Bác sĩ yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua… dao mổ ở ngoài!
Thực trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, thậm chí là dao mổ đang xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
Ngày 10-8, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết đã xác minh và xử lý thông tin phản hồi từ người dân đối với việc bệnh viện thiếu lưỡi dao mổ, bác sĩ đã yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua từ bên ngoài vào.
Trước đó, theo thông tin từ bạn đọc cung cấp, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua dao mổ bên ngoài vì bệnh viện không còn mặt hàng này. Ngoài ra, đối với một số loại thuốc điều trị, dịch truyền...thì phía bác sĩ cũng kê toa, yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua bên ngoài đã gây ra nhiều bức xúc cho họ.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang thiếu thuốc men, vật tư y tế
Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, phản ánh này của bệnh nhân là có thật. Bệnh viện đúng là đang hụt lưỡi dao mổ cũng như nhiều vật tư, y tế giá rẻ khác, thậm chí cả túi đựng nước tiểu. Giá trị mỗi lưỡi dao để mổ dao động khoảng 1.000 đến 2.000 đồng, mỗi lần dùng xong là vứt bỏ. "Tôi đã chỉ đạo chi 10 triệu đồng mua lưỡi dao mổ để giải quyết trước mắt" - vị này thông tin thêm.
Lý do xảy ra tình trạng trên, vị lãnh đạo này cho hay, đây là thực trạng chung của cả nước, bởi sự bất cập trong cơ chế, chính sách về đấu thầu thuốc, vật tư y tế.
Ví dụ, khi tổ chức đấu thầu thuốc, nhiều mặt hàng thuốc men, vật tư kê khai trên cổng thông tin của Bộ Y tế nhưng không ghi rõ giá thành. Còn nếu có ghi giá thành đầy đủ thì cũng mỗi nơi giá bán đều có sự chênh lệch và khi thanh tra, kiểm toán vào cuộc thì gặp rắc rối. Bên cạnh đó, nhiều công ty thậm chí còn không tham dự đấu thầu vì không có hàng, giá phê duyệt thấp. Ngoài ra, nguồn cung nhiều mặt hàng chỉ có thể nhập khẩu nhưng chuỗi cung cấp lại đang đứt gãy…
TIN LIÊN QUAN
-
Phê bình lãnh đạo CDC Đồng Nai và nhiều bệnh viện vì thiếu sót trong mua sắm trang thiết bị y tế
-
10 năm, bệnh viện 1.500 giường chưa rõ ngày về đích
-
'Làm 10 năm lương 12 triệu, qua bệnh viện tư được trả 35 triệu nên phải đi'
-
Bệnh viện Ninh Thuận đến xin lỗi gia đình nữ sinh tử vong bị kết luận có nồng độ cồn
Chủ nhân lô thực phẩm chức năng phát hiện đổ bỏ ở Bình Chánh là ai?
Các cơ quan chức năng đã lần ra manh mối số thực phẩm chức năng được đổ bỏ ở bãi đất trống tại huyện Bình Chánh, TP HCM
Tạm giữ hơn 23.000 lọ yến chưng của Yến sào Tuấn Dương & TKT
Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ vừa kiểm tra, tạm giữ hơn 23.000 lọ yến chưng tại Công ty TNHH Yến sào Tuấn Dương & TKT nghi không đạt chất lượng.
Xử phạt cơ sở bơm tạp chất vào tôm hùm chết để bán
Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên đã xử phạt cơ sở bơm tạp chất vào tôm hùm chết bán ra thị trường. Đồng thời, buộc tiêu hủy 45 kg tôm hùm là tang vật vi phạm.
Thu hồi giấy công bố sản phẩm Berocca Performance Mango
Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành 3 quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của 12 thực phẩm bảo vệ sức khỏe ở 3 công ty.
Dầu xả Keratin Conditioner nhiễm vi sinh vật, nguy hại sao?
ThS.DS Lê Quốc Thịnh cho biết, khi có vi sinh vật trong hóa mỹ phẩm mà sử dụng sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường như dị ứng, nổi mẩn ngứa, gây nhiễm trùng da...
BR-VT: Nhà thầu nào trúng gói thầu cải tạo đường Cô Giang?
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu vừa phê duyệt KQLCNT gói thầu Cải tạo, nâng cấp đường Cô Giang.
BR-VT: Ai trúng gói thầu sửa chữa đường GTNT xã Hoà Hiệp?
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Xuyên Mộc vừa phê duyệt KQLCNT của gói thầu Nâng cấp, sửa chữa đường GTNT xã Hoà Hiệp.
Phát hiện 3 loại thuốc y học cổ truyền giả bán tại cửa hàng ở TPHCM
Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền vừa phát hiện 3 loại thuốc giả gồm dầu xoa bóp, dầu phong thấp trật đả và dầu khu phong tại cửa hàng Phùng Hưng, quận 5, TPHCM.
Một doanh nghiệp tại Đồng Nai tự xin rút giấy phép công bố 17 sản phẩm dinh dưỡng
Ngày 5-6, thông tin từ Sở Y tế cho hay, sở đã có quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm dinh dưỡng công thức của một doanh nghiệp tại huyện Vĩnh Cửu theo đề nghị của chính doanh nghiệp.
Thu hồi lô thuốc nhỏ mắt, tai lấy tại trung tâm phân phối dược phẩm lớn nhất Hà Nội
Một lô thuốc nhỏ mắt, tai Ofleye Drops (Ofloxacin 0,3%) do Công ty cổ phần dược Medipharco sản xuất bị phát hiện không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên phải thu hồi.