Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng
Chiều 27/5, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư tiếp tục có những trao đổi liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những thông tin này không có gì mới so với thông báo trước đó và quan trọng là phía tập đoàn chưa thể chốt thời điểm trả tiền.
Ông Vũ Đình Luyện - Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh cho biết, đã chuyển đến tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) tại Kho bạc Nhà nước 296,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, tập đoàn này cho biết không thể đưa ra con số chính xác về các nguồn tiền mà C03 thu được là bao nhiêu.
Về các nhà đầu tư đã mua trái phiếu, cơ quan điều tra đã có đầy đủ danh sách và số liệu có liên quan. "Chúng tôi mong muốn thực hiện hoàn tiền ngay cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, vấn đề hoàn tiền vẫn thuộc thẩm quyền của các cấp lãnh đạo C03 và các cơ quan liên quan", ông Luyện cho biết.

Lãnh đạo Tập đoàn Tân Hoàng Minh họp cùng nhà đầu tư chiều 27/5.
Về dòng tiền hoàn trả nhà đầu tư, theo lãnh đạo tập đoàn này, vẫn đến từ nguồn thu là thanh lý các dự án.
Sau khi làm việc với C03, Tân Hoàng Minh đã xác định có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư, gồm hai dự án tại Phú Quốc, hai dự án tại Hà Nội là Việt Tiến và Ngọc Hồi, cùng dự án Nguyễn Thị Minh Khai tại TPHCM. Quy mô dự án thanh lý tăng so với lần trao đổi vào giữa tháng 4.
Thời điểm đó lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, tập đoàn sẽ bán 2-3 dự án. Số tiền thu được sau khi trừ hết các chi phí liên quan sẽ được nộp vào tài khoản tạm giữ của C03 và chỉ phục vụ "mục đích duy nhất là hoàn trả cho nhà đầu tư".
Nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi về số tiền huy động trái phiếu Tân Hoàng Minh đã dùng làm những việc gì cũng như kế hoạch hoàn tiền ra sao khi sử dụng dùng để cọc đấu giá đất Thủ Thiêm rồi dẫn đến bỏ cọc 600 tỷ đồng? Không trả lời thẳng vào câu hỏi, ông Luyện lại cho rằng: "Cơ quan điều tra đều nắm được tất cả dòng tiền của Tân Hoàng Minh".
Các nhà đầu tư cũng đặt vấn đề về việc đến tháng 6 tới, Tân Hoàng Minh có khả năng thanh toán cho nhà đầu tư hay không? Ông Luyện cho biết, vấn đề hoàn tiền vẫn thuộc thẩm quyền các cấp lãnh đạo C03 và cơ quan liên quan.
Do cam kết về thời gian chi trả vẫn chưa được đưa ra, nhà đầu tư đề xuất Tân Hoàng Minh thực hiện các giải pháp khác, trong đó có việc nhà đầu tư hoán đổi để mua lại các căn hộ trong dự án của tập đoàn thay vì chờ Tân Hoàng Minh hoàn tiền.
Tuy nhiên, ông Luyện cho biết, các dự án của Tân Hoàng Minh hiện còn liên quan đến nhiều thủ tục pháp lý khác, nên hiện tập đoàn ưu tiên hoàn trả tiền cho nhà đầu tư 100%. Đây cũng là phương án mà ông Luyện cho là khả thi nhất tại thời điểm hiện nay. Đồng thời, Tân Hoàng Minh sẽ đề xuất C03 về kế hoạch chi trả ngay cho nhà đầu tư theo tỷ lệ (thu được bao nhiêu thì thanh toán cho nhà đầu tư bấy nhiêu).
TIN LIÊN QUAN
Nhựt Tiệp - Châu Thành L.A: Mối liên kết 'đặc biệt' nào sau chuỗi thắng thầu?
Công ty Nhựt Tiệp đã trúng 9 gói thầu xây lắp do Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp Châu Thành L.A làm bên mời thầu.
Trương Hồng An - Minh Khôi Mỹ Quý: “Hệ sinh thái” độc quyền tại Đức Huệ?
Sự kết hợp ăn ý của “cặp đôi hoàn hảo” này đã tạo ra một "liên minh" độc quyền, thâu tóm nhiều gói thầu giá trị tại huyện Đức Huệ, Long An (cũ).
Đối thủ “sảy chân” vì những lỗi sơ đẳng, Nhựt Tiệp thuận lợi chiến thắng
Trong nhiều gói thầu xây lắp tại huyện Đức Huệ, Long An (cũ), Công ty Nhựt Tiệp thuận lợi chiến thắng do đối thủ mắc các lỗi cơ bản như cam kết tín dụng...
Nhựt Tiệp - 'vua' trả giá thấp: Tiết kiệm cao liệu có đi đôi với chất lượng?
Công ty Nhựt Tiệp đang cho thấy một "công thức" chiến thắng bất bại tại nhiều gói thầu xây lắp khi liên tục trúng với giá thấp nhất, tỷ lệ tiết kiệm cao.
Gói thầu 2 tỷ ở Vĩnh Long (mới): Vì sao chỉ một nhà thầu 'tân binh' tham dự?
Phân tích hồ sơ của Công ty Tâm Giang cho thấy một "tân binh" từ TP.HCM đã trúng thầu không đối thủ. Điều này đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của Bên mời thầu trong việc đảm bảo tính cạnh tranh theo Luật Đấu thầu.
Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Tăng hạn mức chỉ định thầu, gỡ vướng cho doanh nghiệp
Chính phủ ban hành Nghị định 214/2025/NĐ-CP thay thế Nghị định 24/2024/NĐ-CP với nhiều điểm mới đáng chú ý, đặc biệt là việc nâng hạn mức chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà thầu.
Gói thầu chiếu sáng tại Bình Dương: Nhà thầu kiến nghị tiêu chí 'lạ', giá dự thầu chênh 35%
Một gói thầu nâng cấp hệ thống chiếu sáng tại huyện Bàu Bàng (Bình Dương cũ) đang gây xôn xao khi hồ sơ mời thầu vướng kiến nghị vì đưa ra các tiêu chí kỹ thuật chuẩn châu Âu, giá dự thầu của các nhà thầu chênh lệch tới 1,4 tỷ đồng
Đấu thầu tại Vĩnh Long (mới): Gói thầu cạnh tranh tiết kiệm 21%, gói 'một mình' chỉ 0,52%
Trong bối cảnh tỉnh Vĩnh Long vừa sáp nhập Bến Tre, Trà Vinh, kết quả hai gói thầu thiết bị trường học được công bố cùng ngày đã cho thấy sự tương phản gay gắt, đặt ra câu hỏi về tính cạnh tranh và hiệu quả sử dụng vốn ngân sách.
Đấu thầu ở Sóc Trăng: Hiệu quả kinh tế và câu hỏi về tính cạnh tranh
Các kịch bản trúng thầu lặp lại của Công ty Thảo Hương tại BQLDA ĐTXD khu vực Sóc Trăng đặt ra câu hỏi về tính cạnh tranh và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công tại địa phương.
Gói thầu tại Trường CĐ Long An: Loại nhà thầu giá thấp, vì sao?
Tại gói thầu hơn 1,3 tỷ đồng ở Trường Cao đẳng Long An, nhà thầu bỏ giá thấp hơn gần 163 triệu đồng đã bị loại một cách khó tin, hé lộ hàng loạt vấn đề...