largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

5 sai lầm phổ biến khi luộc thịt nhiều người mắc phải

Dưới đây là những sai lầm khi luộc thịt nhiều người thường xuyên mắc phải.

Thêm nước lạnh vào nồi khi đang luộc

Đây là một trong những thói quen sai lầm nhưng nhiều bà nội trợ lại mắc phải.

Trong thịt và xương có chứa nhiều protein và chất béo, nếu cho nước lạnh vào trong khi đang chế biến sẽ làm cho nhiệt độ của nước giảm đột ngột, protein và chất béo ngay lập tức bị kết tủa; các rãnh, khe hở của thịt và xương sẽ co lại và rất khó mềm. Không chỉ vậy, việc này còn khiến cho mùi vị tươi ngon của thịt và xương cũng bị ảnh hưởng.

46

Nếu khi nước cạn, các bà nội trợ muốn cho thêm nước vào thì hãy dùng nước sôi.

Chọc đũa và lật thịt liên tục

Nhiều chị em nội trợ khi luộc thịt thường có thói quen chọc đũa để kiểm tra xem thịt đã chín chưa. Tuy nhiên, không nên lật thịt và chọc đũa vào thịt quá nhiều vì làm như vậy những chất ngọt trong thịt sẽ tiết ra ngoài, khiến cho thịt bị khô và mất đi độ ngon.

Vì vậy, khi luộc thịt, hãy chờ sau khi nước sôi khoảng 5 phút sau đó mới chọc đũa để xem thịt chín chưa. Nếu thịt chưa chín thì luộc 5 phút nữa là được.

Luộc quá kỹ

Chúng ta thường nghĩ rằng thịt nấu càng mềm càng ngon, vì vậy khi nấu nướng, nhiều người để thịt trên lửa trong thời gian rất lâu, nhất là khi hầm xương, không ít người nấu cho đến khi xương cũng mềm ra mới tắt bếp.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết, trong nhiệt độ 200 – 300 độ C các axit amin, creatinin, đường và hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic. Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư.

Thái thịt ngay khi vừa luộc xong

Chúng ta không nên thái thịt ngay sau khi luộc vì khi đó nước trong thịt chưa thoát hết ra ngoài, khi thái thớ thịt nhìn sẽ không được đẹp.

Dùng chung dao, thớt để thái thịt sống, chín

Nhiều người thường dùng chỉ 1 dao và một thớt để thái cả thịt sống lẫn thịt chín. Điều này đã vô tình khiến các vi khuẩn từ thịt sống bám qua bề mặt thớt vào thịt chín khi ăn vào cơ thể, sinh ra nhiều bệnh tật.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, hãy dùng để riêng thớt, dao thái thịt sống và thái thịt chín.