largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Vườn nho dưới chân núi Chứa Chan

Từ đam mê bộ môn thể thao mạo hiểm dù lượn, anh Cao Huỳnh Trọng (29 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng nhóm bạn đầu tư 5ha đất dưới chân núi Chứa Chan (H.Xuân Lộc) làm bãi đáp và điểm du lịch sinh thái. Từ đây, mô hình sản xuất nông nghiệp khá mới mẻ đã xuất hiện dưới chân núi Chứa Chan.

Sau nhiều lần thử nghiệm với các loại cây khác nhau, anh Trọng thành công với giống nho 126 (hay còn gọi là nho Kẹo). Đây là giống cây mới được xã Xuân Thọ chọn giới thiệu nông dân tham khảo chuyển đổi cây trồng.

Mê thể thao, đi làm… nông nghiệp

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Trọng cho biết, từ 3-4 năm trước, anh đã về núi Chứa Chan bay dù lượn. Thời điểm đó, khu vực này chưa có bãi đáp nên việc luyện tập khó khăn. Sau khi khảo sát, nhóm quyết định góp tiền mua vườn điều dưới chân núi thuộc xã Xuân Thọ làm bãi đáp và điểm lui tới.

Anh Cao Huỳnh Trọng giới thiệu giống nho với lãnh đạo xã Xuân Thọ, H.Xuân Lộc. Ảnh: B.Mai

Anh Cao Huỳnh Trọng giới thiệu giống nho với lãnh đạo xã Xuân Thọ, H.Xuân Lộc. Ảnh: B.Mai

Thấy khu vực này khí hậu mát mẻ, nguồn nước dồi dào, anh Trọng đề xuất với nhóm cải tạo một phần đất điều trồng cây ăn quả bán lấy tiền và làm điểm du lịch sinh thái. Tuy nhiên, đề xuất này bị đa số thành viên phản bác vì không ai chịu bỏ công việc ổn định ở thành phố. Anh Trọng khi đó có quyết định táo bạo là nghỉ việc về H.Xuân Lộc làm nông.

“Tôi học kiến trúc xây dựng. Ra trường có ngay công việc, thu nhập mà nhiều người mơ ước. Thế nhưng đùng một cái, tôi bỏ việc về quê. Ba mẹ tôi phản đối vì bao người tìm cách bám trụ ở thành phố không được, còn mình có nhà, có việc ở thành phố lại bỏ về quê. So với ngành kiến trúc, làm nông nghiệp vừa vất vả, vừa bấp bênh. Nhưng tôi không lung lay ý chí, tôi một mình về quê dựng gian nhà rồi bắt tay cải tạo vườn” - anh Trọng kể lại.

Xác định làm nông nghiệp nghiêm túc, anh Trọng đã đầu tư vườn một cách bài bản, từ hệ thống nhà giàn có mái che, hệ thống bón phân và tưới nước nhỏ giọt, cho đến quy trình chọn giống, trồng, chăm sóc theo hướng VietGAP. Thế nhưng, rau ăn lá, rau ăn quả, rồi đến hoa đều không đạt.

Không nản chí, anh Trọng quyết định mua 5 loại giống nho khác nhau để trồng thử nghiệm. Cuối cùng, anh chọn giống nho 126 nguồn gốc Bình Thuận. Để hạn chế tình trạng cháy lá do chất đất cát khô, nóng gây ra, anh Trọng chuyển sang bón phân hữu cơ hoàn toàn. Sau 2 năm, giàn nho của anh kỹ sư trẻ đã cho trái ngọt. Hiện bình quân mỗi năm vườn nho cho thu hoạch 2 vụ, năng suất khoảng 1 tấn/sào/năm, lợi nhuận gấp nhiều lần so với cây điều. Sản phẩm được bán lại cho nông dân địa phương, du khách đến vườn và bạn bè trong nhóm chơi dù lượn.

Liên kết với nông dân làm du lịch

Trước khi bỏ việc về Đồng Nai làm nông nghiệp, anh Trọng đã đầu tư một trang trại trồng rau sạch ở H.Củ Chi (TP.HCM). Theo anh Trọng, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và cả sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với nông nghiệp sạch ở H.Xuân Lộc hơn hẳn. Mặc dù mới về, nhưng anh được tạo điều kiện trưng bày và giới thiệu sản phẩm ở các sự kiện lớn của huyện; được tiếp xúc với các vị lãnh đạo tâm huyết với phát triển nông nghiệp.

Du khách tham quan vườn nho của anh Cao Huỳnh Trọng tại H.Xuân Lộc

Du khách tham quan vườn nho của anh Cao Huỳnh Trọng tại H.Xuân Lộc

Anh Trọng cho biết, anh tiếp tục trồng thử nghiệm các giống cây phù hợp đất cát, nắng nhiều như: đu đủ, thanh long, nho. Nếu thành công, anh sẽ đề xuất với chính quyền địa phương hợp tác với nông dân chuyển đổi cây tiêu, điều năng suất thấp sang trồng cây ăn quả. Cùng với đó, anh tiếp tục cải tạo khu đất 5ha thành điểm dừng chân đón khách.

Trong kế hoạch dài hơi, anh Trọng dự định bắt tay làm phân bón hữu cơ, lai tạo cây giống để cung ứng cho bà con, các trang trại nông nghiệp trên địa bàn. “Tôi muốn đi theo quy trình khép kín. Từ cây giống, phân bón, chăm sóc, đến thu hoạch. Tôi sẽ thử nghiệm trên chính khu vườn của mình để bà con tham quan, học hỏi, ứng dụng. Việc hợp tác với nông dân để tạo ra sản phẩm nhiều, sạch, chất lượng tương đồng sẽ là một lợi thế cho đầu ra. Tôi sẽ tìm cách đưa sản phẩm vào các chuỗi cửa hàng hoặc phát triển thành vùng nguyên liệu đón du khách tham quan, thưởng thức nho tươi, nho sấy, rượu nho” - anh Trọng chia sẻ.

Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thọ Phạm Đình Nam cho biết, mô hình trồng nho này khá mới mẻ và đang mở ra hướng đi cho phát triển kinh tế ở địa phương là trồng nho. Xã tiếp tục theo dõi và lấy hiệu quả kinh tế mô hình giới thiệu cho bà con tham khảo chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Việc kết hợp giữa trồng nho với phát triển du lịch sinh thái vừa góp phần nâng cao giá trị cây nho, vừa tạo ra sản phẩm du lịch thu hút du khách.

Cũng theo ông Nam, xã Xuân Thọ đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Do đó, việc tìm kiếm và nhân rộng mô hình kinh tế hiệu quả sẽ giúp nông dân cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

16/01/2024 11:17

Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

16/01/2024 10:15

Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

13/01/2024 15:45

Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

12/01/2024 16:30

Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

12/01/2024 10:08

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

12/01/2024 07:06

 Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

09/01/2024 17:34

Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).

Thấp thỏm thanh long vụ tết

Thấp thỏm thanh long vụ tết

08/01/2024 08:45

Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

06/01/2024 10:58

Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

05/01/2024 21:22

Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nghề khai thác hải sản phát triển mạnh mà còn là một trong những “thủ phủ” làm khô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.