Đào tạo nên xem lại chương trình học như vậy có thực sự hiệu quả không hay chỉ tăng gánh nặng cho học sinh và phụ huynh?".
Trả lời thay, bạn đọc David Tèo cho hay: "Chương trình giáo dục 2018 đã đầy đủ hết các môn rồi, bao gồm cả ngoại khóa, kỹ năng sống. Nếu nhà trường làm tốt vai trò truyền tải kiến thức cho học sinh theo đúng chương trình của bộ cũng đã quá tải rồi.
Cho nên việc đưa các môn học thêm vào thời khóa biểu chính thức thì hoặc là nhà trường làm không tròn trách nhiệm, hoặc là cắt bớt chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo để nhét các môn học thêm vào".
Bạn đọc Chín Xây Dựng hỏi thẳng: "Không lẽ việc dạy thêm trá hình ngang nhiên tồn tại trong nhiều trường học hay sao?". Và bạn đọc Ông Tám Hóc Môn yêu cầu: "Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cần nhanh chóng có chỉ đạo xử lý trước vấn nạn này".
Một số bạn đọc có ý kiến rằng những môn học năng khiếu, ngoài giờ có vai trò nhất định, như bạn đọc Pham Nguyen bày tỏ: "Con tôi rất hào hứng và thích thú với môn học STEM, còn đem thành quả về khoe. Kỹ năng sống cũng là một môn học hữu ích, học được những kỹ năng mà đôi khi phụ huynh chúng ta không có thời gian để hướng dẫn các bé".
Tuy nhiên, bạn đọc Thầy giáo 7 Hiền đề nghị: "Phải làm rõ vì sao lại phải chèn những môn năng khiếu vào thời gian chính khóa, bằng cách trả lời những câu hỏi sau: Thứ nhất, có phần trăm hoa hồng không? Thứ hai, nó có lợi ích giáo dục thiết thực không?
Nếu các câu trả lời là có cũng được mà không có cũng không ảnh hưởng thì phải tách riêng thành môn thể thao giải trí sau giờ học chính khóa. Ai không đăng ký cho học sinh thì rước về, ai muốn cho con học thì đóng thêm phí.
Đừng ép phụ huynh phải lựa chọn hoặc cho con học hoặc ra ghế đá, xuống thư viện ngồi, tội các cháu lắm!".
TIN LIÊN QUAN
Hân hoan đón chờ đại lễ
Những ngày này, không khí tại công viên Bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên rộn ràng và sôi động hơn bao giờ hết. Hàng ngàn người dân cùng du khách quốc tế ghé thăm, chụp hình lưu niệm bên dàn pháo lễ đang được lắp đặt sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn: Học sinh nhận thức hơn về giá trị độc lập dân tộc
Hòa trong không khí cả nước hướng về các ngày kỷ niệm lịch sử lớn của dân tộc, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã tổ chức đa dạng hoạt động nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị của độc lập dân tộc, từ đó có ý thức tự hào, phấn đấu trở thành người có ích.
Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt cuốn sách "Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh".
Người dân hào hứng chụp hình bên dàn pháo lễ được lắp đặt ở bến Bạch Đằng
Chiều 7-4, không khí tại khu vực công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên náo nhiệt khi hàng nghìn người dân và du khách quốc tế đổ về chiêm ngưỡng, chụp hình cùng dàn pháo lễ được lắp đặt tại đây. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).
Lưu ngay những tuyến đường xem diễu binh 30/4
Sáng 30/4/2025, TP.HCM sẽ tổ chức lễ diễu binh, diễu hành lớn kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Người dân có thể theo dõi sự kiện tại các tuyến đường trung tâm quận 1 hoặc qua màn hình LED trên khắp thành phố.
Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng
Sau ngày đất nước thống nhất, một số thương hiệu trong nước tiếp tục lan tỏa trên thị trường. Ngoài những thương hiệu sản phẩm thực phẩm như mì gói “hai con tôm”, mỹ phẩm Thorakao, còn có nhiều mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, thiết bị nội thất… Trong số đó, không ít thương hiệu có tuổi đời hơn nửa thế kỷ đang “sống khỏe”, dù đã trải qua những thăng trầm cùng với lịch sử phát triển kinh tế của đất nước.
Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới
Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.Giai đoạn 1976-1980, tốc độ tăng trưởng GDP chỉ đạt trung bình 1,4%/năm, thậm chí năm 1980 tăng trưởng âm 1%
Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, TPHCM sẽ có thêm nhiều tour tuyến hấp dẫn phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến vui chơi, nghỉ dưỡng, bao gồm cả tour ngày và tour đêm.
Ép học sinh không thi vào lớp 10: Lại bệnh thành tích!
Chuyên gia giáo dục cho rằng, việc ép học sinh không thi vào lớp 10 là vi phạm Luật Giáo dục, vi phạm quyền con người. Đây là biểu hiện của bệnh thành tích cần chấn chỉnh.
Phi Nhân Phát không đối thủ trong gói thầu của Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc
Gói thầu thuộc dự án Trường Mầm non Xuân Trường có giá 14,9 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách huyện; được Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc tổ chức mời thầu theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ...