ACV bị phạt 270 triệu đồng vì gây ô nhiễm không khí khu vực sân bay Long Thành
Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam-CTCP (ACV) bị phạt 270 triệu đồng do có hành vi gây ô nhiễm không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường không khí xung quanh dự án sân bay Long Thành và các lỗi khác.
Ông Lê Vũ Tuấn Anh, Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), đã ký quyết định xử phạt hành chính 270 triệu đồng đối với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) do có hành vi gây ô nhiễm môi trường khu vực sân bay Long Thành.Theo Thanh tra Bộ TN-MT, ACV đã thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ TN-MT.
Cụ thể, chưa bố trí các hồ chứa tạm để chứa nước mưa và chưa xây dựng hệ thống rãnh thoát nước mưa trong quá trình thi công; chưa thực hiện gia cố kè, taluy; chưa có các hồ lắng, mương thoát nước, xử lý nước từ các hồ lắng trước khi thải ra các suối xung quanh tại khu vực bãi lưu trữ đất đào dư thừa (diện tích 722 ha); thực hiện tưới, phun nước không thường xuyên, liên tục, không đầy đủ các vị trí trí theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt dẫn tới việc gia tăng bụi phát tán ra môi trường xung quanh.
Với hành vi vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ TN-MT quyết định xử phạt 90 triệu đồng.
Với hành vi gây ô nhiễm không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường không khí xung quanh đối với trường hợp hàm lượng thông số bụi trong không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 5-10 lần, Thanh tra Bộ TN-MT quyết định xử phạt 180 triệu đồng.

ACV gây ô nhiễm không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường không khí xung quanh đối với trường hợp hàm lượng thông số bụi trong không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 5-10 lần. Ảnh: Nguyễn Tuấn
Như vậy, với các lỗi vi phạm, ACV bị Thanh tra Bộ TN-MT phạt tổng cộng 270 triệu đồng.
Theo Bộ TN-MT, do đây là công trình trọng điểm quốc gia, cần đẩy nhanh tiến độ để gấp rút hoàn thành nên không áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động. Hơn nữa, nếu đình chỉ hoạt động cũng không giảm được ô nhiễm bụi mà còn có nguy cơ gia tăng từ khu vực mặt bằng đã được san lấp trên diện tích 2.500 ha.
Thanh tra Bộ TN-MT yêu cầu ACV thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công của dự án.
Cụ thể, áp dụng giải pháp chống bụi bằng phun Polime; tăng cường công tác tưới nước dập bụi, đặc biệt là các giờ cao điểm khô, nắng nóng, gió dễ xảy ra lốc cho tất cả các khu vực sân lấp đã được bóc tầng phủ. Giảm cường độ thi công của nhà thầu vào các giờ cao điểm khô bụi mạnh từ 10-12 giờ, 13-16 giờ. Bổ sung giải pháp thi công san lấp theo hình thức cuốn chiếu, thực hiện lu lèn chặt đất ngay khi san lấp đạt cao độ.
Thực hiện trồng cỏ ngay sau khi hoàn thiện thi công xong công tác đắp tại bãi trữ đất 722 ha. Hoàn thiện các hồ điều hòa để chứa nước, chủ động được nguồn nước để dập bụi.
Các xe vận chuyển đất phải chạy đúng tuyến đường quy định đã được tưới nước. Tốc độ lưu thông xe không được vượt quá tốc độ quy định.
ACV phải báo cáo phương án giảm thiểu ô nhiễm bụi thông qua Vụ Môi trường và Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai trước ngày 30-4 và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện các giải pháp giảm thiểu bụi định kỳ cho đến khi mặt bằng thi công được bàn giao cho các nhà thầu xây dựng.
TIN LIÊN QUAN
Băn khoăn đề xuất siết giao dịch bất động sản
Quy định tất cả giao dịch bất động sản phải qua sàn do Nhà nước quản lý sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thị trường
Cận cảnh hiện trạng siêu dự án khiến loạt cựu lãnh đạo Đồng Nai 'ngã ngựa'
Loạt cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã bị khởi tố để điều tra về các hành vi vi phạm liên quan đến siêu dự án King Bay 125 ha
Giá chung cư hạng sang ở TPHCM đã lên 222 triệu đồng/m2
Chung cư hạng sang tập trung ở quận 1 (cũ), TPHCM, đang có mức giá khoảng 222 triệu đồng/m2, tăng 39% trong 2 năm.
“Chốt” ngày bàn giao mặt bằng dự án đường cao tốc Dầu Giây - Tân Phú, thời gian thi công 24 tháng
Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng dự án trong tháng 10-2025.
Thêm 6 dự án tại TP HCM được miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ
UBND phường Bình Trưng (TP HCM) vừa công bố 6 dự án đủ điều kiện miễn giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ, do đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt.
Xác định khu vực được miễn giấy phép xây dựng
Theo ông Đỗ Phương (xã Phúc Lộc, TP. Hà Nội) tìm hiểu, khu vực gia đình ông đang ở không yêu cầu có giấy phép và bản vẽ khi xây dựng nhà. Tuy nhiên, theo thông tin từ chính quyền địa phương, bất cứ xây dựng nhà ở kể cả bao nhiêu tầng cũng yêu cầu người dân phải có giấy phép và bản vẽ để cán bộ địa phương xét duyệt.
TP HCM: Mời thầu gói xây dựng, thiết bị BV Nguyễn Tri Phương
BV Nguyễn Tri Phương mời thầu gói Thi công xây dựng và cung cấp lắp đặt thiết bị thuộc dự án Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khối B và D trị giá 108,676 tỷ đồng
Bình Dương: Tiếp tục mời thầu dự án Nạo vét, gia cố suối Cái
Công ty TNHH Tư vấn Công nghệ Xây dựng Quang Minh đang tiếp tục mời thầu 2 gói xây lắp thuộc dự án Nạo vét, gia cố suối Cái đoạn từ cầu Thợ Ụt đến sông Đồng Nai
Đồng Tháp: Cty Duy Phong trúng gói cải tạo, mua sắm thiết bị các điểm trường
Vượt qua 8 đối thủ Cty Duy Phong thắng gói thầu Sửa chữa, cải tạo và mua sắm thiết bị các điểm Trường trên địa bàn xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp
TP HCM: Cty Nhân Trần thắng liền 2 gói xây lắp tại Củ Chi
Từ ngày 2 - 3/6, Ban QLDA huyện Củ Chi (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty Nhân Trần trúng liền 2 gói xây lắp; duy nhất tham gia và trúng.